Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, việc mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình được nhiều người lựa chọn. Bảo hiểm đang dần trở nên phổ biến và là công cụ đắc lực vào những lúc khó khăn. Tuy vậy, không phải ai cũng có nhu cầu tham gia bảo hiểm và liệu rằng có thực sự nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đâu sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất? Chúng ta cùng đi giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (Được dịch từ tên tiếng anh là Life Insurance) là sản phẩm do công ty bảo hiểm phát hành. Được thiết kế gồm các quyền lợi và đi kèm với nghĩa vụ, pháp luật rõ ràng. Mục đích của bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống con người trước những rủi ro thân thể hoặc biến cố sức khỏe thể chất, ảnh hưởng tới tính mạng con người. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn là hình thức tiết kiệm chi phí và ngân sách, được nhiều người coi là một khoản đầu tư sinh lời. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhận thọ là gì? có nên mua hay không?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường gồm có các bên sau:

Công ty bảo hiểm là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật.

 • Người được bảo hiểm là đối tượng được bảo hiểm chính và được quy định rõ trong hợp đồng
 • Bên mua bảo hiểm là tổ chức hoặc cá nhân có yêu cầu mua bảo hiểm, đóng phí bảo hiểm, thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định được thỏa thuận trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm
 • Người thụ hưởng bảo hiểm là người trực tiếp nhận quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm xảy ra tử vong.

Các kiểu phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

 • Phí bảo hiểm định kỳ: Là tổng của phí bảo hiểm gia tăng và phí bảo hiểm căn bản mà bên mua bảo hiểm thực hiện việc đóng cho hợp đồng bảo hiểm
 • Phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường: Là khoản phí của quyền lợi bảo hiểm tăng cường hoặc cơ bản do bên mua bảo hiểm lựa chọn
 • Phí quản lý hợp đồng: Là khoản phí được khấu trừ hàng tháng
 • Phí bảo hiểm rủi ro: Đây là khoản phí được khấu trừ hàng tháng từ thành quả tài khoản hợp đồng để bảo đảm chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy định của quyền lợi bảo hiểm cơ bản.

Ngoài các phí ở trên, còn có những loại phí như phí quản lý quỹ, bảo hiểm đóng thêm, phí chấm dứt hợp đồng, phí rút thành quả tài khoản hợp đồng. 

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ

Chi trả kịp thời cho các rủi ro

Chúng ta không thể nào biết trước được những rủi ro, ngay cả khi bạn đang có cuộc sống tốt với mức thu nhập ổn định. Khi biến cố bất ngờ ập đến thì dù là bất cứ ai cũng không thể tránh khỏi, bất kể người nghèo hay người giàu. Mặc dùng vậy, bạn có thể chuẩn bị cho mình một phương án an toàn để phòng ngừa những rủi ro. Một trong số những phương án đó là việc sở hữu cho mình bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ được biết tới như một công cụ giúp giảm tải áp lực tài chính khi rủi ro ập tới. 

Ví dụ: Sức khỏe của bạn có chuyển biến xấu và cần một số tiền lớn để điều trị. Nếu không có bảo hiểm, chắc chắn bạn sẽ phải chi trả một khoản đáng kể để chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. Trường hợp khả năng tài chính của bạn có hạn, bạn sẽ buộc phải vay mượn thêm để có thể chạy chữa. Khi ấy, bao thứ phải lo, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, vừa phải lo về gánh nặng nợ nần. Không chỉ vậy, nó chỉ ảnh hưởng tới người thân của bạn. Nếu như có bảo hiểm nhân thọ, vấn đề viện phí sẽ giảm tải đi rất nhiều. Khi ấy, bạn chỉ cần lo điều trị thật tốt để khỏi bệnh.

Giá trị lớn nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là khoản tiền được chi trả kịp thời khi bạn gặp khó khăn về những rủi ro bất ngờ ập tới. Nhờ có bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có thể nhận được sự giúp đỡ tài chính kịp thời. Từ đó, giải quyết nhanh chóng các rủi ro không may phát sinh trong cuộc sống.

Tiết kiệm tiền nhằm phục vụ các mục tiêu dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ là được coi là một phương pháp hỗ trợ tiết kiệm tiền cho những mục tiêu dài hạn. Điển hình như: kế hoạch hưu trí, kế hoạch cho học vấn,…Chỉ cần kiên nhẫn một chút, khi nhận được tiền đáo hạn, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc chi tiêu dài hạn cho những mục tiêu của mình.

Bảo hiểm nhân thọ giúp nhiều người an tâm hơn về cuộc sống

Bảo hiểm nhân thọ giúp nhiều người an tâm hơn về cuộc sống

Hạn chế của bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có bị lỗ?

