Bảo hiểm trọn đời là gì? Có nên mua bảo hiểm trọn đời không?

Có vô số các loại sản phẩm bảo hiểm hiện nay, trong đó có bảo hiểm trọn đời là loại được nhiều người quan tâm. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu về bảo hiểm này, hãy cùng tìm hiểu bảo hiểm nhân trọn đời là gì? Có nên mua bảo hiểm trọn đời không?

Bảo hiểm trọn đời là gì? 

Bảo hiểm trọn đời (còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ trường sinh) là một dạng của bảo hiểm nhân thọ. Nó còn có cái tên khác là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Khi sở hữu bảo hiểm trọn đời, người được bảo hiểm chắc chắn sẽ được trả tiền bảo hiểm. Căn cứ theo hợp đồng này, doanh nghiệp trả tiền cho sự kiện tử vong của người được bảo hiểm có thể xảy ra bất kỳ khi nào.

Bảo hiểm trọn đời có những đặc điểm gì?

Quan hệ hợp đồng bảo hiểm trọn đời mang tính dài hạn vì không giới hạn thời gian hiệu lực của hợp đồng. Tại một số quốc gia, người tham gia đơn bảo hiểm trọn đời được pháp luật cho phép sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự. Dựa theo tính dài hạn của bảo hiểm trọn đời mà bên cung cấp bảo hiểm có thể sử dụng các khoản phí để thực hiện hành động đầu tư và chia lợi nhuận cho bên mua bảo hiểm.

Những điểm đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Bảo hiểm trọn đời có những đặc điểm khác so với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác? Đó là những các yếu tố sau: 

Khả năng nhận lãi

Căn cứ theo việc chia lợi nhuận, bảo hiểm trọn đời được phân thành hai loại: Bảo hiểm trọn đời không có chia lãi và bảo hiểm trọn đời chia lãi. Thông thường, khi hợp đồng bảo hiểm trọn đời có quy định số tiền bảo hiểm cố định và loại phí trả cố định suốt đời thì có thể hiểu rằng người tham gia bảo hiểm đơn bảo hiểm sẽ không được chia lợi nhuận.

 • Bảo hiểm trọn đời không chia lãi: Khi hợp đồng quy định về tiền bảo hiểm cố định và phí bảo hiểm trả cố định suốt đời thì người sở hữu bảo hiểm không được chia lãi.
 • Loại còn lại là bảo hiểm trọn đời chia lãi: Theo đó  khi kết thúc hợp đồng, người thụ hưởng bảo hiểm sẽ nhận được tổng số tiền bằng với số tiền bảo hiểm cùng với khoản lãi chia cho chủ sở hữu hợp đồng bảo hiểm. 

Tuổi tham gia bảo hiểm được quy định từ độ tuổi 18 trở lên. Thời gian đóng phí phụ thuộc vào quy định của từng công ty bảo hiểm. Phí đóng định kỳ có thể là hằng quý, hằng năm, nửa năm,… Loại bảo hiểm sẽ được đi kèm với bảo hiểm tử miễn đóng phí, bảo hiểm tử vong do tai nạn, bảo hiểm tử vong và tàn tật do tai nạn, bảo hiểm tử kỳ,…

Thời hạn hợp đồng

Đúng như với tên gọi, bảo hiểm trọn đời có thời hạn hơn những loại hình bảo hiểm khác, tối đa lên lên tới 100 năm  (một số sản phẩm tuổi tối đa khi kết thúc hợp đồng là 99 tuổi). Theo đó, hợp đồng thường kết thúc khi người được bảo hiểm tròn 100 tuổi hoặc tử vong.

Số tiền bảo hiểm

Đối với bảo hiểm trọn đời, mệnh giá bảo hiểm không có mức tối thiểu hoặc mức tối đa hoặc tối thiểu.Mà dựa vào số tiền người tham gia bảo hiểm đã đóng. Đây là một trong những đặc điểm nhận diện của loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm trọn đời đem lại nhiều lợi ích cho mọi người

