Tiền ảo là gì? Các cách đầu tư tiền ảo cho người mới

19/08/2022

Trong những năm gần đây, tiền ảo nổi lên như một hiện tượng thu hút rất nhiều người tham gia đầu tư. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất về những đồng tiền ảo này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu bản chất của tiền ảo và cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu.

Tiền ảo là gì? Đầu tư tiền ảo là gì?

Tiền ảo (tên tiếng anh là Virtual Currency) được hiểu là một dạng tiền kỹ thuật số được giao dịch hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến (online). Đặc điểm quan trọng nhất là nó không được kiểm soát và không phải phát hành bởi bất kỳ chính phủ của đất nước nào. Mà được tạo ra và quản lý bởi các cá nhân/tổ chức/ nhà phát triển và được đưa vào sử dụng cho mục đích giao dịch, đạt được chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng nhất định. 

Theo cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu  u (EBA) định nghĩa tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do cơ quan công quyền hoặc ngân hàng trung ương nào phát hành. Mà là do cộng đồng, nhóm người nhất định chấp nhận làm phương tiện giao dịch, trao đổi hoặc thanh toán và có giá trị lưu trữ, chuyển nhượng, giao dịch trực tuyến.

tiền ảo là gì

Tiền ảo bỗng nổi lên như một “hiện tượng” trong những năm gần đây

Đầu tư tiền ảo là việc một nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số giao dịch mua - bán các đồng tiền ảo. 

Các dạng đầu tư tiền ảo

Đồng tiền ảo có thể được chia làm 3 dạng cơ bản sau:

  • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường được cộng đồng sử dụng trong các game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự và khả năng quy đổi ngược lại thành tiền mặt là không thể.
  • Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Bitcoin, Ethereum.
  • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Là loại được mua bằng tiền thật nhưng lại không có khả năng chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ cho loại tiền này được thể hiện dưới dạng điểm tích lũy trên tài khoản, thẻ, coupon.

Trên thị trường hiện nay, tiền ảo tồn tại khoảng hơn 3.000 loại. Nhưng chỉ một vài loại trong số đó phổ biến và được cộng đồng sử dụng như: Bitcoin, Dogecoin, Storjcoin X, Litecoin Ethereum, Ripple, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Monero. 

Các loại tiền ảo phổ biến

Dogecoin

Loại tiền ảo này ban đầu khi xuất hiện được coi như một loại tiền tệ trò đùa nhưng vẫn thu hút một lượng lớn sự quan tâm. Chữ Doge trong tên gọi của nó lấy cảm hứng từ phát âm chữ Dog. Nó thường được sử dụng trên các diễn đàn, nhóm hoặc dùng cho mục đích quyên góp cho một số tổ chức. Đến nay vẫn được giao dịch mạnh mẽ. 

Ethereum

Ethereum là một nền tảng tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh – cho phép theo dõi tất cả các giao dịch và thỏa thuận liên quan thông qua một cuốn sổ cái. Ethereum được chia làm 2 loại Ethereum Classic và Ethereum . Được tạo ra bởi Vitalik Buterin và ra mắt cộng đồng vào giữa năm 2015. 

Bitcoin

Bitcoin ra đời năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto – một người ẩn danh. Bitcoin là một trong số các đồng tiền ảo nổi trội và thành công nhất cho tới thời điểm hiện tại. Giá trị thị trường của Bitcoin là rất lớn, lớn hơn tất cả các loại tiền ảo khác cộng lại. Với nhiều người, cứ nhắc đến tiền ảo thì thường hiểu rằng là nhắc tới Bitcoin. Vì sức ảnh hưởng của nó mà tất cả loại tiền ảo còn lại được coi là “altcoin” – Loại tiền ảo thay thế cho Bitcoin.

Litecoin

Litecoin được phát triển bởi cựu nhân viên Google - Charles Lee. Ông cho ra mắt loại tiền ảo này vào tháng 9/2011 như một sản phẩm thay thế Bitcoin. Mọi người ai cũng đều có thể khai thác và sử dụng Litecoin để giao dịch và trao đổi các loại sản phẩm, dịch vụ. 

Monero

Được biết đến như một loại tiền ảo bí mật – Monero sử dụng công nghệ chữ ký nhóm, tạo sự bảo mật và an toàn mà không để lại dấu tích. Với giá trị thị trường khá lớn, Monero chủ yếu được sử dụng bởi các cá nhân có mong muốn ẩn danh trên nền tảng Internet.

Ripple (XRP)

Được dùng như một hệ thống thanh toán tổng thể theo thời gian thực và là công cụ chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng. Nó cũng được cho ra mắt công chúng và năm 2012 và được tích hợp trong cùng với một số ngân hàng và hệ thống thanh toán nhằm giảm chi phí phát sinh.

