Uptrend trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết

Uptrend trong chứng khoán thể hiện sự đi lên của thị trường. Đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Để hiểu tường tận hơn về hiện tượng này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Định nghĩa Uptrend trong chứng khoán là gì?

Uptrend trong thị trường chứng khoán mô tả sự biến động có xu hướng tổng thể giá thị trường đi lên. Khi nhìn vào đồ thị giá, đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau và đáy trước thấp hơn đáy sau. Tuy nhiên khi uptrend đạt ngưỡng kháng cự thì xu hướng này sẽ quay đầu chuyển thành downtrend (xu hướng giảm).

Mỗi đợt uptrend trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể kiếm lời từ giá cổ phiếu tăng. Họ thường bán các cổ phiếu khi thấy đỉnh mới không thể cao hơn đỉnh cũ trước đó.

uptrend trong chứng khoán là gì

Uptrend trong chứng khoán thể hiện sự đi lên của thị trường

Một vài đặc điểm nhận biết uptrend trong chứng khoán:

 • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ. Xu hướng tăng biểu hiện qua biểu đồ kỹ thuật tăng trưởng về giá, đỉnh và đáy ngày càng tăng.
 • Đáy mới cao hơn đáy cũ.
 • Thị trường chứng khoán sẽ có những điểm điều chỉnh về xu hướng giá nhưng sẽ tăng trưởng phục hồi mạnh mẽ trở lại. Sau một đợt xuống giá, giá chứng khoán sẽ tăng vọt trở lại và đạt mức cao không xác định được.

Dấu hiệu nhận biết xu hướng uptrend

Thông qua chỉ báo xác định như đường Trendlines và đường trung bình động MA, nhà đầu tư có thể nhận biết uptrend.

Đường Trendlines

Thị trường chứng khoán theo đường Trendlines chia thành 3 xu hướng:

 • Uptrend: Xu hướng giá tăng
 • Downtrend: Xu hướng giá giảm
 • Sideways: Xu hướng giá đi ngang, không biến động

Để tạo nên đường Trendlines, bạn chỉ cần vẽ nối đáy trước với đáy sâu trên đồ thị. Nếu đường vẽ có chiều hướng đi lên, nghĩa là xu hướng uptrend xuất hiện.

Ngoài ra, đường Trendlines còn giúp bạn nhận biết xu hướng sẽ kéo dài bao lâu, thời điểm đảo chiều của thị trường và các ngưỡng kháng cự:

 • Độ dốc đường Trendlines lớn thì xu hướng dễ bị phá vỡ.
 • Độ dốc đường Trendlines nhỏ thì dự báo đưa ra dễ không chính xác. Vì vậy, bạn sẽ cần dùng thêm đường trung bình động MA để đưa ra dự báo chính xác hơn.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu thì càng hiệu quả.

Đường trung bình động MA

Để nhận biết và dự báo xu hướng uptrend, downtrend, sideways thì đường MA là loại đường phổ biến nhất. Có rất nhiều loại đường trung bình động như SMA, EMA, WMA. Trong đó, SMA và EMA được dùng nhiều nhất.

 • Trường hợp đường giá vượt cao hơn đường MA20 thì rất có thể có xu hướng uptrend ngắn hạn.
 • Trường hợp đường giá vượt qua đường MA50 thì rất có thể có xu hướng uptrend trung hạn.
 • Trường hợp đường MA20 vượt qua đường MA50 thì có thể xảy ra xu hướng uptrend dài hạn.

Các đường MA có thể đưa ra chỉ báo sai lầm do thông tin bị nhiễu, có độ trễ so với tín hiệu mua hoặc bán trên thị trường. Vì vậy, bạn nên kết hợp nhiều đường MA đưa ra dự báo chính xác hơn.

Giá tăng vượt mốc kháng cự

Khi giá cổ phiếu vượt mốc kháng cự, nhiều khả năng gia bắt đầu bước vào xu hướng uptrend. Còn khi chỉ số Vn-Index trên thị trường chứng khoán vượt mức kháng cự thì khả năng lớn có uptrend xảy ra.

