Đầu tư chứng khoán cần học gì? Top 5 câu hỏi mà nhà đầu tư mới cần biết!

13/06/2022

Đầu tư chứng khoán cần học gì và đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì là những thắc mắc thường xuyên được các bạn trẻ đặt ra khi muốn tham gia thị trường bạc tỷ này. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ vấn đề này hơn bằng cách giải quyết 5 câu hỏi mà những nhà đầu tư mới cần biết nhé!

Công ty đầu tư chứng khoán là gì?

Theo Luật chứng khoán năm 2019, quy định tại Điều 114 của Luật này thì công ty đầu tư chứng khoán là những quỹ đầu tư chứng khoán, được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần với mục đích đầu tư chứng khoán. Công ty này có những đặc điểm sau:

 • Được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và đi vào hoạt động.
 • Đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Có hai hình thức là: công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng.

Một điểm các bạn cần lưu ý là phân biệt sự khác nhau giữa công ty chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán là gì. Một bên là công ty kinh doanh chứng khoán, doanh nghiệp hoặc sở giao dịch chứng khoán; Còn một bên là quỹ đầu tư chứng khoán.

dau tu chung khoan can hoc gi 01

Trước khi giao dịch bạn cần nắm được công ty đầu tư chứng khoán là gì, sàn chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ.

Phiên chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ

Sàn chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ cũng là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ mới chơi chứng khoán đặt ra. Tại Việt Nam hiện có ba sàn nổi tiếng là HoSE, HNX và UPCoM. Cả ba đều bắt đầu giao dịch lúc 9h sáng, từ thứ 2 đến thứ 6, trừ dịp lễ Tết theo quy định của pháp luật.

Vậy phiên giao dịch chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ? Có thể chia làm các phiên sau:

 • Phiên sáng từ 9 giờ đến 11h30 
 • Phiên chiều: Từ 13h đến 15h.

Riêng các sản phẩm thuộc hợp đồng tương lai có thể giao dịch sớm hơn, từ lúc 8h45. Bên cạnh việc tìm hiểu phiên chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ thì các bạn cần nắm được thời gian khớp lệnh của sàn chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ.

 • Sàn HoSE: 15 phút đầu tiên là phiên ATO (phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa). Mức giá khớp lệnh là giá có khối lượng giao dịch cao nhất và nhà đầu tư không được huỷ lệnh hoặc sửa lệnh trong khung giờ này. Từ đó đến 14h30 là phiên khớp lệnh liên tục, khớp lệnh mua và bán ngay khi hệ thống nhận thông tin. Từ 14h30 đến 14h45 là phiên ATC (phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa) với nguyên tắc tương tự ATO. 15 phút cuối cùng được dành riêng cho các giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư.
 • Sàn HNX: Không có phiên ATO nên giá sẽ được khớp liên tục ngay khi mở cửa. Phiên ATC kéo dài từ 14h30 đến 14h45. Phiên khớp lệnh sau giờ là 15 phút cuối cùng còn lại (chốt giá đóng cửa).
 • Sàn UPCoM: Chỉ có phương thức khớp lệnh định kỳ áp dụng xuyên suốt phiên từ lúc 9h đến 15h, trừ giờ nghỉ trưa.

Bạn thấy đấy, mỗi sàn và mỗi phiên giao dịch lại có quy định khác nhau. Do đó, bạn cần nghiên cứu đặc điểm của từng công ty đầu tư chứng khoán là gì, mỗi sàn chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ và các phiên chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ để có kế hoạch đầu tư đúng thời điểm. 

Đầu tư chứng khoán cần học gì?

