Giá tham chiếu là gì? Ví dụ về giá tham chiếu trong đầu tư

Bạn đang nghiên cứu thị trường cổ phiếu nhưng chưa rõ giá tham chiếu là gì, có những vấn đề gì cần chú ý. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này nhé!

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu hiểu một cách đơn giản chính là giá đóng cửa áp dụng đối với ngày giao dịch gần nhất trước đó. Chẳng hạn nếu cổ phiếu ABC đóng cửa ngày thứ Năm (17/11/2022) tại mức giá 61.500 đồng. Thế  thì đây sẽ được xem là giá tham chiếu ngày tiếp theo của cổ phiếu ABC, áp dụng vào ngày thứ Sáu (18/11/2022).

Mức giá này còn là cơ sở để chúng ta dựa vào và tính mức giá cao nhất (hay còn gọi là giá trần) và mức giá thấp nhất (còn gọi là giá sàn) áp dụng trong ngày giao dịch đó. Hiện tại thì HPG đang được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, do đó biên độ dao động đối với giá tối đa là 7% (áp dụng cho mỗi phiên). Từ đó chúng ta có thể suy ra giá trần ngày 18/6 là 54.900 đồng, tương tự giá sàn là 47.850 đồng.

Giá tham chiếu tính tại ngày giao dịch không hưởng quyền, hay còn được hiểu là ngày giao dịch mà cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF và chứng chỉ quỹ đóng không được hưởng cổ tức (hoặc các quyền kèm theo) sẽ được xác định theo nguyên tắc chung. Đó là ta lấy giá đóng cửa ngày gần nhất, từ đó điều chỉnh theo giá trị cổ tức hoặc giá trị các quyền.

Giá tham chiếu là gì

Nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm được giá tham chiếu là gì, có thể hình dung ra sao.

Trong một số phiên gặp sự cố không xác định được giá đóng cửa thì tổ chức vận hành thị trường (Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội) có thể áp dụng phương thức xác định giá tham chiếu khác. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được chấp nhận khi có sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Do đó, việc tìm hiểu giá tham chiếu là gì là hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Ví dụ về giá tham chiếu trong đầu tư

Để bạn có thể hiểu hơn giá tham chiếu là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích một ví dụ để các bạn có thể tham khảo và có cái nhìn tổng quan. Cụ thể như sau.

  • Vào thứ 4 ngày 16/02/2022 thì cổ phiếu của Công ty Cổ phần Damsan (ADS) có mức giá đóng cửa tính ra là 31,500 đồng. Nếu vậy thì giá tham chiếu của thứ 5 ngày 17/06/2022 sẽ là 31,500 đồng.
  • Tương tự, ta có giá đóng cửa của ngân hàng ACB vào ngày 15/02 là 34,500 đồng, đồng nghĩa với giá tham chiếu hôm sau sẽ vẫn là 34,500 đồng.

=> Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Nhìn chung, rất dễ trả lời câu hỏi giá tham chiếu là gì, chỉ cần thông qua một vài trường hợp cụ thể là bạn nắm được ngay. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách tính giá tham chiếu đối với một số sàn giao dịch cơ bản nhé các bạn!

Cách tính giá tham chiếu

Vậy thông thường nếu bạn muốn tính giá tham chiếu của 3 sàn giao dịch lớn (như HNX, HoSE và UPCoM) thì sẽ làm như thế nào? Để bạn có thể phân tích điều này, từ đó đưa ra chiến lược dễ dàng, chúng ta cùng tham khảo cách tính giá tham chiếu của những loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ phổ biến trên các sàn giao dịch như:

  • Sàn HoSE: Mức giá đóng cửa sẽ tính vào thời điểm đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước (trừ những trường hợp đặc biệt).
  • Sàn HNXL: Mức giá đóng cửa sẽ tính vào thời điểm đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước (trừ những trường hợp đặc biệt).
  • Sàn UPCoM: Trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn (tính bình quân gia quyền), đồng thời dựa trên hình thức khớp lệnh tính vào ngày liền trước đó (trừ những trường hợp đặc biệt).

các ví dụ cơ bản về giá tham chiếu trong đầu tư

Mỗi sàn giao dịch sẽ có một mức giá tham chiếu riêng mà các bạn cần theo dõi, cập nhật.

Ngoài ra còn có một số trường hợp đặc biệt, nếu phiên giao dịch đang gặp một số sự cố mà bạn không xác định được giá đóng cửa. Lúc này thì các tổ chức quản lý, bao gồm cả Sở Giao dịch Chứng khoán (hai đầu cầu TP.HCM và Hà Nội) sẽ áp dụng cách xác định khác, nhưng phải được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phân biệt giá mở cửa và giá tham chiếu

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư, nhất là những người trẻ, mới bước chân vào thị trường cổ phiếu, gần như chưa nắm được giá tham chiếu là gì, thường hay nhầm lẫn giữa giá tham chiếu và giá mở cửa với nhau. Nhưng thực tế, hai loại giá này lại hoàn toàn khác nhau và mang tính chất trái ngược về bản chất lẫn cách xác định thời gian. 

Cụ thể là nếu giá tham chiếu đang được tính bằng mức giá đóng cửa cuối ngày hôm trước, thì giá mở cửa sẽ được xem là mức giá đầu tiên (miễn khớp lệnh giao dịch trong ngày gần nhất). Ngoài ra, giá mở cửa còn được xem là giá mua và giá bán chính xác (thông qua hình thức đấu giá).

Qua những điểm khác biệt cơ bản này, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm giá tham chiếu, cũng như hoàn toàn phân biệt được giá mở cửa với giá tham chiếu. Hơn nữa việc hiểu và nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ này cũng rất quan trọng với các chuyên gia chứng khoán, là điều rất cần thiết để bạn có thể đầu tư ngày càng hiệu quả và nghiêm túc hơn. 

tầm quan trọng của giá tham chiếu trong đầu tư

Phân biệt các loại giá và thông số trên thị trường chứng khoán là điều hết sức cần thiết.

Một vấn đề mà nhiều người thắc mắc đó là nơi vay vốn ngoài ngân hàng trong trường hợp muốn cần tiền đầu tư chứng khoán nhưng ngân hàng thủ tục quá phức tạp và rườm rà. Nếu bạn không muốn quan tâm đến vấn đề này có thể tìm đến F88 – chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản. 

=> Bạn có thể tiền hành vay tiền online tại nhà cực kỳ nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Tại F88 hiện đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ đa dạng và chất lượng phục vụ được bảo chứng theo thời gian. Đến với các gói vay của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng (trong vòng chỉ từ 15 đến 30 phút). Với hệ thống rộng khắp gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, F88 đã và đang ngày càng trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được giá tham chiếu là gì, cũng như một số kiến thức cần thiết xoay quanh giá tham chiếu. Khi cần tiền, các bạn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất có thể nhé!