Bảo hiểm trọn đời đem lại nhiều lợi ích cho mọi người

Những quyền lợi khi sở hữu bảo hiểm nhân thọ trọn đời 

 • Thể hiện trách nhiệm và tình yêu đối với gia đình, người thân: Khi người được bảo hiểm không may tử vong, số tiền chi trả từ bảo hiểm trọn đời có thể giúp bảo đảm nguồn thu nhập cho gia đình để có thể chi trả các hóa đơn, đảm bảo cuộc sống cho những người thân yêu. 
 • Được bảo vệ suốt đời: Thời hạn của bảo hiểm trọn đời kéo dài tới 100, vì vậy bạn sẽ được bảo hiểm bảo vệ trước những biến cố trong suốt cuộc đời. 
 • Tích lũy, đầu tư cho tương lai: Bên cạnh quyền lợi bảo vệ, quyền lợi kết thúc hợp đồng, bảo hiểm trọn đời còn những quyền lợi khác như: Hưởng lãi đầu tư cam kết từ các quỹ liên kết, hưởng duy trì hợp đồng định kỳ,... Đây được xem là giải pháp giúp người tham gia bảo hiểm này có thể đầu tư và tích lũy nhằm đạt thêm hiệu quả về tài chính
 • Cơ hội gia tăng quyền lợi từ các sản phẩm bổ trợ: Bảo hiểm trọn đời là một trong các sản phẩm chính có thể kết hợp mua kèm với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ nhằm gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ. Các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ thông thường sẽ liên quan tới tai nạn, sức khỏe, bệnh hiểm nghèo. Điểm chú ý ở đây là nếu bạn là chủ hợp đồng bảo hiểm trọn đời, bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm bổ trợ cho những người thân để cả gia đình cùng được bảo vệ toàn diện.

Có nên mua bảo hiểm trọn đời không?

Tùy vào mục đích và kế hoạch của bạn mà hãy đưa ra quyết định có nên mua bảo hiểm trọn đời hay không. Thực tế trên Việt Nam, bảo hiểm trọn đời là một trong những sản phẩm chiếm tỷ trọng cao và được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy vậy, trước khi quyết định mua bạn cần xem xét nhiều yếu tố và đọc kỹ bản hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo đầy đủ quyền lợi bản thân. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trước khi quyết định mua bảo hiểm trọn đời: 

 • Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là sản phẩm nhằm mục đích dự phòng rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia. Bạn cần chú ý về tài chính tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp,… Những yếu tố này cho bạn biết khả năng tham gia và năng lực chi trả phí bảo hiểm của bạn. 
 • Mức tuổi nhỏ nhất có thể tham gia bảo hiểm trọn đời là 15 tuổi tùy vào quy định của từng công ty bảo hiểm. Nhiều gói bảo hiểm cho phép người tham gia có thể ở bất kỳ độ tuổi nào, ngay cả đối với trẻ sơ sinh. Tuy vậy, tuổi càng cao khả năng được chấp nhận sở hữu bảo hiểm càng thấp và phí đóng sẽ càng cao. Nhiều công ty quy định người được bảo hiểm không vượt quá mức tuổi nhất định vào thời điểm ký kết (thường là độ tuổi 65).
 • Nếu sức khỏe người mua tốt, chưa có bệnh tật gì thì sẽ dễ dàng tham gia bảo hiểm với mức phí thấp hơn so với người từng bị bệnh hoặc đang bị bệnh. Căn cứ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà công ty bảo hiểm sẽ tính toán và cung cấp dịch vụ bảo hiểm kèm theo mức phí cụ thể cho bạn. 
 • Với những người làm những công việc có tính rủi ro cao, nhiều yếu tố nguy hiểm thường không thể mua bảo hiểm trọn đời. Ví dụ như làm việc trong các ngành công nghiệp hóa chất, phóng xạ, mỏ, địa chất, phòng cháy chữa cháy, công trình dưới lòng đất,… Những người làm nghề này thường sẽ được doanh nghiệp đưa ra các chính sách ưu đãi dành riêng. 
 • Tài chính cũng là một trong những yếu tố để quyết định tham gia bảo hiểm, đảm bảo việc chi trả phí đóng bảo hiểm định kỳ. Trong trường hợp có những giai đoạn bạn gặp khó khăn về tài chính và không thể đóng đúng hạn thì có thể thương lượng với bên công ty tạm dừng đóng, sau đó đóng bù phí vào khoảng thời gian tài chính ổn định.

Xác định rõ nhu cầu của bản thân để có quyết định mua bảo hiểm được đúng nhất

Xác định rõ nhu cầu của bản thân để có quyết định mua bảo hiểm được đúng nhất

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã nắm được các thông tin liên quan tới bảo hiểm trọn đời và có cho mình quyết định có nên mua bảo hiểm trọn đời hay không. Trong trường hợp muốn mua bảo hiểm và đang tìm kiếm đơn vị uy tín, trách nhiệm thì có thể tham khảo các gói Bảo hiểm tại F88 nha. Xem thêm tại website: https://f88.vn/bao-hiem-cham-soc-suc-khoe