Tài khoản eKYC là gì? Lợi ích của eKYC trong tài chính

eKYC có thể hiểu là định danh khách hàng điện tử, hoạt động tạo lập gắn danh tính số với chủ thể. Điều này nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Đây là một quy trình quan trọng trong các dịch vụ tại ngân hàng. Hãy cùng F88 tìm hiểu eKYC là gì nhé!

Tài khoản eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của cụm từ Electronic Know Your Customer, được hiểu là giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, giúp ngân hàng định danh khách hàng online dựa hoàn toàn vào các thông tin sinh trắc học (biometrics), nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI),… mà không cần gặp mặt trực tiếp như hình thức truyền thống.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng ở các quốc gia đã và đang chuyển đổi hình thức nhận biết khách hàng KYC sang chuyển đổi số eKYC dưới sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. KYC là một quy trình nhằm xác minh danh tính của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Nói cách khác, KYC giúp ngân hàng xác minh các giao dịch đến từ chính chủ, từ đó đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa các gian lận bất hợp pháp.

Tài khoản eKYC ngày càng phổ biến hiện nay

Tài khoản eKYC ngày càng phổ biến hiện nay

Nếu như KYC là giải pháp xác minh danh tính khách hàng thông qua giấy tờ, thực hiện thủ tục tại quầy giao dịch ngân hàng thì eKYC lại là chuyển đổi số của KYC. Tất cả các thao tác thuộc eKYC đều trên nền tảng online, chỉ cần thực hiện qua điện thoại di động có kết nối internet. Ngoài ra, eKYC là quy trình hoàn toàn tự động, thực hiện trên cơ sở nền tảng công nghệ sinh trắc học. Tuy nhiên mức độ kiểm soát rủi ro phụ thuộc vào tính hoàn thiện của công nghệ. Trong lĩnh vực ngân hàng, eKYC chỉ đang áp dụng để xác thực khách hàng trong nhu cầu mở mới tài khoản. Những dịch vụ vẫn đang được thực hiện bằng hình thức KYC.

Lợi ích của eKYC là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, eKYC được xem là dịch vụ bắt kịp thời đại và thu hút khách hàng. eKYC còn là giải pháp rút ngắn thời gian xác minh, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động cho ngân hàng.

Lợi ích eKYC đối với người dùng

eKYC giúp khách hàng giảm tối đa thời gian và công sức đi lại nếu muốn mở tài khoản ngân hàng. Chỉ với vài thao tác trên chiếc điện thoại nhỏ xinh mà không cần xếp hàng chờ đợi tại quầy, không bị giới hạn về thời gian và không gian.

Hơn nữa, eKYC sẽ định danh trực tuyến bằng phương thức điện tử, đối chiếu thông tin cá nhân được liên thông với cơ sở dữ liệu tập trung định danh khách hàng,... thông qua việc đối soát mẫu vân tay trên CMND và dấu vân tay thực của khách hàng.

lợi ích của tài khoản eKYC

Tài khoản eKYC giúp ngân hàng định danh khách hàng online

Giải pháp eKYC chỉ mất vài phút để thực hiện. Giờ đây, khách hàng có thể hoàn tất thủ tục trực tuyến tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

Lợi ích eKYC đối với ngân hàng

Bên cạnh lợi ích đối với người dùng, eKYC cũng góp phần tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất làm việc và tạo điều kiện nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

Các ngân hàng tại Việt Nam hiện đang chạy đua trong cuộc chiến giành thị phần. Như một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trên điện thoại, ứng dụng ngân hàng số số hóa tất cả các hoạt động truyền thống, bao gồm cả thủ tục định danh khách hàng. Đây là nền tảng thiết yếu trong thời đại ngày nay.

Ngoài ra, eKYC còn giúp các ngân hàng tiết kiệm sức lao động và chi phí nhân sự. Dữ liệu eKYC có thể được truyền nhanh chóng và hiệu quả mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào. eKYC cũng giúp ngân hàng xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng đồng nhất thay vì lưu trữ vật lý riêng từng chi nhánh như truyền thống. Việc kiểm tra chéo cũng trở nên dễ dàng hơn, tránh sự trùng lặp hay nhầm lẫn.

