Tâm lý FOMO là gì? FOMO trong chứng khoán có tồn tại không?

FOMO là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái sợ bỏ lỡ một thứ gì đó của con người. Đa phần chúng ta đều đã từng trải qua hiện tượng này nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết cách gọi đúng. Trong chứng khoán, hội chứng FOMO cũng có thể xuất hiện. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về FOMO qua bài viết này nhé!

Hội chứng tâm lý FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm Fear Of Missing Out. Hội chứng tâm lý này dùng để chỉ một nỗi sợ hãi mà bản thân sẽ có thể bỏ lỡ những điều thú vị và hấp dẫn trong cuộc sống. Sợ người khác được trải nghiệm những điều đó còn mình thì không. Các nghiên cứu đã tiến hành mô tả người mắc hội chứng FOMO thường đối diện với những cảm giác lo lắng rằng mọi người xung quanh được trải nghiệm về sự hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bản thân bạn. Tâm lý lo lắng này sẽ khiến người mắc hội chứng này luôn muốn cập nhật và tham gia các hoạt động từ bạn bè hoặc người khác đề có thể xem họ đang làm cái gì.

Hội chứng tâm lý fomo là gì

FOMO chính là thuật ngữ bạn cần tìm hiểu khi tham gia chứng khoán

Ví dụ đơn giản về hội chứng người bị FOMO là họ không bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào từ bạn bè vì lo sợ nếu không tham gia buổi chơi đó, họ có thể bỏ qua thứ gì đó vui vẻ và thú vị.

Theo tiến sĩ Dan Hernan (người Israel) - chuyên gia Marketing đã xác định hội chứng FOMO vào đầu năm 1996 khi ông thực hiện nghiên cứu với một số khách hàng. Kết quả cho rằng hội chứng hội chứng FOMO có thể là một trong những lý do khiến cho khách hàng không trung thành với bất kỳ thương hiệu nào cả. Họ liên tục mua các sản phẩm mới từ những thương hiệu mới để không chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ bất kỳ xu hướng thú vị nào.

FOMO trong chứng khoán tồn tại thế nào?

Trong chứng khoán, FOMO là cảm giác mà khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn, bạn sẽ suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác cũng đang kiếm lời rất tốt. Điều này thôi thúc bạn mua thật nhiều cổ phiếu này để không bỏ qua miếng mồi ngon. Hành động đó thể hiện rằng bạn đang mắc phải hội chứng FOMO.

Đôi khi, hiệu ứng FOMO chỉ thể hiện ở việc bạn đưa ra các lệnh chốt lời hoặc cắt lỗ quá sớm mà không đi theo kế hoạch đã đặt ra ban đầu. Điều đó có thể khiến bạn ân hận trong suốt thời gian dài. Hiệu ứng này có thể xảy ra với bất kỳ nhà đầu tư nào, từ người mới bắt đầu tới những nhà đầu tư lão luyện.

tâm lý fomo trong đầu tư chứng khoán

FOMO là cảm giác mà khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn

=> Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư chứng khoán thì hãy ngay nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

6 nhóm người dễ bị hội chứng FOMO trong chứng khoán thao túng

Ai trong chúng ta cũng đều rất dễ bị hội chứng này thao túng tâm lý. Mà tâm lý chung của những người dễ sa lưới FOMO được thể hiện thông qua 6 yếu tố sau:

