Top 5 kênh đầu tư ít vốn dành cho sinh viên

Càng đầu tư sớm, chúng ta càng tích lũy được cho mình kinh nghiệm, cũng như lợi nhuận tốt về lâu dài. Thời điểm được nhiều chuyên gia khuyên là hãy đầu tư ngay khi còn là sinh viên. Vậy, sinh viên vốn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên đầu tư gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nha.

Các kênh đầu tư sinh viên

Tích lũy

Không có gì khó hiểu khi mà Tích lũy được liệt kê đầu danh sách trong các kênh sinh viên đầu tư vốn ít, an toàn. Phải có tiền tích lũy thì bạn mới có thể đầu tư. Tham gia gửi tiết kiệm tại các ngân hàng giúp chúng ta tích góp số vốn, đồng thời nhận được một khoản lãi cố định theo kỳ hạn. Là sinh viên, có thể tham gia với hình thức gửi góp, tích tiểu thành đại, mỗi ngày hoặc mỗi tháng gửi một chút đều rất thuận tiện.

 Sinh viên nên đầu tư gì?

 Sinh viên nên đầu tư gì? 

Quan trọng là bạn phải tạo được cho mình thói quen tiết kiệm và chọn lựa được ngân hàng uy tín, lãi suất tốt. Có thể gửi tiết kiệm trực tiếp tại phòng giao dịch tại ngân hàng hoặc ngày nay, việc gửi tiết kiệm online rất phổ biến và đồng thời có lãi suất cao hơn việc gửi tại quầy.

Đầu tư quỹ mở

Quỹ mở cũng là một trong các kênh đầu tư sinh viên phát triển và được nhiều người lựa chọn, nhất là các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm để tự đầu tư chứng khoán. Quỹ mở được hiểu là nơi mà quỹ chung do nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn vào. Đầu tư quỹ mở cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán, nhưng nó hoạt động một cách gián tiếp và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ uy tín. Tại đây, các chuyên gia của Quỹ đầu tư sẽ thay nhà đầu tư mang vốn đi đầu tư nhằm thu về lợi nhuận tốt nhất. Vì vậy, sinh viên đầu tư có thể thông qua quỹ mở gửi tiền vào và thu lợi nhuận thụ động. 

Ưu điểm khi chọn kênh đầu tư quỹ mở là:

  • Người ít kinh nghiệm cũng có thể tham gia và khả năng thu lời cao có thể tương đương với nhà đầu tư chuyên nghiệp (do được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Quỹ đi đầu tư hộ)
  • Tiết kiệm thời gian và công sức tìm hiểu thị trường.
  • Không cần vốn quá lớn.
  • Giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh “để trứng vào một giỏ”.

Nhược điểm khi đầu tư quỹ mở là:

  • Bạn sẽ không được tự mình quyết định đầu tư vào cổ phiếu gì, trái phiếu gì. Thiếu đi tính chủ động.
  • Thiếu sự kiểm soát đối với nguồn tiền của mình.
  • Tốn thêm một khoản phí để trả cho các công ty quản lý quỹ.

==> Nếu trong trường hợp bạn đang cần vay vốn để đầu tư ngay thì hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền nhanh tại F88 nhé:

Kênh đầu tư vàng

Bạn có thể giao dịch mua và bán vàng ở bất kỳ đâu tại Việt Nam và cả trên thế giới. Vàng chính là kênh mà sinh viên đầu tư an toàn nhất. Nó cũng được cha ông chúng ta từ xưa nay tin chọn. Vàng được coi là nơi “trú ẩn” an toàn và có giá trị nhất theo thời gian. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố về bất ổn hoặc suy thoái nền kinh tế theo thời gian dài. Tuy vậy, khi nền kinh tế hoặc chính trị thế giới xảy ra biến động có thể làm cho giá vàng biến động khó lường. Nhiều ưu điểm nhưng cũng là kênh đầu tư hiệu suất không cao do tỷ lệ biến động giá ít hoặc rất chậm nên vàng thích hợp để “dự trữ” nhiều hơn. 

Đầu tư vào thị trường phái sinh

Bạn sẽ cần phải đăng ký tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán, để có thể tham gia đầu tư vào thị trường phái sinh. Nhà đầu tư lúc này tiến hành ký quỹ một phần của giá trị hợp đồng tương lai như một phương pháp đòn bẩy với kỳ vọng nhận được khoản lợi nhuận lớn trong tương lai. Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi sinh viên đầu tư có nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, đọc biểu đồ chứng khoán, bảng giá một cách chính xác.

