Top 9 cách tiết kiệm chi tiêu vô cùng hiệu quả

Việc quản lý chi tiêu chắc hẳn luôn là vấn đề không phải dễ đối với rất nhiều người. Với sự phát triển của xã hội hiện nay khuyến khích chúng ta mua sắm, ăn uống, chi tiêu nhiều hơn. Những cám dỗ luôn thường trực khiến mọi người  ít khi quản lý chặt chẽ túi tiền của mình. Có cách nào để tiết kiệm chi tiêu hiệu quả hơn? Cùng tìm hiểu các cách dưới đây giúp bạn áp dụng được ngay tức thì nha!

Tiền tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là phần thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu. Các phương pháp tiết kiệm tiền bao gồm việc bỏ tiền vào hũ, tách riêng một phần để dành cho tương lai. Hình thức có thể là cất tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm online. Để tiết kiệm, mọi người áp dụng việc giảm chi tiêu, giảm tải những chi phí định kỳ không quá cần thiết. Về tài chính cá nhân, tiết kiệm nói chung để chỉ đến các khoản tiền nhàn rỗi có mức rủi ro thấp, như tài khoản tiền gửi ngân hàng. Trái với đầu tư chứng khoán, hay các hình thức đầu tư khác có độ rủi ro cao hơn. Trong kinh tế nói rộng hơn, tiết kiệm đề cập đến bất kỳ thu nhập nào không được dùng để chi tiêu ngay lập tức trong khoản thời gian dài.

Tiết kiệm chi tiêu là việc mà ai cũng nên làm

Tiết kiệm chi tiêu là việc mà ai cũng nên làm 

Lợi ích của việc tiết kiệm chi tiêu

Báo chí nói rất nhiều, mọi người cũng hay truyền tai nhau về việc nên tiết kiệm. Từ xa xưa ông cha ta đã biết tiết kiệm, thậm chí rất giỏi. Chúng ta cùng điểm lại một số lý do nổi bật mà bạn nên tiết kiệm tiền:

Tiết kiệm cho những tình huống khẩn cấp

Tiết kiệm chi tiêu sẽ giúp phát triển quỹ dự phòng dành cho những tình huống khẩn cấp trong tương lai hoặc những sự việc không “mong đợi” có thể xảy ra khi đó chúng ta sẽ cần dùng đến tiền tiết kiệm. Một khoản tiết kiệm từ trước sẽ giúp bạn xoay sở sự kiện quan trọng trong tương lai hoặc những bất ngờ ập tới như: Cưới xin, ma chay, hiếu hỉ, sửa xe, ốm đau bệnh tật, thất nghiệp,… Ngoài ra, bạn cần nên có một kế hoạch chắc chắn và có thể sử dụng gói bảo hiểm tốt để đảm bảo nguồn tài chính mà không phải phụ thuộc vào người thân hay bạn bè. 

F88 cung cấp đa dạng các loại bảo hiểm như: F88 sống trọn vẹn; Bảo hiểm trợ cấp nằm viện; Bảo hiểm BB TNDS ô tô, xe máy; Bảo hiểm tai nạn cá nhân; Bảo hiểm vật chất ô tô; Dịch vụ cứu hộ xe máy. Chi tiết xem thêm tại đây nhé: https://f88.vn/bao-hiem

Cách đăng ký mua bảo hiểm online rất đơn giản:

  • Bước 1: Tại website F88, chọn mục “Bảo hiểm" và điền form đăng ký mua 
  • Bước 2: Chờ nhận cuộc gọi tư vấn từ F88 
  • Bước 3: Thanh toán và nhận chứng nhận bảo hiểm điện tử được cấp

Cải thiện đời sống

Nếu bạn đang có kế hoạch đổi máy tính mới, mua hay nâng cấp chiếc xe của bạn,... Hoặc bất cứ dự định nào trong tương lai thì hãy tiết kiệm chi tiêu ngay từ bây giờ để sau này không cần phải lo lắng, vất vả trong việc kiếm tiền để chi trả. Biết đâu trong khoảng thời gian thích hợp, những cơ hội đầu tư ập tới, lúc đó bạn đã có tiền để nắm bắt cơ hội. 

Tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu

Ai cũng muốn khi về già có khoản tiền riêng cho bản thân. Thật tốt nếu như bạn bắt đầu tiết kiệm từ sớm lúc còn trẻ và khi đã có một số tiền đủ theo nhu cầu, bạn có thể cho phép bản thân nghỉ hưu sớm hơn và thế là bạn có thể tận hưởng những ngày tháng không cần lo nghĩ. 

