Cổ phiếu penny là gì? Mẹo đầu tư cổ phiếu penny an toàn

Những người mới tham gia vào thị trường cổ phiếu thường hay thắc mắc cổ phiếu penny là gì, có ưu – nhược điểm ra sao và có nên bỏ tiền để đầu tư hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về những thắc mắc đó, đồng thời mách bạn vài mẹo chơi cổ phiếu penny an toàn, đảm bảo.

Cổ phiếu Penny là gì?

Trong tiếng Anh, từ Penny dùng để ám chỉ đồng xu của Hoa Kỳ, tức là giá trị rất thấp so với đồng USD. Thậm chí, Penny còn là đơn vị tiền tệ có mệnh giá cực kỳ thấp, có thể nói là thấp nhất trong số các loại tiền tệ Hoa Kỳ kể từ khi “đất nước tự do” chấm dứt việc đúc đồng nửa xu từ năm 1857.

Do đó, có thể hiểu đơn giản thì cổ phiếu Penny là thuật ngữ dùng để ám chỉ các loại cổ phiếu có mệnh giá thấp. Các loại cổ phiếu này có đặc điểm là thường được phát hành bởi các công ty đơn lẻ, có vốn hoá nhỏ hoặc mới niêm yết trên thị trường.

Theo quy định tại Luật chứng khoán 2019, thông thường thì mệnh giá của cổ phiếu sẽ rơi vào mức xấp xỉ từ 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu Penny là loại đặc biệt nên thường có giá trị thấp hơn con số đó, có thể giao động là từ 2.000 đồng/cổ phiếu đến 7.000/cổ phiếu. Vì lý do này nên nhiều người còn gọi quen nó là “cổ phiếu trà sữa”, bởi vì số tiền bỏ ra còn thấp hơn cả việc mua một ly trà sữa.

cổ phiếu penny là gì?

Nếu chưa rõ cổ phiếu penny là gì, bạn cần biết Penny dùng để ám chỉ đồng xu Mỹ.

Chính vì cổ phiếu này có giá trị khá thấp trên thị trường nên rất thích hợp với những người gặp hạn chế về kinh tế. Hoặc người dùng cảm thấy mệnh giá cổ phiếu được pháp luật quy định còn cao thì hoàn toàn có thể tham khảo cổ phiếu Penny. Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế về giá thì cổ phiếu Penny cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà chúng ta cần tìm hiểu trong nội dung bên dưới nhé!

==> Trong trường hợp bạn đang cân xoay vốn để đầu tư cố phiếu thì có thể vay tiền nhanh chóng tại công cty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Về cơ bản cổ phiếu Penny là một trong những chủ đề đang được nhiều người chơi cổ phiếu quan tâm, nghiên cứu để đổ tiền vào tham gia đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhất là những người mới chơi cũng cần chú ý một số nội dung nhất định để hạn chế rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư. Chẳng hạn như, bạn cần nắm được ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì, để từ đó có thể tìm ra phương án đầu tư phù hợp nhất với bản thân, nhằm đạt được lợi nhuận tối ưu nhất.

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

So với các loại cổ phiếu phổ biến khác trên thị trường hiện nay, cổ phiếu Penny có một số ưu điểm như sau:

