Nhà đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu

Nhà đầu tư chứng khoán là gì? Người mới chơi chứng khoán có được gọi là nhà đầu tư hay không? Mỗi năm nhà đầu tư chứng khoán lợi nhuận bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của bạn, giúp bạn nắm rõ việc đầu tư chứng khoán để tự mình đưa ra chiến lược phù hợp các bạn nhé!

Nhà đầu tư chứng khoán là gì?

Để biết nhà đầu tư chứng khoán là gì, bạn cần biết một số thông tin trong Luật Chứng khoán năm 2019. Theo quy định của Luật này, Nhà đầu tư chứng khoán có thể là cá nhân, cũng có thể là tổ chức bất kỳ mà tham gia vào quá trình đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong đó, đầu tư chứng khoán là việc mua hoặc bán chứng khoán theo những phương thức giao dịch nhất định (do Luật Chứng khoán và các điều luật khác quy định). 

Dựa vào khái niệm trên, có thể hiểu nhà đầu tư chứng khoán không nhất thiết phải là cá nhân,  mà còn có thể là tổ chức, cụ thể:

  • Nhà đầu tư chứng khoán là cá nhân: Đây là những người đang sẵn có một ít vốn nhàn rỗi tạm thời. Họ dùng số vốn này để tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán với mục đích sinh lời. Tuy nhiên, lợi nhuận thì sẽ luôn gắn liền với rủi ro và rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân cần nắm được đầu tư chứng khoán lời bao nhiêu để có chiến lược phù hợp với bản thân.
  • Nhà đầu tư chứng khoán là tổ chức: Đây là những cá nhân hoặc nhà đầu tư riêng lẻ hợp lại với nhau, mà thông thường là các quỹ đầu tư chứng khoán. So với nhà đầu tư cá nhân, họ sẽ có số vốn cao hơn, có chiến lược rõ ràng hơn, xác định được tại sao nên đầu tư chứng khoán và đầu tư chứng khoán lợi nhuận bao nhiêu để theo đuổi mục tiêu.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều cách hiểu và phân loại nhà đầu tư chứng khoán. Chẳng hạn, nếu dựa vào tính chất hoạt động, việc đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu, ta có thể chia nhà đầu tư chứng khoán thành nhà đầu tư nghiệp dư và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dựa vào thời gian tham gia, có thể chia thành nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn,… 

Mỗi cách phân loại nhà đầu tư sẽ phù hợp với mục đích khác nhau. Bên cạnh việc tìm hiểu nhà đầu tư chứng khoán là gì, bạn cũng nên nghiên cứu tại sao nên đầu tư chứng khoán, đầu tư chứng khoán lời bao nhiêu để có chiến lược đầu tư cho phù hợp.

nha dau tu chung khoan la gi 01

Trước khi tham gia thị trường, bạn cần hiểu được nhà đầu tư chứng khoán là gì.

Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi phổ biến khi các bạn trẻ tìm hiểu về chứng khoán. So với các kênh đầu tư khác, thị trường chứng khoán vốn là một kênh đầu tư có khả năng đem lại mức lợi nhuận khá tốt cho người chơi.

Thông thường, nếu lãi suất ngân hàng chỉ rơi vào tầm 6-7% là tối đa (cho kỳ hạn trên 12 tháng) thì thị trường chứng khoán không hề giới hạn ở bất kỳ con số nào. Theo thống kê trung bình, nếu một người đã xác định được tại sao nên đầu tư chứng khoán, hiểu biết và có kinh nghiệm đầu tư lâu năm thì có khả năng thu về 10-15% lãi suất hàng tháng. Đây quả là con số ấn tượng, cao gấp khá nhiều so với ngân hàng.

Tuy nhiên, hạn chế của các nhà đầu tư chứng khoán là gì? Đó chính là thị trường chứng khoán không có tính ổn định. Theo chu kỳ, thị trường chứng khoán sẽ biến động và tăng giảm mà không rất khó có thể phân tích. 

Có thời điểm một số tháng nhà đầu tư sẽ lãi rất cao, lên đến 10% hoặc 20% là chuyện bình thường. Chẳng hạn, trường hợp một cổ phiếu tăng 100% thì ta có thể đặt mục tiêu đạt lãi rơi vào tầm 30% - cũng là con số rất cao so với việc gửi tiền ở ngân hàng. Ngược lại, cũng sẽ có thời gian thị trường sụt giảm và nhà đầu tư lỗ vốn với con số tương tự. 

Do đó, thật khó để trả lời đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu. Việc tìm hiểu tại sao nên đầu tư chứng khoán, cách vận hành của thị trường trước khi đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong tương lai.

nha dau tu chung khoan la gi 02

Đầu tư chứng khoán lợi nhuận bao nhiêu và tại sao nên đầu tư chứng khoán là những câu hỏi khá phổ biến.

Chiến lược cho nhà đầu tư chứng khoán là gì?

Thông thường mỗi năm, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến khoản 1 đến 3 đợt sóng. Nghĩa là thị trường sẽ tăng lên hoặc giảm xuống một cách bất ngờ. Mỗi đợt sóng như vậy sẽ thường kéo dài từ 3 – 4 tháng, và đây có thể là một trong những yếu tố để giúp bạn sinh lợi.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng đừng quá quan trọng đầu tư chứng khoán lợi nhuận bao nhiêu mà nên có chiến lược đầu tư rõ ràng. Theo một số ý kiến chia sẻ bạn nên tập trung nguồn vốn thật tốt, để khi thị trường xuất hiện sóng sẽ dồn vào đầu tư một lúc. Trường hợp này người ta thường gọi là đầu tư lướt sóng.

Ngay cả khi bạn muốn đầu tư chứng khoán lâu dài, thì cũng đừng quá đặt nặng đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu. Một số thời điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng được việc thị trường đi lên để đạt mức lợi nhuận cao, nhưng cũng phải cân bằng nguồn vốn cho những tháng còn lại khi thị trường bình thường hoặc sụt giảm. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tài chính như Warren Buffett cho rằng bạn nên thất bại ít lần để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, từ đó có chiến lược phù hợp.

Dù đầu tư lướt sóng hay đầu tư chứng khoán lâu dài, tiền vốn vẫn là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trên thị trường. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính khi chơi chứng khoán có thể tham khảo các gói vay bằng ô tô, vay tiền trả góp thế chấp bằng đăng ký cà vẹt xe máy, đăng ký cà vẹt ô tô tại F88. Đây là đơn vị tài chính chuyên nghiệp, có hơn 10 năm trong nghề và hệ thống rộng khắp, gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc.

nha dau tu chung khoan la gi 03

Các gói vay của F88 hỗ trợ tài chính giúp bạn nhanh chóng thành công trên thị trường chứng khoán.

Chẳng hạn, với gói vay bằng ô tô của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút mà với thủ tục vô cùng đơn giản. Đây là khoản vốn dồi dào giúp bạn giải quyết nhu cầu khi tham gia thị trường chứng khoán.

Hy vọng với những thông tin hữu ích nêu trên, bạn đã nắm được nhà đầu tư chứng khoán là gì, cũng như đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu. Nếu có nhu cầu chơi chứng khoán mà thiếu tiền, các gói dịch vụ vay tiền nhanh của F88 chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn về mặt kinh tế trong thời gian tốt nhất.