Đường MACD

Nếu đường MACD có xu hướng đi từ dưới lên thì thường có xu hướng uptrend. bạn nên kết hợp đường MACD với đường giá cũng như các tín hiệu khác để xác điểm đảo chiều của của xu hướng.

Lưu ý: Xu hướng uptrend sẽ kết thúc khi các nguyên tắc bị phá vỡ. Lúc này, giá quay đầu sẽ giảm mạnh, giá ở đáy trước cao hơn đáy sau, giá ở đỉnh trước cao hơn đỉnh sau.

Bên cạnh đó, nếu 2 đường MA cắt nhau cũng là dấu hiệu thông báo xu hướng đảo chiều. Ngoài ra, những thông tin về kinh tế vĩ mô, chính trị - xã hội,... cũng có thể gây tác động xấu khiến xu hướng uptrend kết thúc sớm hơn dự kiến.

Nhìn chung, đối với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ dự đoán được xu hướng này một cách chính xác. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới đầu tư trái phiếu, tiếp tục tham khảo chia sẻ dưới đây nhé!

các dấu hiệu nhận biết uptrend trong chứng khoán

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết uptrend, bạn cần chú ý quan sát

Đầu tư trái phiếu với lãi suất hấp dẫn tại F88

F88 hiện đang cung cấp dịch vụ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất lên tới 12%/năm. Với sự ổn định trong suốt 10 năm hoạt động, trái phiếu F88 được đánh giá cao về tiềm năng đầu tư.

Bên cạnh đó, F88 cũng cung cấp nhiều tiện ích tài chính hấp dẫn khác như các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, thanh lý tài sản, cho vay cầm cố lãi suất cạnh tranh. Trong đó, dịch vụ cho vay cầm cố là một trong những tiện ích được mọi người lựa chọn nhiều nhất tại F88. Với lãi suất chỉ từ 1.1%/tháng, F88 hỗ trợ hầu hết các đối tượng khách hàng. Bao gồm cả những người có lịch sử hoạt động tín dụng không tốt.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đầu tư trái phiếu tại F88 tại: https://f88.vn/nha-dau-tu

Vì sao bạn nên lựa chọn trải nghiệm các dịch vụ tiện ích tài chính tại F88?

F88 hoạt động từ năm 2013, xây dựng gần 1000 phòng giao dịch trên khắp nước ta. Đi vào hoạt động dưới sự cấp phép của Cơ quan chức năng. Trong đợt dịch khó khăn vừa qua, bằng các chiến dịch thông minh, F88 đã mang tới nhiều giải pháp tài chính thiết yếu đáp ứng kịp thời nhu cầu sống của người dân.

Bên cạnh đó, F88 cũng là đơn vị uy tín khi là đối tác tin cậy lâu năm của nhiều đơn vị lớn nhỏ như VP Bank, Lazada, PTI, TGDĐ,… Với phương châm nhanh chóng – tin cậy – thân thiện, F88 hứa hẹn mang tới dịch vụ đáng tin cậy cho khách hàng. Các gói vay đa dạng có tài sản đảm bảo được giải ngân dưới hai hình thức online và offline. Đáp ứng tối đa nhu cầu người vay. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây.

Đội ngũ F88 luôn làm việc với sự chuyên nghiệp và đề cao quyền lợi khách hàng. Trong quá trình trải nghiệm bất kỳ dịch vụ nào tại F88, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự minh bạch. Do bên thứ ba bảo vệ quyền lợi cho bạn là cơ quan chức năng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình hợp tác đôi bên, nhân viên F88 sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình và tối đa nhất có thể. 

F88 sẽ giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính

F88 sẽ giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính

Trên đây là một số giải đáp liên quan tới xu hướng uptrend. Tất cả các kiến thức trên đều đúng khi đặt vào xu hướng uptrend trong coin. Lưu lại bài viết nếu bạn cần nhé! Liên hệ F88 qua hotline 1800 6388 để tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ nhé.