Giá niêm yết là gì? Cách tính giá niêm yết hiệu quả

Giá niêm yết luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Khi bạn đi siêu thị hoặc vào cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ dễ dàng thấy các mặt hàng sẽ được đề giá niêm yết phía dưới các sản phẩm. Mức giá mà bạn thấy chính là giá niêm yết được hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc nhà cung cấp đưa ra. Hoặc khi tham gia đầu tư chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe về giá niêm yết và cổ phiếu niêm yết. Vậy giá niêm yết là gì? Ý nghĩa của giá niêm yết ra sao? Cùng tìm hiểu nhé. 

Giá niêm yết là gì?

Giá niêm yết có tên tiếng Anh là List price và còn được gọi là giá bán lẻ. Được hiểu là giá dịch vụ hoặc hàng hóa mà một cá nhân hay tổ chức cung cấp đến cho khách hàng của mình một cách công khai và minh bạch. Giá niêm yết thể hiện dưới dạng bảng giá và có thể được in trên bao bì, gắn ở bên dưới sản phẩm hoặc được thể hiện bằng danh sách dài gồm nhiều sản phẩm và ghi rõ giá của từng sản phẩm đó. Giá niêm yết sẽ cần được ghi rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

giá niệm yết là gì?

Giá niêm yết đại diện cho một mức giá bán ra

Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP của luật về giá định nghĩa giá niêm yết là giá đã thông báo chính thức cho cộng đồng về một sản phẩm hay loại mặt hàng cụ thể và giá này đã bao gồm các loại phí và thuế. Khi người tiêu dùng mua các mặt hàng này sẽ chỉ trả đúng mức giá niêm yết và không phải trả thêm bất cứ khoản phụ phí nào cả. Giá niêm yết đại diện cho 1 mức giá được ngầm hiểu là có sự chấp thuận của cả người mua và người bán khi người mua quyết định mua sản phẩm đó.

==> Nếu bạn đang cần vay tiền tiêu dùng cá nhạn thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Có trường hợp chúng ta mua hàng ở chợ, ở các nhà cung cấp bán lẻ thì giá phải trả có thể thấp hơn hoặc cao hơn giá niêm yết. Khi thanh toán bằng tiền mặt, chủ cửa hàng có thể chiết khấu hoặc giảm giá khi tổng đơn giản của bạn giá trị lớn. Đây cũng là một cách marketing hiệu quả của người bán, khuyến khích bạn mua nhiều hơn vào lần sau. Ngoài ra, vì muốn cạnh tranh với những cửa hàng khác bán mặt hàng tương tự hoặc muốn giữ khách nên người bán hàng cũng sẽ có xu hướng giảm giá thấp hơn giá niêm yết.

Địa điểm thực hiện niêm yết giá

Trên thị trường, giá niêm yết sẽ được áp dụng hầu hết cho các mặt hàng, dịch vụ trừ những loại hàng hóa đặc biệt. Giá niêm yết được áp dụng cho những người mua hàng mua số lượng lẻ, số lượt ít với số lượng ít.

cách tính giá niêm yết

Giá niêm yết có ý nghĩa gì? 

Mục đích chính của giá niêm yết không chỉ là giúp bù đắp chi phí sản xuất và phát triển sản phẩm mà còn là tạo ra lợi nhuận – đây cũng là mục đích chính và mục tiêu cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào.

Khi tung sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp muốn bán sản phẩm nhiều nhất có thể. Giá niêm yết được coi là biện pháp đảm bảo cho lợi nhuận ổn định. 

Cách tính giá niêm yết

Cách tính giá niêm yết khá đơn giản. Còn gọi là giá bán lẻ - Giá niêm yết được tính bằng công thức như sau:

Giá bán lẻ = Giá gốc + (giá gốc x %lợi nhuận)

Ví dụ, bạn muốn bán sản phẩm có giá gốc là 100.000 vnđ, với lãi suất là 80%.

Giá bán lẻ = 100.000 + (100.000 x 80%) = 180.000 vnđ

Cách thức niêm yết giá tại Việt Nam

Giá niêm yết được Nhà nước quy định tại điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn về luật giá và cách thức niêm yết giá. Theo đó có thể hiểu như sau: 

Các cá nhân, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức rõ ràng, minh bạch và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá mua, giá bán của dịch vụ, hàng hóa. Bằng cách ghi chú, in hoặc dán trên bảng nơi đặt sản phẩm. 

 • Đối với hàng hóa do Nhà nước định giá thì các đơn vị kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước quy định.
 • Đối với các hàng hóa không thuộc các danh mục do Nhà nước niêm yết giá, các đơn vị sẽ không được bán cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường. 
 • Đồng tiền được niêm yết là Việt Nam đồng. Trừ trường hợp pháp luật quy định riêng.
 • Giá niêm yết là giá cuối cùng mà khách hàng phải trả. Nó đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của các loại dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm đó.

Giá niêm yết chứng khoán là gì?

Niêm yết chứng khoán là hành động công bố các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn được giao dịch tại thị trường giao dịch tập trung (các sàn giao dịch chính thống tại Việt Nam). Niêm yết chứng khoán là quá trình định danh các cổ phiếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. 

