Thị trường sideway là gì? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

01/12/2022

Khi thị trường downtrend hoặc uptrend, nhà đầu tư có thể dự đoán tín hiệu biến động để tăng lợi nhuận hoặc hạn chế những rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, khi thị trường mang trạng thái Sideway, nhà đầu tư rất khó có thể dự đoán trước được, gây cản trở trong việc đưa ra quyết định mua hay bán. Để hiểu rõ sideway là gì cùng cách ứng biến hợp lý nhất khi đầu tư, bạn đọc đừng bỏ bài viết này nhé!

Sideway trong chứng khoán là gì? Thời điểm bắt đầu và kết thúc sideway

Sideway trong chứng khoán được hiểu là trạng thái thị trường có xu hướng đi ngang. Mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh nhưng không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng cũng không giảm đột ngột.

Biểu đồ giá cứ đi ngang tức là không có tín hiệu tăng hoặc giảm rõ ràng khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch. Đường báo giá khi thị trường sideway sẽ di chuyển trong một vùng nhất định. Vùng này được tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ, nhà đầu tư không thể công phá.

Thị trường Sideway là gì?

 Thị trường trạng thái Sideway, nhà đầu tư rất khó có thể dự đoán trước được

Giá mua và giá bán được giữ ở mức cân bằng khi thị trường ở trạng thái Sideway. Vì không có sự chênh lệch nào về giá nên các nhà đầu tư khó có thể xác định thời điểm nào nên mua vào hay bán ra.

Trạng thái Sideway thường bắt đầu ở cuối xu hướng downtrend (giá xuống) hoặc uptrend (giá lên) khi đã qua bốn điểm lên xuống đảo chiều mà vẫn chưa hình thành đỉnh mới hoặc đáy mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường hỗ trợ và kháng cự. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường diễn biến theo xu hướng mới, giá lên hoặc xuống.

=> Nếu bạn đang cần vay vốn để đầu tư thì có thể vay tiền nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây nhé :

Ngoài ra, thời gian gần các dịp lễ Tết cũng thường xảy ra tình trạng Sideway. Bởi thời điểm này không có nhiều người mua bán, giá sẽ được giữ ở mức ổn định. Thông thường, trạng thái này sẽ bị phá vỡ khi có lượng người mua bán tăng trở lại sau dịp nghỉ Tết.

Lý do Sideway xuất hiện là gì?

Tương tự cơ thể con người, chúng ta không thể nào làm việc và hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không ngừng nghỉ. Thị trường chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần có cần nghỉ ngơi để phục hồi, tiếp thêm năng lượng giữa những khoảng thời gian làm việc. Trạng thái Sideway được coi là dịp để thị trường bình ổn lại giữa những đợt biến động và sự tăng giảm liên tục.

Thị trường ở trạng thái Sideway cũng được đánh giá là cơ hội để các nhà đầu tư có thời gian nghỉ ngơi, bổ sung trau dồi kiến thức và lên kế hoạch đầu tư mới cho lần đầu tư kế tiếp. Nhà đầu tư cũng có thể tranh thủ thời gian để chuẩn bị nhân lực và tài lực trước khi lao vào cuộc chơi tiếp theo.

có nên đầu tư thị trường sideway không?

Thị trường ở trạng thái Sideway được đánh giá là cơ hội nghỉ ngơi của các nhà đầu tư

Làm thế nào để nhận biết thị trường sideway?

Để có thể nhận biết chính xác thị trường có đang rơi vào trạng thái sideway hay không, nhà đầu tư cần trang bị cho mình 3 cách nhận biết dưới đây. Đồng thời để nắm quyền chủ động khi đối mặt với loại trạng thái thị trường này.

Dựa trên bảng chart đơn

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhà đầu tư có thể nhận biết Sideway là dựa vào bảng chart đơn. Nhìn vào bảng này, nhà đầu tư cần chú ý tới điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả. Trạng thái Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo đỉnh cũng không tạo đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ.

Dựa trên đường chỉ báo giao động (Average Directional Index)

Giống Relative Strength Index (RSI), Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo dao động từ 0 - 100. Đường này dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá và được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm thị trường có dấu hiệu bình ổn. Nếu đường ADX dưới 25 thì xu hướng giá sẽ bắt đầu đi ngang và xuất hiện trạng thái sideway.

Dựa vào dải Bollinger Band

Xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động khiến dải Bollinger Band thu hẹp. Vì thế, đây chính là dấu hiệu mà nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm thị trường ở trạng thái Sideway.

