Bảo hiểm thân vỏ ô tô: Tại sao nên mua? Phí bao nhiêu?

25/10/2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Ô tô là tài sản có giá trị cao, và vì vậy, chủ sở hữu thường quan tâm đặc biệt đến bảo hiểm. Một trong những gói bảo hiểm quan trọng cho xe hơi đó là bảo hiểm thân vỏ. Vậy, bảo hiểm thân vỏ xe hơi là gì? Nó có đắt không? Và cho loại xe nào thì nên cân nhắc mua gói bảo hiểm này?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Đối với phương tiện ô tô, theo quy định, chủ sở hữu xe cơ giới bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, bảo hiểm thân vỏ xe hơi chỉ là một loại bảo hiểm tùy chọn, và việc mua hay không mua hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của chủ xe. Bảo hiểm thân vỏ ô tô, như tên gọi của nó, bao gồm việc bảo vệ xe hơi của bạn khỏi các thiệt hại không lường trước như thiên tai, tai nạn không may, lật đổ, chìm, rơi đổ toàn bộ xe, hỏa hoạn, nổ, hoặc thậm chí cả trường hợp mất cắp bộ phận hoặc toàn bộ xe. Mức bồi thường trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào điều khoản cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô có thực sự cần thiết?

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ và tai nạn có thể gây thiệt hại cho xe hơi. Việc mua bảo hiểm thân vỏ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các chi phí mà chủ xe phải chịu khi cần sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận của xe sau những sự cố không mong muốn, dù là do lỗi tại chính người lái hoặc các tác động từ môi trường bên ngoài.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tổn thất về thân vỏ của xe, bao gồm:

  • Lái xe mới, chưa có kinh nghiệm, có thể gặp khó khăn và mắc lỗi lái xe cơ bản.

  • Tình huống bất ngờ do yếu tố thiên nhiên gây ra.

  • Tai nạn xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường.

  • Nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ, chìm xe, hoặc bị các vật thể khác rơi vào xe.

Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm, việc mua bảo hiểm thân vỏ vẫn là một lựa chọn thông minh để đối phó với những rủi ro không lường trước, giúp họ giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xảy ra sự cố đột ngột.

Phí bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao nhiêu?

Bảo hiểm thân vỏ là một hình thức bảo hiểm tự nguyện nên mức phí của loại bảo hiểm này cũng sẽ do các bên thỏa thuận dựa trên giá trị của xe.

Công thức tính như sau:

- Xe mới: Phí bảo hiểm thân vỏ = Tỷ lệ phí bảo hiểm (1,4% đến 2%) x Giá xe niêm yết

- Xe cũ:

Phí bảo hiểm thân vỏ = Tỷ lệ phí bảo hiểm x Tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe x Giá trị xe mới

Tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe được xác định như sau:

+ Ô tô đã sử dụng từ 01 - 03 năm: Tỷ lệ là 85%.

+ Ô tô đã sử dụng từ 03 - 06 năm thì tỷ lệ là 70%.

+ Ô tô đã sử dụng từ 06 - 10 năm thì tỷ lệ là 65%.

+ Ô tô sử dụng trên 10 năm thì tỷ lệ % là 50%.

Mức chiết khấu cho ô tô không sử dụng cho kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/vụ, còn nếu là ô tô sử dụng cho kinh doanh thì được chiết khấu 01 triệu đồng/vụ.

>> Xem thêm: Cầm xe ô tô không giữ tài sản

Thời hạn bảo hiểm thân vỏ ô tô bao lâu?

Bảo hiểm thân vỏ là một dạng bảo hiểm tự nguyện, cho phép người mua và công ty bảo hiểm thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng. Thông thường, thời hạn bảo hiểm thân vỏ kéo dài 01 năm, vì giá trị của xe thường biến đổi hàng năm, ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, nhiều công ty bảo hiểm cũng cung cấp sự linh hoạt về thời hạn, cho phép bạn mua bảo hiểm thân vỏ trong khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn một năm. Nếu bạn quyết định mua bảo hiểm cho thời gian dài hơn, có thể nhận được mức giảm giá tùy thuộc vào chính sách của hãng bảo hiểm.

Khi bạn tái mua bảo hiểm thân vỏ của cùng một công ty bảo hiểm, các chuyên viên định giá của họ sẽ kiểm tra xem xe hơi đã trải qua hao mòn so với thời điểm trước đó. Dựa trên sự kiểm tra này, họ sẽ đánh giá giá trị xe còn lại và xác định mức phí bảo hiểm cho giai đoạn tiếp theo.

F88.vn

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top