Quỹ đầu tư vàng là gì? Ưu và nhược điểm quỹ đầu tư vàng

Tại Việt Nam, quỹ đầu tư vàng còn là một kênh khá mới nên lượng thông tin về quỹ này còn khá ít ỏi. Với những người đang đầu tư vàng có lẽ sẽ thắc mắc quỹ đầu tư vàng là gì? Có thể đầu tư vàng được không? Cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết.

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng được hiểu là việc đầu tư vàng bằng quỹ huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm để kiếm lợi nhuận. Người tham gia quỹ này có thể sở hữu vàng hiện vật (vàng miếng, vàng thỏi) hoặc các loại tài sản khác như trái phiếu, cổ phiếu của các doanh nghiệp buôn bán khai thác vàng.

quỹ đầu tư vàng là gì

Quỹ đầu tư vàng được hiểu như thế nào?

Tại Việt Nam, hình thức quỹ đầu tư vàng chưa phổ biến, nó chỉ có tại nước ngoài.

Phân loại quỹ đầu tư vàng

Có ba loại quỹ đầu tư vàng phổ biến là:

Quỹ khai thác vàng: Quỹ này sẽ đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khai thác vàng. Bạn có thể mua các cổ phiếu từ những doanh nghiệp này và lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ biến đổi theo tình hình hoạt động của bên khai thác vàng.

Quỹ ETF vàng: Được hiểu là quỹ hoán đổi danh mục vàng. Nó bao gồm các hợp đồng phái sinh vàng. Tại đây hàng hóa duy nhất là vàng, có nghĩa là quỹ ETF vàng chỉ phản ánh đúng giá trị của 1 loại tài sản duy nhất đó là vàng.

Trên thực tế bạn sẽ không nắm giữ vàng. Lợi nhuận được trả là khoản tiền mặt tương đương và không được trả bằng vàng. Nhà đầu tư sẽ cần phải có tài khoản Demat.

Quỹ FOF vàng (FOF viết tắt của từ tiếng anh Gold Fund of Fund): Đây là loại quỹ gộp và nó được hiểu là loại quỹ đầu tư được nhiều người quản lý. Quỹ FOF đầu tư vào nhiều quỹ đầu cơ, cổ phiếu, trái phiếu, tương hỗ và nhiều loại tài sản chứng khoán khác.

Ấn độ là đất nước đầu tiên xuất hiện quỹ đầu tư vàng. Không có gì khó hiểu vì Ấn Độ là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về khai thác sản lượng vàng.

Quỹ đầu tư vàng hình thành như thế nào?

Chúng ta đi tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành của quỹ đầu tư vàng để nắm được bản chất của quỹ này nhé.

Như bạn đã biết, vàng tồn tại và được biết đến từ rất lâu trước đây. Khi mà con người chưa phát triển ra tiền mặt, người ta trao đổi các mặt hàng sản phẩm, hàng hóa với nhau bằng hình thức trao đổi hàng hóa. Giai đoạn sau đó là hàng đổi hàng thông qua phương tiện trao đổi bằng vàng, trang sức, vỏ sò,...

Vàng chính là phương tiện giao dịch và được coi là tiền dùng hàng ngày. Cho đến nay, giá trị của vàng đã tăng gấp nhiều lần so quá khứ và cũng tăng giá trị nhiều lần so với tiền mặt hiện tại. Kể từ khi xuất hiện tiền mặt, nó đã không còn được dùng phổ biến như công cụ để giao dịch giữa bên mua và bên bán nữa. Vàng trở thành một thứ quý giá, dùng để đầu tư kiếm lời, tích trữ hoặc để lại cho con cháu sau này. Đây cũng chính là khởi đầu của việc hình thành những quỹ đầu tư vàng trên thế giới.

