Quy tắc 72 trong đầu tư là gì? Cách áp dụng quy tắc 72

Quy tắc 72 tính toán rất phổ biến trong đầu tư. Dựa vào quy tắc này, sẽ giúp chúng ta xác định để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với mọi lãi suất thì cần phải mất thời gian là bao lâu. Vậy, quy tắc 72 là gì? Cách áp dụng nó như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết ngay nhé.

Quy tắc 72 là gì?

Trước hết ta cùng tìm hiểu: Quy tắc 72 là gì? Quy tắc này được hiểu như một cách để xác định xem sẽ cần phải mất bao lâu để có thể tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ mức lãi suất nào (điều kiện là lãi suất phải có tỷ lệ cố định hàng năm). Đây là quy tắc được sử dụng giúp tính nhẩm tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm, từ một khoản đầu tư ban đầu của chúng ta.

Quy tắc 72 trong đầu tư là gì

Quy tắc 72 được nhiều nhà đầu tư sử dụng

Ví dụ như khi bạn gửi tiết kiệm với mức lãi suất là 8%/năm. Ta có thể lấy 72 chia cho 8 sẽ được con số là 9. Số 9 chính là số năm bạn phải bỏ ra để tăng vốn đầu tư ban đầu của mình lên gấp đôi.

Tương tự như vậy, chúng ta có những khoảng thời gian tương ứng với mức lãi suất nhận được hàng năm. Đây cũng là cách để có thể tính nhanh ra mức lãi cần thiết giúp chúng ta tăng gấp đôi số tiền hiện có sau khoảng thời gian mà bạn mong muốn. Đơn giản như: Lấy con số 72 chia cho số năm sẽ ra mức lãi suất mà bạn sẽ cần phải kiếm được để có thể làm gia tăng gấp đôi số tiền bạn có.

Ví dụ: Bạn muốn gấp đôi vốn trong vòng 5 năm thì cần kiếm được bao nhiêu lãi? Lấy 72 chia cho 5, bạn sẽ phải kiếm được mức lãi 14,4% để có thể có gấp đôi số vốn sau 5 năm. Từ đây, bạn cần tìm cách để đáp ứng được dự tính này của mình.

Bạn cũng có thể dùng quy tắc 72 ngược lại để tính xem sau bao nhiêu năm thì bạn sẽ sở hữu gấp đôi số tiền mình có. Bằng cách việc lấy 72 chia cho lãi suất. Ví dụ, bạn đang điều hành một dự án mà có lợi nhuận với mức lãi 20%/năm. Bạn sẽ thu được gấp đôi số tiền đầu tư từ dự án này trong bao nhiêu lâu? Chỉ việc lấy 72 chia cho 20. Ta sẽ được kết quả là 3,6 năm.

=> Nếu bạn đang cần vay tiền để đầu tư thì có thể vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Ứng dụng của quy tắc 72

Quy tắc 72 được sử dụng tốt nhất là trong đầu tư. Liên quan đến mục tiêu đầu tư và hoàn cảnh tài chính của người sử dụng. Khả năng về các vấn đề rủi ro và các vấn đề khác gần như không được đề cập tới. 

Bên cạnh đấy, lãi suất được xác định là cố định và phải bỏ qua sự thay đổi lên xuống trong dài hạn. Một số ứng dụng của quy tắc 72 trong đầu tư có thể kể đến là: 

 • Áp dụng cho các yếu tố tăng trưởng với tốc độ kép như dân số, khoản vay, con số kinh tế,…Ví dụ nếu hàng năm GDP của một quốc gia có xu hướng tăng trưởng 4%, thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng gấp đôi trong 18 năm (Lấy 72 chia cho 4).
 • Sử dụng trong việc chứng minh tác động của các khoản phí vào lãi đầu tư. Ví dụ ở một quỹ tương hỗ tính 3% chi phí hằng năm. Và vì thế, chúng ta sẽ cần 24 năm để số tiền lãi giảm còn một nửa (Lấy 72 chia cho 3). Nếu một người vay với lãi suất 12%/năm và duy trì mức lãi này hàng năm thì khoản nợ sẽ tăng gấp đôi trong 6 năm (Ta lấy 72 chia cho 12).
 • Sử dụng để tìm khoảng thời gian mà để giá trị đồng tiền giảm còn một nửa khi xảy ra lạm phát. Ví dụ lạm phát của một quốc gia là 6% thì sức mua đồng tiền sẽ giảm một nửa trong 12 năm (ta lấy 72 chia cho 6).
 • Ngoài ra, trong điều kiện tỷ suất sinh lợi được cộng lại hàng năm, quy tắc 72 về lãi suất có thể áp dụng trong tất cả các loại thời hạn. Trường hợp lãi suất là 4%/quý thì chúng ta sẽ cần 18 quý - Với 1 quý là 3 tháng (tương đương 4,5 năm) để số tiền gốc ban đầu có thể tăng được gấp đôi.