  • Là cổ phiếu có tiềm năng cao: Một trong những ưu điểm nổi trội của cổ phiếu Penny đó chính là khả năng đem lại lợi nhuận cao, đồng thời chứa đựng nhiều tiềm năng trong tương lai. Các công ty lớn thường có độ ổn định thì các công ty nhỏ sẽ có lợi thế ở tiềm năng phát triển rất lớn. Thực tế trên thị trường đã có nhiều ông lớn, “gã khổng lồ” có xuất phát điểm chỉ là những “người tí hon”, không có chỗ đứng nhất định trên thị trường nhưng chứa đựng nhiều tiềm năng trong tương lai.
  • Giá thành rẻ: So với giá thị trường thì giá của cổ phiếu Penny ở mức tương đối khá rẻ, do đó sẽ rất phù hợp với những đối tượng mới, các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn liếng. Do đo hiện nay sàn HSX quy định giá trị giao dịch tối thiểu của loại cổ phiếu Penny là 100 cổ phiếu  Nghĩa là bạn cần vài trăm nghìn đồng là hoàn toàn có thể đầu tư và giao dịch với loại cổ phiếu rẻ tiền này.
  • Rất hay tăng giá: Theo các chuyên gia, cổ phiếu Penny thường sẽ nhiều đợt tăng giá còn được gọi là các đợt sóng Penny. Những yếu tố tác động như thị trường, nguồn cung cầu dẫn đến giá cổ phiếu Penny dễ dàng tăng vọt nhanh chóng vì bản chất giá gốc của cổ phiếu này cũng đã rất rẻ.

ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

So với các loại cổ phiếu thông thường khác, cổ phiếu Penny có khả năng tăng giá cao trên thị trường.

Chính vì những lý do trên, nếu các nhà đầu tư nếu biết nắm bắt những đợt sóng Penny đang dâng trào thì sẽ dễ dàng nhận được lợi nhuận cao. Song, cổ phiếu này vốn được phát hành bởi các công ty nhỏ nên sẽ có nhiều rủi ro mà bạn cần chú ý ở nội dung dưới.

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên thì bản thân cổ phiếu Penny vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua, cần nghiên cứu để nắm rõ, chẳng hạn như:

  • Độ phổ biến kém: Một hạn chế của cổ phiếu Penny đó là chúng được phát hành bởi các công ty có quy mô nhỏ, với vốn hóa thấp hoặc những công ty mới thành lập. Do đó các giao dịch thực hiện bằng cổ phiếu Penny nhìn chung không phổ biến bằng các mã cổ phiếu khác, chẳng hạn như bluechip. 
  • Tính thanh khoản không cao: Đôi lúc các nhà đầu tư sẽ không thể nào tìm được người để bán cổ phiếu Penny trên thị trường. Hạn chế này xuất phát từ việc tính thanh khoản của cổ phiếu Penny so với các loại cổ phiếu khác là khá thấp, dẫn đến tình trạng người chơi gặp nhiều khó khăn trong lúc giao dịch trên thị trường. 
  • Rủi ro cao: Theo các chuyên gia đánh giá thì mức độ rủi ro gặp phải khi bạn đầu tư cổ phiếu này là khá cao. Lý do là vì vì cổ phiếu Penny có giá trị thấp nên có thể tăng rất nhanh, đồng thời cũng kèm theo rất nhiều rủi ro không may và dẫn đến tình trạng giảm giá rất nhanh. Vì thế nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa biết nắm bắt cơ hội thì rất có thể mất đi toàn bộ số tiền đầu tư. 
  • Nguồn thông tin chính xác không nhiều: Hạn chế này xuất phát từ việc các các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Penny thường là công ty ít tên tuổi nên không có nhiều nguồn để kiểm chứng, thông tin cũng cụ thể. Do vậy mà việc bạn muốn tìm kiếm thông tin để đầu tư cũng sẽ không được rõ ràng. 

Bạn thấy đấy, ngay cả đồng xu cũng có hai mặt nên cổ phiếu Penny cũng sẽ có những ưu điểm, hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu kỹ và chuẩn bị tâm lý vững vàng thì không có gì phải lo ngại cả đâu nhé!

những nhược điểm của cổ phiếu Penny

Như hai mặt của đồng xu, cổ phiếu Penny cũng có những hạn chế nhất định mà bạn cần chú ý.

