Quy Luật Khách Quan Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trong Hoạt Động Đầu Tư

23/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Không chỉ là khái niệm triết học mang tính sách vở, quy luật khách quan đã được ứng dụng trong nhiều hoạt động xã hội khác nhau, trong đó có hoạt động đầu tư tài chính. Vậy quy luật khách quan đã được vận dụng trong hoạt động đầu tư tài chính như thế nào?

Quy luật khách quan là gì? 

Để hiểu được khái niệm quy luật khách quan trong triết học, cần phải tìm hiểu khách quan là gì?

Về cơ bản, có thể hiểu khách quan là những sự vật, hiện tượng hình thành, diễn ra một cách hoàn toàn độc lập với mong muốn chủ quan của con người và đương nhiên là nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Ví dụ như thiên tai, thời tiết, các hiện tượng thiên nhiên, thậm chí là một số phản ứng vật lý, hoá học hay phản ứng của thị trường trước một sự việc nào đó cũng đều được xem là khách quan.

Các phản ứng này có thể giống hoặc có thể khác với dự đoán của con người nhưng nó hoàn toàn không nằm trong ý muốn chủ quan của con người.

Quy luật khách quan là gì?
Quy luật khách quan là gì?

Quy luật khách quan là các quy tắc, nguyên tắc, định luật tồn tại độc lập với ý chí và mong muốn cá nhân của bất kỳ ai. Chúng xuất hiện và được chấp nhận rộng rãi trong các lĩnh vực như khoa học, kinh tế, xã hội và văn hóa. Những quy luật này có thể được chứng minh thông qua các nghiên cứu thực nghiệm, dữ liệu thống kê hoặc bằng chứng khoa học khác. Chúng không chịu ảnh hưởng từ quan điểm, tư duy, hoặc cảm xúc cá nhân.

Bản chất của quy luật khách quan

Quy luật khách quan này được đúc kết dựa trên những hiểu biết của con người về sự vận hành có quy luật và mang tính thống nhất của mọi sự vật, hiện tượng trong thế giới này, bao gồm cả các hiện tượng tự nhiên lẫn hiện tượng xã hội. Khi ứng dụng quy luật này trong bất cứ hoạt động nào, mọi người đều phải chịu ảnh hưởng và tôn trọng thực tế khách quan. Mọi hoạt động, hệ thống và quy định của xã hội cũng đều phải chú trọng vào việc lấy thực tế khách quan làm căn cứ để đề ra các giải pháp, nội dung, việc cần làm.

Việc đề cao thực tế khách quan mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cả cuộc sống thực tiễn và khía cạnh nhận thức của con người, bởi mọi thành công hay thất bại đều bắt nguồn từ quy luật khách quan mà ra.

{{FormDangKyVay}}

Sự khác biệt giữa chủ quan và khách quan

Chủ quan và khách quan là hai khái niệm đối lập với nhau nhưng cùng nhau, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong xác định sự thật, hiểu biết về thế giới xung quanh.

 

Khách quan

Chủ quan

Ý nghĩa

Là khi nhận thức, đánh giá một sự vật, hiện tượng mà không chịu tác động bởi các yếu tố như cảm xúc bản thân, kiến thức cá nhân hay những thông tin sai lệch so với bản chất thực sự của vấn đề.

Là sự nhận thức, đánh giá một vấn đề dựa trên quan điểm cá nhân, do đó chịu tác động rất lớn bởi cảm xúc, kinh nghiệm, kiến thức của một hoặc một vài cá nhân cụ thể và có thể không chính xác so với hiện thực.

Cơ sở hình thành

Dựa trên quá trình thu thập thông tin đa chiều, sau đó tổng hợp, mô tả dựa trên các dữ liệu có được từ thực tế

Dựa trên niềm tin hoặc ý kiến một chiều và mang đậm dấu ấn giả định.

Tính chân thực

Căn cứ vững trãi, được đa số tin tưởng 

Mang tính chủ quan, một chiều nên có thể bị số đông nghi ngờ.