cách áp dụng quy tắc 72 trong đầu tư

Quy tắc 72 được áp dụng khá nhiều và chủ yếu trong đầu tư

Công thức tính quy tắc 72 trong đầu tư

Trên thực tế, công thức dựa theo quy tắc 72 nêu trên mà chúng ta sử dụng nãy giờ chỉ là một phiên bản thu gọn giúp nhà đầu tư dễ dàng áp dụng và tính toán đơn giản. Trên thực tế, để tối giản được công thức này, phải trải qua một loạt các công thức toán học phức tạp khác.

Bắt đầu từ công thức tính lãi kép trong đầu tư là: A =P (1+r) * t  

Trong đó:

 • A: Được hiểu là số tiền tích lũy
 • P: Được viết tắt của khoản đầu tư gốc
 • r: Là lãi suất mỗi kỳ
 • t: Được hiểu là thời gian (chu kỳ)

Công thức tính quy tắc 72 rất đơn giản như sau:

Số năm nhân đôi tiền đầu tư = 72/lãi suất

Tiến hành so sánh tính chính xác của công thức tính của quy tắc 72, chúng ta thực hiện một giả định cụ thể là:

 • Gọi A là số tiền hiện có, lãi suất thị trường là 8%. Vậy 2A là số tiền tăng gấp đôi sau n năm.
 • Áp dụng công thức tính lãi kép: 2A = A*(1+8%)^n  ⇒ 2= (1+8%)^n

Thực hiện giải phương trình Logarit ra n = 9,01 năm

Như vậy với lãi suất kép 8% thì chúng ta sẽ cần 9,01 năm để có được số tiền ban đầu tăng gấp đôi. Kết quả gần đúng khi ta lấy 72/8 = 9. Không quá sai lệch và với cách này đơn giản hơn rất nhiều so với công thức được nghiên cứu trước đó.

Mặc dù quy tắc 72 chỉ sử dụng một phép tính toán học đơn giản nhưng hiệu quả mà nó đem lại là quy tắc cực kỳ hữu ích để tính toán đầu tư trong dài hạn. Bạn có thể dựa vào kết quả mà quy tắc này tính ra để ước lượng gần đúng số năm cần thiết tăng vốn lên gấp hai.

ý nghịa của quy tắc 72 trong đầu tư

Ai trong chúng ta cũng muốn tài sản được nhân đôi nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn hoặc có chiến thuật tốt

Quy tắc 72 - Nhân đôi tài sản, sẽ cần thời gian bao lâu?

Những nhà đầu tư trên thị trường không còn xa lạ gì về quy tắc 72. Giống như mẹo làm toán, quy tắc này cực dễ tính toán nếu bạn muốn biết cần bao lâu để nhân đôi tài sản. Quy tắc 72 cũng dùng để ước lượng tác động của lãi kép.

Theo đó, Số năm để nhân đôi tài sản = 72 : Lãi suất (hoặc lợi nhuận) hàng năm.

Theo đó, ví dụ đơn giản nhất là Bạn đang muốn biết khi 40 tuổi, bạn đang có 1 tỷ trong tay và bạn muốn có 2 tỷ mới an tâm về hưu sớm, vậy bạn cần bao lâu? Quy tắc 72 sẽ cho bạn câu trả lời:

 • Cần đến tận 12 năm nếu gửi tiết kiệm nếu lãi suất gửi là 6% (Lấy 72 chia cho con số 6).
 • Cần mất 6 năm nếu đầu tư lợi nhuận 12% (72 chia cho con số 12).
 • Cần mất 4 năm nếu đầu tư lợi nhuận 18% (72 chia cho con số 18).

Quy tắc 72 đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích khi đầu tư trung và dài hạn. Bạn có thể tính toán số tiền cần thiết để nghỉ hưu, để đầu tư thu hồi vốn,... Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được thông tin về quy tắc 72 trong đầu tư. Trong trường hợp cần vay vốn kinh doanh, muốn hỗ trợ tài chính để mua tài sản thì bạn có thể tham khảo chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích - F88, có cung cấp sản phẩm cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản với thủ tục rất đơn giản và giải ngân nhanh chóng chỉ trong 15 phút. Bạn có thể tiến hành vay online tại nhà bằng cách click vào nút sau đây:

Trên đây là tất cả các vấn đề xoay quanh quy tắc 72 trong đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công.