Quy luật giá trị là gì? 3 tác động của quy luật giá trị

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Hẳn ít nhiều bạn đã từng nghe nhưng chưa rõ quy luật giá trị là gì, quy luật giá trị có mấy tác động? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng phân tích cụ thể về nội dung này để nắm được chính xác hơn trong tương lai các bạn nhé!

Quy luật giá trị là gì?

Trước khi chúng ta đến với thông tin về nội dung, phân tích tác động của quy luật giá trị, cần hiểu được quy luật giá trị là gì?

Thực tế đây là một học thuyết có từ rất lâu, được Các Mác kế thừa và phát triển, sau đó ngày càng cập nhật theo thời gian. Có thể xem quy luật giá trị đơn giản là một quy luật kinh tế, nhưng một trong những quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Nhiều người thường cảm thấy các tư tưởng triết học Mác – Lênin rất khô khan và khó hiểu thì quy luật giá trị cũng vậy. 

Bạn cần nắm được điều cốt lõi đó là: Ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì chúng ta sẽ thấy ở đó có sự tồn tại, lẫn phát huy tác dụng của quy luật giá trị. Quy luật giá trị có yêu cầu chung cơ bản là việc sản xuất, trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội cần thiết. Quy luật giá trị yêu cầu sản xuất, trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó (tức là hao phí lao động xã hội cần thiết).

Theo nội dung của quy luật giá trị, việc sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở. Nội dung này căn cứ của hao phí lao động xã hội cần thiết. Trong nền sản xuất hàng hóa, mỗi người sản xuất sẽ có hao phí lao động cá biệt, song giá trị của hàng hóa thì luôn được quyết định bởi một yếu tố duy nhất, đó là lao động hao phí xã hội cần thiết. Vì vậy, nếu người sản xuất mong muốn bán được sản phẩm, tăng lợi nhuận thì phải điều chỉnh làm sao cho hao phí lao động của mình giảm xuống, phù hợp với mức hao phí chung (đối với xã hội).

quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là một trong những quy luật kinh tế cơ bản và phổ biến nhất.

Nội dung quy luật giá trị

Nội dung của quy luật giá trị thực ra khá đơn giản. Theo quy luật giá trị, sản xuất hàng hóa về cơ bản được thực hiện theo hao phí lao động xã hội cần thiết. Cụ thể, với bất kỳ một hàng hóa trên thị trường, thì giá trị của nó phải nhỏ hơn (<) hoặc bằng (=) nếu so với thời gian lao động xã hội cần thiết cần có để sản xuất ra hàng hóa đó (tức là giá cả thị trường của hàng hóa.

Trong trao đổi thì mọi người phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, tức là phải đảm bảo làm sao bù đắp được chi phí cho người sản xuất, đồng thời đảm bảo có lãi để tái sản xuất mở rộng. Bên cạnh đó, tác động lẫn biểu hiện sự hoạt động đối với quy luật giá trị được thể hiện thông qua sự vận động thường xuyên của giá cả hàng hóa. Bởi lẽ giá trị chính là cơ sở của giá cả, giá cả chính là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị, do đó giá cả phụ thuộc vào giá trị.

Trên thị trường hiện nay, ngoài giá trị thì giá cả còn phụ thuộc vào hàng loạt các nhân tố khác nhau như: sự cạnh tranh, mức cung – cầu, sức mua của đồng tiền. Sự tác động của các nhân tố này về cơ bản làm cho giá cả hàng hoá trên thị trường ngày càng tách rời giá trị, lên xuống xoay quanh trục giá trị của nó.

Có thể xem sự vận động giá cả thị trường của hàng hoá theo mô hình xoay quanh trục giá trị chính là cơ chế hoạt động của quy luật giá trị. Thông qua sự vận động của giá cả thị trường, quy luật giá trị này sẽ phát huy tác dụng và tạo nên nhiều tác động cho xã hội.

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu nội dung quan trọng nhất: Tác động của quy luật giá trị các bạn nhé!

những tác động của quy luật giá trị

Nhiều người vẫn chưa nắm được nội dung của quy luật giá trị là gì.

Tác động của quy luật giá trị

Quy luật giá trị có mấy tác động cũng là một câu hỏi khá phổ biến mà nhiều người đặt ra. Nhìn chung, quy luật giá trị có ba tác động chính đó là: (1) điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa; (2) kích thích lực lượng sản xuất phát triển cũng như năng suất lao động tăng lên; (3) phân hóa giàu - nghèo xảy ra giữa những người sản xuất hàng hóa.

