Tín phiếu là gì? Có bao nhiêu loại tín phiếu?

19/08/2022

Chúng ta đã biết đến các hình thức quen thuộc trong đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu. Bên cạnh đó thì việc đầu tư vào tín phiếu cũng là một hình thức được mọi người quan tâm. Tín phiếu là một khái niệm được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực tài chính và đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Để hiểu rõ về tín phiếu là gì, cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé.

Tín phiếu là gì?

Việc dòng tiền chảy vào kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất đồng USD và VND. Do đó sẽ giảm bớt áp lực lên đồng Việt Nam, giúp các ngân hàng Nhà nước có dư địa điều hành trong trung hạn… Vậy tín phiếu là gì? 

Tín phiếu (tên gọi theo tiếng anh là Treasury Bills) là một loại giấy tờ có giá trị và là chứng nhận nợ do ngân hàng Nhà nước hoặc Chính phủ phát hành. Trong đó, có hai loại tín phiếu phổ biến nhất là tín phiếu ngân hàng và tín phiếu kho bạc.

Tín phiếu là gì? Có mấy loại tín phiếu?

Tín phiếu là gì? Có mấy loại tín phiếu?

Tương tự với trái phiếu, tín phiếu được coi là một cách huy động vốn dưới hình thức là một chứng chỉ vay nợ có xác nhận quyền của chủ nợ, quyền hưởng lợi tức,… Tuy nhiên, thời hạn của tín phiếu ngắn (dưới 1 năm) trong khi đó, trái phiếu lại là loại có thời hạn dài (thường là từ 3 năm, 5 năm, 10 năm,…).

Tín phiếu là khái niệm được sử dụng nhiều trong những quy định về lĩnh vực tài chính nói chung và hoạt động vay nói riêng. Hiểu ngắn gọn thì tín phiếu là chứng chỉ được sử dụng để ghi nhận những khoản nợ ngắn hạn và được phát hành theo quy định pháp luật. Tín phiếu có chức năng xác nhận quyền của chủ nợ về việc hưởng lợi tức theo thời hạn và những nghĩa vụ mà chủ thể đã phát hành.

Phân loại tín phiếu

Như đã nói bên trên, tín phiếu được phân loại thành Tín phiếu ngân hàng Nhà nước và tín phiếu kho bạc. 

Tín phiếu ngân hàng nhà nước

Tín phiếu ngân hàng được phát hành bởi ngân hàng Nhà nước. Nó là một loại công cụ được ngân hàng sử dụng với mục đích phục vụ cho việc hút tiền và đồng thời thắt chặt chính sách tiền tệ. Nó để phục vụ các tổ chức tín dụng hiện đang hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam và có tài khoản thanh toán bằng Việt Nam đồng tại ngân hàng nội địa. Tổ chức tín dụng là những tổ chức có hoạt động và tính pháp lý minh bạch. 

Theo quy định, kỳ hạn của tín phiếu không được vượt quá 364 ngày. Mệnh giá tiền của tín phiếu là bội số của 100.000 đồng và thấp nhất là 100.000 đồng.

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là loại tín phiếu nhằm mục đích thực hiện hoạt động bù đắp những tổn thất, thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước, đồng thời còn phương tiện thúc đẩy và tạo thêm được phương tiện cho thị trường tài chính phát triển. Nói có chức năng và vai trò chứng nhận nợ ngắn hạn của Chính phủ được phát hành bởi kho bạc Nhà nước. Như vậy, chúng ta có thể thấy được mục đích của việc phát triển tín phiếu là để làm rõ những khoản thâm hụt tạm thời trong ngân sách của Nhà nước.

Tín phiếu kho bạc được phát hành đi kèm với mức chiết khấu nhất định. Hay còn được gọi là tín phiếu mà được bán ở mức chiết khấu dựa trên mệnh giá không trả lãi và được kho bạc Nhà nước thực hiện hoạt động chuộc lại với đầy đủ mệnh giá cho đến thời hạn. Mức hạn của loại tín phiếu này sẽ đã được quy định rõ ràng bởi kho bạc Nhà nước, với hạn mức khá ngắn là: 3 tháng, 6 tháng cho tới dưới 1 năm. Khi tín phiếu kho bạc được bán với mức chiết khấu thì việc xác định giá của loại tín phiếu này sẽ phụ thuộc vào thị trường sơ cấp hoặc thứ cấp. Còn về phần lãi suất của việc đầu tư tín phiếu sẽ không chỉ phụ thuộc vào thị trường mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tín phiếu kho bạc cho phép phát hành và bán lại với nhiều phương pháp tương tự với công cụ khác. Hình thức bán có thể là bán luôn trực tiếp tới tận tay nhà đầu tư hoặc phổ biến nhất là bán cho các ngân hàng trung ương, sau đó bán lại cho nhà đầu tư khác. Đây cũng là cách bán tín phiếu kho bạc được sử dụng nhiều. 

