Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Trên thị trường chứng khoán, sản phẩm trái phiếu chắc hẳn đã không còn xa lạ gì nhiều nhà đầu tư. Chúng ta thường phân vân đầu tư cổ phiếu, trái phiếu như thế nào để đạt lợi nhuận cao. Trái phiếu được coi là kênh đầu tư an toàn, với độ rủi ro thấp, lãi suất trái phiếu ổn định. Rất thích hợp đầu tư lâu dài. Lãi suất trái phiếu là lãi suất do tổ chức phát hành trái phiếu trả cho những ai sở hữu loại tài sản này.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu - Tên tiếng anh là Bond. Được hiểu là một loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ của bên phát hành trái phiếu đối với người nắm giữ trái phiếu với cam kết lãi suất cố định trong khoảng thời gian cụ thể. Khoản tiền này sẽ được thanh toán sau thời hạn quy định, cả gốc và lãi. Bên phát hành trái phiếu có thể là tổ chức, doanh nghiệp hoặc Nhà nước.

Lãi suất trái phiếu là gì?

Lãi suất trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu có tên gọi tiếng anh là Bond Markets. Nó còn được biết đến với cái tên: Thị trường tín dụng, thị trường nợ và là thị trường giao dịch mua - bán hàng hóa mà sản phẩm là trái phiếu. 

Khi tham gia thị trường trái phiếu, bạn sẽ được đảm bảo về mức lãi suất cố định được hưởng cũng như tiền vốn khi trái phiếu đáo hạn. Đối với bên phát hành trái phiếu, việc phát hành lại sản phẩm này giúp họ dễ dàng huy động được vốn để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. 

{{FormDangKyVay}}

Đặc điểm của trái phiếu

Dưới đây là một số các đặc điểm nổi bật của trái phiếu:

 • Trái phiếu có thể được mua bởi bất cứ ai đủ điều kiện pháp lý: Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cá nhân. Loại trái phiếu ghi tên người mua được gọi là trái phiếu ghi danh và loại thứ hai không ghi tên người mua được gọi là trái phiếu vô danh. 
 • Người mua trái phiếu của bên phát hành trái phiếu thì được gọi là trái chủ. Trái chủ sẽ không có trách nhiệm với hiệu quả sử dụng số vốn vay của bên phát hành. Bên phát hành sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho trái chủ của mình số tiền như  theo đúng cam kết.
 • Bên phát hành trái phiếu có thể là công ty, doanh nghiệp thì loại sản phẩm đó được gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Nếu do Chính phủ phát hành thì được gọi là trái phiếu chính phủ. Trường hợp Kho bạc nhà nước phát hành thì được gọi là trái phiếu kho bạc. Tên sẽ gắn liền với đơn vị phát hành. 
 • Trái phiếu đem lại cho người sở hữu nguồn thu là số tiền lãi cố định theo kỳ hạn và không phụ thuộc bởi bất kỳ yếu tố gì liên quan hiệu quả sản xuất kinh doanh của bên đơn vị phát hành. 
 • Về bản chất, trái phiếu là chứng chỉ ghi nợ. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành phá sản hoặc giải thể thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước, sau đó mới đến các cổ đông. Điều này được ghi định theo pháp luật và được coi là nghĩa vụ bắt buộc đối với tổ chức phát hành.

Lãi suất trái phiếu là gì?

Lãi suất trái phiếu còn được biết tới với các tên là lãi suất coupon hoặc lợi suất trái phiếu. Nó có ý nghĩa chỉ số tiền bạn sẽ nhận được khi mua trái phiếu của đơn vị phát hành.

Lãi được trả theo kỳ hạn đã cam kết khi phát hành bởi bên phát hành dựa theo mệnh giá trái phiếu. Lãi suất thay đổi khi trái phiếu thay đổi (hoàn vốn hoặc đáo hạn).

Lãi suất trái phiếu thường được ghi ngay tại bên trong cuống của trái phiếu khi bạn mua chúng. Đơn vị phát hành trái phiếu sẽ tiến hành thanh toán định kỳ cho người sở hữu dựa trên mệnh giá gốc mà họ mua và số lãi suất được ghi trên trái phiếu khi phát hành.