Ấn Độ là nơi quỹ vàng được biết đến đầu tiên. Sản lượng vàng mỗi năm tại quốc gia này là rất cao khi các mỏ vàng được phát hiện ngày càng nhiều. Sự hình thành các quỹ đầu tư vàng đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận đến hoạt động khai thác vàng để tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy vậy, do có quá nhiều đơn vị tiến hành khai thác vàng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể cạnh tranh được. Lúc này, quỹ đầu tư vàng là nơi tốt nhất để họ trao đổi, giao dịch mua bán trực tiếp. Hoặc tìm đến quỹ ETF mua các chứng khoán của các đơn vị đang khai thác vàng để hưởng lợi nhuận, lãi suất cao.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng

Đầu tư vàng với quỹ đầu tư giúp Chính phủ kiểm soát được sự phát triển của nền kinh tế. Người nắm giữ vàng cũng không lo sợ những tác động của lạm phát, mất cắp. Quỹ đầu tư vàng giúp danh mục đầu tư của bạn trở nên đa dạng hơn, giảm rủi ro và đồng thời tối ưu hóa được khoản lợi nhuận. Trước các biến động giảm mạnh của giá vàng, các quỹ đầu tư vàng sẽ bán khống giúp các nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại nhất có thể.

Quỹ đầu tư vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, giúp nhà nước kiểm soát tốt nền kinh tế. Nó còn là một trong những chiến lược đầu tư giúp đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro, tối đa lợi nhuận.

Quỹ đầu tư vàng hiện tại chỉ có ở nước ngoài

Quỹ đầu tư vàng hiện tại chỉ có ở nước ngoài

Ưu nhược điểm khi góp vốn vào quỹ đầu tư vàng

“Vậy chúng ta có nên tham gia vào quỹ đầu tư vàng không?” Đây cũng là câu hỏi phổ biến được rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về ưu nhược điểm khi góp vốn quỹ đầu tư vàng để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Ưu điểm:

 • Giá trị của vàng được nhận định là luôn tăng theo thời gian, đặc biệt trong thời kỳ nền kinh tế bất ổn, lạm phát. Tại những thời điểm như vậy, nhiều người đổ xô đi mua vàng dự trữ, cầu tăng sẽ khiến giá vàng tăng cao đột biến, đây chính là lúc bạn có thể tận dụng để kiếm nhiều lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư không phải mất công nắm giữ vàng hay mua vàng hiện vật vẫn có thể sở hữu vàng với giá trị ngang bằng bằng cách góp vốn và quỹ đầu tư vàng.
 • Tính thanh khoản cực cao. Bạn có thể bán vàng bất cứ khi nào vì luôn có người mua. Kể cả khi bạn không muốn đầu tư và rút khỏi quỹ thì việc tất toán tiền cũng cực đơn giản và vô cùng nhanh chóng.

Nhược điểm:

Phí giao dịch là loại phí bạn chắc chắn phải trả. Thêm nữa là nếu bạn chỉ đầu tư ngắn hạn thì hiệu quả sinh lời sẽ không cao, nó chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi được đầu tư dài hạn.

Các quỹ đầu tư vàng uy tín nhất hiện nay

Tại Việt Nam không có quỹ đầu tư vàng. Nên danh sách bên dưới sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quỹ đầu tư vàng lớn của thế giới.

1/ Quỹ SPDR Gold Trust (viết tắt là GLD)

Vàng của quỹ GLD được lưu trữ tại hầm vàng tại London - nước Anh. Đây là nơi có sản lượng vàng lớn nhất thế giới lên tới hơn 1 nghìn tấn vàng. Quỹ SPDR Gold Trust có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường vàng của cả thế giới.

 • Giá vốn hóa thị trường: 55.95 Nghìn tỷ USD
 • Tài sản đang quản lý: 64.1 tỷ USD
 • Sàn giao dịch chính: NYSEARCA
 • Giá cổ phiếu khu vực Châu Á: 21,990 Yên Nhật (tính ngày 19/7/2022).

2/ Quỹ đầu tư ETF Securities’s Gold Bullion Securities (viết tắt là GBS)

Quỹ GBS thành lập năm 2003, hợp tác niêm yết chứng khoán vàng thỏi trên sàn chứng khoán London vào tháng 3/2004.

Quỹ này bắt đầu cung cấp các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng đầu tiên trên thế giới vào năm 2013. Công ty cũng niêm yết các sản phẩm đầu tư vàng hiện vật được bảo vệ bằng tiền tệ tại Sở giao dịch chứng khoán London.