Phạm vi ứng dụng

Được ứng dụng rộng rãi và được khái quát, trình bày trong các tài liệu nghiên cứu, tham khảo.

Được dùng trong các cuộc trao đổi hàng ngày hoặc trong các diễn đàn được thể hiện quan điểm cá nhân.

Kết quả

Việc đưa ra quyết định dựa trên yếu tố khách quan sẽ có tỷ lệ chính xác cao và dễ thuyết phục người khác.

Đưa ra quyết định dựa trên yếu tố chủ quan có chính xác không cao, khó nhận được sự đồng lòng.

Ý nghĩa của quy luật khách quan trong hoạt động đầu tư

Quy luật khách quan là đóng vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của xã hội từ trước tới nay. Trong lĩnh vực tài chính, tôn trọng quy luật khách quan là khi xem xét phản ứng của thị trường, không nên để những yếu tố như kiến thức chủ quan hoặc mong muốn cá nhân làm ảnh hưởng việc nhận định nguyên nhân, quá trình vận hành và hậu quả của phản ứng thị trường đó đó nhằm giảm thiểu nguy cơ đánh giá sai lệch. Để việc xem xét sự vận hành quy luật khách khách quan trong công việc nói chung, cần phải đảm bảo:

  • Để hoạt động đầu tư được hiệu quả, không bị những yếu tố bất ngờ tác động làm lệch lộ trình thì ngay từ khâu lên kế hoạch, nhà đầu tư cần phải dựa vào các điều kiện và quy luật khách quan để xem xét, lường trước những gì có thể diễn ra.

  • Khi bắt đầu tiến hành công việc, cần dựa vào quy luật khách quan để lựa chọn phương pháp phù hợp với hoàn cảnh cũng như thực lực của mình để đảm bảo rằng kế hoạch diễn ra đúng theo những gì đã dự định.

  • Đối với mục tiêu cá nhân, hãy xây dựng kế hoạch cụ thể để nhận biết sự thay đổi trong tư duy, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo trong mọi hoạt động.

Quy luật khách quan là gì?
Quy luật khách quan là gì?

Quy luật khách quan trong nền kinh tế thị trường

🔸 Quy luật khách quan trong kinh tế thị trường chính là mối quan hệ khăng khít, khách quan, hai chiều giữa cung và cầu, hay còn gọi là quy luật cung - cầu.

  • Trong nền kinh tế thị trường, luật cung cầu chỉ ra rằng giá cả của một loại hàng hoá sẽ tăng nếu nhu cầu của người mua tăng và nguồn cung giảm hoặc giá sẽ giảm nếu nhu cầu cầu giảm và nguồn cung tăng.
  • Đây là một quy luật tự nhiên mà bất cứ quyết định của một vài cá nhân hay thậm chí là của chính phủ cũng không thể thay đổi được.
  • Quy luật khách quan này được sử dụng để định giá các mặt hàng và dự đoán các xu hướng trong kinh tế thị trường.

🔸 Trong hoạt động đầu tư chứng khoán cũng vậy, giá của một cổ phiếu sẽ tăng khi nhu cầu mua vào tăng trong khi nhiều nhà đầu tư có xu hướng giữ hàng, không bán ra, tức là nguồn cung giảm.

  • Ngược lại, giá của một loại cổ phiếu sẽ giảm khi nhiều người cùng có nhu cầu bán ra nhưng nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư khác lại không cao.
  • Tất nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên nhân tác động đến giá cổ phiếu bởi để quyết định việc giá một loại cổ phiếu lên hay xuống còn tuỳ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân khác như hoạt động doanh nghiệp, chủ trương chính sách về phát triển ngành nghề…
  • Tuy nhiên, dù là với bất cứ nguyên nhân nào thì cũng phải thừa nhận rằng việc trị giá cổ phiếu lên hay xuống hoàn toàn không phụ thuộc vào mong muốn chủ quan của một cá nhân nào hay của ban lãnh đạo nào mà nó phụ thuộc vào sự vận hành một cách khách quan của thị trường.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top