Đây được coi là một trong số ít kênh đầu tư rất hấp dẫn với lãi suất cao khoảng 7-10% mỗi tháng. Ưu điểm là giao dịch trên thị trường phái sinh diễn ra vô cùng nhanh chóng, minh bạch, công khai. 

Các kênh đầu tư phù hợp với sinh viên

Hãy chọn lựa kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn

Đầu tư chứng khoán

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán:

Sinh viên nên đầu tư gì? Chứng khoán là sự lựa chọn rất tốt cho bạn. Nếu hiện tại chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thử kênh đầu tư Quỹ mở trước để làm quen. Sau đó, hãy chuyển dần sang kênh đầu tư chứng khoán, vì chúng có nhiều tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn.

  • Chứng khoán là kênh đầu tư được pháp luật Nhà nước công nhận và bảo vệ, khác với đầu tư tiền ảo. Các thông tin về cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác đều minh bạch. Cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán luôn được công khai niêm yết, cập nhật liên tục và việc này là bắt buộc do sở Đầu tư Chứng khoán quy định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu là sinh viên trên 18 tuổi đủ năng lực và trách nhiệm dân sự, bạn hoàn toàn có thể tham gia thị trường chứng khoán.
  • Chứng khoán là kênh đầu tư hứa hẹn đem lại cho bạn nguồn thu nhập hấp dẫn. Sinh viên đầu tư chứng khoán giúp nâng cao kiến thức về tài chính đầu tư, đồng thời phát triển dần dần theo thời gian trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn. Ban đầu, hãy đầu tư ít tiền vốn và tăng dần về sau.
  • Giúp bạn tăng cơ hội học hỏi và tích lũy cho tương lai: Đầu tư chứng khoán cho sinh viên giúp tăng cơ hội học hỏi và trải nghiệm kiến thức mới. Để có những quyết định giao dịch chính xác, hiệu quả thì sinh viên cần không ngừng nghiên cứu kiến thức, thực tế thị trường. Về lâu về dài bạn sẽ học được những kiến thức và kinh nghiệm thực chiến về phân tích kỹ thuật, phân tích và dự đoán thị trường,...

Cơ hội để bạn trải nghiệm và học hỏi thực tế trên lĩnh vực đầu tư tiềm năng này. Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán sẽ là hành trang đắt giá cho mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt nếu bạn có định hướng làm việc trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán lại càng cần thiết.

Khi bắt đầu dấn thân vào con đường đầu tư chứng khoán, bạn có thể sẽ có mentor hoặc người bạn đồng hành để tăng sự quyết tâm. Kết nối thêm với cộng đồng đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ giúp sinh viên đầu tư tốt hơn, học hỏi được kinh nghiệm của những người đã đi trước. Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội mở rộng những mối quan hệ chất lượng và lâu dài, phục vụ trong cuộc sống và công việc sau này.

Vốn sinh viên đầu tư chứng khoán là bao nhiêu? 

Khi còn là sinh viên, chắc hẳn chúng ta sẽ có ít vốn hơn. Rất may là hiện nay, nhiều công ty chứng khoán đã cho phép đầu tư lô lẻ - Nghĩa là bạn có thể mua - bán chỉ từ 1 cổ phiếu với giá trị chỉ từ vài chục ngàn. Rất phù hợp với tất cả mọi người. Việc bắt đầu với số vốn ít cũng giúp bạn giảm thiểu sự hao hụt tài chính trong trường hợp xấu nhất là xảy ra thua lỗ. Đây là cơ hội để sinh viên có thể trải nghiệm đầu tư mà không cần lo lắng quá nhiều. 

Sinh viên đầu tư chứng khoán như thế nào? 

1/ Vào thị trường với sự nghiêm túc

Chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng. Tuy vậy, để hiểu và chiến thắng thị trường là điều không hề dễ dàng với bất kỳ ai, kể cả những nhà đầu tư lâu năm. Vì thế, với một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, dù số vốn ít bạn cũng cần nghiêm túc đầu tư, mang tâm thế học hỏi. Nhưng cũng không cần quá đặt nặng tâm trí phải thắng, có như vậy bạn mới thỏa mái để có được quyết định tốt nhất. 

