Khả quan (Outperform) trong chứng khoán là gì?

06/10/2022

Outperform trong tiếng Anh là khả quan, outperform trong chứng khoán có thể tạm hiểu là khả quan đầu tư. Các nhà phân tích sẽ nghiên cứu và phân tích rồi đưa ra các khuyến nghị về chứng khoán.

Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu outperform trong chứng khoán, chúng ta sẽ cùng phân tích khái niệm về chứng khoán.

+ Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ có thể quy đổi thành tiền. Trong đó bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,... Hoặc đơn giản là một loại hàng hóa đặc biệt có thể thỏa thuận và thay thế được. Nó có thể đại diện cho một giá trị tài chính. Chứng khoán có thể tồn tại dưới 3 hình thức là bút toán ghi sổ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử.

outperform trong chứng khoán là gì

Outperform trong chứng khoán có thể tạm hiểu là khả quan đầu tư

Một người sở hữu chứng khoán có thể là chủ sở hữu một phần công ty (cổ phiếu) hoặc là chủ nợ của công ty đó (trái phiếu). Chứng khoán phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho doanh nghiệp, chính phủ và toàn bộ các dữ liệu giao dịch chứng khoán được lưu lại tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý.

+ Thị trường chứng khoán là nơi phát hành giao dịch mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán. Quá trình thực hiện diễn ra chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Thị trường chứng khoán gồm 2 loại là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành từ công ty để hút một nguồn vốn đầu tư, giúp huy động một số vốn trên thị trường chứng khoán. Đa số những người mua chứng khoán trên thị trường sơ cấp là các tổ chức lớn và quỹ đầu tư.

Trong thị trường chứng khoán thứ cấp, cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp. Người mua tại thị trường sơ cấp sẽ thực hiện quá trình giao dịch đối với các nhà đầu tư khác trên thị trường. Vì vậy không có tiền mới được sinh ra mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa bên mua và bên bán. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia giao dịch chứng khoán.

khả quan trong chứng khoán là gì

Chứng khoán là tên gọi chung của các chứng chỉ có thể quy đổi thành tiền

Khái niệm của outperform trong chứng khoán là gì?

Khả quan trong chứng khoán - Outperform là thuật ngữ thường được sử dụng khi các nhà phân tích chuyên nghiên cứu đưa ra đánh giá và khuyến nghị về chứng khoán. Khi nhà phân tích chứng khoán thay đổi đánh giá của một chứng khoán từ “Trung lập” hoặc “Kém khả quan” thành "Khả quan" thì nghĩa là đã có điều gì thay đổi trong quá trình phân tích của họ khiến họ tin rằng cổ phiếu sẽ mang lại hiệu suất cao hơn chỉ số thị trường chung trong thời gian tới.

Cách khác, thuật ngữ này còn để thể hiện lợi nhuận của một khoản đầu tư khi so với khoản đầu tư khác. Giữa hai sự lựa chọn đầu tư, khoản đầu tư nào đem lại kết quả tốt hơn thì được đánh giá là khả quan hơn so với khoản còn lại.

Cách áp dụng outperform phổ biến nhất là so sánh giữa một khoản đầu tư và thị trường chung. Những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư luôn so sánh lợi nhuận của một khoản đầu tư so với rổ chỉ số chuẩn. Ví dụ như là chỉ số S&P 500. Vì vậy thuật ngữ outperform trong chứng khoán sẽ được sử dụng khi một khoản đầu tư nào đó hiệu quả hơn so với rổ chỉ số chuẩn.

*Chú thích: S&P 500 (tiếng Anh: Standard & Poor's 500 Stock Index - Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor). Đây là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên NASDAQ hoặc NYSE.

ý nghãi của outpeform trong chứng khoán

Outperform được sử dụng khi các nhà phân tích chuyên nghiên cứu đưa ra đánh giá và khuyến nghị về chứng khoán

Đánh giá khả quan trong chứng khoán như thế nào?

Một rổ chỉ số bao gồm nhiều chứng khoán từ những công ty cùng ngành hoặc có quy mô vốn hóa thị trường tương tự nhau. Bất kỳ yếu tố nào giúp công ty tạo ra tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với những công ty cùng dạng khác cũng sẽ khiến giá cổ phiếu tăng nhanh hơn. Việc tăng giá cũng có thể xảy ra bởi nhiều lý do khác như: quyết định quản trị tốt hơn, được ưa chuộng hơn trên thị trường, hoặc thậm chí là nhờ may mắn.

Khi so sánh với rổ chỉ số chuẩn, công ty nào có khả quan cao hơn thì sẽ có nhiều cơ hội nhận được đầu tư và giá trị cổ phiếu cũng tăng lên.

Ví dụ, nếu một quỹ đầu tư sử dụng chỉ số S&P 500 để làm chuẩn. Người quản lý danh mục đầu tư của quỹ ấy sau khi tiến hành phân tích những cổ phiếu có vốn hóa thị trường tương tự nhau và tìm ra được 15 cổ phiếu cụ thể sẽ tạo ra lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS: Earnings Per Share) cao hơn mức bình quân của rổ chỉ số. Từ đó dựa trên phân tích này, quỹ tương hỗ sẽ tăng tỉ trọng của 15 cổ phiếu có kỳ vọng khả quan hơn so với rổ chỉ số.

Nhìn chung, để đánh giá được thị trường chứng khoán này có outperform (khả quan) hay không, đòi hỏi nhà đầu tư phải vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng.

Nếu bạn không chỉ dừng lại sự quan tâm ở outperform trong chứng khoán mà muốn hiểu rõ hơn về các hình thức đầu tư, vốn vay, đừng bỏ qua đơn vị uy tín F88 đã 10 năm hoạt động trên thị trường. Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé!

F88 là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín

F88 là hệ thống cung cấp tiện ích tài chính giúp bạn giải quyết mọi khó khăn về tài chính

Các tiện ích tài chính tin cậy mà F88 cung cấp

F88 là hệ thống cung cấp tiện ích tài chính được thành lập năm 2013. Hiện nay, F88 đã sở hữu gần 1000 cơ sở vay tiền mặt trên toàn quốc. F88 mang đến sân chơi, chỗ dựa cho nhiều người dân. Cụ thể, F88 cung cấp các dịch vụ tài chính được đánh giá cao là:

  • Cho vay cầm cố tài sản với lãi suất cực kỳ cạnh tranh.
  • Tư vấn các gói bảo hiểm về con người và tài sản.
  • Thanh lý tài sản cũ với định giá cao.
  • Đầu tư trái phiếu F88 với lãi suất hấp dẫn.

Dựa trên tinh thần “Nhanh chóng – Tin cậy – Thân thiện”, F88 không chỉ được yêu thích bởi sự tiện lợi của dịch vụ mà còn nhờ thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Luôn luôn ưu tiên quyền lợi khách hàng.

Trên đây là một vài giải đáp cho khái niệm outperform trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về F88, vui lòng truy cập website hoặc liên hệ hotline 1800 6388 nhé!

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top