Mẹo chơi cổ phiếu Penny an toàn

Như đã trình bày ở trên, bất kỳ ai cũng có thể thấy cổ phiếu Penny sẽ dễ dàng mang lại những tiềm năng lớn có các nhà đầu tư. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều điểm rủi ro mà không ai cũng có thể lường trước được. Để hạn chế các rủi ro này, khi đầu tư bạn cần phải chú ý một số mẹo như sau:

Hạn chế trung bình giá xuống

Một rủi ro thường gặp khi không bán được cổ phiếu thông thường đó là các nhà đầu tư sẽ trung bình giá xuống. Song, cổ phiếu Penny có đặc điểm là chỉ thường tăng giá trong các đợt “sóng Penny”. Sau chu kỳ tăng giá này thì giá trị của cổ phiếu này sẽ luôn hạ đột ngột và khó thể dự đoán được việc tăng giá trong tương lai. Do đó, việc hạ trung bình giá xuống sẽ không giúp giữ tiền mà có thể khiến nhà đầu tư mất nhiều tiền hơn.

Nếu trung bình giá xuống, nhà đầu tư về cơ bản phải cần một lượng tiền khổng lồ để duy trì trị giá của cổ phiếu. Đồng thời, việc trung bình giá xuống thường sẽ kéo dài trong một thời gian rất dài, dẫn đến số tiền đầu tư của bạn cũng sẽ dễ dàng giảm sút theo thời gian. Do vậy, thay vì trung bình giá xuống thì bạn nên đầu tư sang một mã cổ phiếu khác với nhiều tiềm năng hơn. 

Cần lựa chọn loại cổ phiếu chính xác

Không thể phủ nhận những lợi ích mà cổ phiếu Penny mang lại nhưng về cơ bản nó vẫn tồn tại quá nhiều rủi ro. Căn bản vì là cổ phiếu rẻ tiền từ các công ty nhỏ nên các nhà đầu tư cần tìm hiểu sâu, tham khảo kỹ càng các thông tin về doanh nghiệp. Đồng thời bạn cũng cần nắm được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai từ đó có những chiến lược phù hợp và thu được lợi nhuận cao trong suốt quá trình đầu tư.

mẹo đầu tư cổ phiếu Penny an toàn

Cần nghiên cứu kỹ để chọn ra cổ phiếu Penny chính xác, tránh các rủi ro không đáng có.

Không nên mua những cổ phiếu hạ giá

Trong thực tế đầu tư, giá cổ phiếu Penny thường sẽ có khả năng tăng cao nhất là trong giai đoạn xuất hiện các đợt “sóng Penny”. Giai đoạn này thường sẽ có giá cao nhưng hạn chế là chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Sau đó thì giá cổ phiếu Penny sẽ tụt dốc, giảm một cách nhanh chóng. Ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng không thể nào dự đoán hay phân tích được chu kỳ tăng giá tiếp theo của loại cổ phiếu này. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì khi đầu tư bạn nên cố gắng hạn chế mua cổ phiếu khi đang hạ giá. Đừng vì ham của rẻ mà để tiền mất tật mang.

Tìm địa chỉ vay vốn để đầu tư kịp thời

Trong các địa chỉ vay vốn nhanh hiện có trên thị trường thì F88 được đánh giá là tên tuổi uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và dịch vụ chuyên nghiệp. Với hệ thống rộng khắp gần 1000 chi nhánh toàn quốc, F88 hỗ trợ vay vốn cấp tốc, trong thời gian khoảng chừng là chỉ 30 phút bạn đã có thể nhận được số tiền rất lớn, lên đến 2 tỷ đồng.

F88 là đơn vị vay tiền nhanh uy tín hàng đầu hiện nay

Chưa kể, F88 còn tung ra nhiều gói vay cho bạn lựa chọn, từ vay bằng ô tô cho đến vay bằng giấy tờ ô tô, di động, laptop,.. Với nhu cầu vay thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể nhận được số tiền như mong muốn chỉ trong vòng 10 phút với các dịch vụ đa dạng của F88. Đây quả thật là bài toán khó mà ít có đơn vị nào dám cam kết thực hiện được như F88.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền online nhanh chóng tại nhà bằng cách click vào nút sau:

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được cổ phiếu penny là gì, có ưu – nhược điểm ra sao? Trong trường hợp cần tiền để đầu tư cổ phiếu Penny thì F88 là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.