Nghề tay trái là gì? Top 8 nghề tay trái cho dân văn phòng

18/08/2022

Tăng thu nhập là mong muốn của nhiều người, nhưng không phải ai cũng tìm được công việc nghề tay trái ưng ý ngoài công việc chính. Nghề tay trái nào hiện nay đang trở thành xu hướng và dễ tìm kiếm nhất? Đọc bài viết sau đây sẽ cho bạn biết 8 nghề tay trái hái ra tiền dành cho dân văn phòng, bà mẹ bỉm sữa, hoặc sinh viên,... 

Nghề tay trái là gì? 

Nếu nghề tay được hiểu là nghề phụ hoặc công việc không chính thức. Trái ngược với nghề tay phải là công việc, nghề nghiệp chính mà bạn dành ra 6 - 8 tiếng mỗi ngày vào giờ hành chính để làm. 

Công việc nghề tay trái này là việc làm thêm sẽ giúp bạn tăng thu nhập bên cạnh công việc chính. Bạn sẽ dành thời gian ngoài giờ làm công việc chính để thực hiện. Tùy vào thời gian, nhu cầu, cũng như khả năng của mỗi người mà có thể nhận từ 1 đến 3 nghề tay trái. 

nghề tay trái là gì

Nghề tay trái được yêu thích và đang trở thành nghề phụ tăng thu nhập của nhiều người 

Nghề tay trái đã này không còn xa lạ với hầu như mọi người, hầu như ai cũng có cho mình một nghề tay trái trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là dân văn phòng, bà mẹ bỉm sữa, sinh viên. Nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới và không chỉ ở Việt Nam. 

Ưu, nhược điểm khi làm nghề tay trái

Học và làm thêm nghề tay trái sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó nó cũng có vài nhược điểm bạn cần lưu ý. Tất nhiên rồi, vì việc gì cũng có hai mặt của nó. 

Ưu điểm của nghề tai trái

  • Giúp bạn tăng thu nhập tốt để đạt được mục tiêu tài chính.
  • Có thể tăng thêm kiến thức, tăng cao tay nghề trong nhiều lĩnh vực. Từ đó bạn sẽ có đa dạng kinh nghiệm làm việc, rất tốt cho sau này.
  • Đồng thời bạn có thể tìm ra cho mình đam mê và thế mạnh sau khi được trải nghiệm với ngành nghề, công việc khác nhau. 
  • Ngoài ra, nghề tay trái giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc và tập trung hợp lý.

Các chuyên gia tài chính cho rằng mỗi người “nên có nghề tay trái sau 30 tuổi”, không chỉ bởi nó có thể giúp bạn tăng thu nhập mà còn là cơ hội giúp bạn khai phá tiềm năng của bản thân.

Có nhiều người chưa thực sự thỏa mãn với công việc họ đang làm chính, nhưng vì những lý do khác nhau mà  không dám từ bỏ. Thay vào đó, bạn có thể song song làm công việc chính và phát triển nghề tay trái. Đây là cơ hội bạn thử xem bản thân có thích nghề tay trái này hơn không và từ đó cho bạn thêm động lực làm việc. Bạn sẽ vừa có thêm thu nhập, lại vừa có cơ hội khai phá những điều bạn thích.

Nhược điểm của nghề tay trái

  • Thêm việc là thêm áp lực: Nhân viên văn phòng là đối tượng có khả năng phát triển nghề tay trái nhiều nhất. Việc cân bằng công việc chính và công việc phụ sau 8 tiếng tại văn phòng là việc cũng khá khó nhằn khi nó chiếm của bạn không ít thời gian nghỉ hơn. Điều này khiến bạn sẽ cần nỗ lực và kiên trì rất nhiều.
  • Khá mạo hiểm: Nếu nghề tay trái của bạn là kinh doanh, bạn sẽ có trăm ngàn thứ phải làm, phải học từ những việc nhỏ nhất như mua vật liệu, tiền vốn, gói hàng, vận chuyển, marketing ra sao,... và cần kha khá vốn đầu tư. Khi mà lương nghề chính của bạn lúc này có thể sẽ phải dùng hết vào việc kinh doanh trước khi nghề tay trái phát triển. Nếu lương của bạn vốn đã không ổn định, bạn sẽ càng cần cẩn trọng và tính toán khiến việc này trở nên đau đầu.
  • Dễ mất tập trung: Các cụ xưa có câu “làm một nghề cho chín còn hơn chín nghề" tuy có vẻ đã không còn áp dụng tốt trong thời buổi hiện nay. Nhưng việc làm nhiều việc cùng lúc rất dễ khiến bạn bị phân tâm và làm ảnh hưởng đến công việc chính, ảnh hưởng đến cả cuộc sống của bạn.

