Chỉ số VN30 trong đầu tư chứng khoán là gì?

28/11/2022

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ phải gặp rất nhiều thuật ngữ về chỉ số khác nhau. Kiến thức về các chỉ số trong chứng khoán luôn cần nhà đầu tư phải trau dồi để việc đầu tư được an toàn và hiệu quả hơn. Trong đó, chỉ số VN30 là một khái niệm tương đối quan trọng. Để hiểu cụ thể hơn về loại chỉ số này, bạn đọc tham khảo ngay chia sẻ dưới đây nhé!

Chỉ số VN-Index và VN30-Index trong chứng khoán là gì?

Chỉ số VN30-Index là gì?

Từ ngày 06/02/2012, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã lập và đưa chỉ số VN30-Index vào sử dụng. Cụ thể:

Chỉ số VN30-Index bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE. Có giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất, chiếm lên tới 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và khoảng 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường.

chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30 chính là thuật ngữ bạn cần tìm hiểu khi tham gia chứng khoán

Chỉ số VN30-Index được ra đời với mục đích phản ánh mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu trên thị trường tốt hơn. Đây là điều mà chỉ số VN-Index không luôn luôn phản ánh chuẩn xác.

Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số đại diện Sở HoSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Đại diện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE. Chỉ số này được tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường, dựa trên mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng.

=> Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư chứng khoán thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Chỉ số VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm, hoạt động trên thị trường lần đầu tiên vào ngày 28/7/2000.

Công thức tính chỉ số VN-Index:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Ý nghĩa của chỉ số VN30 là gì?

Để có thể ứng dụng chỉ số VN30 hiệu quả hơn vào việc đầu tư, nắm được ý nghĩa chính xác của nó là điều mà các nhà đầu tư đừng nên bỏ qua!

Chỉ số VN30 xác định hiệu suất của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và lượng thanh khoản cao:

Chỉ số VN30 được xem như chỉ số đại diện cho các cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa lớn. Hay còn gọi là cổ phiếu Bluechip. Các cổ phiếu thuộc nhóm này thường mang tiềm năng về mặt tài chính, thể hiện sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy những cổ phiếu này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chỉ số VN30 mô tả hoạt động các công ty đầu ngành ở những lĩnh vực khác nhau:

Để có thể nằm trong rổ chỉ số VN30, các công ty phải đứng đầu ngành trong những lĩnh vực tương ứng. Nếu doanh nghiệp không có hoạt động kinh doanh hiệu quả chắc chắn sẽ bị thay thế bởi nhiều công ty cùng ngành khác tiềm năng hơn. Các nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đó để đánh giá xu hướng thị trường và đưa ra cho mình lựa chọn đầu tư hợp lý.

Chỉ số VN30 thể hiện xu hướng đầu tư của các lĩnh vực trọng điểm:

Chỉ số VN30 liên tục biến động và thay đổi từ khi xuất hiện. Những mã cổ phiếu khi không đạt tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định sẽ bị loại bỏ khỏi rổ 30 cổ phiếu. Sự biến động này thể hiện được xu hướng quan tâm của nhà đầu tư đang dịch chuyển từ công ty này sang công ty khác hoặc từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư có thể dựa trên chỉ số VN30 để nhận biết nhóm ngành nào đang tiềm năng dẫn đầu, nhóm ngành nào có cơ hội đầu tư phát triển cao. 

Chỉ số VN30-Index bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE

Chỉ số VN30-Index bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE

Các tiêu chí để lựa chọn vào rổ VN30

Các cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 cần đáp ứng được các tiêu chí nhất định, bao gồm: vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tính thanh khoản và thời gian niêm yết. Cụ thể:

  • Vốn hóa: Lấy 50 cổ phiếu tại sàn HoSE và có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, sắp xếp theo thứ tự giảm dần.
  • Chuyển nhượng tự do (Free-float): Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5% sẽ bị rút khỏi danh sách VN30.
  • Tính thanh khoản: Các cổ phiếu sẽ được sắp xếp giá trị giao dịch hàng ngày bình quân từ cao đến thấp trong 6 tháng. 20 cổ phiếu có thứ hạng đầu tiên trong tiêu chí này sẽ lọt vào VN30.
  • Thời gian niêm yết: Các cổ phiếu cũ được ưu tiên rồi mới lựa chọn tới các cổ phiếu mới. Điều kiện là phải được niêm yết trên 6 tháng (tuy nhiên nếu đạt top 5 vốn hoá thị trường thì chỉ cần niêm yết 3 tháng).

