Chỉ số Vn-Index là gì? Phân biệt hai chỉ số Vn-Index và Vn30

Vn-Index là gì là câu hỏi khá phổ biến với những người mới chơi chứng khoán, chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường tiềm năng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này, đồng thời phân tích rõ ràng ý nghĩa của chỉ số Vn-Index các bạn nhé!

Chỉ số Vn-Index là gì?

Nếu chưa biết VN-Index là gì, bạn có thể hiểu đây là chỉ số được sinh ra để thể hiện các thông tin liên quan đến thị trường cổ phiếu. Các thông số này sẽ cho ta biết những xu hướng biến động giá (tăng lên hoặc giảm xuống) của toàn bộ cổ phiếu hiện đang được niêm yết để giao dịch trên HSX – sàn giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. 

Về cơ bản, chỉ số VN-Index này sẽ giúp chúng ta có thể so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường (tính tại thời điểm hiện tại) so với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (vào ngày cơ sở). Trong đó, ngày cơ sở là ngày đầu tiên Sở HSX đi vào hoạt động (ngày 28/7/2000) và thời điểm này VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm.

Chỉ số VN-Index là gì?

Hiện nay nhiều người đọc báo hay xem tivi mà vẫn chưa biết chỉ số VN-Index là gì.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn Vn-Index là gì thì ta xem xét ví dụ sau:

Giả sử vào ngày 19/10/2022 thì Chỉ số Vn-Index đang là 1395.33 điểm. Điều này có nghĩa là tổng thị giá của tất cả các cổ phiếu (đang được niêm yết trên sàn HSX) có giá trị gấp 13.9533 lần nếu so với giá trị gốc (ngày 28/7/2000).

Bạn thấy đấy, chỉ số VN-Index ít nhiều sẽ nắm vai trò nhất định trong việc nghiên cứu thị trường chứng khoán, do đó hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp bạn có những chiến lược đầu tư một cách hiệu quả và hợp lý hơn bao giờ hết. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số VN Index là gì là gì các bạn nhé!

Ý nghĩa của chỉ số VN Index là gì?

Về cơ bản, chỉ số Vn-Index đóng vai trò khá quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Thông qua chỉ số này thì chúng ta có thể nhận ra một số ý nghĩa như sau:

Cho biết tâm lý của nhà đầu tư: Như chúng ta đã biết thì chỉ số VN-Index thể hiện rất nhiều về biến động giá của tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết và giao dịch trên Sở HSX. Nhưng thực ra giá trị của các cổ phiếu bị tác động chủ yếu là do quy luật cung cầu trên thị trường. Thế nên chỉ số Vn-Index phản ảnh rất rõ tâm lý cũng như thái độ mà nhà đầu tư đang có đối với thực trạng nền kinh tế. Cụ thể, nếu tâm lý lạc quan thì  nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn vào thị trường giúp tăng điểm Vn-Index và ngược lại. 

Thể hiện tình trạng tăng trưởng kinh tế: Chỉ số Vn-Index không chỉ thể hiện được tâm lý nhà đầu tư mà còn cho thấy rõ sự suy giảm, tăng lên hay hạ xuống của nền kinh tế. Việc này về cơ bản cũng tương tự như cách một vòng tròn tuần hoàn. Cụ thể, khi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tăng trưởng đều đặn thì nền kinh tế cũng vì thế mà phát triển theo dẫn đến thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến việc mua bán cổ phiếu hơn và chỉ số Vn-Index cũng sẽ tăng lên. Đỉnh điểm là giai đoạn từ năm 2016 đến 2018 thì nền kỳ kinh tế có những diễn biến tích cực, tại Việt Nam chỉ số VN-Index tăng mạnh từ 600 đến hơn 1000 điểm.

Thể hiện hiệu suất thị trường chứng khoán hiện tại: Hiệu suất sẽ được tính dựa trên tỷ lệ giữa giá trị vốn hóa của thị trường (tính ở thời điểm hiện tại) nếu so với giá trị vốn hóa của thị trường (tính tại ngày cơ sở). Hiệu suất của thị trường chứng khoán cao hay thấp sẽ cho chúng ta xem xét, đánh giá được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn.

Ý nghĩa của chí số vn-index trong đầu tư

Chỉ số VN-Index có khá nhiều ý nghĩa nhất là với người chơi chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, chỉ số Vn-Index còn cho chúng ta biết được tình trạng hiện tại của nền kinh tế, đang phát triển hay thụt lùi ra sao. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những biểu hiện của chỉ số Vn-Index với tình trạng hiện tại của nền kinh tế ở nội dung tiếp theo các bạn nhé!

Chỉ số Vn-Index cho biết tình trạng hiện tại của nền kinh tế ra sao?

Một khi các hoạt động diễn ra trên thị trường có biểu hiện suy thoái hay tụt dốc thì chỉ số VN-Index sẽ thể hiện rõ ràng nhất. Bởi lẽ chính chỉ số này cũng sẽ biến động theo các hoạt động này và dẫn tới kết quả ở mức thấp hơn thông thường. Tương tự, VN-Index cũng sẽ phần nào cho thấy các biểu hiện của sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế.

