Khớp lệnh là gì? Nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán

Khớp lệnh là một trong những thuật ngữ đầu tư mà các nhà đầu tư mới chập chững vào nghề cần nắm được khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Khái niệm này được biết đến là phương thức thỏa thuận nhanh và hiệu quả được nhiều công ty áp dụng. Ở bài viết dưới đây, F88 sẽ cùng bạn đọc giải thích tường tận hơn về chủ đề này.

Khái niệm khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh là từ để chỉ hoạt động hoàn thành thỏa thuận giữa người mua và người bán trên hệ thống giao dịch điện tử trực tuyến. Các phương thức khớp lệnh được ghép với nhau theo nguyên tắc ưu tiên của thị trường để giao dịch với mức giá phù hợp.

Khớp lệnh trong đầu tư chứng khoán là việc người bán và người mua đã hoàn thành xong thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử. Lệnh của nhà đầu tư được ghép với nhau để giao dịch với mức giá phù hợp, tuân thủ theo những nguyên tắc của thị trường về ưu tiên khớp lệnh.

Khớp lệnh trong chứng khoán là gì

Khớp lệnh là thuật ngữ bạn cần tìm hiểu khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Vì vậy các nhà đầu tư khi giao dịch sẽ đồng nghĩa với việc tham gia thỏa thuận trên vai trò là người mua hoặc người bán, trao đổi chứng khoán với một mức giá và số lượng cụ thể. Tất cả thông số giao dịch sẽ được công khai để nhà đầu tư kiểm soát danh mục đầu tư của mình một cách rõ ràng. Trong đó, mức giá được dùng để giao dịch ngay tại lúc khớp lệnh giao dịch được gọi là giá khớp lệnh.

=> Nếu bạn là người đang cần vốn để đầu tư chứng khoán thì có thể vay cầm cố nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán nhà đầu tư cần nắm rõ

Hệ thống giao dịch khớp lệnh mua và lệnh bán dựa theo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian.

 • Ưu tiên về giá: Đối với lệnh mua, nếu mức giá cao hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Đối với lệnh bán, nếu mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp các lệnh đang có cùng mức giá, lệnh nhập nào vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Ngoài ra có hai kiểu ưu tiên khác không phổ biến bằng là:

 • Ưu tiên khách hàng: Nếu các lệnh giao dịch có cùng mức giá và thời gian nhập lệnh thì lệnh của khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh giao dịch của khối tự doanh các công ty chứng khoán.
 • Ưu tiên về khối lượng: Nếu các lệnh giao dịch đều là của khách hàng hoặc đều là lệnh tự doanh có cùng mức giá và thời gian thì lệnh nào có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

các nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán

Bạn nên hiểu rõ các nguyên tắc khớp lệnh

Các phương thức đặt lệnh trong chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, có 3 kiểu đặt lệnh:

 • Khớp lệnh định kỳ
 • Khớp lệnh liên tục
 • Giao dịch thỏa thuận

 

Loại chứng khoán

Khớp lệnh

Thoả thuận

Cổ phiếu

x

x

Chứng chỉ quỹ

x

x

Trái phiếu

x

 

Phương thức khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ được xem là hình thức giao dịch dựa trên các cơ sở so khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm nhất định.

Nguyên tắc xác định: Khối lượng giao dịch được thực hiện dựa trên mức giá có chỉ số lớn nhất. Nếu mức giá thỏa mãn nguyên tắc này thì lần khớp lệnh đầu tiên chọn mức giá gần bằng hoặc bằng. Ngoài ra, nếu còn nhiều mức giá đáp ứng được nguyên tắc trên thì lựa chọn mức giá cao hơn.

3 loại lệnh trong giao dịch chứng khoán là:

 • Lệnh giới hạn LO: Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại các mức giá đã xác định hoặc tốt hơn. Loại lệnh này có hiệu lực từ lúc xác nhập vào hệ thống giao dịch tới khi kết thúc phiên hoặc hủy bỏ khớp lệnh.
 • Lệnh ATO: Là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh mở cửa. Áp dụng trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh LO khi so khớp lệnh. Tự động hủy bỏ khớp lệnh nếu lệnh không được thực hiện hoặc không thực hiện hết.     
 • Lệnh ATC: Là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh đóng cửa. Áp dụng trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa. Lệnh ATC cũng được ưu tiên trước lệnh LO khi so khớp lệnh.

