Lệnh GTD Là Gì? Có Vai Trò Gì Trong Đầu Tư Chứng Khoán? Cách Sử Dụng?

22/09/2023

Trên thị trường chứng khoán, lệnh GTD đóng vai trò cực kỳ hữu ích với các nhà đầu tư vì họ chỉ cần đặt lệnh này một lần duy nhất rồi nó sẽ tự động thực hiện cho đến ngày mà họ chọn kết thúc. Nhưng để hiểu rõ hơn lệnh gtd là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lệnh GTD là gì?
Lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD là gì? 

Lệnh GTD tiếng Anh là Good till canceled with date specified là lệnh nhiều ngày, sử dụng lệnh này nhà đầu tư chỉ cần cài đặt một lần và các lần sau lệnh sẽ tự chạy theo đúng những gì bạn đã thiết lập (về giá cả, khối lượng). 

Trên thị trường chứng khoán, lệnh GTD (Good till Date) đóng vai trò rất hữu ích đối với các nhà đầu tư. Đơn giản, họ chỉ cần đặt lệnh này một lần duy nhất và nó sẽ tự động thực hiện cho đến ngày hết hiệu lực mà họ đã chỉ định. Lệnh GTD giúp tiết kiệm thời gian theo dõi lệnh giao dịch, mở cửa cho khung thời gian giao dịch dài hơn, giúp đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá và số lượng mong muốn.

Lệnh GTD thường áp dụng cho loại lệnh giới hạn (Limit Order) và có thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh. Khi điều kiện về giá và số lượng đạt được, lệnh GTD sẽ được thực hiện ngay trong khung giờ giao dịch và có thể dễ dàng thay đổi hoặc hủy bỏ.

Lệnh GTD, còn được gọi là lệnh có thời hạn cụ thể, cho phép nhà đầu tư chỉ định ngày kết thúc cụ thể cho lệnh giao dịch của họ. Điều này giúp họ kiểm soát chặt chẽ thời gian giao dịch của mình và đảm bảo rằng lệnh chỉ thực hiện trong khoảng thời gian họ mong muốn.

Khi tham gia thị trường tiền tệ, nhiều lệnh của nhà đầu tư sẽ mặc định là loại lệnh GTD. Những người này cần hoàn thành các lệnh trước khi phiên giao dịch cuối cùng của ngày kết thúc. Nếu không thực hiện kịp thời, lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ.

Lệnh GTD là gì?
Lệnh GTD là gì?

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Lệnh GTD có vai trò như thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Là một công cụ dùng để giám sát, vận hành, và quản lý quá trình thanh toán cho các giao dịch, lệnh điều kiện (Conditional Orders) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhà đầu tư xử lý các giao dịch có thời hạn dài hơn, đặc biệt khi lệnh chưa thể được thực hiện do sự khan hiếm về thanh khoản trên thị trường.

Chúng cung cấp sự linh hoạt cho nhà đầu tư bằng cách cho phép họ đặt mức giá cố định cho giao dịch của mình theo ý muốn.

Ngoài ra, lệnh gtd còn có ý nghĩa như: 

 • Giảm thiểu việc đăng nhập nhiều lần cho nhà đầu tư hoặc phải liên hệ với tổng đài viên giao dịch để đặt lệnh giới hạn;

 • Tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể chọn lựa được khung thời gian dài hơn để giao dịch có thể thực hiện.

 • Tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu với số lượng và mức giá đúng như mong muốn. 

 • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các thao tác đặt lệnh lặp đi lặp lại hằng ngày, vì lệnh GTD sẽ giữ nguyên vị thế và các thiết lập, miễn là nó còn hiệu lực thực hiện.

Đặc điểm của lệnh GTD

 • Lệnh GTD chỉ nhận loại lệnh Limit;
 • Lệnh GTD thuộc nhóm lệnh giao dịch có điều kiện, chỉ khớp lệnh khi đáp ứng đủ các yêu cầu về thông số (chủ yếu là giá cả tài sản) và yếu tố thị trường;
 • Lệnh GTD có hiệu lực tối đa là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh, ngày hết hạn là ngày lệnh GTD không còn hiệu lực;
 • Khi thoả mãn điều kiện về giá và sức mua thì lệnh GTD sẽ được đẩy ngay lên sàn trong giờ giao dịch;
 • Lệnh GTD khớp một phần nhưng sẽ hết hiệu lực khi khối lượng đặt khớp hết hoặc nhà đầu tư tự huỷ lệnh hay đến hạn hết hiệu lực của lệnh;
 • Nhà đầu tư có thể huỷ hoặc thay đổi thông tin lệnh GTD về giá và khối lượng trong Sổ lệnh;
 • Khi lệnh GTD thoả mãn điều kiện về giá nhưng tài khoản nhà đầu tư không đủ thể thực hiện giao dịch thì hệ thống sẽ gửi thông báo bổ sung đến bạn, nếu vẫn không bổ sung thì lệnh sẽ không thể thực hiện.

Ưu điểm của lệnh GTD bao gồm:

 1. Khả năng dễ dàng đặt số lượng cổ phiếu và mức giá mong muốn mà không cần kiểm tra điều kiện tiền và chứng khoán.
 2. Lệnh GTD cũng cho phép sửa hoặc huỷ đơn giản và nhanh chóng thông qua Sổ lệnh trong ngày.
 3. Một khi các điều kiện về tiền và chứng khoán được đáp ứng, lệnh GTD sẽ tự động được kích hoạt và thực hiện trên sàn giao dịch, không cần phải chờ đến một thời điểm cụ thể hàng ngày.
 4. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh GTD bất kỳ lúc nào, với thời hạn tối đa là 30 ngày, hoặc 15 ngày nếu lựa chọn tự động.

Tuy nhiên, một điểm yếu của lệnh GTD là thời gian kéo dài quá lâu, dẫn đến khả năng quên lệnh đã đặt, và điều này có thể gây thất thoát lợi nhuận nếu thị trường biến đổi mà nhà đầu tư không lưu ý đến.

Lệnh GTD là gì?
Lệnh GTD là gì?

Cách sử dụng lệnh GTD

 • Bước 1, tìm kiếm trong tập lệnh, chọn lệnh GTD
 • Bước 2, vào mục tùy chọn GTD, nhập ngày hay bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn được thực hiện. Sau đó nhập giá và khối lượng muốn mua/
 • Bước 3, nhấn “mua” rồi xác nhận lại chi tiết đơn đặt hàng của bạn, nếu đồng ý thì nhấn “có”.
 • Bước 4, điều hướng đến “sổ lệnh” có sổ lệnh trong ngày và sổ lệnh điều khiển để biết chi tiết về lệnh của mình đã đặt.
 • Bước 5, bạn có thể tùy chọn “sửa đổi” để sửa lệnh hoặc “huỷ” để huỷ lệnh.

Như vậy, lệnh GTD sẽ giúp chúng ta xác định được mức giá kỳ vọng của cổ phiếu mà không cần mất nhiều thời gian theo dõi bảng giá hay đặt lệnh mua bán liên tục. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top