Venture Capital Là Gì? 6 Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Tại Việt Nam

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Vốn đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture Capital) là nguồn vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ nhưng có tiềm năng phát triển cao. Để biết cụ thể hơn Venture capital là gì, cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

Venture Capital là gì?

Vốn đầu tư mạo hiểm, tiếng Anh gọi là Venture Capital (VC), là một nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ với hy vọng rằng họ có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Thường thì, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm này được cung cấp bởi các nhà đầu tư giàu có, các tổ chức ngân hàng đầu tư và các đối tác tài chính khác.

VC là một hình thức của đầu tư vốn tư nhân (Private Equity) và được thực hiện bằng cách đầu tư vào các công ty tư nhân có tiềm năng phát triển, với mục tiêu tăng giá trị doanh nghiệp thông qua tái cơ cấu tài chính và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Các công ty được đầu tư mạo hiểm thường có quy mô nhỏ, hoạt động ngắn hạn và chưa có tiếng tăm. Thường thì, họ cũng gặp khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng. Để giảm rủi ro, các nhà đầu tư mạo hiểm thường can thiệp vào hoạt động của công ty và đôi khi đề nghị sở hữu một phần cổ phần để có khả năng kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, vốn đầu tư không nhất thiết phải là tiền mặt, mà có thể là kiến thức chuyên môn hoặc sự quản lý chuyên môn.

Mặc dù các nhà đầu tư đối mặt với rủi ro cao, nhưng tiềm năng lợi nhuận trung bình thường rất hấp dẫn. Đối với các công ty mới hoặc có lịch sử hoạt động ngắn, thường là dưới hai năm, vốn đầu tư mạo hiểm trở thành một nguồn cung cấp vốn phổ biến, thậm chí là cần thiết, để họ có thể tiếp cận vốn thị trường, vay tiền từ ngân hàng hoặc sử dụng các công cụ nợ khác.

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

Quy trình của một Venture Capital là gì?

Các bước đầu tư vốn của Venture Capital bao gồm:

  • Xác định doanh nghiệp mục tiêu

  • Tăng trưởng giá trị doanh nghiệp mục tiêu (tư vấn chiến lược, tư vấn quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp)

  • Thoái vốn (niêm yết doanh nghiệp mục tiêu trên thị trường chứng khoán hay IPO; chuyển nhượng cho bên thứ ba; giải thể doanh nghiệp)

Tại Mỹ, hoạt động đầu tư mạo hiểm đang ngày một phát triển và hiện nay có gần 100.000 công ty chuyên về lĩnh vực này đang hoạt động. Còn theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Anh, gần như tất cả trong số 3 triệu người làm việc trong các công ty Anh nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. Rất nhiều công ty có thể đã không tồn tại nếu thiếu sự trợ giúp quý giá của các nhà đầu tư mạo hiểm, cụ thể là bằng tiền mặt và tư vấn về quản lý cho các công ty.

TOP 6 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

1. Quỹ Venture Capital – Mekong Capital

Mekong Capital là một quỹ đầu tư mạo hiểm đặc biệt chuyên tập trung vào các lĩnh vực như tiêu dùng, bán lẻ, nhà hàng, phân phối sản phẩm, và nhiều ngành khác. Hiện tại, Mekong Capital đã thực hiện hơn 30 khoản đầu tư tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, quỹ đã thông báo việc đầu tư vào một số công ty, bao gồm chuỗi hệ thống cầm đồ F88, Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola, Chuỗi bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm, Công ty giao nhận hàng Nhất Tín, ABA, và Nhà hàng Chảo Đỏ.

2. Dragon Capital

Quỹ đầu tư mạo hiểm Dragon Capital đã ra đời từ năm 1994 và là một trong những quỹ đầu tư có lịch sử dài nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Trụ sở chính của quỹ đặt tại thành phố Hồ Chí Minh và Anh Quốc. Hiện tại, Dragon Capital quản lý một quỹ vốn trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

3. IDG Ventures VietNam

IDG đã đầu tư mạo hiểm một số vốn trong khoảng từ 80-100 triệu USD vào lĩnh vực xuất bản và tổ chức triển lãm hội nghị liên quan đến công nghệ thông tin. Hiện tại, IDG vẫn đang tìm kiếm và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, và được coi là một quỹ đầu tư tiên phong trong việc hỗ trợ sự phát triển của các công ty công nghệ tại Việt Nam.

4. DFJ VinaCapital 

DFJ VinaCapital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Hiện tại, VinaCapital là một tập đoàn quản lý và điều hành quỹ đầu tư cho hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ DFJ đã mở rộng hoạt động của mình trên toàn cầu và đã huy động được vốn từ hơn 600 công ty thành viên.

5. CyberAgent Ventures (CAV)

Quỹ đầu tư công nghệ CyberAgent Ventures (CAV) được quản lý bởi Shark Dũng – Nguyễn Mạnh Dũng. Qũy đầu tư CAV hiện đã và đang làm rất tốt việc đầu tư có lợi vào các công ty công nghệ như VNG, VMG, Foody, …

Ngoài ra quỹ đầu tư còn mở rộng không chỉ đầu tư vào công nghệ mà các lĩnh vực về thương mại điện tử, du lịch, nghỉ dưỡng có mức đầu tư khá thành công với những cái tên nổi bật như: Tiki, Luxstay, …

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

6. Prosperous Vietnam Investment (PVNI)

Quỹ đầu tư mạo hiểm PVNI có khả năng rót vốn từ 5.000 USD đến 250.000 USD – đây là một quỹ đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp startup hiện nay. PVNI đặc biệt quan tâm đến giai đoạn đầu cho các công ty khởi nghiệp xác định được tầm nhìn kinh doanh và có sự nhiệt huyết và trách nhiệm khi sử dụng vốn đầu tư.