Quy tắc 6 chiếc lọ - Nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả

Đôi khi những quy tắc trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên nếu duy trì thói quen tốt mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ nhận về quả ngọt. Trong quản lý tài chính cũng vậy, luôn có những nguyên tắc nhất định mang tính hiệu quả cao. Thay vì chi tiêu bừa bãi, thiếu kế hoạch thì những quy tắc giúp bản thân vào khuôn khổ sẽ mang lại kết quả tài chính tốt đẹp trong tương lai. Nếu bạn chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân, tham khảo ngay quy tắc 6 chiếc lọ dưới đây nhé!

Mức độ quan trọng của thói quen quản lý tài chính cá nhân

Mỗi cá nhân muốn có hướng đi lâu dài trong cuộc sống, nhanh chóng đạt được những mục tiêu thì xác lập kế hoạch và thực hiện là điều cần thiết. Tài chính cá nhân cũng không phải ngoại lệ. Để nhanh chóng mua được những món đồ bạn muốn như ngôi nhà, chiếc xe,… đòi hỏi cả quá trình tích cóp. Để được vậy, kế hoạch quản lý tài chính là vô cùng cần thiết.

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Tuy nhiên, việc thực hiện quản lý tài chính cá nhân một cách khoa học đòi hỏi bạn phải nghiêm túc tuân thủ theo các kế hoạch mà mình đã đặt ra. Duy trì lâu dài để tạo thói quen tốt. Hiện nay có rất nhiều phương pháp quản lý tài chính, trong đó có quy tắc quản lý tài chính 6 cái lọ được cho là mang lại hiệu quả cao.

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ bắt nguồn từ đâu?

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 6 lọ có tên chính thức là phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS, được sáng tạo bởi T.Harv Eker – bậc thầy trong các buổi diễn thuyết lĩnh vực tài chính, kinh tế và con người. Ông cũng là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng là Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth).

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ được sáng tạo bởi T.Harv Eker

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ được sáng tạo bởi T.Harv Eker

Hướng dẫn áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Hiểu đơn giản 6 chiếc lọ tượng trưng cho 6 phần tài chính được chia ra từ thu nhập của bạn. Tuỳ mức độ quan trọng của mỗi mục đích mà số tài chính trong lọ cũng chênh theo.

Lọ 1: Quỹ tự do tài chính – Financial Freedom Account (FFA): 10%

Đây là chiếc lọ dành cho tương lai tài chính lâu dài, chỉ được phép chiếm 10% thu nhập của bạn. Nếu bạn muốn có cuộc sống dư dả về sau thay vì phải sốt sắng lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày thì hãy dành riêng cho mình một chiếc lọ này ngay từ hôm nay nhé! Bạn nên lựa chọn hình thức đầu tư ít rủi ro nếu chỉ đơn giản là muốn có nơi vừa tiết kiệm vừa sinh lợi nhuận.

Lọ 2: Quỹ tiết kiệm dài hạn – Long Term Savings (LTSS): 10%

Đây là chiếc lọ dành cho những khoản chi tiêu lớn trong tương lai. Vì vậy khoản tiết kiệm này sẽ không được dùng trong một thời gian dài để đảm bảo rằng đây là nguồn tiền nhàn rỗi để tránh vi phạm nguyên tắc đã đặt ra. Và sẽ không có lý do cho bất kỳ nhu cầu tiêu dùng nào đối với chiếc lọ này. Quỹ tiết kiệm dài hạn chiếm 10% thu nhập của bạn.

Lọ 3: Chi tiêu thiết yếu – Necessities Accounts (NEC): 55%

Những khoản chi thiết yếu là số tiền bỏ ra cho những thứ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như tiền điện, nước, tiền ăn uống, xăng xe đi lại. Cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thứ cần phải chi tiêu. Tuy nhiên bạn nên ghi ra những thứ thực sự cần thiết để tránh những khoản hoang phí. Lọ chi tiêu thiết yếu thứ 3 chiếm 55% tổng thu nhập của bạn.

Lọ 4: Dành cho giáo dục – Education Account (EDU): 10%

Giáo dục là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Quỹ tiền này dành cho việc trau dồi bản thân như mua sách, tham gia các khoá học kĩ năng mềm, học ngoại ngữ,… Nói chung là tất cả những thứ đóng góp vào sự phát triển kiến thức của bạn. Lọ 4 chiếm 10% tổng thu nhập.