 • Giá cổ phiếu: 158.62 USD (tính ngày 20/7/2022)
 • Tài sản đang quản lý: 3.68 tỷ USD.

3/ GraniteShares Gold Trust (viết tắt là BAR)

Quỹ GraniteShares Gold Trust đầu tư trực tiếp vào vàng cất giữ trong hầm vàng London - nước Anh, giám sát bởi ngân hàng ICBC Standard.

 • Tài sản đang quản lý: 1 tỷ USD
 • Bắt đầu lên sàn: 31/8/2017
 • Giá cổ phiếu: 16.96 USD (tính ngày 20/7/2022).

4/ Quỹ đầu tư iShare Gold Trust (viết tắt là IAU)

 • Giá cổ phiếu: 32.51 USD (tính ngày 20/7/2022)
 • Sàn giao dịch chính: NYSE.

5/ PowerShares DB Gold ETF (viết tắt là DGL)

Quỹ PowerShares DB Gold ETF được thành lập bởi Investco DB đến từ Hoa Kỳ. Nó là quỹ đầu tư vàng dài hạn, nắm giữ các hợp đồng vàng tương lai. Quỹ cũng cung cấp chi phí đầu tư một cách hợp lý, hàng năm vào tháng 11 sẽ có điều chỉnh tái cân bằng.

 • Giá cổ phiếu: 48.34 USD (tính ngày 20/7/2022)
 • Tài sản đang quản lý: 66.47 triệu USD
 • Bắt đầu lên sàn ngày: 05/01/2007.

ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư vàng

Góp vốn quỹ đầu tư vàng mang lại tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao

Một số lưu ý về quỹ đầu tư vàng

 • Trước khi tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư vàng, bạn sẽ cần tìm hiểu một số thông tin để biết được tính rõ ràng về cách thức hoạt động, chính sách chi trả cổ tức của đơn vị mà bạn chuẩn bị góp vốn. Đặc biệt quan tâm tới khoản lợi nhuận mà bạn tính toán mình sẽ nhận được theo thời gian là bao nhiêu. Đồng thời tìm hiểu xem trách nhiệm cụ thể các bên như thế nào, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư quỹ vàng hay không. Hiện nay trên thị trường quốc tế có rất nhiều quỹ đầu tư vàng, đặc biệt là tại hai thị trường sôi động nhất là Ấn Độ và Nga. Thị trường Việt Nam vẫn còn khá mới nhưng tiềm năng phát triển của nó rất đáng mong đợi.
 • Bạn nên chọn các quỹ đầu tư lớn, uy tín và lâu đời trên thị trường nhằm tránh các rủi ro xảy ra.
 • Thường xuyên theo dõi thông tin về xu hướng biến động giá vàng trên thị trường. Tập trung rèn luyện kiến thức trong mảng phân tích kỹ thuật để tối ưu hóa lợi nhuận. Quản lý cảm xúc và biết cách quản trị rủi ro tốt, khi nào nên cắt lỗ, chốt lời.

Tóm lại, quỹ đầu tư vàng là một kênh đầu tư dài hạn có hiệu quả cao, người tham gia có thể dựa vào phân tích biến động của vàng để tìm ra chiến lược phù hợp nhằm thu được lợi nhuận tốt nhất có thể. Một điều quan trọng nữa, lợi nhuận thu được từ đầu tư vàng vẫn sẽ bị đánh thuế thu nhập, bạn hay định giá so sánh xem sự tăng trưởng của các quỹ đầu tư khác so với quỹ đầu tư vàng biến động như thế nào.

Trên đây là những thông tin về quỹ đầu tư vàng. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn, chúng ta cùng chờ đón thị trường Việt Nam đầy tiềm năng cho các quỹ đầu tư vàng nhé. Trong trường hợp cần hỗ trợ tài chính, bạn có thể tham khảo vay tiền mặt nhanh tại đơn vị F88 - Chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước. Đồng thời, có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường tài chính chắc chắn là điểm tựa tài chính tốt dành cho bạn.