Cầm Sổ Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) Có Nên Hay Không?

17/06/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay đa dạng hạn mức, lãi suất ưu đãi từ 1,6%, không giữ tài sản

Ước tính khoản vay

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Bạn muốn vay:
20.000.000 đ
icon xe may Vay bằng xe máy
icon ô tô Vay bằng ô tô
5 triệu 300 triệu
Thời gian vay:
3 tháng
9 tháng
12 tháng
18 tháng
zoom-icon bang minh hoa chi phi vay
*Vui lòng check đồng ý!

Nhiều người thắc mắc không biết liệu việc cầm sổ bảo hiểm xã hội để vay tiền có được không? Và hình thức vay tiền này có hợp pháp và giá trị vay lên tới bao nhiêu? Thời đại ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu chi tiêu tiền của con người cũng dần tăng lên.

Các hình thức cho vay tiền vì thế mà cũng trở nên đa dạng, dễ dàng hơn. Sản phẩm vay tiền bằng bảo hiểm xã hội cũng vậy, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Cầm sổ bảo hiểm xã hội để vay tiền
Cầm sổ bảo hiểm xã hội để vay tiền

Bảo hiểm xã hội là gì?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về bảo hiểm xã hội (BHXH). Bảo hiểm được hiểu là phương thức bảo vệ trước những tổn thất về tài chính. Đây là một hình thức giúp quản lý rủi ro, bảo hiểm cho những rủi ro bất ngờ xảy đến trong cuộc sống.  

Đơn vị cung cấp bảo hiểm có thể là tổ chức Bảo hiểm được cấp phép hoặc cơ quan Nhà nước. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm do Nhà nước phát hành. 

Nó được coi là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần tài chính cho người lao động khi họ bị giảm thu nhập hoặc đột nhiên mất thu nhập do ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hoặc các trường hợp hết độ tuổi lao động trên cơ sở đủ thời gian đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, có thể thấy BHXH là một trong những chính sách an sinh hữu ích mà Nhà nước dành cho người dân. 

Vay cầm sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Được hiểu là hình thức vay cầm cố tài sản - Là bảo hiểm xã hội hợp pháp. Một số đơn vị cho vay sẽ dựa vào sổ bảo hiểm xã hội và quá trình đóng BHXH của bạn. Lúc này, cầm sổ bảo hiểm xã hội là bạn đang thực hiện việc cho đơn vị cho vay giữ tài sản này của bạn và đơn vị cho vay sẽ có trách nhiệm cất trữ, bảo quản sau khi hai bên ký kết hợp đồng vay. 

Cuốn sổ bảo hiểm xã hội sẽ như một tài sản cho uy tín thanh toán nợ của bạn. Ưu và nhược điểm của hình thức cho vay cầm sổ bảo hiểm xã hội là gì? Chúng ta cùng đi tới phần tiếp theo.  

Xem thêm: Vay Tiền Bằng Thẻ Căn Cước Ở Đâu Uy Tín? Lãi Suất Bao Nhiêu?

Đặc điểm cho vay bằng bảo hiểm xã hội 

Ưu điểm

Vay tiền bằng bảo hiểm xã hội là hình thức vay không phổ biến. Thường thì người vay sẽ vay cầm cố bằng các tài sản như: Giấy tờ đăng ký xe, vàng trang sức, máy tính, điện thoại,...

Tuy nhiên, cầm bảo hiểm xã hội cũng rất phù hợp với nhiều người. Do đó, họ vẫn chọn hình thức này bởi: 

 • Là hình thức vay tiền đơn giản, không cần nhiều giấy tờ phức tạp. 

 • Nhanh gọn, những ai có sổ bảo hiểm xã hội là có thể được duyệt vay. 

 • Phù hợp với những người không các tài sản cầm cố khác. 

 • Tiền giải ngân về tay nhanh chóng, trong ngày hoặc chỉ 2 - 3 ngày.

 • Thời hạn vay linh hoạt 3 - 12 tháng. 

Nhược điểm

 • Lãi suất sẽ cao hơn so với các hình thức vay cầm cố/tín chấp/thế chấp khác.

 • Hạn mức vay không cao. Ở mức nhỏ nên bạn cần cân nhắc nếu có kế hoạch cần vay nhiều tiền hơn. 

 • Cuối cùng, nhược điểm lớn nhất của cầm bảo hiểm xã hội là có rất ít tổ chức chấp nhận cho người vay vay theo hình thức này.

Điều kiện vay tiền bằng bảo hiểm xã hội

Để có thể vay tiền bằng bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo một số yêu cầu mà bên cho vay sẽ yêu cầu như sau:

 • Là công dân Việt Nam có tuổi từ 20 đến 60. Có đủ nhận thức và năng lực về hành vi của bản thân. 

 • Đảm bảo không có lịch sự nợ xấu tại các ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức cho vay tín dụng nào.

 • Có thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ dài ở các cơ quan, tổ chức, công ty. 

Thủ tục khi cầm sổ bảo hiểm xã hội là: 

 • CCCD/CMND còn hiệu lực.

 • Bản sao đã công chứng của Sổ hộ khẩu/bản sao sổ hộ khẩu (tùy nơi sẽ yêu cầu).

 • Cuốn sổ gốc bảo hiểm xã hội và bản sao để tiến hành đối chiếu.

Có nên cầm sổ bảo hiểm xã hội không?
Có nên cầm sổ bảo hiểm xã hội không? 