Phương thức khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục được hiểu là phương thức giao dịch với phương thức so khớp lệnh mua hoặc bán ngay sau khi hệ thống giao dịch nhận, được xác định liên tục chứ không phải vào một thời điểm nhất định.  

Các loại lệnh trong giao dịch bao gồm:

 • Lệnh giới hạn LO: Thực hiện đúng nguyên tắc nên giá của khớp lệnh là khoản được nhập đầu tiên trong hệ thống.
 • Lệnh thị trường MP: Lệnh bán ra ở mức giá cao hơn và được bán lại với mức giá thấp hơn so với thị trường. Nếu lệnh MP chưa được thực hiện hết thì lệnh thị trường sẽ xét tới các mức giá nhỏ hoặc lớn nhất tương ứng với lệnh mua và bán.

Nếu MP không thể khớp lệnh khi xét theo phương diện trên thì lệnh này sẽ chuyển tự động sang LO. Sau đó mua và bán với các mức giá thấp hoặc cao hơn một bước so với lần giao dịch cuối cùng. Trường hợp không nhận được thì lệnh đối ứng sẽ không tồn tại.

Đầu tư chứng khoán như là một sân chơi mang đến nhiều lợi nhuận hấp dẫn tới nhà đầu tư. Thế nhưng, đối với những bạn mới tìm hiểu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì rủi ro thua lỗ khá cao. Vì vậy trước khi quyết định tham gia đầu tư, bạn nên chuẩn bị thật kỹ các thông tin chuyên ngành. Tham khảo các ý kiến từ những chuyên gia đầu tư để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Giao dịch thỏa thuận

Đây là phương thức giao dịch mà các thành viên tự thoả thuận với nhau về điều kiện giao dịch. Sau đó thành viên đại diện giao dịch nhập thông tin vào hệ thống giao dịch.

Có rất nhiều phương thức đặt lệnh trong chứng khoán

Có rất nhiều phương thức đặt lệnh trong chứng khoán

Huỷ lệnh giao dịch như thế nào?

1/ Trong thời gian khớp lệnh định kỳ:

Khách hàng không được hủy, sửa lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ. Bao gồm thời gian khớp lệnh xác định giá mở cửa và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (kể cả các lệnh được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang).

2/ Trong thời gian khớp lệnh liên tục:

Đối với thời gian khớp lệnh liên tục, khách hàng có thể hủy lệnh nếu lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Bao gồm cả các lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Việc khớp lệnh liên tục sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả xử lý lệnh. Tuy nhiên, mỗi phương thức đều mang cho mình những ưu điểm và hạn chế riêng. Khớp lệnh liên tục có những lệnh đặc biệt mà nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình huống sập bẫy nếu không cẩn trọng. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư phải tập trung theo dõi thị trường và mức giá đặt lệnh. Khi đã đặt lệnh thì phải tuyệt đối lưu ý nếu muốn mua ở mức giá nào thì hãy đặt ở mức giá đó. Không nên cố tình đặt giá trần.

Thứ hai, đối với lệnh thị trường, nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác. Bên cạnh khả năng giao dịch thành công rất cao thì mặt trái của lệnh thị trường là có thể khớp tại giá mà nhà đầu tư không mong muốn.

Việc áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục mới chỉ là bắt đầu cho những thách thức ngày càng gia tăng đối với những nhà đầu tư cá nhân. Vì thế trước tiên hãy đầu tư cho mình thật nhiều thời gian để theo dõi tình hình của các công ty niêm yết.

Nguyên tắc khớp lệnh chứng khoán

Trước khi đặt lệnh bạn nên tìm hiểu thị trường chứng khoán đang lên xuống như thế nào

Trên đây là một số kiến thức về khớp lệnh trong chứng khoán. Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm tới đầu tư trái phiếu hay bất kỳ nhu cầu tài chính nào khác như mua bảo hiểm, thanh lý tài sản, vay tiền cmnd cầm cố lãi suất thấp, tham khảo ngay tại doanh nghiệp F88 nhé! Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn tự hào khi mang tới khách hàng hệ thống dịch vụ tiện ích tài chính hấp dẫn và an toàn.

Chúng tôi hiện đang cung cấp tới khách hàng các sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng. Mang tới quý khách hệ thống tiện ích tài chính an toàn, tin cậy và tiện lợi. Để hiểu cụ thể hơn, bạn đọc có thể truy cập website F88 https://f88.vn/ nếu cần.