Chẳng hạn vào khoảng cuối năm 2017, khắp nơi trên thế giới trở nên xôn xao khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra. Sự việc này từng ảnh hưởng rất nặng nề đến giá trị thị trường chứng khoán, đồng thời kéo theo tình trạng các giá cổ phiếu cũng tụt dốc không phanh. Dựa vào chỉ số VN-Index cũng như kết hợp với các chỉ số dự báo khác, phần lớn các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự đưa ra quyết định bán tháo để đầu tư sang kênh khác an toàn hơn.

Tương tự, khi nền kinh tế bắt đầu cơ cấu lại và bước vào giai đoạn phục hồi thì chỉ số VN-Index cũng đã cho các nhà đầu tư thấy rõ những dấu hiệu của sự thay đổi trên thị trường. Do đó, hoàn toàn có cơ sở khẳng định chỉ số Vn-Index góp một phần không nhỏ, giúp các nhà đầu tư nhận biết được những thay đổi cơ cấu đáng chú ý cũng như sự dịch chuyển trên thị trường một cách rõ ràng.

cách phân biệt chỉ số Vn-index và Vn30

Vn-Index cũng phần nào thể hiện được những biểu hiện lên xuống của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tất nhiên là việc đánh giá một thị trường (phát triển hay tụt hậu) không thể nào chỉ dựa vào chỉ số VN-Index, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận đây vốn là một chỉ số quan trọng và hữu ích, giúp các nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường tốt hơn, từ đó đề ra những kế hoạch đầu tư hợp lý nhất trong tương lai.

Cách phân biệt Chỉ số VN-Index với Chỉ số VN30

Như vậy, chúng ta thấy rằng VN-Index có khá nhiều ý nghĩa, nhưng nếu bạn chỉ nắm được khái niệm và ý nghĩa của chỉ số VN-Index thôi thì chưa đủ để ta có thể  áp dụng chỉ số này một cách nhuần nhuyễn. Một nội dung quan trọng đó là cần phân biệt Chỉ số VN-Index với Chỉ số VN30 để tránh nhầm lẫn không đáng có. 

Sự giống nhau giữa hai chỉ số này đó là cả VN-Index lẫn VN30 đều có một sức ảnh hưởng nhất định, ít nhất là đến quyết định đầu tư và tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, sự biến động tăng giảm của các chỉ số VN30 hay VN-Index cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, hai chỉ số này còn có một số điểm khác nhau như sau:

  • Chỉ số VN-Index: Vốn là kết quả so sánh giữa các giá trị vốn hóa (như đã trình bày ở trên) giữa thị trường ở thời điểm hiện tại và thị trường vào ngày cơ sở. Có thể hiểu một cách đơn giản là chỉ số này sẽ thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán, cho chúng ta biết được thị giá ở thời điểm hiện tại của thị trường, đã thay đổi bao nhiêu so với thị giá của thị trường ở ngày đầu tiên giao dịch.
  • Chỉ số VN30: Có phạm vi nhỏ hơn, nếu so với VN-Index. Chỉ số này vốn là kết quả đo lường giữa sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường áp dụng đối với top 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó nó mới có tên gọi là VN30 tức top 30. Các công ty được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ rất phổ biến, chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

ý nghĩa của chỉ số VN-index trong đầu tư

Bạn cần phân biệt chỉ số Vn-Index với các chỉ số khác, nhất là chỉ số VN30 để không bị nhầm lẫn dẫn đến hậu quả không đáng có.

Thế nên, phân biệt Chỉ số VN-Index với Chỉ số VN30 là điều quan trọng mà bất kỳ ai bước chân vào thị trường chứng khoán cũng không nên bỏ qua.

Làm gì khi cần tiền đầu tư chứng khoán?

Bên cạnh thắc mắc Vn-Index là gì, nhiều người cũng đang gặp khó khăn trong việc vay tiền để chơi chứng khoán. Để đầu tư vào thị trường tiềm năng này, bạn cần số vốn không nhỏ và cần có tiền liền để đảm bảo tính nhanh chóng.

F88 là đơn vị vay tiền nhanh uy tìn hàng đầu hiện nay

Trong các địa chỉ vay vốn gấp, lấy tiền nhanh hiện có trên thị trường thì F88 được đánh giá là tên tuổi uy tín. Đơn vị này không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm mà còn phát triển dịch vụ rất chuyên nghiệp. Với hệ thống rộng khắp gần 1000 chi nhánh toàn quốc, F88 sẵn sàng hỗ trợ khách hàng vay vốn cấp tốc trong thời gian khoảng chừng là chỉ 30 phút là đã có thể nhận được số tiền rất lớn (lên đến 2 tỷ đồng). 

Chưa kể, F88 còn tung ra nhiều gói vay cho bạn lựa chọn, từ các gói vay nhỏ (như di động, laptop, trang sức,…) đến vay tiền tỷ bằng bằng ô tô cho, vay bằng giấy tờ ô tô,.. Dù nhu cầu vay thấp hay cao thì bạn hoàn toàn có thể nhận được số tiền như mong muốn chỉ trong vòng chốc lát với các dịch vụ đa dạng, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của F88. 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được chỉ số Vn-Index là gì, cũng như những ý nghĩa của chỉ số Vn-Index. Trong trường hợp cần tiền để đầu tư chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ vay vốn trong thời gian nhanh nhất!