Các loại lãi suất trái phiếu lưu thông trên thị trường chứng khoán:

 • Lãi suất trái phiếu cố định: Lợi tức của trái phiếu được xác định theo một tỷ lệ phần trăm cố định theo mệnh giá. Ví dụ: Trái phiếu bạn sở hữu có mệnh giá 100.000 đồng, lợi nhuận là 5%/năm, như vậy dù giá trị trái phiếu trên thị trường có thấp hơn 100.000 đồng hoặc cao hơn 100.000 đồng thì bạn vẫn sẽ hưởng cố định mức lãi 5%/năm của 100.000 đồng mà thôi.
 • Lãi suất trái phiếu thả nổi (Lãi suất biến đổi): Lãi suất mà bạn được trả sẽ khác nhau trong từng giai đoạn và được điều chỉnh bằng một lãi suất tham chiếu.
 • Lãi suất trái phiếu bằng không: Đây là loại lãi suất mà người mua sẽ không nhận được lãi khi sở hữu. Nhưng được mua với giá trị trái phiếu thấp hơn và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đáo hạn trái phiếu.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lãi suất trái phiếu của đơn vị mình đầu tư

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lãi suất trái phiếu của đơn vị mình đầu tư

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu

Bên phát hành là đơn vị quyết định mức lợi suất coupon. Đơn vị này phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để xác định lãi sẽ là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu các yếu tố nào ảnh hưởng tới lãi suất trái phiếu nhé! 

1/ Lạm phát

Lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất trái phiếu. Dưới tác động của lạm phát, giá trị của đồng tiền sẽ bị suy giảm. Khi ấy, mức lợi nhuận mà bạn thu được từ trái phiếu khi phát hành ở mức cũ sẽ thấp hơn. Về phía doanh nghiệp phát hành, muốn bù đắp khoản giá trị đã bị hao hụt do lạm phát thì doanh nghiệp phải tiến hành nâng cao giá trị của trái phiếu lên. Khi đó, mức coupon cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi lạm phát. 

2/ Rủi ro của trái phiếu

Rủi ro thường đi cùng với mức lãi suất, lãi suất càng cao thì mức độ rủi ro càng cao. Một sự thật mà bạn cần quan tâm chính là yếu tố rủi ro khi đánh giá một trái phiếu với lãi suất cao. Bởi vì cần huy động vốn lớn, có khả năng rủi ro cao nên doanh nghiệp theo thông thường sẽ phải tăng lãi suất như một phần bù cho rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải trong tương lai khi sở hữu trái phiếu.

3/ Biến động của thị trường

Biến động thị trường cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu và được nhiều đơn vị tham khảo khi phát hành. Bởi vì nếu lãi suất thị trường cao thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến các công ty phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Khi ấy, sự cạnh tranh giữa các đơn vị phát hành trái phiếu sẽ lớn. Mức lợi nhuận cao dễ thu hút đầu tư từ mọi người hơn.

Ngược lại, trường hợp lãi suất thị trường giảm thì doanh nghiệp sẽ tiến hành giảm coupon. Điều này cũng giúp doanh nghiệp đi cùng với xu hướng thị trường và nhằm giảm áp lực trả lãi cuối kỳ cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. 

Bạn có thể nhận thấy rằng chính công ty niêm yết sẽ chịu trách nhiệm về những mức lãi của trái phiếu. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu, bạn nên tìm hiểu cụ thể trước khi quyết định đầu tư. Cách tính lãi suất khá đơn giản, chúng ta cùng đi đến phần tiếp. 

Cách tính lãi suất trái phiếu

Bạn chỉ cần lấy tổng các khoản thanh toán bằng trái phiếu sau đó chia cho mệnh giá của trái phiếu theo hằng năm. Cụ thể, công thức để tính lãi suất này như sau:

C = i/P

Trong đó:

 • C là lãi suất trái phiếu
 • i là lãi suất hàng năm
 • P là mệnh giá gốc của trái phiếu được phát hành.

Ví dụ, trái phiếu được phát hành với mệnh giá 1.000.000 đồng, trả lãi 2 năm mỗi lần, một lần 25.000 đồng thì sẽ có công thức là: C = (25.000*2)/1.000.000 = 5%. Vậy có thể thấy mức lãi suất của trái phiếu này là 5%/năm.

Cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất trái phiếu để có quyết định đầu tư tốt nhất

Cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất trái phiếu để có quyết định đầu tư tốt nhất

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Để giúp bạn có thêm căn cứ quyết định có nên đầu tư trái phiếu không, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những lợi ích và cả rủi ro khi lựa chọn kênh đầu tư này nhé. 

