Chứng khoán lưu ký là gì? Chứng khoán lưu ký có giao dịch được không?

Để một cổ phần có thể được giao dịch trên sàn chứng khoán thì không thể thiếu phần lưu ký - Đây được coi là phần bắt buộc. Chứng khoán lưu ký có thể được giao dịch theo hình thức mua bán, chuyển nhượng và cầm cố. Thế nhưng mọi người sẽ thắc mắc, vậy thì chứng khoán chưa lưu ký thì sao? Nó có thể giao dịch được không? Và việc trao đổi cổ phần của doanh nghiệp chưa niêm yết là như thế nào? Tìm hiểu tiếp nội dung trong bài viết này nhé! 

Chứng khoán lưu ký là gì?

Trước hết ta cần hiểu lưu ký (Xuất phát từ từ tiếng anh: Depository) là một từ dịch thuật từ nước ngoài về và được sử dụng rộng rãi đến tận bây giờ. Trong đó lưu có nghĩa là lưu giữ, còn ký là ký gửi. Hiểu đơn giản thì lưu ký là việc chúng ta nhờ ký gửi tài sản hoặc một vật gì đó cho tổ chức, cá nhân khác nhằm bảo quản và giữ hộ loại tài sản đó. Nó cũng giống như việc nhóm người mua vàng và cảm thấy việc lưu trữ ở nhà không an toàn và khó bảo quản thì đã tìm tới ngân hàng để ký gửi số vàng đó và đồng thời, sẽ cần bỏ ra một khoản phí gọi là phí giữ hộ.

Chứng khoán lưu ký là chứng khoán (các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp) sau khi đã được ký gửi tại hệ thống lưu ký chứng khoán. Theo quy định thì chỉ có chứng khoán đã được lưu ký mới có thể thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ở đây, hệ thống lưu ký chứng khoán sẽ bao gồm thành viên lưu ký chứng khoán (gồm các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán được cấp phép) và trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Chức khoàn lưu ký là gì

Có hai loại chứng khoán lưu ký và chứng khoán chưa lưu ký

Có không ít người quan tâm đến cổ phần của các công ty chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Khi tìm hiểu, đa số đều hy vọng rằng việc mua sớm cổ phiếu đó sẽ giúp họ kiếm được khoản lời cao hơn khi cổ phiếu lên sàn. Đây cũng là một trong những hình thức đầu tư tốt khi mà đã có không ít người thành công lớn và giá trị cổ phiếu họ đầu tư tăng gấp nhiều lần số vốn bỏ ra. Nhưng tất nhiên, không phải ai cũng thành công trong những thương vụ như vậy. 

Khi mua cổ phần bạn chỉ được công ty cung cấp cho giấy tờ chứng minh quyền sở hữu/sổ cổ đông mà thôi. Đó gọi là chứng khoán chưa lưu ký. Vậy cách để chuyển thành chứng khoán lưu ký là gì?

Quá trình thực hiện chứng khoán lưu ký

Thay vì quy định trước đây chỉ cho phép nhà đầu tư trong nước lưu ký tại các thành viên lưu ký trong nước thì hiện tại, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã có thể thực hiện việc lưu ký chứng khoán tại bất kỳ thành viên lưu ký nào. Quá trình thực hiện lưu ký diễn ra không hề phức tạp. Nó gồm các bước sau:

  • Bước 1: Thực hiện mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán bạn chọn
  • Bước 2: Cung cấp các loại giấy tờ và hồ sơ chứng minh quyền sở hữu chứng khoán của bạn cùng với các giấy tờ cá nhân khác cho nhân viên hỗ trợ
  • Bước 3: Nhân viên sẽ tiến hành xác minh và hoàn thiện các công việc theo quy trình. Sau đó cung cấp cho bạn thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán 
  • Bước 4: Lúc này, bạn có thể thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc cầm cố thông qua sàn giao dịch một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Như vậy, chứng khoán lưu ký được hiểu là các mã cổ phiếu mà bạn đang sở hữu trong tài khoản chứng khoán của mình. Khi bạn thực hiện giao dịch thì thông tin thay đổi (tăng/giảm) sẽ được cập nhật chính xác trên tài khoản mà không cần bất kỳ một văn bản xác nhận trao đổi nào nữa.

Quy trình thực hiện chứng khoán lưu ký

Nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể thực hiện việc lưu ký chứng khoán tại bất kỳ thành viên lưu ký nào

Chứng khoán chưa lưu ký là gì?

Trước khi tìm hiểu về Chứng khoán chưa lưu ký. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm Sổ cổ đông. 