Tín phiếu được sử dụng nhiều trong những năm về trước

Tín phiếu được sử dụng nhiều trong những năm về trước 

Tín phiếu kho bạc được xem là hình thức đầu tư tài chính có độ rủi ro thấp nhất trên thị trường tiền tệ. Các nguyên nhân chính là vì hầu như nó không có khả năng vỡ nợ từ người phát hành, cũng bởi chính phủ không thể nào mất khả năng thanh toán khoản nợ khi đến kỳ hạn thanh toán. Chính phủ lúc nào cũng có thể in tiền hoặc tăng thuế để gom đủ tiền trả nợ. Nhưng cũng chính điều này mà mức lãi suất của tín phiếu kho bạc sẽ thường thấp hơn các hình thức đầu tư khác đang lưu hành trên thị trường.

Thông thường, tín phiếu kho bạc được phát hành theo từng lô và bằng phương pháp đấu giá. Nhà đầu tư chủ yếu là các ngân hàng. Ngoài ra còn có các công ty, đơn vị trung gian tài chính khác.

Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ có tính lỏng lẻo cao nhất trên thị trường tiền tệ, cũng bở nó được mua bán nhiều nhất.

Tín phiếu kho bạc thường được Ngân hàng trung ương các nước sử dụng như một công cụ để điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.

Mục đích phát hành tín phiếu

  • Tín phiếu tạo ra được lợi nhuận, giúp tối giản hóa khoản tiền tệ được lưu thông trên thị trường. 
  • Đồng thời nó cũng được dùng như công cụ nhằm điều tiết đồng tiền luân chuyển và thắt chặt chính sách tiền tệ tài chính. 
  • Việc sử dụng tín phiếu còn giúp giảm thiểu tình trạng lạm phát đối với Việt Nam đồng. Và không thể phủ nhận tính hiệu quả của nó, cụ thể đã được chứng minh là tình hình lạm phát tiền tệ của Việt Nam cũng đã giảm được đáng kể.
  • Chính sách và quy định tiền tệ cũng trở nên dễ dàng và được cải thiện.
  • Tiến phiếu làm tăng số lượng cung cấp tiền.
  • Kích thích các hoạt động và tình hình kinh tế giữa các doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính.

Hình thức phát hành tín phiếu

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh của ngân hàng nước ngoài phát hành giấy tờ có giá theo hình thức là bút toán ghi sổ, các chứng chỉ hay các hình thức khác phải phù hợp với  tại các văn bản hướng dẫn của Luật Chứng khoán hay quy định tại Luật Chứng khoán và Pháp luật có những quy định liên quan đến tín phiếu.

Trường hợp mà phát hành tín phiếu (giấy tờ có giá) theo các hình thức chứng chỉ, thì các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức tín dụng sẽ phải giám sát thiết kế và in ấn để đảm bảo khả năng không bị giả mạo.

Còn trường hợp phát hành giấy tờ có giá mà không theo tổ chức tín dụng, không theo hình thức chứng chỉ hoặc không theo chi nhánh ngân hàng nước ngoài cần cấp cho người mua chứng nhận quyền sở hữu tín phiếu.

Quy định của pháp luật về tín phiếu

Quy định pháp luật về tín phiếu được nêu rõ trong Thông tư số 01/2021/TT-NHNN:

Đối tượng phát hành tín phiếu là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành giấy tờ có giá theo Giấy phép thành lập, hoạt động của chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng gồm: Công ty tài chính, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty cho thuê tài chính và ngân hàng hợp tác xã.

Đối tượng mua tín phiếu

  • Đối tượng mua giấy tờ có giá là các tổ chức (bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng), các cá nhân/tổ chức tại Việt Nam và nước ngoài. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này.
  • Đối tượng mua giấy tờ có giá do công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính phát hành là tổ chức Việt Nam và tổ chức nước ngoài. 
  • Đối tượng mua trái phiếu phải phù hợp với Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán và các quy định của pháp luật liên quan.

Đầu tư trái phiếu F88 với lợi nhuận cao 12%/năm

Đầu tư trái phiếu F88 với lợi nhuận cao 12%/năm 

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp bạn biết được tín phiếu là gì, các loại tín phiếu cũng như mục đích của tín phiếu. Đầu tư tài chính an toàn đồng nghĩa với việc lãi suất cũng thấp. Thay vì lựa chọn tín phiếu mọi người đều hứng thú hơn với trái phiếu doanh nghiệp. Vừa có lãi suất cao hơn ngân hàng và mức độ rủi ro cũng thấp hơn các loại hình đầu tư khác. Trái phiếu F88 là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn với lãi suất cam kết 12%/năm. Tìm hiểu thêm tại đây nhé: https://f88.vn/nha-dau-tu

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top