Ủy thác đầu tư là gì? Có nên đầu tư bằng hình thức này không?

Bên cạnh việc tự mình đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán thì ủy thác đầu tư cũng là hình thức được ưa chuộng bởi nhiều nhà đầu tư. Với việc mang lại lợi nhuận cao hơn lãi tiết kiệm và còn không cần tự đầu tư thì đây đúng là dịch vụ tốt dành cho nhiều người không chuyên hoặc mới tham gia thị trường đầu tư. Ủy thác đầu tư là gì? Các quy định về ủy thác đầu tư như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu tất tần tật thông tin trong bài viết này nhé.

Ủy thác đầu tư là gì?

Ủy thác đầu tư được hiểu là hình thức mà nhà đầu tư ủy thác vốn cho một pháp nhân khác thay mình thực hiện vai trò đầu tư. Bên bỏ tiền vốn được gọi là người ủy thác, bên nhận tiền vốn và thay mặt bạn đầu tư được gọi là bên nhận ủy thác.

Ủy thác đầu tư là gì

Ủy thác đầu tư là hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn

Bên ủy thác có thể là tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có một số vốn nhất định và muốn dùng số vốn đó để đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhưng có ít thời gian hoặc chưa biết cách đầu tư sao cho tốt. Lúc này, họ sẽ tìm tới bên nhận ủy thác - Là các công ty quản lý quỹ, tổ chức tín dụng, ngân hàng, quỹ đầu tư ủy thác. Mục đích của việc ủy thác là thông qua đơn vị được được lựa chọn này sẽ trực tiếp tham gia đầu tư thay nhà đầu tư. 

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Việc ủy thác đầu tư không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Với mỗi hình thức đầu tư đều sẽ có ưu nhược điểm của nó. Bạn có thể tham khảo để xem xét rằng liệu ủy thác đầu tư có phù hợp với bản thân không nhé. 

Ưu điểm

 • Việc ủy thác đầu tư được đánh giá là lại lợi nhuận ổn định, an toàn và tăng trưởng lâu dài vì vốn của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
 • Giảm thiểu được rủi ro thua lỗ  nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
 • Khả năng sinh lời từ việc ủy thác đầu tư cao hơn gửi tiền ngân hàng. Vì tại các đơn vị mà bạn ủy thác luôn có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư sẽ phân tích, đánh giá chứng khoán để đầu tư sinh lời cho bạn. 
 • Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn.

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích. Tuy vậy, khi quyết định đầu tư, bạn cũng cần quan tâm đến điều quan trọng nhất là lựa chọn được nơi ủy thác đầu tư uy tín, đánh giá được tính rủi ro trong đầu tư để quản trị vốn của mình cho tốt.

Nhược điểm

 • Trong đầu tư không có điều gì là chắc chắn, việc bạn nhờ người khác thay mình quản lý vốn và đem đi đầu tư sẽ khiến bạn trở nên bị động. Trường hợp sinh lời thì không sao, nhưng nếu thua lỗ bạn sẽ không thể thay đổi được danh mục các cổ phiếu mà đơn vị ủy thác đã đầu tư cho bạn.
 • Bạn chỉ có thể chủ động giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các công ty ủy thác đầu tư uy tín và nhiều kinh nghiệm. Hãy nghiên cứu kỹ lịch sử đầu tư của đơn vị ủy thác trong nhiều năm để xem tính hiệu quả trong hoạt động đầu tư chứng khoán và quyết định có nên tham gia quỹ đầu tư ủy thác hay không.

Quỹ đầu tư ủy thác là gì?

Quỹ đầu tư được hình thành bằng số vốn góp đầu tư của các nhà đầu tư, số vốn này sau đó được đem đi đầu tư nhằm mục tiêu tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Có rất nhiều loại quỹ đầu tư trên thị trường như quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư phát triển, quỹ đầu tư ủy thác, đầu tư vàng. 

Như vậy, quỹ đầu tư ủy thác là nơi mà những người có nhu cầu đầu tư, góp vào một số vốn và giao cho quỹ đầu tư thay mình quyết định đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. Bản thân người góp vốn sẽ không cần tự mình thực hiện đầu tư.