Lợi ích mà bạn nhận được:

 • Một số loại trái phiếu được miễn phí thuế thu nhập cá nhân.
 • Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng hay giảm. Lãi suất sẽ được cố định (như một cách gửi tiết kiệm).
 • Rủi ro thua lỗ khi đầu tư và mất tiền là rất thấp. 
 • Trái phiếu được ưu tiên thanh khoản hơn so với cổ phiếu trong doanh nghiệp.

Có thể thấy trái phiếu là kênh đầu tư đem đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. 

Rủi ro có thể gặp phải: 

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số rủi ro trong đầu tư trái phiếu mà đòi hỏi bạn phải quan sát, tìm hiểu thật kỹ trước khi mua trái phiếu của doanh nghiệp nào đó. 

 • Rủi ro lãi suất. Có thể bạn chưa biết, nhưng khi lãi suất trái phiếu tăng lên thì mọi người sẽ có xu hướng loại bỏ những trái phiếu có lãi suất thấp. Ảnh hưởng của việc này là cung tăng lên, cầu giảm đi và mệnh giá trái phiếu cũng sẽ giảm theo. 
 • Rủi ro về tái đầu tư. Trong trường hợp lãi suất trái phiếu giảm, đơn vị phát hành sẽ có cơ hội để tiến hành thu hồi hoặc mua lại những trái phiếu họ đã phát hành ra thị trường. Do đó, bạn có thể thu về khoản tiền gốc của mình trước khi đáo hạn trái phiếu. Tuy nhiên, giá trị đó sẽ không cao hơn nhiều so với mệnh giá trái phiếu. 
 • Rủi ro về lạm phát. Một điều chắc chắn là nhà đầu tư khi mua trái phiếu sẽ thu về mức lãi suất trong thời hạn. Nhưng vì khoản lãi suất này là cố định nên, khi lạm phát xảy ra, bạn sẽ phải bỏ số tiền lớn hơn để mua trái phiếu. Đây là nguyên nhân khiến cầu trái phiếu giảm xuống và lãi suất trái phiếu thu về có thể bị âm. Hoặc vì lãi suất cố định trong suốt kỳ hạn cam kết (thường là 1 năm cho tới 10 năm), mà lạm phát thì luôn tồn tại (ít hay nhiều) nên giá trị đồng tiền của bạn có thể sẽ ít đi.
 • Rủi ro tín dụng, vỡ nợ. Trái phiếu doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng và năng lực của doanh nghiệp đó. Do vậy, nếu đơn vị phát hành trái phiếu vỡ nợ,  hoặc có tín dụng xấu thì bạn không nên tham gia vào. Bạn cần lưu ý trong quá trình tìm hiểu nơi đầu tư trái phiếu.

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Việc đầu tư trái phiếu hay không sẽ do khẩu vị rủi ro của bạn. Chuyên gia tài chính 

 • Nên chọn lựa trái phiếu của các doanh nghiệp đã hình thành lâu đời, dòng tiền ổn định, chứng minh được năng lực tài chính và có tỷ lệ nợ nằm ở mức an toàn. 
 • Ưu tiên đơn vị phát hành trái phiếu có đội ngũ ban lãnh đạo có năng lực, uy tín và nhiều kinh nghiệm.
 • Lựa chọn doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trái phiếu F88 là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn trên thị trường

Trái phiếu F88 là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn trên thị trường

Đầu tư trái phiếu F88

Lãi suất trái phiếu F88 lên tới 12%/năm. Trái phiếu F88 là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, trực tiếp dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Nếu đang tìm một nơi đầu tư trái phiếu an toàn, minh bạch và được hưởng lãi suất vô cùng hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo đơn vị F88. 

Điểm hấp dẫn của trái phiếu F88: 

 • Lãi suất cao
 • Rủi ro thấp 
 • Trải nghiệm đầu tư hấp dẫn
 • Chuyển nhượng quyền sở hữu linh hoạt giữa các nhà đầu tư 
 • Kỳ hạn đầu tư đa dạng. 

Lợi thế của doanh nghiệp F88: 

 • Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trên thị trường tài chính 
 • Sở hữu gần 1000 Phòng giao dịch trên khắp cả nước 
 • Ban điều hành doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm quản trị cao 
 • Tốc độ tăng trưởng kinh doanh ấn tượng 
 • Minh bạch trong quá trình kinh doanh
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng.  

Tìm hiểu thêm tại website của F88: https://f88.vn/nha-dau-tu

Trên đây là những nội dung liên quan tới trái phiếu và lãi suất trái phiếu. Hy vọng bạn đã có được cho mình thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu kênh đầu tư này.