Bảo hiểm tai nạn là gì? 5 quyền lợi không thể bỏ qua

Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người. Nếu không có sức khỏe, mọi thứ khác sẽ chẳng là gì. Cũng chính vì vậy mà bảo hiểm tai nạn ra đời như một hàng rào bảo vệ, hỗ trợ người tham gia an tâm hơn về tài chính trước những rủi ro không báo trước trong cuộc sống.

Thực ra thì, nếu bình thường mọi người sẽ không thể cảm nhận được tác dụng của bảo hiểm, mà chỉ khi xảy ra biến cố nó mới phát huy được hết lợi ích của mình. 

Bảo hiểm tai nạn được xem là loại bảo hiểm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro liên quan
Bảo hiểm tai nạn được xem là loại bảo hiểm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro liên quan

Bảo hiểm tai nạn là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì bảo hiểm tai nạn là loại hình bảo hiểm nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người tham gia. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp các rủi ro về tai nạn, sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả một khoản tài chính tương ứng với thỏa thuận trong hợp đồng, giúp người tai nạn có thể chi trả cho các khoản viện phí liên quan đến việc khám chữa bệnh, viện phí hoặc bao gồm cả thuốc men.

Những tai nạn mà bảo hiểm tai nạn có thể chi trả liên quan đến: tai nạn dẫn tới gãy xương, ngộ độc thực phẩm, thương tật, bỏng các cấp độ hoặc thậm chí tử vong. Đây cũng chính là những nỗi lo mà con người thường quan tâm. 

Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả dựa trên gói bảo hiểm mà người tham gia đã mua và căn cứ vào tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn, từ đó có tỷ lệ chi trả nhất định. Tùy vào từng công ty bảo hiểm mà quyền lợi bảo hiểm tai nạn cũng sẽ khác nhau.

Lợi ích của bảo hiểm tai nạn 

Giảm bớt gánh nặng về tài chính cho người tham gia khi tai nạn xảy ra 

Bảo hiểm tai nạn có khả năng hỗ trợ tài chính nhằm trang trải các chi phí y tế, thuốc men do tai nạn gây ra cho người sở hữu bảo hiểm. Đôi khi, nhiều trường hợp tai nạn nặng, hoặc gia đình lúc đó gặp khó khăn thì chính nhờ bảo hiểm sẽ giúp bạn an tâm chi phí điều trị bệnh.

Trong trường hợp người đứng tên bảo hiểm tử vong, toàn bộ số tiền bảo hiểm được đơn vị bảo hiểm trao trả cho người thụ hưởng. Đó có thể là con cái, vợ hoặc chồng, hoặc anh chị em có quan hệ huyết thống trong gia đình. 

An tâm hơn về vấn đề tài chính 

Rủi ro do tai nạn gây ra là một vấn đề mà không ai có thể lường trước được. Nhưng con người có khả năng chủ động dự phòng trước rủi ro này. Bảo hiểm chính là phương án dự phòng đó. 

Khi mua bảo hiểm tai nạn bạn đã sở hữu thêm hàng rào bảo vệ, làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân và cho cả những người thân xung quanh.

Bảo hiểm tai nạn có bắt buộc không?

Phải kể tới các loại bảo hiểm tai nạn để căn cứ loại bắt buộc và không bắt buộc như sau:

1, Bảo hiểm tai nạn lao động thuộc Bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm tai nạn bắt buộc do Nhà nước phát hành. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động thì việc mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động là điều bắt buộc. Mức đóng bảo hiểm, quyền lợi cũng như trách nhiệm của bảo hiểm tai nạn bắt buộc được quy định rõ ràng theo điều khoản của loại bảo hiểm này. 

2, Bảo hiểm tai nạn được cung cấp bảo các Công ty Bảo hiểm là bảo hiểm tự nguyện. Với loại bảo hiểm này không mang tính bắt buộc, tuy nhiên nó được khuyến khích lựa chọn bởi một số lợi ích nổi bật như:

 • Mang lại quyền lợi, chia sẻ gánh nặng tài chính cho người tham gia khi có rủi ro. 