Để cân bằng giữa hai việc, bạn cần phải lập cho mình một kế hoạch quản lý thời gian thật hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn không bị choáng ngợp và bị dồn nén khối lượng công việc. Bên cạnh đó, hãy nhớ dành thời gian cho bản thân và gia đình, không nên ôm đồm quá nhiều việc mà có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. 

ưu điểm và nhược điểm của nghề tay trái

Nghề tay trái có nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh đó cũng có nhược điểm nên không phải ai cũng phù hợp 

Nên bắt đầu làm nghề tay trái từ khi nào?

Nghề tay trái có thể bắt đầu bất cứ lúc nào và sẽ do bạn quyết định. Bạn có thể bắt đầu song song với công việc hiện tại. Nhưng lưu ý nên bắt đầu khi công việc của bạn đang không phải “mùa cao điểm" và bạn đang có nhiều thời gian rảnh để trái bị choáng ngợp với khối lượng công việc nhé. Bắt đầu khi bạn đang mong muốn chuyển qua ngành nghề mới hoặc bắt đầu khi bạn đang cần gia tăng thu nhập cho bản thân,...

Dù bạn chọn bắt đầu nghề tay trái vào thời điểm nào đi chăng nữa, bạn đảm bảo rằng công việc ngoài này sẽ không ảnh hưởng đến công việc chính hiện tại của bạn. Nếu nó khiến bạn phải mất quá nhiều thời gian hay phải lo nghĩ quá nhiều, khiến bạn mệt mỏi thì hãy dừng lại đúng lúc. Sau đó, chúng ta có thể tìm thời điểm quay lại với nghề tay trái hoặc công việc khác phù hợp hơn với bạn. Đừng quá tham lam mà nguy hại sức khỏe nha! 

Top 8 nghề tay trái tăng thu nhập ​​cho dân văn phòng

Sau đây là 8 nghề tay trái hái ra tiền giúp bạn dễ tìm việc, thu nhập tốt và phù hợp với mọi người. 

Bán hàng online

Nhu cầu mua sắm không bao giờ là ít, cùng với sự ra đời của công nghệ khiến cho việc mua sắm trên nền tảng online, hay trên các sàn thương mại điện tử ngành càng được ưa chuộng. Đây được coi nghề tay trái cho dân văn phòng thích hợp với những ai thích kinh doanh. Công việc này không bó hẹp không gian và thời gian, bạn có thể làm bất cứ khi nào rảnh rỗi. Tuy vậy, bạn sẽ cần phải tìm ra được xu hướng thị trường để bán các mặt hàng ngách, tìm cách truyền thông hiệu quả,... Nếu không sẽ rất dễ bị vô số đối thủ cạnh tranh có mặt trên thị trường đánh bại. 

nghề tay trái bán hàng online

Bán hàng online bạn sẽ cần bỏ thời gian và công sức thời gian đầu để có lượng khách hàng ổn định

Viết lách

Người viết nội dung đang là một trong những công việc được đông đảo không chỉ dân văn phòng mà sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập, mẹ bỉm sữa rất yêu thích và đặc biệt phổ biến nhất hiện nay. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại hay tốt hơn máy tính và với khả năng đánh máy, viết lách tốt, sáng tạo, chăm chỉ hiểu thị trường là có thể làm tốt. Nhuận bút trong nghề tay trái này sẽ phụ thuộc vào từng bên tuyển dụng và yêu cầu đặt ra cho các bài viết. Nhiều người đã có thu nhập rất tốt từ công việc này. Bạn có thể tìm kiếm nghề viết lách trên các group facebook và các trang tìm kiếm việc làm. 

nghề tay trái viết lách

Ai trong chúng ta cũng đều có khả năng viết, nghề nghiệp này đặc biệt thích hợp cho tất cả mọi người

Biên-phiên dịch

Nghề tay trái này dành cho những bạn có khả năng ngoại ngữ và khả năng dịch thuật văn bản. Không chỉ dịch tài liệu, bài báo thông thường, bạn còn có thể tham gia dịch cho các hội thảo, hội nghị, diễn đàn với các thứ tiếng phong phú như Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp,… Các công việc phiên dịch và biên dịch đa số đều mang lại mức thu nhập rất ổn. Đổi lại bạn phải có kỹ năng tốt. 

Gia sư trực tuyến

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó và có khả năng truyền đạt tốt thì nghề gia sư trực tuyến rất phù hợp với bạn. Bạn có thể tận dụng khả năng của mình để kiếm nghề tay trái ngay trong lĩnh vực đang làm tốt. Mọi người có nhu cầu sẽ sẵn sàng bỏ tiền để mua những kiến thức mới, trải nghiệm mới vì vậy nghề gia sư trực tuyến là không bao giờ lỗi thời. Muốn hoạt động tốt trong lĩnh vực này cũng đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức đủ sâu và tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực muốn giảng dạy.