Phục vụ cho các hoạt động giải trí

Chăm chỉ kiếm tiền, tiết kiệm chi tiêu thì cũng phải có lúc chúng ta được giải trí, thư giãn. Khi có chắc khoản tiền tiết kiệm trong tay thì việc băn khoăn lựa chọn mua đồ hay địa điểm vui chơi cũng giúp bạn đỡ tính toán chi li hơn. Bên cạnh đó, bạn mục đích tiết kiệm của bạn hoàn toàn có thể là những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng khám phá thế giới.

Tránh các khoản nợ

Một lý do quan trọng để tiết kiệm chi tiêu càng sớm càng tốt là để tránh khỏi nợ nần. Bạn sẽ rất dễ trở thành con nợ nếu không biết cách chi tiêu hoặc phải xoay sở vay mượn vì những việc cấp bách. Việc trả nợ là không hề dễ dàng. 

Tiết kiệm tiền là việc quan trọng mà trong chúng ta ai cũng cần nên làm. Nhưng đừng để việc tiết kiệm trở nên áp lực của bạn, khiến bạn mà không dám tiêu xài. Để làm được điều này, bạn sẽ cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để cân bằng cuộc sống và giảm tải những áp lực vô hình.

Có những cách chi tiêu vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng

Có những cách chi tiêu vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng

Cách tiết kiệm chi tiêu như thế nào để đạt hiệu quả nhất 

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý 

Bước đầu trong cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả là bạn nên lập ngân sách chi tiêu chi tiết. Việc lập ngân sách sẽ hướng bạn tới việc chi tiêu theo lộ trình và hạn mức mà bạn đã đặt ra. Ngoài ra còn tránh được việc chi quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt ngân sách đang có. Hoặc thậm chí tránh được việc bạn chi tiêu vượt quá mức thu nhập hiện tại chỉ để đáp ứng nhu cầu giải trí, mua sắm cá nhân.

Ghi ra chi tiết các khoản chi tiêu cố định, phát sinh, chi cho đầu tư,... Lập ngân sách chi tiêu sẽ tạo cho bạn thói quen sử dụng nguồn thu một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo tình hình tài chính của bạn luôn ổn định. Bạn có thể tham khảo cách quản lý tài chính đã được kiểm nghiệm và được nhiều người áp dụng như: Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, quy tắc 50/30/20,... Để có được kế hoạch chi tiêu hiệu quả. 

Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Sau khi đã lập ngân sách đầy đủ và chi tiết, bạn cần theo dõi và cố gắng chi tiêu đúng như kế hoạch đặt ra. Có như vậy, bạn mới biết mình đã chi tiêu những gì, nếu chi tiêu vượt kế hoạch thì điều chỉnh lại. 

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân trên điện thoại hoặc ghi chú vào các khoản đã chi tiêu vào một cuốn sổ tay rất tiện lợi. Hãy thành thật với bản thân và ghi chép đầy đủ tất cả từ khoản nhỏ nhặt nhất nhé. Vì nó sẽ giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của mình.

Lên danh sách các thứ cần mua

Cách tiết kiệm chi tiêu tốt nhất là bạn đã có sẵn danh sách những thứ cần mua trước khi mua sắm. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian mua sắm vừa hạn chế tình trạng vung tay để mua quá nhiều thứ không cần thiết mà đa phần người đi mua sắm tại siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử,... đều gặp phải.

Từ danh sách mua sắm, bạn chỉ cần mang theo số tiền vừa đủ để tiêu. Nếu mang nhiều tiền hơn thì khả năng cao là bạn sẽ bị những món đồ hấp dẫn khác cám dỗ và cuốn vào vòng xoáy chi tiêu không lối thoát. 

Không chi tiêu vượt mức cho mục ăn uống

Việc ăn ngoài thường xuyên hay tổ chức tiệc tùng, liên hoan là một trong những nguyên nhân khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền bạc.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy kiểm soát việc chi tiêu cho ăn uống hợp lý hơn như: 

  • Lên sẵn nguyên liệu và món ăn sẽ nấu sẽ nấu nướng trong tuần
  • Thống kê chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống để xem khoản mục nào cần cắt giảm hoặc cân đối lại nguồn nguyên liệu. Ví dụ thay vì sử dụng các nguyên liệu nấu ăn đắt đỏ thì sao bạn không thử đổi sang các loại khác phù hợp hơn, hoặc tự tay trồng các loại hoa quả, rau củ vừa hợp vệ sinh, vừa an toàn cho sức khỏe. 
  • Khi nhận được khoản thu nhập hàng tháng, hãy phân bổ cho các khoản chi phí bắt buộc trước, tính toán tiết kiệm phù hợp.

Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Nguyên nhân khiến túi tiền của bạn thâm hụt tiếp theo phải kể đến các chương trình khuyến mãi được các thương hiệu tung ra nhằm kích thích mong muốn sở hữu sản phẩm và đánh vào lòng ham rẻ của bạn. Ai mà chẳng thích được giảm giá 50%, mua đồ tặng kèm sản phẩm,... nhất là với các nhãn hàng lớn lại càng trông mong.

Nhưng trước hết, hãy suy nghĩ thật kĩ xem liệu rằng bạn có thực sự cần món đồ đó không, hay chỉ ham muốn nhất thời. Dù mua phải một món đồ rẻ nhưng nếu không cần dùng tới thì nó cũng chỉ được coi là sự lãng phí mà thôi. 

Vì vậy cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hợp lý nhất là bạn nên tính toán thật kỹ. Cân nhắc thiệt hơn trước những chương trình ưu đãi, khuyến mãi. Đừng để chúng bòn rút, gây thâm hụt ngân sách của bạn và ảnh hưởng đến các nguồn chi tiêu khác.

Tính toán thật kỹ và tránh xa những cám dỗ là chìa khóa giúp bạn tiết kiệm chi tiêu

Tính toán thật kỹ và tránh xa những cám dỗ là chìa khóa giúp bạn tiết kiệm chi tiêu

Tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Hóa đơn điện, nước là chi phí biến đổi hàng tháng dựa theo thói quen sử dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng các thiết bị điện, hay sử dụng nước một cách hoang phí thì sẽ phải gánh khoản phí không nhỏ cho loại hóa đơn này.

Vì thế hãy để ý cách bản thân và gia đình sử dụng điện nước để kịp thời điều chỉnh cho hợp lý. Ví dụ như: Tắt hết các thiết bị điện khi không dùng tới, khóa vòi nước để tránh tràn, để nhiệt độ điều hòa không quá thấp (dưới 24 độ),...

Hạn chế việc vay mượn

Thực tế việc vay mượn tiền giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn trước mắt nhưng cũng chính vì điều này mà gây ra áp lực tài chính cho bạn trong tương lai. Nó ảnh hưởng tới mọi mặt không chỉ về tài chính mà còn ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bạn và gia đình bạn.  Vì thế nên hạn chế việc vay tiền hết sức có thể. Nếu buộc phải vay mượn thì cần nhanh chóng trả nhanh càng sớm càng tốt và đặt việc trả nợ nên làm ưu tiên hàng đầu. Để có thể quay lại với kế hoạch tiết kiệm bất cứ lúc nào. Bắt đầu trả những khoản nợ có lãi cao trước, sau đó tới khoản nợ có lãi thấp. 

Thanh lý các món đồ cũ

Một cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân khác đó là thu lại tiền từ việc thanh lý các món đồ không dùng nữa. Bạn có thể đăng bán quần áo, giày dép, thiết bị cũ,... với giá rẻ trên các trang mạng xã hội hoặc bán lại cho người quen.

Thanh lý đồ cũ sẽ giúp giải phóng diện tích ngôi nhà của bạn đồng thời mang lại một khoản tiền nhất định dùng để chi tiêu cho các công việc cần thiết khác. Cách này vừa giúp tiết kiệm tiền bạc lại vừa giúp bảo vệ môi trường do hạn chế rác thải.

Tìm cách tăng thu nhập

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng các khoản chi tiêu cần thiết lại quá nhiều, không thể cắt giảm thêm được nữa thì bạn hãy tìm cách tăng nguồn thu của mình. Có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền như làm thêm các công việc ngoài giờ như gia sư, bán hàng online,... Nhưng bạn cũng nên chọn công việc nào vừa sức và có thời gian dành cho bản thân và gia đình cũng như không ảnh hưởng đến công việc chính thì sẽ hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn tiết kiệm ngân hàng - kênh đầu tư an toàn với lãi suất từ 6-8%/năm.