Quỹ đầu tư ủy thác là một dạng công ty đầu tư nhưng vốn để đầu tư không phải từ vốn điều lệ hay vốn tự có. Quỹ đầu tư sẽ nhận vốn từ các nhà đầu tư và đem số vốn đó đi đầu tư nhằm mục tiêu duy nhất đó là tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường để trả về cho nhà đầu tư. 

Quỹ đầu tư ủy thác được thành lập với mục đích được xác định từ trước. Họ phải tính toán, phân tích  và xác định danh mục đầu tư, kênh đầu tư được lựa chọn. Ngay khi nhận được vốn từ các nhà đầu tư, quỹ sẽ dùng chúng để đi đầu tư vào các kênh tài chính có lợi nhuận cao, rủi ro thấp và đảm bảo phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Những mô hình quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán

Trên thị trường có 6 mô hình quỹ đầu tư mà bạn cần quan tâm. 

Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng (Còn được gọi là quỹ đầu tư tập thể): Là hình thức huy động vốn tập thể trong công chúng. Hình thức này có ưu điểm là sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư thấp.
 • Quỹ thành viên (Còn gọi là quỹ đầu tư cá nhân): Được phát hành dành cho nhóm đầu tư hoặc các thành viên riêng. Quỹ đầu tư cá nhân có tính thanh khoản thấp hơn quỹ đầu tư tập thể nhưng lượng vốn lớn và những người đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Do chỉ phát hành một lần duy nhất nên loại quỹ này có tính ổn định và thanh khoản cao. Số lượng chứng chỉ quỹ thường cố định và bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch mua bán. 
 • Quỹ mở: Tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn quỹ đóng. Người tham gia sẽ không bị giới hạn về thành phần hay thời gian. Các nhà đầu tư quỹ này cũng có thể thực hiện giao dịch bán lại chứng chỉ quỹ nếu muốn.

Dựa vào cơ cấu vào hoạt động của quỹ 

 • Quỹ dạng công ty: Đây là một trong các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn. Quỹ này thực chất là quỹ được phát triển và vận hành bởi đơn vị uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này và có thể thay đổi nếu thấy không đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Quỹ dạng hợp đồng: Đây là dạng quỹ mà một đơn vị sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra.

Nhà đầu tư cần nắm được những quy định về ủy thác đầu tư

Nhà đầu tư cần nắm được những quy định về ủy thác đầu tư 

Ủy thác đầu tư có an toàn không?

Để đánh giá được rằng ủy thác đầu tư có an toàn hay không thì điều này còn phụ thuộc vào 3 yếu tố sau đây:

1/ Triết lý đầu tư của quỹ đầu tư

Điều này khá quen thuộc nếu bạn theo dõi chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương Vụ Bạc Tỷ. Ở đầu mỗi tập phát sóng, mỗi người sẽ nói về tầm nhìn, chiến lược đầu tư, quan niệm đầu tư,... Những điều trên tạo thành triết lý đầu tư hay chính là khẩu vị đầu tư của quỹ đầu tư mà họ đang quản lý.

Ví dụ: Trong chương trình, nếu bạn muốn mức độ an toàn khi đầu tư cao, bạn không nên đầu tư vào quỹ đầu tư do shark Dzũng quản lý do khẩu vị của anh ta là đầu tư mạo hiểm với những startup công nghệ.

Ở chiều ngược lại, shark Phú thể hiện khẩu vị đầu tư rõ ràng của mình là đầu tư tăng trưởng khi luôn hỏi cặn kẽ chi tiết doanh thu, lợi nhuận, dự đoán tương lai,... Đồng thời, ông luôn thiết lập các điều kiện ràng buộc đối với các startup và điều quan trọng là startup đó phải có khả năng sinh lời.

Trên thị trường chứng khoán, dựa theo cách lựa chọn danh mục cổ phiếu để đầu tư mà ta biết được các quỹ đầu tư có khẩu vị rủi ro như thế nào. Khi bắt đầu giao vốn của mình cho quỹ, bạn cần nghiên cứu và quan sát thật kỹ sự biến đổi lên xuống của cổ phiếu, trái phiếu trong danh mục đầu tư này.

2/ Phương pháp luận của quỹ đầu tư

Triết lý giống như lý thuyết của 1 bài học, ai cũng có thể nói triết lý, vậy ai sẽ là người hành động đúng theo nó? Phương pháp luận sẽ giúp ta biết được triết lý đó có được hành động thực tế theo nó không. 