Sổ cổ đông bản chất là giấy chứng nhận hoặc một cuốn sổ do công ty Cổ phần lập ra nhằm chứng nhận cổ đông đã góp bao nhiêu vốn cấu thành nên vốn điều lệ thực góp của công ty. Theo thời gian thì việc các giao dịch chuyển nhượng, mua bán cũng khiến cho danh sách thành viên cổ đông thay đổi. Theo quy định thì khi Công ty Cổ phần chưa phải là Công ty Đại chúng thì mọi hoạt động chuyển nhượng sẽ đều do hội đồng Quản trị của công ty đó quản lý và xác nhận. Đồng thời phải thực hiện  báo cáo lại với Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh/ thành phố.

Các giao dịch mua bán trong thời kỳ này không hề phức tạp. Hai bên mua bán tìm hiểu và có thể gặp nhau trực tiếp, sau đó tiến hành giai đoạn tự thỏa thuận về giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán (thanh toán chuyển khoản hoặc tiền mặt). Cuối cùng, hai bên sẽ ký vào Hợp đồng Chuyển nhượng cổ phần và để Hội đồng quản trị của công ty đó chứng nhận và chuyển nhượng sang tên số cổ phần vừa ký chuyển nhượng. 

Số cổ phiếu mà các cổ đông vẫn giao dịch như vậy trong thời kỳ “sơ khai” đó được hiểu là Chứng khoán chưa lưu ký.

Như vậy, Chứng khoán chưa lưu ký có thể hiểu là loại chứng khoán vẫn đang tồn tại dưới dạng giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần hoặc sổ cổ đông.

Chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không?

Nếu đó là các công ty Đại chúng nhưng chưa lưu ký với trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam hoặc công ty cổ phần chưa phải Đại chúng thì vẫn có thể giao dịch được. Lúc này, mọi quyền lợi như đại hội cổ đông, cổ tức tiền mặt sẽ được thực hiện qua công ty. 

Còn ngược lại nếu đó là các công ty đại chúng đã đăng ký lưu ký với Trung tâm và cũng đã có mã chứng khoán thì nếu cầm sổ cổ đông như vậy chắc chắn sẽ không giao dịch được. Khi đó muốn bán được sổ cổ phiếu đó, bạn cần phải mở tài khoản tại một công ty chứng khoán và tiến hành gửi sổ cổ đông (trước khi công ty chứng khoán đó gửi cho Trung tâm lưu ký) để lưu ký số cổ phiếu đó lên sàn và chuyển sang trạng thái chứng khoán đã lưu ký. Khi đó bạn mới có thể bán được trên sàn chứng khoán như bình thường.

Cả chứng khoán lưu ký và chưa lưu ký đều có thể giao dịch được

Cả chứng khoán lưu ký và chưa lưu ký đều có thể giao dịch được 

Lưu ký chứng khoán có cần thiết?

Khi thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán thì việc lưu ký chứng khoán là việc làm rất quan trọng đối với nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Có một số lý do khiến cho việc lưu ký chứng khoán là cần thiết:

  • Để Sở giao dịch chứng khoán cho phép giao dịch mua bán trên thị trường thì lưu ký là điều kiện tiên quyết 
  • Giúp tiết kiệm các chi phí cất giữ, bảo quản, chi phí in ấn cho các chứng chỉ chứng khoán
  • Tránh được tình trạng giấy tờ chứng minh chứng khoán bị mất, hư hỏng, thất lạc đâu đó
  • Gia tăng chỉ số vòng quay vốn đối với các nhà đầu tư nói riêng và trên thị trường chứng khoán nói chung. Đồng thời, đảm bảo được tính thanh khoản trên thị trường.
  • Nâng cao mức độ uy tín, an toàn và giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động giao dịch cho nhà đầu tư
  • Các giao dịch hạch toán, gửi hoặc rút chuyển nhượng,... Đều có thể thực hiện được trên máy tính hoặc thiết bị điện thoại thông minh.

Quy nội dung trên, hy vọng bạn đã hiểu được các thông tin về chứng khoán lưu ký là gì? Chứng khoán chưa lưu ký là gì? và những điều quan trọng khi thực hiện hoạt động lưu ký chứng khoán. Trong trường hợp cần tiền, bạn có thể tham khảo đơn vị vay tiền trả góp F88. Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây.

Sở hữu gầm 1000 cửa hàng giao dịch trên toàn quốc, cùng với hơn 10 năm liên tục hoạt động trong lĩnh vực tài chính chắc chắn là điểm tựa an toàn và nhanh chóng cho bạn.