Tính bảo mật, an toàn mà eKYC mang lại cũng được nâng cao hơn. Định danh điện tử nhằm xác minh khách hàng có tiến hành giao dịch thật không, đánh giá và giám sát rủi ro thường xuyên. Cho phép lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn toàn bộ hồ sơ và dữ liệu. Dễ dàng và nhanh chóng truy vết khi có hành vi xâm nhập gian lận. Điều này góp phần gia tăng lòng tin của người dùng vào dịch vụ ngân hàng.

Tài khoản eKYC có rất nhiều lợi ích

Tài khoản eKYC có rất nhiều lợi ích

Hình thức bảo mật qua công nghệ eKYC là gì?

Để tính bảo mật được đảm bảo tối đa, eKYC sử dụng một số hình thức như sau:

  • Sử dụng Username (tên đăng nhập) và mật khẩu: Hình thức này khá phổ biến, đơn giản đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Người dùng có thể tự tạo tài khoản và đăng nhập để sử dụng tài khoản của mình.
  • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Tính năng này đã quá quen thuộc trong những năm qua. Với eKYC, người dùng cũng có thể cài đặt cách thức bảo mật này ngay khi thiết lập.
  • Mã xác thực OTP: Cách xác minh này hiện đại, tiên tiến, có tính bảo mật cao nhất mà không chỉ ngân hàng ứng dụng.

Quy trình xác minh danh tính qua eKYC

Khách hàng nên thực hiện theo các thao tác được chỉ dẫn dưới đây sau khi tải ứng dụng mà ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp.

  • Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng. Sau đó, chọn tài liệu mình muốn để xác minh dữ liệu như chụp hai mặt hộ chiếu, bằng lái xe hoặc chứng minh thư,…
  • Bước 2: Tất cả thông tin của khách hàng sẽ được tự động trích xuất dựa trên công nghệ OCR. Sau đó, khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại. Khách hàng tiếp tục được yêu cầu chụp ảnh chân dung hoặc selfie video.
  • Bước 3: Hình ảnh/video mà khách hàng cung cấp khi thông qua công nghệ Liveness detection và Face matching, nếu khớp với hình ảnh trên tài liệu thì kết quả xác nhận thành công. Ngược lại, nếu không thành công, khách hàng phải tiến hành xác thực lại.

Mức độ phổ biến của eKYC trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay, không phải mọi ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp chuyển đổi số eKYC. Mặc dù đây là một sự thay đổi tiến bộ nhưng đa số người dùng còn khá xa lạ với khái niệm này. Tại Việt Nam, top 5 ngân hàng đang triển khai eKYC là: VPBank, HDBank, TPBank, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB).

Bên cạnh những thành quả bước đầu đã đạt được khi các ngân hàng ứng dụng quy trình eKYC vào dịch vụ cung cấp khách hàng thì vẫn còn tồn đọng tình trạng “vừa làm vừa nghe vừa sửa”. Điều này cũng khá dễ hiểu vì eKYC còn khá mới mẻ, vì thế các ngân hàng cần phải theo dõi sát sao để khắc phục những vấn đề phát sinh. Mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

Các sản phẩm, dịch vụ trên tài khoản eKYC còn chưa phong phú như tài khoản truyền thống. Chủ yếu tập trung vào các dịch vụ thanh toán hoặc gửi tiết kiệm nên giao dịch qua kênh này chưa cao. Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng được phát hiện thêm khi đã xuất hiện trường hợp người dùng tại Việt Nam sử dụng công nghệ deepfake để gian lận nhằm bỏ qua bước kiểm tra Thực thể sống (liveness detection). Những rủi ro xác thực này đòi hỏi một thời gian đủ lâu để các ngân hàng có thể phát hiện và khắc phục dần.

Bạn nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi quyết định lập tài khoản eKYC

Bạn nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi quyết định lập tài khoản eKYC

Sự phát triển rầm rộ của các dịch vụ online cũng nhanh chóng kéo theo sự tiến bộ của tiện ích tài chính. Một trong những đơn vị cung cấp tiện ích tài chính quen thuộc được người dân biết đến nhiều là F88. Hiện F88 đã cung cấp khá nhiều tiện ích tài chính dưới hình thức trực tuyến. Nổi bật là dịch vụ vay tiền mặt, bạn có thể vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới xu hướng xác thực eKYC. Hi vọng sau khi tìm hiểu qua bài viết, bạn đọc đã thực sự hiểu rõ xác thực eKYC là gì.