Hội chứng bất ngờ giàu là gì? Những hệ lụy tiềm ẩn bạn nên biết

Hội chứng bất ngờ giàu có tưởng chừng như một điều may mắn nhưng thực tế nó cũng mang đến cho con người không ít hệ lụy. Đây có thể là hậu quả cả việc không biết cách quản lý tài chính. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về hội chứng bất ngờ giàu có là gì, cách quản lý dòng tiền hiệu quả và bền vững thế nào.

Hội chứng bất ngờ giàu có là gì?

Hội chứng bất ngờ giàu còn gọi là Sudden Wealth Syndrome. Đây là một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà tâm lý học Stephen Goldbart thuộc Viện Money, Meaning & Choice Institute. Hội chứng này dùng để nhắc tới những cá nhân đột nhiên kiếm được một khoản tiền lớn và đột ngột trở nên giàu có. Sau đó rơi vào trạng thái căng thẳng và thường có những quyết định khác với cách hành xử bình thường. 

Các triệu chứng có thể là cảm giác bị cô lập với vòng tròn quan hệ của họ. Hoặc họ thấy tội lỗi bởi vận may của mình cùng nỗi sợ hãi tột độ nếu mất toàn bộ số tiền đó trong tương lai.

hội chứng bất ngờ giàu có là gì

Bạn cần biết cách quản lý dòng tiền

Các cá nhân có thể đột ngột trở nên giàu có thông qua việc trúng xổ số, bất ngờ thu lợi nhuận khi đầu tư sớm vào bitcoin hoặc nhận được một khoản thừa kế lớn. Nhiều người có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng này khi trải qua một cuộc khủng hoảng căn tính. Có nghĩa là từ chỗ phải xoay sở sống với một mức lương ít ỏi, lo cơm áo gạo tiền thì đột nhiên thành một cá thể giàu có, được trọng vọng trong xã hội.

Sự thay đổi đột ngột này có thể dẫn tới những hành vi tự hủy hoại bản thân như tự tách mình ra khỏi các mối quan hệ xung quanh. Hoặc trở nên tiêu pha hoang phí và không lên kế hoạch quản lý dòng tiền. Dĩ nhiên, với cách tiêu pha nguồn tiền phung phí như vậy, họ đột ngột giàu có và cũng nhanh chóng nghèo nàn.

Stephen Goldbart và các đồng nghiệp của ông tại Viện Money, Meaning & Choice Institute đã cho rằng một người sẽ phải trải qua bốn giai đoạn khi bất ngờ trở nên giàu có:

1/ Honeymoon (Tuần trăng mật)

Những người bất ngờ trở nên giàu có thường cảm thấy họ nắm mọi quyền năng trong tay. Điều này tương tự như tuần trăng mật trong một mối quan hệ vợ chồng. Nhiều người trong số họ bắt đầu tạo thói quen tiêu tiền thiếu suy nghĩ, mua sắm một cách liều lĩnh và đầu tư một cách đầy mạo hiểm, ngay cả khi họ chẳng có chút kiến thức nào.

2/ Wealth acceptance (Chấp nhận)

Trong giai đoạn này, họ bắt đầu thiết lập một ranh giới hiện hữu cùng với cảm giác bất khả chiến bại. Họ tiếp tục cảm thấy bản thân vẫn có mọi thứ trong tay, nhưng đã dần nhận ra rằng họ cần phải đặt ra cho mình những giới hạn. 

3/ Identity consolidation (Hợp nhất căn tính)

Ở giai đoạn này, mọi người cuối cùng cũng hiểu ra rằng bản thân giàu có là đứng phía trên của “nấc thang xã hội”. Tuy nhiên cũng đồng thời nhận ra rằng tiền bạc không phải thứ quyết định giá trị của họ. Họ sẽ bắt đầu đặt cho mình ra những câu hỏi kiểu dạng như: "Tôi là ai?", “Nếu không có khoản tiền này trong tay thì tôi có giá trị gì không?”

4/ Stewardship (Quản lý)

Trong giai đoạn này, những người nằm trong hội chứng bất ngờ giàu có đã nhận thức được ý nghĩa của tiền trong cuộc sống. Và họ cũng bắt đầu lên kế hoạch cho những việc cần làm, phân chia tài chính hợp lý cho bản thân, gia đình và xã hội. Họ hiểu rằng, họ cần phải làm gì đó để trở nên giàu có một cách bền vững thay vì chóng vánh.

Hội chứng bất ngờ giàu còn gọi là Sudden Wealth Syndrome

Hội chứng bất ngờ giàu còn gọi là Sudden Wealth Syndrome

Làm thế nào để tránh những tiêu cực trong hội chứng giàu có bất ngờ?

Ngay cả khi bạn là người rơi vào trạng thái bất ngờ giàu có, nếu nắm được những kiến thức cần thiết thì việc trở thành một người giàu có bền vững trong tương lai là điều không hề khó khăn.

