Đầu cơ tích trữ là gì? Những hậu quả của đầu cơ tích trữ

Đầu cơ tích trữ là hành vi không được khuyến khích và có thể được quy vào việc vi phạm pháp luật. Cùng tìm hiểu các thông tin về đầu cơ trong bài viết này nhằm hiểu rõ hơn và tránh những rủi ro không đáng có bạn nhé!

Đầu cơ tích trữ là gì?

Đầu cơ tích trữ (Speculative hoarding - Là nghĩa tiếng anh) được hiểu là hành động của tổ chức hoặc cá nhân lợi dụng tình trạng khan hiếm, khó khăn về hàng hóa để tiến hành mua tích trữ mặt hàng hoá đó và bán lại trên thị trường với giá cao hơn.

Trên thế giới có khá nhiều vụ đầu cơ xảy ra ở rất nhiều lĩnh vực như nhu yếu phẩm, vàng, ngoại tệ, đất đai, thiết bị y tế,… Một ví dụ điển hình trong năm đại dịch covid 19 bùng nổ (năm 2020) xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, nhóm người, tổ chức đã lợi dụng nhu cầu cao về việc mua nước rửa tay, khẩu trang y tế để đầu cơ tích trữ tạo ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường và sau đó bán lại với giá cao gấp 2, 3, thậm chí 4 lần.

Đầu cơ tích trữ là gì

Việc làm đầu cơ tích trữ có thể giúp thu lợi cao, nhưng đồng thời rủi ro nhiều hơn

Từ những ý trên, ta có thể hiểu về đầu cơ là gì? Đầu cơ nhắc tới những hành động thực hiện việc tích trữ hàng hóa có rủi ro mất giá đáng kể nhưng cũng kỳ vọng thu được lợi nhuận đáng mong chờ. Sẽ rất ít động lực để đầu cơ, nếu không có triển vọng thu được lợi nhuận cao. Xem xét liệu việc đầu cơ có phụ thuộc vào thời gian nắm giữ, bản chất của tài sản hoặc số lượng đòn bẩy được áp dụng hay không.

Tích trữ là việc người đầu cơ mua và lưu trữ số lượng hàng hóa lớn nhằm mục tiêu thu lợi nhuận cao từ việc tăng giá bán cho người có nhu cầu trong tương lai.

Tích trữ đôi được sử dụng trong các bối cảnh kinh tế khác nhau. Ví dụ, các nhà lãnh đạo chính trị có thể phàn nàn rằng các nhà đầu cơ đang tích trữ lương thực hay đô la trong một cuộc khủng hoảng. 

Việc tích trữ có thể tạo ra một chu kỳ đầu cơ và có thể kéo theo lạm phát. Luật pháp có quy định về những cá nhân, tổ chức sử dụng hình thức tích trữ mang mục đích xấu nhằm giảm thiểu sự bất ổn về kinh tế và ngăn chặn các thảm kịch xảy ra. Về lâu dài, đầu tư vào các loại hàng hóa, hay cổ phiếu có hiệu quả tốt hơn so với việc tích trữ hàng hóa.

Đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường

Đầu cơ tích trữ hàng hóa được thực hiện nhằm đẩy giá thành lên cao để trục lợi. Điều này gây rối loạn thị trường và khiến cho hàng hóa trở nên khan hiếm. Tình trạng gia tăng đột biến nhu cầu hàng hóa như vậy cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động ổn định của các doanh nghiệp sản xuất, và không kịp cung cấp đủ hàng hóa cho người có nhu cầu.

Trước tình trạng đó, người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng tới túi tiền phải bỏ ra nhiều tiền hơn để được sở hữu loại hàng hóa đó. Thay vì trước đây, họ chỉ phải bỏ ra số tiền ít hơn để có thể sở hữu. 

Hậu quả của đầu cơ tích trữ gây ra

Đầu cơ tích trữ hàng hóa được thực hiện nhằm đẩy giá thành lên cao để trục lợi

Hơn hết, việc làm đầu cơ tích trữ còn có thể gây ra sự mất lòng tin, tâm lý hoang mang và một số trường hợp dẫn tới những hành động quá khích, thậm chí là phạm pháp. Ví dụ về thời điểm dịch bệnh covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng rất cao. Một số nhóm người đã thực hiện hành vi thu mua và tích trữ khẩu trang với số lượng lớn, tạo ra sự khan hiếm giả trên thị trường vật tư y tế. Sau một thời gian ngắn, những đối tượng này đã bán khẩu ra thị trường với mức giá cao gấp nhiều lần. Lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh khi đó là rất lớn, nhưng nó đã ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và ảnh hưởng tới sự bình ổn của thị trường. 