 • Về phía doanh nghiệp, giúp gia tăng phúc lợi của doanh nghiệp đối với người lao động, giúp họ yên tâm làm việc trong môi trường có rủi ro cao.

 • Chia sẻ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp cũng như người lao động trong trường hợp không mai tai nạn xảy ra.

Trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về bảo hiểm tai nạn tự nguyện nhé. 

Quyền lợi bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Thông thường, các quyền lợi bảo hiểm tai nạn chính mang lại như sau:

Chi tiết quyền lợi bảo hiểm tai nạn:

 • Nếu người tham gia bảo hiểm gặp tai nạn dẫn đến bị thương tật phải nằm việc, hoặc nặng nhất là tử vong. Đơn vị bảo hiểm sẽ được chi trả số tiền tương ứng theo tỷ lệ số tiền đã tham gia đóng bảo hiểm.

 • Nếu người được bảo hiểm bị tai nạn mà dẫn đến thương tật bộ phận trên thân thể sẽ căn cứ vào bảng tỷ lệ thương tật của Bộ Y Tế mà được chi trả tương ứng. 

 • Quyền lợi bảo hiểm tai nạn tiếp theo là được chi trả các chi phí y tế phát sinh trong quá trình điều trị tổn thương thân thể tại các đơn vị bệnh viện do tai nạn gây ra. (Chỉ áp dụng với một số gói bảo hiểm tai nạn nhất định). 

 • Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm phải nằm điều trị nội trú. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền trợ cấp với mức phí được tính bằng 0.1% x số tiền bảo hiểm / ngày nằm viện và chi trả tối đa 180 ngày. (Chỉ áp dụng với một số gói bảo hiểm tai nạn nhất định). 

Phạm vi bảo hiểm tai nạn:

Bảo hiểm cho tất cả các loại tai nạn gây thương tổn cho người được bảo hiểm:

 • Bảo hiểm tai nạn trong khi tham gia giao thông.

 • Bảo hiểm tai nạn trong môi trường làm việc: Tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng,…

 • Bảo hiểm tai nạn khi đang sinh hoạt cá nhân tại gia đình.

Theo định nghĩa của bảo hiểm về tai nạn thì các trường hợp như: Cố tình gây thương tích, tham gia vào các vụ đánh nhau, tham gia các hoạt động thi đấu thể thao chuyên nghiệp sẽ không thuộc phạm vi của công ty bảo hiểm. Tuy vậy, vẫn có một số ngoại lệ:

 • Người tham gia bảo hiểm có hành động tự vệ chính đáng, vì mục đích cứu người, cứu tài sản mà bị thương tích/tai nạn, hoặc tham gia phòng chống tội phạm.

 • Người được bảo hiểm mất tích và được tòa án tuyên bố là mất tích.

Phạm vi bảo hiểm tai nạn khá rộng, nhưng cũng có những trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm mà bạn cần quan tâm
Phạm vi bảo hiểm tai nạn khá rộng, nhưng cũng có những trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm mà bạn cần quan tâm

Các rủi ro không thuộc phạm vi được bảo hiểm

Những trường hợp sau đây không thuộc phạm vi bảo hiểm nên sẽ không được đơn i bảo hiểm bồi thường đó là:

 • Người tham gia có hành vi vi phạm pháp luật, đang trong quá trình thụ án hình sự, vi phạm luật giao thông và bị thương, vi phạm pháp luật về đua xe, vượt đèn đỏ, nồng độ cồn và bị lập biên bản,...

 • Người tham gia có hành vi cố ý gây thương tích cho bản thân nhằm trục lợi từ bảo hiểm.