Darkcoin

Tên ban đầu là Dash - Viết tắt của Digital cash, được hiểu là tiền kỹ thuật số. Điểm mạnh của loại tiền này là nó đạt sự sự bảo mật cao và tốc độ thanh toán nhanh. Sau này nó được đổi tên từ Darkcoin để tránh sự liên quan đến dark web. Mọi người sử dụng nó để thanh toán tại các cửa hàng, hệ thống lớn tại quốc gia chấp nhận. 

MaidSafeCoin

MaidSafeCoin còn gọi là Safe Coin, nó có giá trị thực tế dành cho các mạng lưới sử dụng nền tảng dữ liệu an ninh. Hiện nay, có hàng loạt các ứng dụng sử dụng mạng lưới này để bảo vệ dữ liệu. 

Lisk

Không giống phần lớn loại tiền ảo trong danh sách này (ngoại trừ Ethereum), bất cứ ai cũng có thể sử dụng hệ thống của Lisk để tạo ra các ứng dụng phân tán (dapp) bằng ngôn ngữ lập trình Javascript. Loại tiền này có giá trị ứng dụng thực tế và được sử dụng để tạo nhiều loại dapp, gồm cửa hàng thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội. 

Storjcoin X

Ra mắt tháng 7/2014, Storj là công ty tạo ra đồng tiền Storjcoin. Một công ty khai thác mạng lưới mã hóa dữ liệu dựa trên mã nguồn mở. Storjcoin được sử dụng để cấp quyền truy cập và sử dụng dịch vụ. 

có bao nhiêu loại tiền ảo

Có rất nhiều loại đồng tiền ảo ra đời, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó được chấp nhận và đưa vào giao dịch 

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không? 

Hiện nay chưa có một loại luật hay một công bố nào công nhận tiền ảo là loại tiền tệ hay được chấp nhận làm phương thức thanh toán tại Việt Nam. Pháp luật nước ta chỉ công nhận các hình thức tiền tệ được lưu thông như: Tiền trong ngân hàng, tiền mặt, séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu hoặc các phương tiện thanh toán khác được quy định bởi Ngân hàng trung ương. Do đó, các hình thức thanh toán khác sẽ được xem là bất hợp pháp và không được pháp luật bảo vệ khi có rủi ro tiền tệ hoặc tranh chấp xảy ra. 

Tuy nhiên, việc giao dịch mua - bán, lưu trữ hoặc trao đổi tiền ảo không bị cấm.

Các cách đầu tư tiền ảo cho người mới 

Đối với những người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền ảo, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thường sẽ chỉ nghĩ đến việc mua vào và bán ra là có lãi. Nhưng trên thực tế không hẳn vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng cũng như nhiều các để đầu tư tiền ảo. Sau đây là một số cách: 

Mua và bán tiền ảo

Khi mới bước vào thị trường tiền ảo, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Sau đó, tạo tài khoản để giao dịch và lưu trữ các loại tiền ảo. 

Với hình thức này ưu điểm cho các nhà đầu tư đó là có thể được sở hữu tiền ảo và dễ dàng thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhược điểm đó là nguy cơ các sàn chưa được quy định và giám sát. Vì vậy yêu cầu vốn để đầu tư khá là cao và các nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên.

Giao dịch ký quỹ

Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là hình được nhiều người tham gia đầu tư sử dụng nhất. Hình thức giao dịch ký quỹ không cho phép bạn không cần sở hữu đồng tiền ảo cụ thể mà vẫn có thể kiếm thêm lãi từ chênh lệch giá. 

Hình thức này có cách thức đơn giản hơn, đăng ký được nhanh hơn và bạn có thể kiếm thêm được phần trăm lãi nhiều hơn. Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn đã được quy định bởi các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới, bạn có thể yên tâm giao dịch. 

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn hay còn có gọi là hình thức Hold coin. Với đầu tư dài hạn, yêu cầu bạn phải có lượng vốn thời gian và vốn lớn để các giao dịch diễn ra được lâu.

Đào coin

Đào coin được chào mời rất nhiều và chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hình thức này. Đây cũng từng được coi là cách chơi tiền ảo được nhiều người tham gia trong các năm 2017, 2018. Tuy vậy, đến nay hình thức này đã giảm người tham gia.  Cũng bởi nó yêu cầu người người dùng cần có máy tính hay còn gọi là máy đào coin chuyên nghiệp để có thể tham gia. Việc khai thác sẽ cần nhờ vào máy tính sẽ giải các thuật toán phức tạp để xác minh các hoạt động giao dịch. Sau đó, tiền ảo tương ứng sẽ được thưởng sau khi bạn hoàn thành.

