Lãi kép là gì? Lãi đơn là gì? Cách tính lãi kép nhanh nhất!

10/08/2022

Bạn muốn đầu tư kinh doanh nhưng chưa rõ lãi kép là gì, lãi đơn là gì, cách tính lãi kép ra sao? Đừng lo lắng, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu thật rõ nội dung này qua những ví dụ về lãi kép trong bài viết dưới đây nhé!

Lãi kép là gì và khác gì so với lãi đơn?

Thực tế, lãi kép là gì và lãi đơn là gì là những câu hỏi khá phổ biến, thường xuyên được đặt ra. Ngay từ thời xưa, ông cha ta vốn đã hiểu rõ cách tính lãi kép và biết tận dụng lãi kép vào trong đầu tư tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây thì hai khái niệm này mới được phổ cập rộng rãi hơn, nhiều người biết đến hơn.

Trong tiếng Anh, lãi suất kép hay còn được gọi là lãi kép xuất phát từ cụm từ “compounding Interest”. Hiểu một cách đơn giản, khái niệm này dùng để chỉ việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Tức là, số tiền lãi sinh ra sau quá trình đầu tư sẽ luôn luôn được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu. từ đó sẽ tiếp tục một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Cứ thế, chu kỳ này sẽ lặp đi lặp lại và càng kéo dài càng lâu thì số tiền lãi càng cao. 

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lãi kép là gì, lãi đơn là gì.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lãi kép là gì, lãi đơn là gì.

Như vậy, lãi đơn thường là chỉ số dùng để nói đến tiền lãi thông thường. Trong khi đó lãi kép nghĩa là nhân đôi, gấp đôi, hay thường được gọi với những cách gọi đơn giản như “lãi mẹ đẻ lãi con”, “lãi chồng lãi”,… Hay nói cách khác, khái niệm lãi kép ám chỉ số tiền lãi được sinh ra sau khi được cộng vào tiền vốn ban đầu.

Chính vì vậy, lãi kép cũng có sức mạnh gấp nhiều lần so với lãi đơn, mang lại lợi nhuận gia tăng trong thời gian dài hạn. Đặc biệt với những người thích đầu tư mạo hiểm, nếu họ biết tận dụng sức mạnh của lãi kép thì hoàn toàn có thể vạch ra những kế hoạch tài chính tối ưu cho những mục tiêu dài hạn.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về cách tính lãi kép cũng như ví dụ về lãi kép các bạn nhé!

Cách tính lãi kép nhanh nhất

Để tính lãi kép, bạn có thể áp dụng cách tính lãi kép như công thức sau:

GT = TV * (1 + LS/ SL ) ^ SL * SN

Trong đó:

 • GT: Tổng giá trị trong tương lai
 • TV: Tiền vốn, tính bằng số tiền gốc trừ đi số tiền đầu tư ban đầu.
 • LS: Lãi suất hằng năm trên danh nghĩa
 • SL: Số lần tiền lãi sẽ được nhập vào tiền gốc mỗi năm
 • SN: Số năm mong muốn đầu tư

Thực tế, công thức này tương đối phức tạp, do đó các ngân hàng thường có công cụ hỗ trợ tính lãi kép ngay tại website. Bạn không cần phải nắm được cách tính lãi kép mà vẫn có thể biết được số tiền lãi mình có thể nhận được sau 20 năm, 30 năm, thậm chí là 50 năm. Do đó, cách tính lãi kép nhanh nhất là cài đặt các app trên di động hoặc truy cập các website của ngân hàng để thực hiện.

Cách tính lãi kép khá phức tạp nên bạn cần dùng phần mềm để tiết kiệm thời gian.

Cách tính lãi kép khá phức tạp nên bạn cần dùng phần mềm để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cách tính lãi kép là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ về lãi kép cụ thể ở nội dung tiếp theo các bạn nhé!

Nghiên cứu ví dụ về lãi kép cụ thể

Để hiểu rõ hơn lãi đơn là gì, lãi kép là gì cũng như cách tính lãi kép, chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ về lãi kép cụ thể. 