Lọ 5: Hưởng thụ – Play accout: 10%

Mặc dù sự phát triển của tương lai là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà quên mất hiện tại, bỏ bê bản thân nhé. Để giải toả những áp lực, căng thẳng của cuộc sống, bạn nên sử dụng 10% khoản tiền lương mỗi tháng cho việc vui chơi hoặc làm đẹp cho bản thân. Điều này cũng rất có ích cho tương lai của bạn.

Lọ 6: Sẻ chia, từ thiện – Give Account (5%)

Chiếc lọ cuối cuối dành cho sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của bạn gửi tới cuộc sống và mọi người xung quanh. Hãy dùng khoản tiền này để quyên góp, cho người thân yêu,… Bởi cuộc sống cho đi và nhận lại chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Ưu điểm và hạn chế của quy tắc 6 chiếc lọ

Bất kỳ một quy tắc tài chính nào cũng đều có hai mặt ưu và nhược riêng. Tất nhiên quy tắc 6 chiếc lọ cũng không phải một ngoại lệ.

+ Ưu điểm của quy tắc 6 chiếc lọ: Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt cho người áp dụng. Tạo được kỷ luật và thói quen tốt trong kế hoạch chi tiêu.

+ Nhược điểm của quy tắc 6 chiếc lọ:

  • Khá phức tạp và không phù hợp với người mới bắt đầu làm quen với các cách quản lý tài chính cá nhân.
  • Thu nhập eo hẹp, trung bình trở xuống khó có thể phân bổ theo quy tắc 6 chiếc lọ.

Những câu hỏi thường gặp về quản lý dòng tiền cá nhân?

Dưới đây là 3 câu hỏi thường gặp nhất về quản lý dòng tiền cá nhân. Tham khảo để tìm lời giải cho mình nhé!

Nên quản lý dòng tiền cá nhân ở đâu?

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể sử dụng sổ, excel, ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại,... Các ứng dụng trên điện thoại là cách quản lý tài chính cá nhân được các bạn trẻ yêu thích vì nó dễ dàng cập nhật và theo dõi tình trạng tài chính mới nhất ở bất kỳ đâu.

Người mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân thì nên chú ý gì?

Khi mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân, bạn cần kiên định với mục tiêu. Ban đầu bạn có thể cảm thấy không quen. Tuy nhiên khi đã dần hình thành được kỷ luật tiết kiệm và chi tiêu thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Những sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính cá nhân là gì?

Cá nhân trong quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính thường tự phá vỡ nguyên tắc do nợ nần, mua sắm vô độ, thiếu kiên định,… Dẫn đến không thể đạt được mục tiêu tài chính mà mình đặt ra. Khi những nguyên tắc ấy liên tục bị đổ vỡ, bạn sẽ chẳng bao giờ có cho mình khoản tiền mong ước trong tương lai.

Ngoài ra, để quản lý tài chính hiệu quả, tạo chỗ dựa vững chãi cho tương lai, bạn có thể tham gia bảo hiểm. Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm, bồi thường tổn thất nếu xảy ra rủi ro tài chính trong tương lai. Chúng ta luôn không thể biết trước tương lai sẽ xuất hiện những vấn đề gì. Vì vậy phòng tránh chính là giải pháp hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của bạn.

6 chiếc lọ là một trong những nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả

6 chiếc lọ là một trong những nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả

Tham gia bảo hiểm F88 để bảo vệ quyền lợi của bạn

F88 là Công ty Cổ phần Kinh doanh được thành lập năm 2013. Sở hữu gần 1000 phòng giao dịch vay tiền mặt trên toàn quốc với tiện ích tài chính đa dạng. Trong đó, F88 cung cấp các loại hình bảo hiểm bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tham gia. Các gói bảo hiểm uy tín, đáng tin cậy. Do sự hợp tác giữa F88 với hai công ty bảo hiểm là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (MAP Life) và công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện(PTI).

Các gói bảo hiểm đưa ra mức quyền lợi lớn và độc quyền với chi phí tham gia thấp. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 1800 6388 hoặc tham khảo tại website: https://f88.vn/bao-hiem

Trên đây là nguyên tắc quản lý tài chính 6 cái lọ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi “vòng xoáy nợ nần” và dần hướng đến sự tự do về tài chính. Bạn nên nhớ rằng không có bất kỳ nguyên tắc nào là hoàn hảo tuyệt đối. Quan trọng là bạn hãy kiên định với những mục tiêu đề ra và cố gắng thực hiện. Chúc các bạn áp dụng thành công để có nguồn tiền dồi dào trong tương lai!