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể nói với bạn anh ta đầu tư theo phương pháp của Warren Buffett. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia trên thị trường, bạn quan sát và thấy anh ta chỉ liên tục lướt sóng cổ phiếu mà không biết chút gì về phân tích tài chính doanh nghiệp, đầu tư cũng chỉ theo xu hướng. Liệu bạn có tự tin giao tiền cho anh ấy đi đầu tư không?

3/ Các điều khoản của quỹ đầu tư liên quan đến chi phí quản lý vốn

Người quản lý quỹ đã có triết lý đầu tư tốt, trong quá trình xây dựng và phát triển quỹ đầu tư, anh ta làm đúng theo những phương pháp luận. Tuy vậy, nếu một ngày lợi nhuận kiếm được từ vốn lên rất cao và sẽ ra sao trong trường hợp anh ta ôm tiền lãi một mình, không chia lại cho những nhà đầu tư đã góp vốn vào? 

Rủi ro đó sẽ được giải quyết nếu ngay từ đầu, bạn đọc kỹ những điều khoản liên quan đến chi phí quản lý vốn trước khi đưa tiền của mình cho quỹ đầu tư. Hãy đọc thật kỹ hợp đồng, điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. 

Chuẩn bị gì trước khi gửi tiền vào quỹ đầu tư?

1/ Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, minh bạch và có năng lực

Như đã nói ở trên, một công ty quản lý quỹ tốt phải đáp ứng đủ 3 yếu tố trên. Trong đó, triết lý đầu tư là quan trọng nhất bởi nhìn vào nó bạn sẽ biết rằng có phù hợp với mình hay không.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm quỹ đầu tư phù hợp với từng khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư khi tham gia

Điển hình như quỹ VinaCapital (một trong những quỹ đầu tư uy tín và lâu đời trên thị trường chứng khoán) có:

 • Quỹ VESAF: Mức độ rủi ro trung bình và cao. Phù hợp với những nhà đầu tư thích khẩu vị rủi ro cao và mức lợi nhuận lớn. Nên đầu tư lâu dài (2 - 5 năm) đối với quỹ này. 
 • Quỹ VEOF: Được khuyến khích đầu tư trong trung và dài hạn nhằm mang lại lợi nhuận bền vững. 
 • Quỹ VIBF: Đa dạng loại hình đầu tư và có mức rủi ro trung bình, không quá lớn nên thích hợp với nhà đầu tư cần lợi nhuận vừa phải tương ứng với độ rủi ro không cao.
 • Quỹ VFF: Loại hình quỹ mở trái phiếu, với 100% vốn được sử dụng đầu tư vào trái phiếu. Thích hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp, ưa thích sự an toàn với lãi suất ổn định. 

Có nhiều danh mục và quỹ đầu tư phù hợp với từng khẩu vị rủi ro của mỗi người

Có nhiều danh mục và quỹ đầu tư phù hợp với từng khẩu vị rủi ro của mỗi người

Xây dựng cho mình kiến thức đầu tư chứng khoán

Khi lựa chọn ủy thác đầu tư, bạn sẽ không cần lo lắng về việc lựa chọn cổ phiếu thế nào, đầu tư ra sao vì việc đó đã có các chuyên gia của quỹ làm thay bạn. Tuy vậy, khi quyết định đưa vốn của mình cho người khác, bạn phải biết được rằng không phải quyết định đầu tư nào của quỹ cũng chính xác và nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chính vì thế, hãy tạo dựng cho mình kiến thức đầu tư tốt để có thể làm chủ và kiểm soát được dòng vốn của mình. Đồng thời, tự mình đưa ra được những quyết định đúng khi nào nên mua vào và bán ra chứng chỉ quỹ hợp lý. Bạn cũng cần lưu ý kiểm soát cảm xúc thật tốt, tránh việc sợ hãi bán tháo hoặc quá tự tin mà mua vào.

Trên đây là những thông tin kiến thức về ủy thác đầu tư. Trong trường hợp cần được hỗ trợ tài chính, có thể tham khảo vay tiền online tại đơn vị F88. Bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường và đồng thời có gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc đáp ứng nhu cầu vay tiền của bạn ở bất kỳ đâu.