Tình huống đặt ra là bạn gửi tiền ngân hàng để sinh lời với số vốn là 10 triệu đồng. Khi bạn gửi tiết kiệm, ngân hàng cho phép bạn nhận mức lãi suất là 10%/năm trong thời hạn 3 năm.

Như vậy, nếu bạn gửi ngân hàng và nhận lãi đơn thì số tiền lãi bạn có thể sẽ được nhận tính như sau:

 • Lãi suất năm thứ 1: 10.000.000 * 10% = 1.000.000 (một triệu đồng)
 • Lãi suất năm thứ 2: 10.000.000 * 10% = 1.000.000 (một triệu đồng)
 • Lãi suất năm thứ 3:   10.000.000 * 10% = 1.000.000 (một triệu đồng)

Như vậy, nếu chúng ta cộng tổng lãi suất sau 3 năm thì sẽ nắm được con số chính xác của lãi đơn là gì. Cụ thể, tổng tiền lãi bạn nhận được là 3.000.000đ.

Ví dụ về lãi kép sẽ giúp bạn phân biệt được lãi kép với lãi đơn.

Ví dụ về lãi kép sẽ giúp bạn phân biệt được lãi kép với lãi đơn.

Cũng với những thông số trên, nhưng nếu bạn áp dụng công thức tính lãi kép thì số tiền lãi bạn nhận được sau 3 năm sẽ như sau:

 • Lãi suất năm thứ 1: 10% *10.000.000 = 1.000.000
 • Lãi suất năm thứ 2:   10% * (10.000.000 + 1.000.000) = 1.100.000
 • Lãi suất năm thứ 3:   10% *(10.000.000 + 1.000.000 + 1.100.000) = 1.210.000

Như vậy, với cách tính lãi kép trên thì sau 3 năm gửi tiết kiệm, số tiền lãi bạn có thể nhận được là 3.310.000đ. 

Qua ví dụ về lãi kép, ta thấy số tiền lãi nhận được cao hơn so với gửi lãi đơn và nếu gửi càng lâu, giá trị càng lớn thì tiền lãi càng cao.

Yếu tố ảnh hưởng sức mạnh của lãi kép là gì?

Từ cách tính lãi kép như trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra từ lãi suất, số tiền gốc cho đến thời gian đều là những yếu tố tác động, tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

 • Lãi suất: Lãi suất càng cao thì số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. Chưa kể bản chất của lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được bằng việc nhập lãi vào tiền vốn. Do đó, số tiền lãi cao thì tiền lời sẽ càng tăng trưởng mạnh hơn ở những kỳ tiếp theo.
 • Số tiền gốc: Yếu tố này cũng rất quan trọng vì tiền gốc càng lớn thì tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.
 • Tần suất: Mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc có thể là hằng ngày, hằng tháng, hằng quý hay hằng năm. Tuy nhiên, số tiền lãi sẽ tăng đều đặn hơn nếu tần suất cũng được lặp lại đều đặn, từ đó mang lại số lợi nhuận cực kỳ lớn trong tương lai.
 • Thời gian: Yếu tố quan trọng là thời gian, cũng có ảnh hưởng lớn đến lãi kép. Bạn dễ thấy số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn nếu chỉ trong 1-3 năm. Nhưng nếu thời gian tăng lên đến 10, 20, 30 năm,... thì tài sản của bạn có thể tăng lên chóng mặt, đến một con số khủng khiếp.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính lãi kép.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách tính lãi kép.

Bên cạnh việc tìm hiểu lãi kép là gì, lãi đơn là gì, nhiều người vẫn phân vân không biết nên vay tiền online ở đâu khi cần đầu tư. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chính là những địa chỉ vay tiền uy tín như F88. Đây là công ty lớn, với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, chưa kể độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp, với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 30 phút với gói vay cầm đồ bằng ô tô. Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn giữ lại xe để chạy, có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được lãi đơn là gì và lãi kép là gì, cũng như cách tính lãi kép. Trong trường hợp cần tiền gấp, đừng bỏ qua F88 các bạn nhé!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top