Trước khi đầu tư vào cổ phiếu nào đó, bạn hãy xác định cho mình mức cắt lỗ và chốt lời. Mức cắt lỗ của bạn là 10%, 15% hay 20%? Điều đó sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Và hãy dứt khoát cắt lỗi khi thua lỗ vượt quá con số đặt ra hoặc chốt lời khi đã đạt phần trăm đề ra.

2/ Chuẩn bị tâm lý tốt

Hãy rèn luyện cho mình một tâm lý tốt trước mỗi quyết định mua - bán. Khi tâm lý bạn chưa thực sự sẵn sàng thì mọi quyết định đều làm bạn thấy lo lắng. Hoặc khi thị trường có dấu hiệu giảm, bạn dễ bị hoảng loạn mà theo tâm lý đám đông bán tháo cổ phiếu. Từ đó thua lỗ càng nặng nề.

Hơn thế, hãy chuẩn bị tinh thần phòng khi tài khoản có thể bị giảm, tiền vốn, thậm chí cả lãi trước đó của bạn chỉ sau một đêm biến mất. Mọi tình huống đều có thể xảy ra, ai cũng đều mong thu được lợi nhuận nhưng không có nghĩa là trường hợp xấu không xảy ra. Bạn cần bình tĩnh xảy lý vấn đề và rút ra bài học kinh nghiệm.

Sinh viên đầu tư có nhiều lợi thế khi bắt đầu từ sớm

Sinh viên đầu tư có nhiều lợi thế khi bắt đầu từ sớm

3/ Học hỏi từ nhà đầu tư chuyên nghiệp

Bạn có thể xin lời khuyên hoặc tham khảo những điều hay ho từ chuyên gia tài chính trong giới hoặc người quen đã đầu tư trước đó. Hơn ai hết, họ là những người cũng đã từng là F0 và hiểu rõ những sai lầm mà F0 thường mắc phải. Tuy vậy, hãy chỉ tham khảo những kiến thức này, mọi quyết định đầu tư vẫn là do bạn làm chủ.

4/ Tham gia cộng đồng đầu tư chứng khoán

Đừng ngại ngần tham gia những cộng đồng đầu tư chứng khoán trên các diễn đàn, mạng xã hội để được liên tục cập nhật thông tin các nhà đầu tư hay chia sẻ cho nhau, cũng như trau dồi thêm kiến thức nhé.

5/ Học hỏi và trải nghiệm

Không chỉ là thị trường chứng khoán, khi gia nhập bất cứ kênh đầu tư nào, bạn đều phải nắm rõ quy định và luật chơi để có thể không ngừng học hỏi và chiến thắng. Bên cạnh việc học hỏi từ những người đi trước, học hỏi từ các chuyên gia, tham gia cộng đồng đầu tư, thì sách hoặc các khóa học về đầu tư chứng khoán bạn cũng nên quan tâm. Dành thời gian nghiên cứu và trải nghiệm nhiều hơn mới có cơ hội đứng vững trong thị trường này.

Nhìn chung, sinh viên sẽ có lợi thế về thời gian hơn so với người đã đi làm, và khả năng học hỏi nhanh nhạy. Do đó, hãy cứ thử mạnh dạn đầu tư và trang bị cho mình vốn kiến thức phù hợp. Tiềm năng cho các kênh đầu tư ở trên là rất lớn, giúp bạn gia tăng thu nhập về lâu về dài và nhất là càng đầu tư từ sớm bạn càng tích lũy được nhiều hơn.

Trên đây là một số các kênh đầu tư sinh viên để trả lời cho câu hỏi sinh viên nên đầu tư gì?  Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng khẩu vị rủi ro của mỗi người. Bạn cần cân nhắc về vấn đề rủi ro, thời gian bỏ ra, công sức, số vốn mà mình có,... để chọn kênh phù hợp.

Trong trường hợp cần được hỗ trợ về tài chính, có thể tham khảo chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích - F88 nhé. F88 có nhiều lợi thế như: Sở hữu trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, có gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước, các gói vay tiền trả góp bằng hình thức cầm cố tài sản đa dạng, bảo mật thông tin minh bạch,... Chắc chắn sẽ là nơi đáng để bạn quan tâm.