ICO

ICO là một hình thức khá phổ biến trong các dự án Crypto. Nó giúp các nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn đầu tư. Tuy nhiên, đến hiện tại các chính phủ vẫn chưa có cơ chế quản lý chặt chẽ cho ICO. Đồng nghĩa khi xảy ra các hoạt động thất thoát vốn, rủi ro hoặc bị lừa đảo thì bạn sẽ không được pháp luật đứng ra bảo vệ.

Một số lưu ý khi đầu tư tiền ảo là gì?

Cẩn thận với các trò gian lận lừa đảo & các trang Website mua bán tiền ảo giả mạo

Những vụ lừa đảo tiền ảo xảy ra rất nhiều trên mạng online. Cũng bởi những cá nhân ham làm giàu và vì chểnh mảng trong việc xác minh tính xác thực của trang Website mà mọi người truy cập. Vô số các hình thức lừa đảo vẫn đang xảy ra đòi hỏi bạn phải có kiến thức và nhận biết để tránh bị lừa. Mục đích chính của các phi vụ lừa đảo là thu thập các thông tin cá nhân của người dùng nhằm truy xuất vào ví trao đổi tiền ảo của họ và lấy cắp tiền thật.

Lừa đảo có thể được thực hiện thông qua việc tạo một phiên bản website giống hệt với sàn tiền ảo uy tín được công nhận trên toàn cầu. Giao dịch được các cặp tỷ giá cả ảo đầu tư nhất định, đưa ra những chương trình khuyến mãi lớn và sau đó phát tán đường link của trang Web này. Gửi bằng email là hình thức thường xuyên nhất, nó bao gồm thông điệp thuyết phục, kêu gọi mọi người nhanh chóng nhấp vào liên kết dẫn họ để tham gia. Hãy tỉnh táo để không bao giờ nhấp vào các đường link đáng ngờ. 

Giữ thiết bị điện tử của bạn an toàn 

Để việc đầu tư tiền ảo được an toàn nhất, việc đầu tiên bạn phải biết là luôn đảm bảo rằng các thiết bị của bạn như laptop, máy tính để bàn và điện thoại thông minh bảo mật và được dùng cho các hoạt động giao dịch mua bán tiền ảo an toàn. Cẩn trọng khi tải về, cài đặt các tệp tin, phần mềm,...

Đảm bảo đã cập nhật chương trình chống vi-rút và bật tường lửa trên máy tính của bạn. Khi mà bạn giao dịch với ứng dụng chống virus lỗi thời, nếu bị tấn công nó sẽ rất nguy hiểm. Khi nói đến giao dịch tiền ảo, bảo mật là điều quan trọng nhất, thế nên các ứng dụng tiền ảo cũng được người đầu tư tiền ảo cực kì quan tâm & cẩn thận trong lúc lựa chọn.

cách đầu tư tiền ảo cho người mới

Cần hết sức thận trọng khi giao dịch tiền ảo trên các website không uy tín 

Tăng cường bảo mật và các thông tin đăng nhập cho ví của bạn

Trước hết, bạn phải cần giữ cho bộ nhớ của mình an toàn nhất có thể. Dùng mật khẩu phức tạp trên các tài khoản trao đổi của bạn. Có thể có sự kết hợp của chữ thường và chữ hoa, ký hiệu và số.

Nếu bạn nghĩ rằng một mật khẩu phức tạp mới có vẻ khó đối với bạn, thì hãy bắt đầu dùng trình tạo mật khẩu. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn tạo một mã mới. Sẽ tốt hơn để tránh quên mật khẩu thì bạn hãy viết chúng vào một nơi an toàn và chỉ mình bạn biết chúng.

Tốt hơn là bật xác thực hai yếu tố (2FA) cho các tài khoản trao đổi tiền ảo của bạn và thậm chí cả các tài khoản Email được kết nối với sàn tiền ảo uy tín của bạn. Bổ sung một lớp bảo mật khác để lưu giữ dữ liệu của bạn 1 cách an toàn. một số phương pháp phổ biến nhất cho 2FA là mật mã được gửi đến Email của bạn hoặc qua SMS. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu về tiền ảo là gì, đầu tư tiền ảo là gì, kinh doanh tiền ảo là gì?,...Và cách để bạn giao dịch tiền ảo được an toàn và dễ dàng nhất. Trong trường hợp thiết vốn và cần vay tiền online thì bạn có thể tham khảo đơn vị F88. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cach click vào nút sau đây nhé.

Đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường vay và sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Với thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục đơn giản, lãi suất cạnh tranh chắc chắn sẽ là nơi cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top