Retroactive Là Gì? 4 Cách Tìm Các Dự Án Có Khả Năng Retroactive Cao

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Retroactive là một chiến lược airdrop/phân phối token của một dự án crypto cho người dùng dựa trên sự đóng góp của họ dành cho dự án. Hoạt động này tương tự như hoạt động tri ân của dự án dành cho những người tham gia trải nghiệm sản phẩm, góp ý, sửa lỗi từ những ngày đầu.

Tuy nhiên để hiểu hơn Retroactive là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Retroactive là gì?
Retroactive là gì?

Retroactive là gì?

Retroactive là một sự kiện phân bố token của dự án cho những người dùng đã ủng hộ, sử dụng và hỗ trợ cho sự phát triển của dự án từ những ngày đầu tiên. Sự kiện này hoàn toàn miễn phí và đã góp phần vào việc gia tăng độ phổ biến của dự án, tăng số lượng người dùng, tìm ra lỗ hổng hệ thống, lỗi code,...

Thông thường, một đợt Retroactive xảy ra khi một giao thức hiện có thông báo rằng nó đang triển khai token gốc. Những người tham gia phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chủ yếu thông qua các hình thức thực hiện giao dịch, cung cấp thanh khoản, tương tác và sử dụng các chức năng chính của dự án,... để được thưởng một lượng token - thường là token của chính dự án đó. 

Thuật ngữ Retroactive đã trở nên phổ biến sau đợt airdrop token UNI của Uniswap. Sàn giao dịch này đã thông báo sẽ tặng miễn phí token UNI của họ cho những người dùng đã tương tác với giao thức thông qua hình thức giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản trước khi có snapshot (trước ngày 01/09/2020). Mỗi người dùng đáp ứng điều kiện trên có thể nhận được 400 UNI. Một số người dùng đã kiếm được hàng triệu USD miễn phí từ sự kiện này của Uniswap.

Retroactive là gì?
Retroactive là gì?

Tại sao lại có Retroactive?

 • Dùng để thưởng cho những người ủng hộ dự án

Một sự thật là nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử thường tập trung vào việc đạt được lợi nhuận ngay lập tức (ROI) trong thời gian ngắn hơn, thay vì quan tâm đến tính bền vững của dự án trong dài hạn. Họ thường thực hiện giao dịch mua bán token một cách nhanh chóng, thậm chí bán ngay khi có biến động nhỏ về giá. Tuy nhiên, các chủ sở hữu dự án thường mong muốn có nhiều người nắm giữ token của họ và duy trì trong thời gian dài hơn.

Do đó, để khuyến khích và duy trì những người ủng hộ dài hạn này, nhiều dự án tiền điện tử thường tổ chức các chương trình kích cầu ngược (Retroactive). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng thực hiện điều này, và việc chụp số dư nắm giữ token trong ví thường diễn ra một cách bất ngờ, không ai biết trước. Sự kết hợp giữa việc mua và nắm giữ token trong ví và chương trình airdrop có thể xảy ra với nhiều nhà đầu tư.

 • Là phương pháp marketing hiệu quả

Một trong những lý do chính mà các dự án thường thực hiện Retroactive là để tạo sự chú ý và nâng cao nhận thức của người dùng, đặc biệt là đối với một loại tiền điện tử mới. Trong thế giới tiền điện tử, sự "hype" (cường điệu hóa) đóng một vai trò quan trọng.

Cộng đồng tiền điện tử luôn tò mò về những điều thú vị sắp xảy ra, và việc cung cấp token miễn phí thường là một cách để thu hút nhiều người tham gia hơn vào dự án, từ đó tăng sự phát triển của cộng đồng quanh dự án. Thông báo về một chương trình airdrop sắp diễn ra thường tạo ra sự chú ý cần thiết trên cả phương tiện truyền thông và trong thị trường tiền điện tử.

 • Thu hút/kéo người dùng từ các dự án khác

Nhiều dự án mới có cùng mảng cạnh tranh hoặc là đối tác của các dự án cũ. Nhưng vì là dự án ra đời sau vì vậy người dùng sẽ rất ít. Airdrop là hình thức hiệu quả kéo người dùng từ dự án cũ tiếp cận, biết đến và sử dụng sản phẩm của họ.

Cách tìm các dự án có khả năng Retroactive cao

Để nhận biết được các dự án có khả năng Retroactive cao, trước tiên bạn cần đặt ra câu hỏi: Những dự án nào thường sẽ Retroactive/ Airdrop?

 • Tìm kiếm dự án chưa có token

Mỗi hệ sinh thái đều bao gồm nhiều mảnh ghép khác nhau như Lending, Payment, Derivative, AMM Dex,... Bạn có thể phân loại các dự án theo từng mảng và kiểm tra xem dự án nào chưa có token. Sau đó tiến hành so sánh với các đối thủ cạnh tranh, các dự án tương tự trước đó để nhận biết tiềm năng Retroactive trong thời gian tới.

Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap,... đều là các AMM đã có token riêng và những dự án như Uniswap, 1inch trước đó có retroactive. Vậy khả năng cao các dự án AMM đối thủ khác chưa có token cũng sẽ sớm đi theo hướng này.