Đặc điểm của hoạt động đầu cơ tích trữ

 • Đây là hiện tượng của một vài cá nhân, tổ chức lợi dụng tình huống như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn của nền kinh tế để mua tích trữ hàng hóa, tạo ra hiện tượng khan hiếm, giá cả để bán lại giá cao nhằm thu hút nguồn lợi bất chính. 
 • Đầu cơ tích trữ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn vi phạm cả đạo đức.
 • Không những vậy, đầu cơ tích trữ có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Sự khác biệt đầu cơ tích trữ và đầu tư trong chứng khoán 

Đầu cơ tích trữ

 • Đầu cơ là việc thực hiện hành động mua vào với số lượng lớn với mục đích tạo sự khan hiếm. Sau đó sẽ đẩy giá bán lên cao hơn nhiều lần so với giá ban đầu và bán lại ra thị trường. 
 • Đầu cơ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hạn, thu lợi nhờ việc chênh lệch giá bán. 
 • Hoạt động đầu cơ diễn ra ở thị trường chứng khoán cũng khá phổ biến. Cổ phiếu đầu cơ là loại cổ phiếu bị mua vào với số lượng lớn, tạo ra sự khan hiếm trên thị trường. Đối tượng sẽ chờ thời điểm khi mà giá cổ phiếu tăng cao do cầu nhiều hơn cung để bán ra cổ phiếu đã tích trữ đó với mức giá cao. Hành vì này còn được gọi là bán khống. 
 • Vốn đầu cơ thường đến từ các công cụ vay margin và đòn bẩy.
 • Lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ có tính bất ổn cao, khó đoán. Đặc biệt có thể siêu lãi hoặc siêu lỗ, đến mất trắng. 
 • Theo quy luật cung cầu, khi nhu cầu mua lớn, sẽ đẩy ra cổ phiếu tăng, không đúng với giá trị thực của chúng trên thị trường. Các đối tượng đầu cơ chứng khoán sẽ tung tin đồn không chính xác, tạo làn sóng nhu cầu cổ phiếu ảo, khiến các nhà đầu tư không tiếc săn lùng và tìm mua bằng được mã cổ phiếu đó dù giá cao. Lúc này, những đối tượng đầu cơ sẽ bán ra, để ăn chênh lệch từ sự khan hiếm thị trường.

Đầu tư

 • Đầu tư là mua vào, bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo giá trị thặng dư. Đầu tư thường diễn ra trong dài hạn, thu lời nhờ giá trị thặng dư tạo được. 
 • Đầu tư cần có kiến thức, sự phân tích, kế hoạch tốt và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.
 • Nhà đầu tư mong muốn cổ phiếu tăng giá và kiếm lợi nhuận bền vững, nên thời gian nắm giữ thường lâu hơn.
 • Vốn đầu tư thường từ nguồn tự có, chuẩn bị sẵn từ nhà đầu tư.
 • Lợi nhuận từ việc đầu tư là có thể dự đoán được, biến động trong tầm kiểm soát (trừ những trường hợp bất ngờ như lạm phát, ảnh hưởng từ xung đột chính trị,...).

Hành động đầu cơ tích trữ trên thị trường chứng khoán cũng diễn ra khá nhiều

Hành động đầu cơ tích trữ trên thị trường chứng khoán cũng diễn ra khá nhiều

Trong kinh doanh và trên cả thị trường chứng khoán, hành vi đầu cơ tích trữ cổ phiếu diễn ra khá phổ biến, với nhiều hình thức khác nhau ảnh hưởng đến thị trường. Nhà đầu tư cần hiểu rõ đầu cơ là gì, đặc điểm và rủi ro khi đầu cơ để tránh những sai lầm không đáng có. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn có những thông tin hữu ích. Trong trường hợp cần vay tiền mặt để đầu tư, hay gặp khó khăn trong cuộc sống thì bạn có thể tham khảo đơn vị F88 - Cho vay vốn uy tín trên thị trường với hơn 10 năm hoạt động. Tìm hiểu thêm thông tin tại website f88.vn nhé!