Lưu ý cho mẹ bầu: Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai

18/10/2023

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe thường có thời gian chờ 9 tháng (270 ngày), nên khi đã có thai mới tham gia bảo hiểm sức khỏe thì sẽ không kịp được hưởng quyền lợi thai sản. Vì thế, nên tham gia bảo hiểm sức khỏe ngay khi có kế hoạch sinh con để được hưởng đủ quyền lợi thai sản đi kèm. 

Thế nào là bảo hiểm thai sản?  

Thực chất, không có bảo hiểm thai sản riêng biệt, mà chỉ có quyền lợi thai sản nằm trong bảo hiểm sức khỏe, hoặc trợ cấp thai sản theo chế độ bảo hiểm xã hội.  

Trong cả hai trường hợp này, phụ nữ có kế hoạch sinh con cần phải tham gia bảo hiểm ít nhất một năm trước khi có thai.  

Trợ cấp thai sản theo chế độ bảo hiểm xã hội  

Chế độ thai sản áp dụng cho cả lao động nam và nữ (bố mẹ). Nói chung, mẹ bầu sẽ được nhận những trợ cấp thai sản như:  

 • Chi phí khám thai 

 • Các ngày nghỉ phép trước và sau khi sinh (được nhận một phần lương)  

Để được hưởng các quyền lợi này, phụ nữ cần tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trước khi có thai.  

Bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản 

Một số bảo hiểm sức khỏe toàn diện có quyền lợi thai sản bao gồm:  

 • Chi phí khám trước và sau khi sinh 

 • Chi phí sinh thường, sinh mổ 

 • Chi phí giường, phòng, chăm sóc đặc biệt  

 • Chi phí dưỡng nhi 

Lưu ý, nếu quy định về thời gian chờ là 270 ngày, các quyền lợi này chỉ có hiệu sau khi thời gian chờ kết thúc. Rất nhiều phụ nữ phát hiện có thai 1-2 tháng sau khi thụ thai. 

Nếu họ mới tham gia bảo hiểm có quyền lợi thai sản tại thời điểm 1-2 tháng trước thì sẽ không đáp ứng đủ thời gian chờ nên sẽ chưa sử dụng quyền lợi khám thai định kỳ. Khi đến lúc sinh, hợp đồng bảo hiểm đã qua 270 ngày, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí sinh thường hoặc sinh mổ, các chi phí liên quan, và biến chứng thai sản (nếu có).

Hiểu đúng về thời gian chờ trong quyền lợi thai sản 

Thời gian chờ là khoảng thời gian (tính theo số ngày) từ ngày hiệu lực của hợp đồng cho đến ngày bạn được hưởng quyền lợi.  

Trong bảo hiểm sức khỏe, có nhiều quyền lợi có thể có thời gian chờ rất ngắn, ví dụ như 0 ngày cho tai nạn, hay 30 ngày cho điều trị bệnh. Tuy nhiên, thời gian chờ của quyền lợi thai sản thường là 270 ngày (9 tháng).

Ví dụ:  

 • Từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày thụ thai là 9 tháng hoặc hơn: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản trong suốt thời kỳ mang thai.   

 • Từ ngày hiệu lực đến ngày thụ thai là 6 tháng: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản từ tháng thứ 4 của thai kỳ. 

 • Từ ngày hiệu lực đến ngày thụ thai là 3 tháng: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản từ tháng thứ 7 của thai kỳ. 

Như thế, để hưởng trọn các quyền lợi thai sản, bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe trước khi mang thai ít nhất 9 tháng đến một năm. Nếu có kế hoạch sinh con, thì bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe từ sớm để hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe chu đáo cho bản thân và em bé sau này.  

Tham gia bảo hiểm sớm để có thể hưởng trọn quyền lợi thai sản

Bảo hiểm sức khỏe thai sản – Bảo hiểm Sống Yêu Thương

Mang thai là một mốc quan trọng trong cuộc đời của mẹ. Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe được thiết kế để hỗ trợ chế độ chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Sản phẩm Bảo hiểm Sống yêu thương hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi nội, ngoại trú và thai sản. Khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân Sống yêu thương tại F88, bạn sẽ được bảo lãnh viện phí trực tiếp tại hơn 300 bệnh viện, phòng khám chất lượng cao trên toàn quốc. Độ tuổi có thể tham gia bảo hiểm từ 1-63 tuổi (65 tuổi đối với trường hợp tái tục). Trẻ em có thể tham gia bảo hiểm độc lập.

Phí bảo hiểm chỉ từ 1.300.000đ/ năm/ người và không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp khi mua tại F88. Một số quyền lợi mà khách hàng nhận được khi lựa chọn loại bảo hiểm này là:

 • Khám, điều trị và bảo lãnh thanh toán nhanh chóng, thuận tiện.

 • Linh hoạt lựa chọn các quyền lợi nội trú, ngoại trú, thai sản và đặc biệt không bị loại trừ các bệnh truyền nhiễm mang tính đại dịch (như Covid -19).

 • Khách hàng được đảm bảo tái tục cho năm tiếp theo với đầy đủ quyền lợi và mức phí ổn định, không bị công ty bảo hiểm từ chối tái tục nếu tỷ lệ bồi thường cao.

 • Mua bảo hiểm với phí cạnh tranh trên thị trường

Bạn đọc có thể truy cập website https://f88.vn/bao-hiem-cham-soc-suc-khoe để tìm hiểu chi tiết về gói bảo hiểm này.

F88.vn

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top