Làm thế nào để giao dịch hiệu quả khi thị trường Sideway?

Cách giao dịch hiệu quả khi thị trường rơi vào Sideway sẽ gặp khó khăn trong việc xác định dấu hiệu khi nào nên mua hay bán và thời điểm trạng thái này kết thúc. Vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể để không bị thiệt hại khi giao dịch.

1/ Chủ động mua hoặc bán tùy vào xu hướng thị trường

Tình trạng Sideway có thể diễn ra trong vài tháng, thậm chí là cả năm trời. Không thể mua cổ phiếu rồi để một góc để nó tự sinh lời, trạng thái giá đi ngang khiến cổ phiếu bị mất giá. Để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm rủi ro đáng kể, nhà đầu tư cần nắm bắt những cơ hội thật tốt.

Trong thời gian Sideway, nhà đầu tư cần theo dõi sát xao diễn biến thị trường, bán ra hoặc mua vào ngay khi thấy có cơ hội tiềm năng. Việc chủ động nắm bắt cơ hội sẽ giúp nhà đầu tư tăng tối đa lợi nhuận. Thậm chí khi cổ phiếu đã hết giá trị, nhà đầu tư cũng nên bán ngay để hạn chế thua lỗ, tuyệt đối không nên giữ lại.

các dấu hiệu nhận biết thị trường Sideway

Tình trạng Sideway có thể diễn ra rất lâu vì vậy bạn cần lập kế hoạch ứng phó

2/ Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường Sideway là rất thấp. Do đó, nhà đầu tư sẽ không cần phải lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Có rất nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới và suy tính những phương án đầu tư hiệu quả nhất dành cho các nhà đầu tư khi thị trường rơi vào Sideway.

3/ Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường trạng thái Sideway sẽ có ít biến động và có thể gây ra lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Thế nhưng, trạng thái này không an toàn, nó ẩn chứa nhiều rủi ro rớt ra cổ phiếu.

Do vậy, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lớn hơn hoặc bằng 10% (lấy xu hướng giá giảm làm chuẩn). Điều này sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại nếu cổ phiếu hoặc ngoại tệ giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và thúc đẩy giao dịch thuận lợi, nhanh chóng hơn, nhà đầu tư nên thực hiện lưu ký. Việc này giúp bạn hạn chế rủi ro lừa đảo giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng,…

=> Bạn có thể vay tiền nhanh để F88 để xoay vốn đầu tư bằng cách click vào nút sau đây:

Có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường Sideway trong chứng khoán thế nào?

Trạng thái Sideway khiến nhà đầu tư khó có thể xác định thời điểm nào nên mua hay bán chứng khoán nhưng vẫn có những chiến lược để kiếm lời trong thời gian này. Nhà đầu tư cần vận dụng tất cả các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Hai cách kiếm lợi nhuận từ Sideway phổ biến nhất là kiếm trong biên độ hoặc chờ khi breakout/breakdown.

1/ Kiếm lời trong biên độ

Hiểu đơn giản thì đây là hình thức mua thấp nhưng bán cao và ăn lời chênh lệch về giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra cho phù hợp.

2/ Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Breakout hoặc breakdown chắc chắn sẽ xuất hiện ở phần kết dù cho trạng thái Sideway có kéo dài đến đâu. Mức độ breakout hoặc breakdown càng mạnh mẽ khi thời gian Sideway càng kéo dài. Dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm breakout hoặc breakdown sắp diễn ra để hành động và hưởng lợi từ diễn biến này. Nếu bạn là một nhà đầu tư kiên nhẫn và không có những thúc giục về thời gian thì chắc hẳn sẽ cảm thấy hợp với cách kiếm lời này.

tìm hiểu về thị trường sideway là gì

Breakout hoặc breakdown chắc chắn sẽ xuất hiện ở phần kết dù cho trạng thái Sideway có kéo dài đến đâu

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thị trường sideway. Hi vọng sau khi tìm hiểu, bạn đọc đã có thêm kiến thức hữu ích cho kế hoạch đầu tư chứng khoán của mình. Với 10 năm kinh nghiệm, F88 đã cung cấp tới khách hàng hệ thống tiện ích tài chính an toàn và tin cậy. Không chỉ vậy, những người yêu thích đầu tư và quản lý tài chính có thể tham khảo kiến thức và kinh nghiệm mà F88 chia sẻ đều đặn mỗi tháng.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top