Tôi sử dụng cùng lúc bảo hiểm y tế và trợ cấp nằm viện được không

Câu hỏi:
Tôi đang làm công nhân cho một công ty may tại Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương). Mỗi năm, tôi đều mua bảo hiểm y tế và đã sử dụng vài lần khi đi khám vì có triệu chứng cảm cúm. Tuy nhiên, thời buổi kinh tế khó khăn, thu nhập bấp bênh, tôi rất lo lắng về chi phí chăm sóc sức khỏe phát sinh, đặc biệt trong trường hợp không may phải nằm viện dài ngày. Tôi muốn hỏi loại bảo hiểm nào phù hợp thu nhập khoảng 8-10 triệu đồng/tháng, có chi trả cả phí nằm viện và sử dụng song song bảo hiểm y tế được không, địa điểm mua cũng như cách thức giao dịch như thế nào?

Bích Ngọc, 32 tuổi, Bình Dương.

Ông Phạm Minh Đạo - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Bảo hiểm, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88

Chào bạn, bảo hiểm nói chung đang dần trở nên quen thuộc với hầu hết người dân. Đặc biệt, trải qua đợt dịch Covid-19 cùng những biến động của nền kinh tế như lạm phát, bảo hiểm ngày càng được quan tâm hơn. Nhiều người tìm đến bảo hiểm nhằm giảm gánh nặng tài chính trước những rủi ro sức khỏe không may xảy đến bất ngờ.

Hiện nay, có hai loại phổ biến là bảo hiểm y tế (theo quy định của Nhà nước) và bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể tham khảo lựa chọn dựa trên những ưu điểm cũng như quyền lợi riêng. Trong đó, bảo hiểm y tế do Nhà nước phát hành, khách hàng cần khám chữa bệnh ở những bệnh viện hoặc cơ sở y tế đã đăng ký theo đúng tuyến, thường là bệnh viện công.

Bảo hiểm sức khỏe do một công ty bảo hiểm trong nước được cấp phép hoạt động phát hành, với những quyền lợi chi trả cho khách hàng theo thỏa thuận được quy định tại hợp đồng/giấy chứng nhận bảo hiểm đã ký kết. Khách hàng có thể linh hoạt khám chữa bệnh tại tất cả cơ sở y tế được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, quyền lợi chi trả không phụ thuộc vào chi phí y tế thực tế.

bao hiem anh 1Ngày càng nhiều người quan tâm đến bảo hiểm nằm viện. Ảnh: Shutterstock.

Một trong những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe nổi bật, phù hợp đối tượng có thu nhập thấp và trung bình là bảo hiểm trợ cấp nằm viện. Ưu điểm nổi trội sản phẩm này nằm ở thủ tục khá đơn giản, dễ hiểu. Mức chi phí cho bảo hiểm trợ cấp nằm viện dao động từ 200.000 đồng/năm đến 1,2 triệu đồng/năm với 4 gói, phù hợp đa dạng đối tượng. Gói cao nhất của trợ cấp nằm viện có chi phí 1,2 triệu đồng/năm - tương đương 100.000 đồng/tháng, chiếm khoảng 1% thu nhập của người có thu nhập trung bình 10 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này, công nhân như bạn hay người lao động tự do, tiểu thương cũng dễ dàng tiếp cận.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng đồng thời bảo hiểm y tế và bảo hiểm trợ cấp nằm viện để tối đa hóa lợi ích của cả hai loại. Với việc được nhận trợ cấp đến 600.000 đồng/ngày, khách hàng tham gia bảo hiểm trợ cấp nằm viện có thể bù đắp các khoản phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế, cũng như giảm gánh nặng khi mất thu nhập trong giai đoạn nằm viện điều trị.

Hiện tại, bạn có thể tìm hiểu và mua sản phẩm bảo hiểm trợ cấp nằm viện tại tất cả phòng giao dịch của F88. Trong trường hợp cần điều trị tại cơ sở y tế, bạn chỉ cần cầm các chứng từ - giấy ra viện, bảng kê viện phí, hóa đơn - đến các phòng giao dịch của F88 để được hỗ trợ. Bạn sẽ nhận tiền sau 24 giờ từ nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

F88 là công ty cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích như cho vay cầm cố, phân phối bảo hiểm cho nhân viên văn phòng, công nhân, lao động tự do, tiểu thương... với hơn 850 cửa hàng giao dịch trên toàn quốc. Định mức vay dao động 3-500 triệu đồng, tùy theo loại đăng ký xe cầm cố. Ngoài ra, F88 phân phối các sản phẩm bảo hiểm vi mô (sức khỏe, nằm viện, bảo hiểm tai nạn) phù hợp người lao động với mức phí từ 1,2 triệu đồng/năm và hỗ trợ, bồi thường đến 72 triệu đồng/năm. Độc giả có thể tham khảo thêm các dịch vụ của F88 tại đây.

Theo Zingnews