Giá niêm yết chứng khoán là mức giá chào mua cao nhất và mức giá chào bán thấp nhất được công khai trên thị trường giao dịch tập trung để các nhà đầu tư có thể thực hiện hoạt động giao dịch. 

cô phiếu niêm yết là gì?

Trong chứng khoán, giá niêm yết mức giá chào mua cao nhất và mức giá chào bán thấp nhất

Giá hỏi mua và giá chào bán

Giá niêm yết là kết quả cuối cùng sau khi 2 loại giá là giá hỏi mua và giá chào bán được thỏa thuận. 

Giá hỏi mua là giá đề nghị mà đại lý, nhà kinh doanh, nhà đầu tư đưa ra để hỏi mua cổ phiếu. Mặt khác, giá chào bán là giá mà bên bán sẵn sàng chấp nhận để bán, giá này có một cách gọi khác là đề nghị bán.

2 loại giá này có thể tăng hoặc giảm trong các giao dịch tiếp theo tùy thuộc vào các điều kiện có ảnh hưởng.

Giá khớp lệnh là gì?

Giá khớp lệnh là giá được xác định từ kết quả khớp lệnh giao dịch của Trung tâm giao dịch chứng khoán. Giá khớp lệnh thỏa mãn nhu cầu của người mua và người bán. Đây được coi là mức chung áp dụng cho toàn bộ các lệnh giao dịch được thực hiện. Mức giá này thường có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Cách tính giá khớp lệnh: Giá khớp lệnh được tính và cập nhật tự động bởi thuật toán và công thức được sẵn cài đặt trong hệ thống bảng giá giao dịch theo thời gian thực của các doanh nghiệp chứng khoán.

==> Nếu bạn đang cần vay tiền để đầu tư thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Giá khớp lệnh có thể thay đổi liên tục trong phiên giao dịch và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tỷ lệ mua, khối lượng giao dịch, tỷ lệ bán,…

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết được hiểu là loại cổ phiếu do các doanh nghiệp cổ phần phát hành. Chúng được niêm yết giá trên sàn chứng khoán để các nhà giao dịch có thể thực hiện mua bán. Cụ thể, cổ phiếu niêm yết đã được các sàn chứng khoán kiểm định khắt khe và đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được phép giao dịch.

Khi đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, thường bạn sẽ thu được khoản lợi nhuận tốt nhờ vào chênh lệch tại thời điểm giá cổ phiếu tăng. Hoặc từ các sản phẩm tài chính cho phép chủ sở hữu cổ phiếu niêm yết được chia một phần lợi nhuận của công ty.

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu

 • Hỗ trợ, thiết lập mối quan hệ hợp đồng giữa doanh nghiệp phát hành cổ phiếu niêm yết và Sở Giao dịch Chứng khoán.
 • Đảm bảo công ty phát hành cổ phiếu niêm yết thực hiện đúng trách nhiệm, quy định và nghĩa vụ về việc công bố thông tin minh bạch, chính xác, công bằng. 
 • Vì cổ phiếu được kiểm định nghiêm ngặt, khắt khe nhà đầu tư an tâm và giúp thị trường chứng khoán hoạt động ổn định.
 • Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành một cách minh bạch. 
 • Giúp xác định giá một cách công bằng trên thị trường. Vì khi niêm yết công khai, giá sẽ được hình thành dựa trên mối quan hệ cung - cầu.

Cổ phiếu niêm yết giúp các nhà đầu tư yên tâm giao dịch

Cổ phiếu niêm yết giúp các nhà đầu tư yên tâm giao dịch

Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết là gì?

Các chuyên gia trong ngành đưa ra nhận định về ưu điểm của cổ phiếu niêm yết như sau:

 • Khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai: Dù giá trị cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều biến động thị trường nhưng với cổ phiếu niêm yết thì cơ hội tăng trưởng trong dài hạn thường cao hơn. Do các công ty niêm yết đều kiểm duyệt nghiêm ngặt, đồng thời có nền tảng tốt, khả năng hoạt động vận hành kinh doanh ổn định.
 • Tính thanh khoản cao: Đây là loại cổ phiếu có khả năng giao dịch mua đi, bán lại dễ dàng trên thị trường chứng khoán. Do vậy, bạn sẽ ít lo lắng về việc khó thu hồi vốn khi mua cổ phiếu. Cổ phiếu được niêm yết có tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu chưa được niêm yết.
 • Đảm bảo uy tín, an toàn cho nhà đầu tư: Các công ty phát hành cổ phiếu niêm yết phải đạt đủ các tiêu chuẩn về hiệu quả đầu tư, năng lực tài chính, cơ cấu nhân sự,… Vậy nên việc chọn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết cũng sẽ giúp bạn gia tăng khả năng sinh lời và hạn chế được rủi ro.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá niêm yết. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ về tài chính, có thể tìm hiểu đơn vị F88. Với hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, F88 đã phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng khác nhau tại gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước. Tham khảo thêm tại website f88.vn.