 • Người được bảo hiểm tham gia diễn tập quân sự, lực lượng vũ trang, các hoạt động hàng không hoặc các hành vi đánh nhau (trừ trường hợp tự vệ).

 • Những trường hợp khác như: Sảy thai, bệnh nghề nghiệp, cảm đột ngột, ngộ độc thực phẩm, tự ý dùng thuốc điều trị bệnh không theo hướng dẫn của bác sĩ, các yếu tố thiên tai, tác động bởi thiên nhiên,...

Bảo hiểm tai nạn cá nhân dành cho những đối tượng nào?

Bất kỳ ai cũng đều có thể trang bị cho mình Bảo hiểm tai nạn cá nhân. Tất nhiên, bạn sẽ cần đáp ứng được các điều kiện mà công ty bảo hiểm đưa ra như: Đảm bảo tình hình sức khỏe tại thời điểm tham gia, khả năng tài chính để đóng phí bảo hiểm, căn cứ tuổi tác và nghề nghiệp.

Đối tượng quan trọng được khuyến cáo nên sở hữu bảo hiểm tai nạn hơn cả đó là người trụ cột trong gia đình. Cũng bởi những lý do sau:

 • Để duy trì kinh tế ổn định cho gia đình, người trụ cột phải thường xuyên tham gia trực tiếp vào quá trình lao động và thường xuyên di chuyển, đi lại. Chính vì điều này mà họ có thể đối mặt với nhiều rủi ro hơn cả.

 • Bảo vệ thu nhập chính cho cả gia đình: Vì người trụ cột mang đi làm và mang thu nhập về nuôi gia đình nên khả năng cao ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của cả gia đình. Việc mua bảo hiểm tai nạn cá nhân là cách chủ động chuẩn bị tốt cho các tình huống rủi ro không thể biết trước trong tương lai, giúp gia đình không bị gánh nặng quá nhiều về tài chính. 

Mua bảo hiểm tai nạn ở đâu uy tín? 

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm, một số đơn vị nổi bật như PVI, PTI, Bảo Việt. Trong đó, F88 - Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm uy tín được hàng nghìn khách hàng tin chọn. Cụ thể: 

Bảo hiểm tai nạn F88 với lợi ích vượt trội như sau: 

 • Đa dạng dịch vụ bảo hiểm: Cho cá nhân và gói bảo hiểm cho Gia Đình. Tùy theo nhu cầu lựa chọn của bạn. 

 • Tương ứng với mỗi dịch vụ bảo hiểm là các gói hạng bảo hiểm theo thứ tự từ cao đến thấp: Kim Cương, Vàng, Bạch kim, Bạc, Đồng. Với quyền lợi bảo hiểm lên tới 1,2 tỷ đồng.  

 • Bảo hiểm tai nạn giá bao nhiêu? - Chỉ với 750.000đ/ năm đối với cá nhân: Quyền lợi chi trả lên tới 1,2 tỷ đồng

 • Chi trả cùng lúc 4 quyền lợi: Tử vong, chi phí bệnh viện, trợ cấp theo số ngày nằm viện thực tế và hỗ trợ chi phí đi lại khi bỏng/ gãy xương do tai nạn

 • Dịch vụ bồi thường online: Chính xác, nhanh chóng, giải ngân ngay sau 3 ngày nộp đầy đủ hồ sơ

 • Hướng tới mục tiêu bảo vệ: 1,000,000 hộ gia đình Việt Nam

Thông tin chi tiết mời bạn xem tại đây: https://f88.vn/bao-hiem-tai-nan

Mua bảo hiểm tai nạn cá nhân siêu việt tại F88
Mua bảo hiểm tai nạn cá nhân siêu việt tại F88 

Tóm tại, bảo hiểm tai nạn là một lựa chọn cần thiết, nhất là cho người trụ cột trong gia đình. Bạn có thể cân nhắc để tham gia hoặc truyền tải thông điệp về lợi ích của loại bảo hiểm này tới những người thân yêu. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.