Vàng 14k Là Gì? Vàng 14k Có Bán Được Không?

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Hiện nay, có rất nhiều loại vàng khác nhau cùng hàm lượng vàng nguyên chất khác nhau, trong số đó là vàng 14K được sử dụng thông dụng nhất vào các loại trang sức. Nhưng vàng 14K là gì? vàng 14k có bán được không? cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Vàng 14k có bán được không?
Vàng 14k có bán được không?

Vàng 14k là vàng gì?

Trên thị trường vàng, có 2 loại vàng chính là loại vàng tây và vàng ta. Trong đó, vàng 14K được xếp vào loại vàng tây. Đây là hợp kim chứa giữa hàm lượng vàng nguyên chất cùng một số kim loại khác nhau như đồng, sắt, niken,...

Ký hiệu dùng để đo lường độ tinh khiết hay còn là độ nguyên chất của vàng là “K”. Cụ thể, đối với vàng 24K có nghĩa là bên trong chứa đến 99.99% vàng nguyên chất và các hợp chất còn lại chưa đến 0.01%. Tương tự với vàng 14K, loại vàng này có hàm lượng vàng nguyên chất là 58.32% và pha lẫn một số kim loại khác.

Một số đặc điểm của vàng 14k

Do có hợp chất kim loại bên trong nên vàng 14K có tính chất khá cứng cáp và dễ dàng chế tác trong các loại trang sức. Ngoài ra, thợ hoàn kim có cách pha kim loại khác nhau sẽ mang đến màu sắc vàng đậm, nhạt, hồng trắng bạc khác nhau. Nhờ vậy, các loại trang sức được ra mắt với người tiêu dùng đều đa dạng về màu sắc và mẫu mã.

Vàng 14K có một số đặc điểm khác với vàng tây khác như sau:

  • Trải qua một quá trình luyện kim và chế tác giữa vàng nguyên chất và các hợp kim để tạo thành sản phẩm.

  • Giữ được màu sáng bóng sau quá trình sử dụng dù hàm lượng vàng nguyên chất không cao như vàng 18K và vàng 24K.

  • Ở nhiệt độ cao, vàng 14K có thể bị mềm và chảy ra nhưng sẽ không bị đen xỉn màu.

  • Trường hợp vàng bị đen hoặc xỉn màu thì khả năng cao vàng đó là vàng không đủ tuổi, không đủ hàm lượng vàng nguyên chất và thậm chí là vàng giả.

  • Độ cứng của vàng 14K cứng hơn so với vàng 18K và vàng 24K bởi các kim loại chứa trong vàng nhiều hơn. Nhờ đó, khi chế tác trang sức, vàng này rất thích hợp để uốn nắn và thiết kế mà không mất đi hình dáng ban đầu.

  • Màu sắc sẽ khác nhau tùy vào tỷ lệ vàng nguyên chất và hợp kim. Ngoài màu tiêu chuẩn, vàng còn có màu vàng hồng, vàng đen, vàng trắng,...

Vàng 14k có bán được không?
Vàng 14k có bán được không?

Vàng 14k có bán được không?

Vàng 14k 04 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất không quá cao. Bởi vậy trong trang sức cưới, người ta sẽ thường sử dụng các loại vàng tuổi cao và hàm lượng vàng nhiều hơn như vàng 18k, 20k, 22k, 24k. Tuy vậy, cũng có không ít những sản phẩm vàng 14k có giá thành cao ngang ngửa các loại vàng có tuổi cao hơn khác do cộng thêm các chi phí về thương hiệu, chi phí thiết kế.

Với ưu điểm và nhược điểm như trên của vàng 14k các bạn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định xem đây có phải là loại vàng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân hay không? Với những bạn trẻ, yêu thích đeo vàng trắng, vàng hồng hoặc những bạn nào vẫn còn chưa quá thoải mái về vấn đề tài chính thì vàng 14k được xem là một trong những sản phẩm vàng phù hợp nhất.

Vàng 14k có bán được không?
Vàng 14k có bán được không?

Một số điểm cần lưu ý khi mua vàng 14K

Vàng 14K khi được chế tác thành các loại trang sức thường sẽ có giá thành cao, không thích hợp cho các nhà đầu tư tích góp dài hạn. Trước khi quyết định mua trang sức, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Theo dõi biến động giá vàng thường xuyên

Trước khi thực hiện quyết định mua vàng, quý vị có thể nên xem xét sự biến động trong giá vàng hiện tại so với các loại vàng khác để đánh giá mức chênh lệch giữa chúng. Hiện nay, quý vị cũng có thể tham khảo giá vàng trực tiếp tại các cửa hàng để có cái nhìn tổng quan về giá vàng.

  • Giao dịch mua tại các nơi cung cấp vàng uy tín

Ngày nay, việc mua vàng giả hoặc vàng kém chất lượng đã trở thành một vấn đề phổ biến do sự tinh vi và lạm dụng niềm tin của người tiêu dùng. Thậm chí, một số cơ sở cung cấp vàng có thể thay thế vàng có giá trị cao bằng vàng kém giá để thu lợi bất hợp pháp. Việc phân biệt giữa vàng thật và vàng giả thường rất khó khăn, vì vậy tốt nhất bạn nên mua vàng 14K trực tiếp từ các công ty, doanh nghiệp uy tín trong ngành trang sức như PNJ (Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận), Doji (Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji),... Các công ty này có danh tiếng và thương hiệu đáng tin cậy, cung cấp thông tin mua sắm minh bạch, giúp bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của vàng 14K khi mua sắm.

  • Tìm hiểu kỹ về tỷ giá mua và bán vàng 14K

Để tránh tình trạng thua lỗ khi mua vàng 14K, quan trọng nhất là bạn cần nắm bắt thời điểm mua vào hoặc bán ra một cách đúng đắn. Thường thường, giá của vàng có thể thay đổi sau một thời gian sử dụng do nhu cầu của người sở hữu. Khi họ quyết định bán hoặc đổi vàng, việc kiểm tra kỹ giá mua hoặc bán vàng 14K và nắm bắt thời điểm chính xác thông qua tính toán tý giá sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

  • Sử dụng phép thử để phân biệt vàng thật/ giả

Có nhiều phương pháp để phân biệt vàng thật và vàng giả. Bạn có thể thử một số phương pháp thủ công như sử dụng lửa, thử đánh đá, và nhiều cách khác. Thường thường, các phương pháp này có thể mang lại kết quả tương đối chính xác. Nếu bạn tin vào khả năng quan sát của mình, bạn cũng có thể nhận biết vàng thật qua độ sáng, ánh lấp lánh, hoặc các kỹ thuật chạm khắc tinh xảo trên sản phẩm vàng. Trang bị cho mình kỹ năng phân biệt vàng giả và vàng thật là rất quan trọng khi tham gia giao dịch vàng.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top