Youtuber

Youtuber đối với giới trẻ ngày nay đã không còn quá xa lạ. Đây là một nghề nghiệp được giới sáng tạo yêu thích. Youtube cũng là một phương tiện kiếm tiền vô tận và cực hấp dẫn với bất kể ai từ người trẻ cho tới người già. Nhưng nghề này thực chất không hề đơn giản, cũng có những người chỉ đăng video bình thường, vui vui giải trí và ngay hôm sau bỗng dưng trở thành xu hướng, đồng thời kiếm được nhiều tiền nhưng điều này không hề bền vững. Để phát triển được nghề tay trái này, bạn sẽ phải liên tục sáng tạo và làm những video đều đặn thu hút được lượng người xem cao ổn định. Nếu nhận được sự yêu thích và đón nhận của tất cả mọi người , chúc mừng bạn không còn lo ngại về vấn đề thu nhập nữa. Thậm chí đã rất nhiều người thành công tới mức nghề Youtuber đã trở thành nghề nghiệp chính của họ, giúp họ gia tăng khối tài sản không giới hạn. 

nghề tay trái youtuber

Youtuber trở thành nghề “thời thượng" của thời đại 

Đồ họa, thiết kế website

Thiết kế đồ họa, thiết kế website là một công việc mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu miễn là bạn có máy tính khỏe và thời gian. Những bạn có khả năng sáng tạo và thiết kế, có năng khiếu chuyên môn sẽ rất phù hợp với nghề tay trái này. 

nghề tay trái designer

Rất nhiều nhà thiết kế ngoài kia đã và đang kiếm được thu nhập rất tốt từ nghề tay trái

Nhập liệu

Công việc nhập liệu tưởng chừng đơn giản nhưng cũng sẽ đòi hỏi bạn có hiểu biết về máy tính và sự nhanh nhạy nhất định. Việc nhập liệu thường không yêu cầu kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn các công ty có uy tín để tránh bị lừa đảo, mất tiền oan và mất công sức.

Tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính cũng là một nghề tay trái cho dân văn phòng phù hợp nếu bạn đang làm trong lĩnh vực tài chính, có kiến thức chuyên sâu về tài chính và đủ khả năng tư vấn cho người khác. Để làm được việc này, bạn cần có chứng chỉ hành nghề của Bộ Tài chính, có tiếng tăm trong lĩnh vực của mình lựa chọn.

Tư vấn tài chính là một trong những nghề tay trái mang lại thu nhập tốt

Tư vấn tài chính là một trong những nghề tay trái mang lại thu nhập tốt

Một vài lưu ý nhỏ khi làm nghề tay trái

Suy cho cùng thì nghề tay trái cho dân văn phòng vẫn là nghề nghiệp phụ, không phải nguồn thu nhập chính của bạn (trường hợp bạn coi đây là nghề nghiệp chính và quyết tâm theo đuổi nó thay cho nghề chính sau này). Do vậy, khi bắt đầu công việc này, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tuyệt đối không để công việc từ nghề tay trái ảnh hưởng đến công việc chính. Nếu nó khiến bạn mất quá nhiều thời gian, lo nghĩ cả ngày, làm việc bất chấp thời gian thì không nên lựa chọn vì nó sẽ khiến bạn kiệt sức và ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe không thể lấy lại được. 
  • Không ôm đồm quá nhiều công việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu công việc chính đã nhiều, bạn phải làm thêm giờ và mang việc về nhà thì không nên kiếm thêm nghề tay trái. Vì nó sẽ khiến bạn phải chịu áp lực nhiều hơn. 
  • Dù là nghề tay trái nhưng bạn phải nghiêm túc và có cam kết đạt được hiệu quả công việc một khi đã nhận việc. Nghề phụ không có nghĩa là không quan trọng, không nên làm việc cho có. Đó cũng là công việc, nghề nghiệp giúp bạn không chỉ kiếm thêm thu nhập mà còn cả kiến thức cho bạn, khi nhận việc bắt buộc phải làm cẩn thận, đạt kết quả tốt. Nếu bạn nghiêm túc, nó sẽ mang đến những hiệu quả cho bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần, lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu nghề tay trái này nha. 

Trên đây là những nghề tay trái cho dân văn phòng mà bạn có thể tham khảo để kiếm thêm thu nhập sau giờ làm việc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình, giúp bạn có thêm thu nhập như mong muốn. Trường hợp đang cần tiền gấp mà chưa nhận được nghề tay trái nào để trang trải thì bạn có thể tham khảo đơn vị vay tiền online tại F88. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

Với hệ thống phòng gần 1000 giao dịch trên cả nước, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho vay, thời gian giải ngân dưới 30 phút, thủ tục đơn giản sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.  

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top