Mục tiêu của bảo hiểm nhân thọ là giúp mọi người bảo vệ khỏi những rủi ro, đồng thời tích lũy số tiền mà mình đóng vào. Vậy nên, khi bảo hiểm đáo hạn, nếu những rủi ro không xảy ra, bạn có thể lấy lại số tiền của mình (sau khi đã trừ các khoản phí). Bởi vì mục tiêu chính của các loại bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ cho người đóng bảo hiểm. Do vậy, số tiền mà bạn nhận lại vào ngày hết hạn hợp đồng thường sẽ ít hơn so với tổng phí mà bạn đã đóng ban đầu. Nhiều người thấy vậy nên nhận định việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ bị lỗ.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ con người trước rủi ro. Và trong quá trình đóng bảo hiểm, người gửi đã được đảm bảo về an toàn trước những rủi ro về tính mạng. Đây mới chính là mục đích của bảo hiểm nhân thọ đem lại cho người tham gia.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Trước hết, chúng ta nên hiểu rõ nhu cầu của bản thân khi quyết định lựa chọn bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó cũng có những hạn chế nên để chọn lựa được sản phẩm hợp lý, bạn cần hiểu những mong muốn ưu tiên của bản thân. Ví dụ: Trường hợp bạn chú trọng đến nhu cầu tích lũy, đầu tư sinh lời thì bạn có thể ưu tiên lựa chọn gói bảo hiểm mà có liên kết đầu tư. Hay với những người làm việc trong môi trường có khả năng rủi ro cao thì nên chọn các gói có nội dung bảo hiểm tử kỳ,…

Mặc dù vậy, bạn cũng cần biết nếu chọn mục đích bảo hiểm nhân thọ là để tích lũy, đầu tư thì khoản lãi tiết kiệm của bảo hiểm nhân thọ chẳng thể so được với lãi của ngân hàng.

Ngoài ra, bạn phải cần xác định đối tượng cần được bảo vệ. Thông thường, người ưu tiên được bảo hiểm được ưu tiên là người giữ nhiệm vụ trụ cột kinh tế trong gia đình. Khi mọi thứ tốt đẹp, bảo hiểm nhân thọ là quỹ hưu trí để bạn tận hưởng tuổi già. Khi xuất hiện biến cố về sức khỏe hay tính mạng, bảo hiểm nhân thọ sẽ thay bạn bù đắp tài chính cho người thân.

Để đưa đến quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể khả năng xem thêm ví dụ giản đơn sau: 

Anh A là trụ cột chính trong gia đình. Tuy nhiên không lâu sau bị may mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Trước đó anh A có tham gia bảo hiểm nhân thọ, nên chi phí trong quá trình điều trị bệnh, khoản tiền điều trị sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một phần lớn theo như hợp đồng. Nếu như không tham gia bảo hiểm nhân thọ, người thân của anh nhiều khả năng rơi vào cảnh khánh kiệt vì không những đánh mất nguồn thu nhập chính mà chi phí điều trị bệnh của anh A cũng không thể gánh nổi. Tương lai cuộc sống người thân có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Nên đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi ký kết

Nên đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi ký kết

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ – Đâu là lựa chọn hợp lý?

Thực tế, tất cả đều là chọn lựa tốt. Việc chọn bảo hiểm phi nhân thọ hay nhân thọ phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn. Cả hai loại bảo hiểm đều có chức năng bảo vệ người tham gia theo những cách khác nhau.

Trong khi bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn ngắn (thường dưới 1 năm) và khá đơn giản khi người mua chỉ cần đóng một mức phí bảo hiểm nhất định là có thể sở hữu gói bảo hiểm có giá trị bảo vệ cao gấp nhiều lần. Thì bảo hiểm nhân thọ lại có thời hạn dài hơn và phí cao hơn, đồng thời có nhiều điều kiện ràng buộc hơn nhưng khả năng bảo vệ cho những rủi ro lại cao hơn. 

Cả bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ đều có thể mua và sử dụng đồng thời. Bạn sẽ không vướng phải ràng buộc nào từ quy định của pháp luật. Bạn vừa có thể bảo hiểm cho gia đình và cho bản thân một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lâu dài, vừa trang bị thêm cho mình bảo hiểm phi nhân thọ (bảo hiểm viện phí, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm nhà ở,…)

Bảo hiểm nhân thọ ngoài giá trị bảo vệ lớn khi xảy ra tổn thất về tính mạng, thân thể. Nó còn có giá trị tiết kiệm và đầu tư trong tương lai sau một quá trình đóng phí dài hạn. Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp chúng ta có được sự an tâm bảo vệ khỏi các vấn đề về tai nạn hoặc sức khỏe.

Ví dụ: Thay vì phải tự mình gánh chịu các chi phí phẫu thuật hay nằm viện, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ sẽ hỗ trợ một phần giúp bạn san sẻ gánh nặng tài chính. Tỷ lệ chi trả của cả hai loại hình bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều có thể bảo hiểm lên tới 100% số tiền bảo hiểm cho người tham gia. 

Mua bảo hiểm sức khỏe tại công ty F88

Mua bảo hiểm phi nhân thọ tại F88

Mua bảo hiểm phi nhân thọ tại F88

Một trong những địa chỉ đáng tin cậy để mua bảo hiểm là đơn vị F88. Tại F88, có nhiều loại bảo hiểm cho bạn lựa chọn như: 

 • Bảo hiểm trợ cấp nằm viện
 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi nội, ngoại trú và thai sản
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân
 • Bảo hiểm cứu hộ xe máy
 • Bảo hiểm vật chất ô tô
 • Bảo hiểm BB TNDS ô tô, xe máy 

==>Lựa chọn các gói bảo hiểm của F88 tại : https://f88.vn/bao-hiem

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có cho mình các thông tin cần biết về bảo hiểm nhân thọ, cũng như nên lựa chọn loại bảo hiểm nào. Tùy theo mục đích và nhu cầu mà bạn có thể sở hữu bảo hiểm phù hợp nhé!