Perpetual Protocol và dYdX đều là các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn (Perpetuals). Perpetual Protocol đã có token, dYdX cũng vừa có một đợt Retroactive đình đám. Việc của chúng ta là tìm kiếm các sàn phi tập trung cũng hỗ trợ hợp đồng không kỳ hạn chưa có token và thực hiện một vài giao dịch thôi.

Sau khi đã lọc được danh sách các dự án chưa có token tiềm năng, bạn có thể kiểm tra cơ chế và cách thức hoạt động của các dự án này.

Ví dụ: Các dự án cũ đã hoạt động lâu mà chưa có token, nguyên nhân là gì? Liệu họ có cộng đồng lớn, doanh thủ ổn định và lượng user trung thành ủng hộ đằng sau hay không? Nếu có, có thể đây là một dự án có giá trị nội tại và thu hút các nhà đầu tư không vì token của họ. Lúc này, việc phát hành token có lẽ chỉ là vấn đề thời gian để chứng minh tính nghiêm túc và cam kết về sự phát triển của dự án.

 • Dự án có doanh thu

Một dự án có doanh thu rất lớn mà chưa có token thì khả năng rất cao sớm hay muộn cũng sẽ có các chương trình retroactive cho người dùng cũ.

Những dự án có doanh thu mà đã có token thì cũng có thể có chương trình retroactive để kích thích người dùng tiếp cận hơn nữa với dự án.

Ví dụ: 1inch nổi đình đám sau khi kết thúc chương trình airdrop lần 1. Nhưng 17/2/2021 họ lại công bố rằng sẽ tiếp tục airdrop cho những người dùng Uniswap.

Việc những dự án có doanh thu nhưng chưa có đợt airdrop nào cũng khiến nhiều người dùng ở lại chờ đợi và sử dụng các sản phẩm của họ bởi giá trị mỗi lần airdrop của những dự án có doanh thu thường rất cao: DYDX, 1Inch, Uniswap…

 • Các dự án testnet/ cần tiếp cận người dùng cũng như tiếp nhận feedback về sản phẩm

Các dự án hiện mới ra mắt bản testnet thường cũng sẽ thực hiện các đợt Retroactive/Airdrop nhằm khuyến khích người dùng tương tác với giao thức để tìm ra các lỗ hổng hệ thống, lỗi bảo mật, lỗi code,...

Hãy thường xuyên để mắt đến các trang mạng xã hội của những dự án này như twitter, telegram, facebook, discord.. để không bỏ lỡ bất kỳ đợt airdrop nào.

Ngoài ra, sự quan tâm của cộng đồng với các đợt airdrop này cũng giúp các nhà phát triển đo lường triển vọng tăng trưởng và phát triển lượng người dùng biết đến nhiều hơn của dự án trong tương lai khi mainnet chính thức ra mắt.

Retroactive là gì?
Retroactive là gì?
 • Hệ sinh thái/dự án đang có dòng tiền đổ vào

Việc xác định dòng tiền đang đổ về đâu cũng là một cách giúp bạn dự phóng các cơ hội airdrop tiềm năng. Đặc biệt, hãy chú ý đến các hệ sinh thái mới, chưa có quá nhiều sự kiện để thu hút cộng đồng. Nguyên nhân là bởi khi cả hệ sinh thái đang phát triển nóng, các dự án cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm của mình để thu hút người dùng mới, tạo cộng đồng xung quanh dự án, lấy danh tiếng,... Và một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều đó chính là thông qua một đợt airdrop.

Hãy nhìn vào sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của hệ sinh thái Solana thời gian qua. Khi dòng tiền đổ về và hàng loạt dự án mới ra mắt, có rất nhiều dự án đã thực hiện airdrop để thu hút người dùng như Orca, Port Finance,...

Ví dụ: Orca airdrop hơn 5 triệu token ORCA (5% tổng cung)

Và kết quả là Orca hay Port Finance đều được rất nhiều người biết đến.

Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về các airdrop sắp diễn ra

Ngoài việc tự lọc, phân loại so sánh với các dự án tương tự, theo dõi các trang mạng xã hội của các dự án tiềm năng,... có một số dịch vụ và trang web mà qua đó bạn có thể nhận được thông tin cập nhật thường xuyên về airdrop như:

 • Etherscan Airdrop: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các airdrop, bao gồm cả Retroactive Airdrop phổ biến hiện đang diễn ra.
 • AirdropAlert.com: Trang web này cho phép bạn tìm thấy các thông báo về airdrop trên trang Twitter và trang diễn đàn Bitcoin của một dự án cụ thể mà bạn có thể đang theo dõi.
 • Coinairdrops.com: Cung cấp cho bạn tất cả thông tin về những đợt airdrop hot nhất hiện nay.
 • Defillama: Tại đây cung cấp thông tin các dự án DeFi với các biến động cụ thể và anh em có thể tham khảo.
 • Darren Lau (Lau, Lau): Đây là channel trên twitter thường xuyên chia sẻ các kèo được dự đoán sẽ có retroactive và hướng dẫn tham gia cụ thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các airdrop đều đáng tham gia và đôi khi cũng có thể có gian lận. Hãy đến với phần tiếp theo để biết được cách kiểm tra các dự án Retroactive/ Airdrop tiềm năng nhé.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top