Đầu tư chứng khoán cần học gì cũng là một điều mà nhiều người hay thắc mắc. Các khóa học về đầu tư chứng khoán cũng liên tục được mở ra. Tuy nhiên, thực tế khó ai có thể cung cấp cho bạn đầy đủ mọi kiến thức trong vòng một hay hai khóa học. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn cần trang bị những kiến thức sau:

 • Kiến thức cơ bản về chứng khoán, chẳng hạn như công ty đầu tư chứng khoán là gì, sàn chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ, phiên giao dịch chứng khoán bắt đầu từ mấy giờ,…
 • Kiến thức phân tích thị trường, xem thử lịch sử giao dịch trong 5 năm gần đây ra sao và định hướng tương lai của các công ty đầu tư chứng khoán là gì? 
 • Kiến thức về mã cổ phiếu và tình hình công ty. Mã nào được đánh giá cao và an toàn, mã nào mới xuất hiện và có khả năng sinh lời nhanh.

Ngoài ra, việc tham gia vào các khóa học chứng khoán ở nhiều mức độ, từ cơ bản đến nâng cao trước khi giao dịch cũng sẽ là bước đệm, giúp nhà đầu tư có thể tự tin hơn suốt quá trình đầu tư sau này. Đầu tư tri thức luôn được xem là kênh đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm nhất, nên bạn đừng quá chi li, tiết kiệm tiền khi tìm hiểu đầu tư chứng khoán.

dau tu chung khoan can hoc gi 02

Đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì, đầu tư chứng khoán cần học gì là điều nhiều người cũng thắc mắc.

Đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì?

Bên cạnh câu hỏi đầu tư chứng khoán cần học gì, đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì cũng là thắc mắc mà nhiều người đặt ra. Thực ra không có một giáo trình hay sách chuyên khảo nghiên cứu sâu về đề tài này. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm đọc các cuốn self-help hoặc tự truyện của những chuyên gia về lĩnh vực chứng choáng, chẳng hạn như sách của Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk,...

Các cuốn sách nêu trên cũng chỉ mang tính tham khảo vì mỗi quốc gia còn quy định khác nhau. Ví dụ, dù nhiều kinh nghiệm nhưng Warren Buffett khó thể trả lời thị trường chứng khoán ở Việt Nam vận hành như thế nào và đầu tư ra sao. Song, các thuật ngữ cơ bản như công ty đầu tư chứng khoán là gì thì gần như là giống nhau.

Vay vốn đầu tư chứng khoán ra sao?

Giống như câu hỏi đầu tư chứng khoán cần học gì, không có một con số cụ thể về tiền vốn đầu tư chứng khoán. Bạn có thể tham gia thị trường này với con số vỏn vẹn từ 1 triệu đồng, nhưng khó thể sinh lợi cao với vốn ít. Nếu đầu tư nhiều hơn, buộc bạn cần tìm đến một nơi hỗ trợ tài chính. Đơn vị đó phải vừa uy tín, đảm bảo, phải vừa nhanh chóng để đảm bảo điều kiện về tốc độ khi giao dịch.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, khi cần vốn trong thời gian ngắn để chơi chứng khoán, họ thường tìm đến F88 để vay online nhanh. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, có hệ thống rộng khắp với gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc.

dau tu chung khoan can hoc gi 03

F88 là dịch vụ vay vốn chuyên nghiệp với gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc.

Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính khi chơi chứng khoán, có thể tham khảo gói vay bằng ô tô hoặc thấy hơn là gói vay tiền mặt bằng thế chấp đăng ký xe máy, laptop, trang sức của F88. Với các gói vay này, bạn dễ dàng được hỗ trợ số tiền lên đến 2 tỷ đồng (với vay bằng ô tô) trong thời gian chỉ 30 phút. Số tiền lớn này giúp bạn đầu tư chứng khoán nhanh hơn và thu lợi lớn hơn.

Ngoài ra, F88 còn có hàng loạt gói vay khác nhau, phù hợp với nhu cầu và mục đích của từng khách hàng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích nêu trên, bạn đã nắm được công ty đầu tư chứng khoán là gì, đầu tư chứng khoán cần học gì. Trường hợp muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng thiếu vốn, các gói dịch vụ của F88 là lựa chọn hợp lý, giải quyết nhu cầu tài chính nhanh nhất!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top