F88 có cầm sổ bảo hiểm xã hội không? 

Để trả lời cho câu hỏi này. Chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ qua về F88 nhé. 

Đôi nét về F88

 • F88 ra đời từ năm 2013, với mong muốn thay đổi cách tiếp cận tài chính, giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách cung cấp dịch vụ nhanh chóng - dễ dàng - minh bạch.
 • Coi Khách hàng là trọng tâm, F88 luôn đặt sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên số 1 trong mọi suy nghĩ và hành động mang tới dịch vụ tiện ích tài chính tốt nhất cho bạn. 
 • F88 không chỉ cung cấp dịch vụ cho vay siêu nhanh bằng ô tô/đăng ký ô tô, đăng ký xe máy mà còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích tài chính khác như sản phẩm bảo hiểm, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại,...
 • Với lợi thế nguồn vốn lớn từ sự đầu tư của các quỹ đầu tư tài chính uy tín trên thế giới như Mekong Capital và Granite Oak, F88 là địa chỉ tin cậy được rất nhiều người lựa chọn. Thêm nữa, hệ thống phòng giao dịch của F88 trải dài khắp toàn quốc, lên tới gần 1000 phòng giao dịch. 

>> Vay F88 online:

Ưu điểm của sản phẩm vay tại F88

1/ Lãi suất hấp dẫn

Với lãi suất từ 1,1%/năm, F88 được nhiều người biết đến với lãi suất hấp dẫn, phù hợp khi vay cầm cố. 

Bên cạnh đó, F88 còn hỗ trợ các khoản cho vay dành cho khách hàng bị nợ xấu. Với thủ tục vay đơn giản, thời gian làm hồ sơ và giải ngân vô cùng nhanh chóng (15 - 30 phút), bạn đã có tiền trong tay đáp ứng nhu cầu vay nhanh.

2/ Vay trả góp phù hợp

Thời gian trả góp cho gói vay cầm cố là từ 3 - 12 tháng, rất linh hoạt cho bạn. Chính vì những ưu điểm này mà nhiều khách hàng chọn vay tiền tại F88.

Có thể thấy F88 KHÔNG có dịch vụ cầm sổ bảo hiểm xã hội. Thay vào đó, bạn có thể vay cầm cố tại F88 với hình thức vay bằng Đăng ký/cà vẹt xe máy, vay bằng Đăng ký/cà vẹt ô tô (khoản vay lên tới 1 tỷ đồng). 

Hình thức cầm sổ bảo hiểm xã hội để vay tiền không áp dụng tại F88
Hình thức cầm sổ bảo hiểm xã hội để vay tiền không áp dụng tại F88

Vay theo bảo hiểm xã hội với vay theo bảo hiểm nhân thọ có gì khác nhau?

Tuy hai loại hình này khác nhau, nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và cho rằng đều là Bảo hiểm thì cách thức và phạm vi vay vốn cũng giống nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa chúng nhé. 

Sự khác nhau về phạm vi bảo hiểm

Chỉ xét tới phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm xã hội thì nó là loại hình hẹp hơn so với bảo hiểm nhân thọ. BHXH chỉ bảo vệ được cho cá nhân tham gia mà không có tính năng gia tăng quyền lợi bảo vệ.

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ rộng hơn khá nhiều so với bảo hiểm xã hội. Quyền lợi cũng từ đó mà nhiều hơn BHXH. Chính vì vậy mà nhiều người sở hữu song song bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. 

Vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ có gì khác

 • Vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ thuộc loại hình vay tín chấp. Xét duyệt dựa trên giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (hiệu lực đã đóng trên 6 tháng - được tính tại thời điểm đăng ký vay).
 • Mức phí đóng bảo hiểm càng cao thì hạn mức được xét duyệt vay sẽ càng cao. Hình thức vay tiền này rất phù hợp với những ai sở hữu bảo hiểm nhân thọ, người làm việc tự do hoặc thời gian làm việc hiện tại chưa đạt tối thiểu 3 tháng (do đối tượng này không chứng minh tài chính thông qua bảng lương được). 

Thiệt thòi khi bán, cầm cố sổ BHXH bạn nên cân nhắc

 • Theo luật BHXH năm 2014, thì từ ngày 01/01/2016, người lao động được quyền giữ sổ BHXH. Việc này nhằm giúp người lao động có thể chủ động giám sát việc đóng Bảo hiểm xã hội của đơn vị sử dụng lao động đối với bản thân họ.
 • Đồng thời, lợi ích là kịp thời ngăn ngừa tình trạng bạn bị trích trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội nhưng người sử dụng lao động lại không đóng. Hoặc nợ bảo hiểm xã hội mà bạn không biết.
 • Cũng chính vì được giữ sổ mà có tình trạng người lao động mang đi cầm cố bảo hiểm xã hội. Nhưng việc cầm sổ bảo hiểm xã hội đi vay thì người vay thường sẽ được duyệt giải ngân với số tiền rất thấp và thường rất ít đơn vị tài chính chính thống cho vay bằng hình thức này. Vì thế mà xảy ra tình trạng nhiều tổ chức/công ty tài chính núp bóng tín dụng đen, lừa đảo người vay với lãi suất cao hòng chiếm đoạt tài sản. 

Vậy có nên cầm sổ bảo hiểm xã hội không, thì câu trả lời là bạn nên cân nhắc thật kỹ. Thay vào đó thì nên vay bằng cách hình thức khác để đảm bảo an toàn. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top