Đối tượng bảo hiểm là gì? Xác định đúng để hiểu rõ hợp đồng

28/11/2023

Trước khi chọn mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào, người tham gia cũng cần tìm hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng. Theo đó, một trong những thuật ngữ mà chúng ta cần quan tâm trước tiên: đối tượng bảo hiểm là gì? Việc xác định đúng đối tượng bảo hiểm sẽ giúp bạn rất nhiều điều đấy!

Đối tượng bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm là những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ rủi ro và có quyền được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Cách xác định đối tượng bảo hiểm của các loại hình bảo hiểm

Dưới đây là đối tượng bảo hiểm của 3 loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay:

Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ

Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là con người, cụ thể là:

 • Sức khỏe

 • Thân thể

 • Tính mạng con người.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ và dự phòng tài chính trước những rủi ro bất ngờ. Trong trường hợp có rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Đối tượng khách hàng của bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng, tuy nhiên có 3 nhóm đối tượng sau đây được ưu tiên chọn là đối tượng bảo hiểm trong hợp đồng:

Người trụ cột kinh tế trong gia đình: Đây là đối tượng trực tiếp lao động tạo ra thu nhập chính cho gia đình. Họ có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn các thành viên khác trong gia đình. Nếu biến cố xảy đến làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng của người trụ cột, thì thu nhập của gia đình sẽ bị gián đoạn hoặc mất hẳn. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ trở thành giải pháp kịp thời thay người trụ cột chu cấp tài chính cho gia đình thông qua mệnh giá đền bù hay số tiền bảo hiểm sẽ giúp cuộc sống gia đình không chênh vênh.

Trẻ nhỏ: Vì tương lai của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Do đó những gia đình có con nhỏ luôn trăn trở: làm sao để có thể giảm đi sự phụ thuộc ấy và bảo đảm tương lai con trẻ vững chắc hơn? Nhiều bậc phụ huynh hiện đại đã chọn cách tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với người được bảo hiểm là trẻ nhỏ. Đây là giải pháp tối ưu để bảo vệ con trước những rủi ro, tiết kiệm tài chính để đầu tư giáo dục cho con sau này. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm bảo hiểm cho con tốt nhất hiện nay để có sự lựa chọn đúng đắn.

Người cao tuổi: Những người lớn tuổi được xem là nhóm đối tượng có nguy cơ cao phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe, do đó rất cần một khoản tài chính dự phòng. Với những người trong độ tuổi nghỉ hưu không có nhiều tiền tiết kiệm, không có lương hưu thì nên lựa chọn tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để sống an nhàn hoặc có thể tự trả các chi phí y tế mà không cần phụ thuộc vào con cái.

Đối tượng của bảo hiểm tài sản 

Bảo hiểm tài sản là một loại bảo hiểm thuộc nhóm bảo hiểm phi nhân thọ, theo đó nếu tài sản bảo hiểm gặp rủi ro dẫn đến tổn thất thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo quy định trong hợp đồng. Ngược lại, bên mua bảo hiểm cũng có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm đầy đủ cho công ty bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản là tài sản, bao gồm:

 • Vật chất có thực

 • Tiền

 • Giấy tờ có giá trị

 • Các quyền tài sản.

Đối tượng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

​Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại hình bảo hiểm cho trách nhiệm dân sự của cá nhân hoặc tổ chức đối với bên thứ ba khi xảy ra rủi ro.

Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người được bảo hiểm phát sinh theo quy định về trách nhiệm dân sự của luật pháp. Trách nhiệm này bao gồm:

 • Bồi thường thiệt hại về vật chất, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

 • Bù đắp tổn thất về tinh thần bằng cách bồi thường một khoản tiền cho người bị thiệt hại.

Xác định đúng đối tượng bảo hiểm có ý nghĩa gì?

Việc xác định và phân biệt các đối tượng bảo hiểm giúp bạn:

 • Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp để tham gia.

 • Hiểu rõ về hợp đồng bảo hiểm, đặc biệt là các quy định bồi thường bảo hiểm (nếu chẳng may xảy ra rủi ro).

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ về đối tượng các loại hình bảo hiểm hiện nay, từ đó giúp quá trình tham gia bảo hiểm của bạn gặp thuận lợi hơn.

Tham khảo Internet

 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top