 • Tâm lý sợ bị bỏ lỡ: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu của những người mắc trạng thái FOMO. Hội chứng FOMO trong chứng khoán cũng tương tự như vậy. Họ bị ám ảnh về thành công dẫn tới việc các nhà đầu tư bị mất kiểm soát, thường đưa ra những quyết định và hành động đi chệch so với đường hướng ban đầu. Đa phần là kém chính xác bởi họ thường không dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích.
 • Quá kỳ vọng vào thị trường: Tâm lý chủ quan của các nhà đầu tư khi cho rằng cổ phiếu này đang tăng và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Họ trở nên mất lý trí và dễ biến mình thành miếng mồi ngon cho thị trường thao túng và xâu xé.
 • Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn: Đây là một trạng thái tâm lý tiếp theo có thể bị thao túng bởi tâm lý FOMO. Quá tự tin khiến họ chủ quan, có thể bỏ qua những biến động quan trọng trên sàn giao dịch. Họ muốn chứng tỏ bản thân, khẳng định rằng mình chẳng thua kém bất kỳ ai nhưng cuối cùng phải ngậm ngùi chịu cái kết đắng. Mặt khác, nhà đầu tư quá tự ti cũng là đối tượng dễ bị FOMO kiểm soát nhất. Khi họ không có đủ bản lĩnh, ý chí kiên cường để tiếp nối những kế hoạch đã lập ra trước đó cũng là dấu hiệu của FOMO.
 • Mong muốn một chiến thắng lớn: Những chiến thắng nhỏ lẻ không khiến nhà đầu tư bị FOMO cảm thấy thoả mãn. Họ luôn tham vọng tìm tới những cơ hội mới và bị cuốn vào chúng. Ban đầu tưởng chừng có vẻ ổn định, nhưng thật không may vì chuỗi chiến thắng nào cũng phải có hồi kết.
 • Nỗi đau thường xuyên mất mát khơi dậy cảm giác muốn được chiến thắng: Cảm giác thất vọng khi bắt đầu và tiếc nuối khi kết thúc khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái của vòng luẩn quẩn để tìm chiến thắng cho mình. Tuy nhiên vô hình chung lại khiến họ chìm sâu vào những tổn thất nặng nề.
 • Thiếu hiểu biết về thị trường và chạy theo đám đông: Đa số những người mới tham gia đầu tư đều không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về thị trường tài chính. Do đó, thay vì bồi dưỡng lý thuyết thì họ lại lựa chọn giao dịch thật nhiều. Tuy nhiên đây cũng là bẫy mà FOMO giăng ra để thu hút nhóm người này.

trong đầu tư chứng khoán có tồn tại tâm lý Fomo không

Bạn nên làm chủ tâm lý để không bị FOMO thao túng khi tham gia chứng khoán

Làm thế nào để không bị hiệu ứng FOMO “dụ dỗ”?

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, để có thể vượt qua hội chứng FOMO, hãy tạo cho mình thói quen:

 • Tìm hiểu thật kỹ về thị trường chứng khoán: Hãy nắm chắc từng ngóc ngách của thị trường chứng khoán bởi ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng khó hiểu biết hết về thị trường. Nếu bạn thấy một cổ phiếu nào đó có triệu chứng FOMO, hãy thực sự tỉnh táo nhé!
 • Xác định đúng thời gian cắt lỗ: Nhà đầu tư có thể mạnh dạn xuống lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu chạm đáy và đu đỉnh. Điều này có thể giúp bạn bảo toàn một phần vốn. Từ đó nhà đầu tư mới có thể tái đầu tư khi thị trường có những tín hiệu tích cực hơn.
 • Tỉnh táo, kiên định và tự tin: Hãy kiên quyết với kế hoạch ban đầu của mình để hạn chế sai lầm không thể kiểm soát. Tuy nhiên cũng không nên quá tự tin mà dẫn tới cao ngạo.
 • Xác định đúng phong cách đầu tư: Điều này giúp bạn vững vàng hơn trước bẫy lưới của FOMO.
 • Kiềm chế cảm xúc: Cảm xúc là kẻ thù của lý trí. Khi đưa ra một quyết định bất kỳ nào đó, hãy chắc chắn rằng không để cảm xúc lấn át nhé.
 • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận trong đầu tư đến từ khoản lỗ của người khác trên thị trường. Do vậy, hãy biết tiến và dừng đúng lúc nhé!

dấu hiệu nhận biết tâm lý fomo trong chứng khoán

Bạn nên tìm hiểu kỹ các kiến thức về chứng khoán để không bị tâm lý FOMO

Như vậy FOMO có tồn tại trong đầu tư chứng khoán và luôn cần nhà đầu tư giữ cho mình cái đầu lạnh. Theo dõi F88 để biết thêm nhiều kiến thức tài chính thú vị nhé!