Các quy luật về giá trị sẽ có tác động rất lớn, đặc biệt đến việc sản xuất cũng như lưu thông sản phẩm trên thị trường. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu lần lượt từng tác động của quy luật giá trị như sau:

Điều tiết sản xuất, lưu thông hàng hóa

Quy luật giá trị sẽ điều tiết sản xuất, lưu thông hàng hóa trên thị trường theo quy tắc sau:

  • Trường hợp nếu cung nhỏ hơn cầu: Đây là lúc giá cả lớn hơn giá trị hàng hóa. Khi này hàng hóa sản xuất ra sẽ có lãi và bán rất chạy. Trong khi đó trường hợp giá hàng hóa lại cao hơn giá trị của nó thì ngược lại, sẽ khiến cho sản xuất mở rộng để tăng cung nhiều hơn.
  • Trường hợp nếu cung lớn hơn cầu: Hàng hóa lúc này được doanh nghiệp sản xuất nhiều hơn nếu so với nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Thế nên giá cả bán ra cũng sẽ thấp hơn, giá trị của hàng cũng khó bán và không sinh lời. Người sản xuất phải tìm biện pháp như ngừng hoặc giảm sản xuất, riêng trường hợp nếu giá giảm thì nhu cầu hàng hóa tăng.
  • Trường hợp nếu cung bằng cầu: Giá cả bằng giá trị thì khi này nền kinh tế được gọi là bão hòa.

Có thể nói, mọi hoạt động mua bán đều được điều tiết thông qua quy luật giá trị. Nếu không có quy luật này thì cũng giống như những người tham gia giao thông không có hệ thống đèn đường, không có đèn tín hiệu hoặc không có vạch phân cách.

 quy luật giá trị có những tác động như thế nào?

Một trong những tác động của quy luật giá trị là làm tăng giảm giá trị hàng hóa.

Thúc đẩy khoa học

Tác động thứ hai của quy luật giá trị là gì? Đó chính là nó sẽ giúp thúc đẩy cải tiến khoa học kỹ thuật, tăng cường khả năng sản xuất hợp lý, tăng năng suất. Thông thường với nền kinh tế hàng hóa, mỗi cá nhân sản xuất sẽ được xem là một chủ thể có tính độc lập trong chính việc sản xuất. Sự độc lập này thể hiện rất rõ, sẽ khiến cho hao phí sức lao động của mỗi người nhìn chung là khác nhau. 

Nếu sức hao tổn lao động của một cá nhân đo được nhỏ hơn hao phí lao động xã hội, thì sẽ mang lại nhiều lợi thế và sinh lợi nhuận cao. Nếu như nhà sản xuất có hao phí lao động cá nhân lớn hơn hao phí lao động xã hội thì khả năng thua lỗ sẽ cao hơn.

Do đó, doanh nghiệp sẽ phải tìm cách để giảm hao phí lao động cá nhân, làm sao cho bằng hoặc thấp hơn hao phí lao động xã hội. Nhờ đó thì doanh nghiệp mới có được lợi thế trong vấn đề cạnh tranh, đồng thời hạn chế rủi ro phá sản. Nếu muốn đạt được điều này bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm cách cải tiến khoa học kỹ thuật, đồng thời tăng năng suất lao động.

Phân hóa giàu, nghèo

Quy luật sản xuất sẽ khiến người sản xuất hàng hóa phân hóa thành giàu – nghèo. Dù ít dù nhiều thì tình trạng phân hóa giàu nghèo hiện nay vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, ngay cả Việt Nam. Ít ai biết rằng thật ra đây vốn là một trong những tác động của quy luật giá trị. Khi tìm hiểu quy luật giá trị có mấy tác động, ai cũng bất ngờ với tác động cuối cùng này.

quy luật giá trị cần hiểu như thế nào cho đúng

Người giàu sẽ không ngần ngại chi tiền cho sản phẩm, trong khi người nghèo thường phải tiết kiệm hơn.

Những người có điều kiện sản xuất thuận lợi, kết hợp cùng trình độ chuyên cao sẽ tạo nên hao phí lao động cá nhân thấp hơn (nếu so với hao phí lao động xã hội). Cũng từ đó, họ sẽ có thêm nhiều lợi nhuận và ngày càng trở nên giàu có. Ngược lại, với những người không có lợi thế hoặc thiếu điều kiện thuận lợi thì sẽ trở thành người nghèo, theo quy luật đào thải trong xã hội.

Để hạn chế các tác động của quy luật giá trị, bạn cần chuẩn bị cho mình một nguồn vốn dồi dào. Khi cần tiền, bạn có thể tìm đến những đơn vị cho vay tiền nóng uy tín. Trong đó, F88 được xem chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản, giúp bạn tiết kiệm thời gian, rút ngắn mọi thủ tục nhanh nhất.

F88 hiện là đơn vị vay tiền uy tín hàng đầu hiện nay

Tại F88 hiện đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi, dịch vụ đa dạng và chất lượng phục vụ tốt. Đến với các gói vay của F88, bạn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ từ 15 đến 30 phút. Với hệ thống rộng khắp gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, F88 đã và đang ngày càng trở thành địa chỉ uy tín của mỗi gia đình.

=> Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được quy luật giá trị là gì và quy luật giá trị có mấy tác động. Trong các đơn vị vay vốn, F88 luôn được đánh giá cao, là lựa chọn bạn không nên bỏ qua.