Theo quy định, danh sách VN30 sẽ được công bố trên website chính thức của sàn HoSE vào các ngày thứ 2, tuần thứ 4 của mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Vì sao cần có chỉ số VN30?

Với ý nghĩa đặc biệt, chỉ số VN30 hỗ trợ nhà đầu tư đánh giá thị trường chứng khoán, lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp. Thông qua công thức tính chỉ số VN30, có thể thấy những hạn chế của chỉ số VN-index đã được khắc phục. Ví dụ như:

  • Chỉ số VN30 hạn chế các yếu tố ảnh hưởng từ sự tăng trưởng có mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa lớn tới doanh nghiệp nhỏ. Đánh giá thị trường chứng khoán chuẩn xác, ổn định mức giới hạn không quá 10%.
  • Chỉ số VN30 được xác định hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ, có tính thanh khoản thấp. Giúp nhà đầu tư đánh giá thị trường chính xác.
  • Chỉ số VN30 phản ánh chính xác hơn khi tính thêm trọng số của cổ phiếu tự do, loại bỏ nhóm cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng bao gồm cổ phiếu cá nhân và tổ chức.
  • Chỉ số VN30 không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index, nhưng sẽ là căn cứ đáng tin cậy giúp nhà đầu tư đánh giá các loại cổ phiếu trên sàn. Đó là sự đánh giá về cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài rổ.

Chỉ số VN30 không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index

Chỉ số VN30 không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index

Khác biệt giữa chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30

Tiêu chí so sánh

Chỉ số VN30

Hợp đồng tương lai VN30

Định nghĩa

Chỉ số tính toán dựa trên 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản cao nhất trên sàn HOSE        

Thỏa thuận mua bán chỉ số VN30 tại mức giá định sẵn với ngày đáo hạn trong tương lai

Công dụng

Giúp nhà đầu tư đánh giá diễn biến của 30 mã cổ phiếu lớn nhất sàn và đóng góp của chúng vào thị trường chung   

+ Kênh đầu tư mới: thay vì đầu tư vài mã cổ phiếu cụ thể, nhà đầu tư có thể đầu tư vào “thị trường chung” và thực hiện bán khống, vốn chưa được cho phép ở thị trường cơ sở.

+ Phòng vệ rủi ro: nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ bằng cách bán khống hợp đồng tương lai trong trường hợp thị trường giảm điểm.

+ Chỉ báo cho thị trường chứng khoán cơ sở: kỳ vọng của một số nhà đầu tư về diễn biến của thị trường cơ sở được thể hiện thông qua diễn biến giá của hợp đồng tương lai.

Ký quỹ ban đầu

Không yêu cầu

Nhà đầu tư phải ký quỹ một lượng tiền bằng 13% giá trị hợp đồng để mua bán hợp đồng tương lai

Phương thức thanh toán

Thanh toán tiền và cổ phiếu đúng bằng giá trị cổ phiếu khớp lệnh

Thanh toán lãi/ lỗ hàng ngày dựa trên so sánh với giá đóng cửa hàng ngày của thị trường phái sinh

Nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30 không?

Trên thị trường chứng khoán có hàng nghìn mã cổ phiếu khiến việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp với mỗi nhà đầu tư không phải chuyện đơn giản. Trước khi quyết định rót vốn, nhà đầu tư cần nắm chắc những yếu tố sau:

Tính rủi ro: Sự phát triển, cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp trên thị trường có thể khiến cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 đối diện với nguy cơ tụt hạng. Mặt khác, nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hoặc rơi vào khủng hoảng cũng khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Thị giá cao: Nhóm cổ phiếu VN30 là nhóm “bluechip” chất lượng với nhiều ưu điểm (đã nêu trong mục 2). Vì vậy, giá cổ phiếu nhóm VN30 thường khá cao, nhà đầu tư cần cân đối ngân sách trước khi quyết định.

Tốc độ tăng trưởng: Cổ phiếu trong nhóm VN30 thường có tốc độ tăng trưởng tương đối cao và đều đặn.

Ngoài cổ phiếu trong nhóm VN30 bạn còn rất nhiều lựa chọn khác

Ngoài cổ phiếu trong nhóm VN30 bạn còn rất nhiều lựa chọn khác

Trên đây là một số kiến thức xoay quanh chỉ số VN30. Để cập nhật thêm nhiều tin tức tài chính “sốt dẻo”, theo dõi ngay trang kiến thức tài chính của F88 nhé! 

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top