Không lập tức đưa ra quyết định vội vàng

Những cá nhân giàu có một cách đột ngột thường sẽ bị cám dỗ hấp dẫn và tiêu tiền ngay lập tức. Điều họ nên làm khi có một khoản tiền lớn trong tay là gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm cho tới khi thiết lập được một kế hoạch tài chính toàn diện. Đây là việc giúp họ có thể sử dụng nguồn tiền một cách hiệu quả. Họ cũng nên lập ra những dự định dài hạn cho bản thân và xem xét khoản tiền “kếch xù” đó có thể giúp gì cho họ hoàn thành những dự định đó.

Lập kế hoạch tài chính cho bản thân

Dù bạn có là người giàu có đột ngột hay mức chi thu chỉ đủ ăn đủ tiêu thì việc lên kế hoạch tài chính chưa bao giờ là thừa. Hãy nghĩ tới những mục tiêu trước mắt và những mục tiêu dài hạn. Viết ra những thứ mà bạn cần được chăm sóc cả về tinh thần lẫn thể chất. Học tập, chăm sóc bản thân trong những năm tới, kế hoạch hưu trí cần chuẩn bị gì hay cần bao nhiêu tiền để có thể mua nhà, mua xe,… Đây có thể là những mục tiêu liên quan tới chi tiêu, đầu tư, tích lũy,… Và nguyên tắc mà bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch tài chính cho bản thân là S.M.A.R.T, cụ thể là:

  • S (Specific): Cụ thể, dễ hiểu
  • M (Measurable): Đo lường được
  • A (Attainable): Có thể đạt được
  • T (Time Bound): Thời gian hoàn thành

Bạn có thể tham khảo các gói bảo hiểm tại F88 để có cho mình sự đầu tư tài chính dài hạn trong tương lai. Hãy tự mình đặt ra những mục tiêu và số tiền mà bạn muốn tích cóp.

Những hệ lụy tiềm ẩn của hội chứng bất ngờ giàu có

Bạn nên đưa ra những chiến lược quản lý tài chính hiệu quả để có thể làm giàu nhanh hơn

Thiết lập mục tiêu và cách quản lý kế hoạch tài chính cá nhân

Việc bất ngờ có một khoản tiền lớn mà không có kế hoạch sử dụng rõ ràng sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định không đúng đắn. Số tiền ở đây không cần phải quá lớn, chẳng cần phải nhiều như việc bạn trúng giải độc đắc Vietlott hay được thừa hưởng gia sản “kếch xù” từ gia đình. Mà chỉ đơn giản là có một khoản tăng lương, hay một khoản đầu tư có lãi dù nhiều hay ít cũng có thể khiến bạn cảm thấy bối rối nếu không có kế hoạch chi tiết. Vậy làm thế nào để sử dụng những đồng tiền này một cách có ý nghĩa. Tham khảo kế hoạch tài chính dưới đây:

  • Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bản thân
  • Bước 2: Đưa ra những mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn
  • Bước 3: Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể
  • Bước 4: Xác định thời gian hoàn thành những mục tiêu đó, bắt đầu tích lũy và đầu tư
  • Bước 5: Tuân thủ nghiêm túc theo những kế hoạch chi tiêu mà bạn đã đặt ra

Có rất nhiều phương pháp quản lý tài chính cá nhân mà F88 từng chia sẻ. Một trong những bí quyết tích lũy không thể thiếu chính là mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình. Chúng ta luôn luôn không thể biết trước những điều có thể xảy ra trong tương lai. Vì vậy bảo hiểm chính là chỗ dựa, như một chiếc ghế êm để dù có xảy ra bất cứ chuyện gì thì người tham gia bảo hiểm vẫn có một cây trụ vững chãi.

Tham gia bảo hiểm tại F88 để có sự đầu tư tài chính đúng đắn

Nếu bạn đang rơi vào hội chứng giàu có đột ngột hay thậm chí chẳng có bất kỳ chuyện gì xảy ra thì việc đầu tư vào bảo hiểm luôn luôn cần thiết. Các gói bảo hiểm tại F88 chủ yếu hướng tới quyền lợi về sức khoẻ và tính mạng của chủ nhân. Hiện nay F88 đang là đối tác của hai công ty bảo hiểm lớn: Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty BHNT Manulife. Các gói bảo hiểm tại F88 được cung cấp độc quyền với mức tham gia cực thấp cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

F88 là đơn vị cung cấp các gói bảo hiểm uy tín

Trên đây là một số giải đáp liên quan tới hội chứng bất ngờ giàu có. Có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc chi tiêu quản lý tài chính có kế hoạch. Hãy chia sẻ bài viết cho những người xung quanh nếu bạn thấy hữu ích nhé!