Nỗi ám ảnh lớn nhất của người lao động và cách thức khắc phục

Ốm đau bất chợt, nghỉ làm, không có thu nhập là những nỗi ám ảnh lớn nhất của người lao động phổ thông nói chung từ Bắc chí Nam. Nỗi ám ảnh đó khiến nhiều người cứ mãi luẩn quẩn trong cái vòng nghèo khó.

Vì sao là nỗi ám ảnh lớn nhất?                      

Nhìn chung, người lao động phổ thông không quá e ngại các khó khăn như vốn, kỹ năng nghề hay vất vả. Họ đủ kiên nhẫn, sáng tạo và ý chí để lao động, đem lại cuộc sống ổn định cho bản thân và gia đình. Thách thức và cũng là nỗi ám ảnh lớn nhất là vấn đề sức khoẻ. “Nghề tài xế công nghệ giờ cạnh tranh khốc liệt lắm. Người trẻ, thậm chí sinh viên mới ra trường, cũng đi chạy Grab nên tài xế trung niên như tôi cũng ít việc đi. Tôi chuyển qua chạy xe đêm, vất vả hơn nhưng ít cạnh tranh hơn. Sợ nhất là sức khoẻ thôi, có khi chạy bốn năm đêm gặp mưa liên tiếp là ốm, có khi phải nằm viện, đó là chưa kể nguy cơ tai nạn giao thông. Mà không chạy thì lại thiếu tiền trọ, tiền ăn, tiền học... Lo lắm!” Đó là tâm sự của anh Đinh Minh Tuấn, một tài xế công nghệ đã ngoài 40 tuổi ở quận Bình Thạnh, TpHCM.

Đâu là giải pháp?

Trước những âu lo mà những người như anh Tuấn phải đối diện, ông Lâm Minh Chánh – tác giả cuốn Tài chính cá nhân cho người Việt Nam – từng gợi ý một số giải pháp, trong đó nổi bật là xây dựng quỹ tài chính dự phòng và sử dụng các sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Việc xây dựng quỹ dự phòng không quá khó, chỉ cần xác định rõ các khoản chi cần thiết và cố gắng tiết kiệm các khoản chi không cần thiết. Tuy nhiên, việc chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp lại là thách thức không nhỏ với những người làm nghề tài xế, tiểu thương, công nhân, người lao động chân tay…

“Mình cũng biết lợi ích của mấy gói bảo hiểm nằm viện, sức khoẻ. Nhưng hôm bữa đi tuốt lên trên phố hỏi thăm thì mỗi năm phải đóng gần chục triệu phí bảo hiểm, đành thôi vậy! Ngồi bán ngoài chợ mấy năm, đi sớm về muộn, rồi nắng rồi mưa, tiền lãi được bao nhiêu đâu mà sức khoẻ yếu đi hẳn, lo lắm!” Chị Hồ Phương Thảo, tiểu thương chợ Vồm (Thanh Hoá) chia sẻ.

Trên thực tế, thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện đang có hai phân khúc rõ rệt. Phân khúc đầu tiên là các sản phẩm bảo hiểm cao cấp do các công ty liên doanh thực hiện. Điểm chung của các sản phẩm này là có nhiều quyền lợi nhưng chi phí thường rất cao, thủ tục pháp lý rườm rà, nhiều điều khoản loại trừ. Phân khúc thứ hai là các sản phẩm bình dân, do các đơn vị trong nước thiết kế dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, hoàn cảnh của người lao động phổ thông. Nổi bật nhất là hai gói bảo hiểm Trợ cấp nằm viện và bảo hiểm Tai nạn cá nhân, đều do Bảo hiểm F88 cung cấp. Các sản phẩm này đều có mức phí rất phù hợp, tối đa chỉ 1,2 triệu đồng/người/năm so với tổng thu nhập bình quân khoảng 80 – 90 triệu đồng/người/năm. Nhưng khi khách hàng mắc phải 1 trong hơn 10.000 loại bệnh phổ thông do Bộ Y tế quy định thì sẽ được hỗ trợ tối đa 36 triệu đồng và nếu phải phẫu thuật, sẽ được nhận thêm tối đa 36 triệu đồng, nâng tổng số tiền nhận được lên 72 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cam kết hỗ trợ tiền mặt cho khách hàng trong vòng 24 giờ từ khi nhận đủ hồ sơ. Các điều khoản loại trừ cũng được tối giản, giúp khách hàng nhận hỗ trợ sớm và đủ. Cuối cùng, Bảo hiểm F88 có đến hơn 800 phòng giao dịch trên toàn quốc, là các cửa hàng tài chính tiện ích F88, nên người lao động dễ dàng đến thanh toán và nhận bồi thường.

Đồng hành trên mỗi chặng đường

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra World Cup, thấu hiểu việc nhiều người vì yêu mà thức xem bóng đá nhưng sáng hôm sau vẫn phải đi làm dẫn đến nhiều rủi ro khi di chuyển và mưu sinh, Bảo hiểm F88 đã triển khai chương trình khuyến mãi như giảm 22% phí bảo hiểm thường niên, tối đa 100.000VNĐ, cho khách hàng mua bảo hiểm Tai nạn cá nhân từ ngày 20/11 đến 25/12/2022. Tiếp theo, nhằm giúp người lao động an tâm di chuyển, mưu sinh trong dịp Tết Quý Mão, từ ngày 01/01 đến 31/01/2023, Bảo hiểm F88 tặng gói lì xì lên đến 100.000VNĐ cho các khách hàng mua gói bảo hiểm Trợ cấp nằm viện và tặng gói lì xì lên đến 150.000VNĐ cho khách hàng mua gói bảo hiểm Tai nạn cá nhân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Trung tâm Bảo hiểm F88 cho biết dù rất nỗ lực cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với người lao động phổ thông, qua đó hỗ trợ tốt nhất cho họ khi phải đối diện với rủi ro sức khoẻ, tai nạn nhưng F88 luôn cầu chúc cho tất cả mọi người luôn có được cuộc sống mưu sinh bình an, bớt cực nhọc và hạnh phúc. Bởi mong muốn sâu xa nhất của F88 vẫn là được thấy nụ cười an yên của mọi người, bất kể họ có phải là khách hàng của Bảo hiểm F88 hay không.