Nên khởi nghiệp hay làm thuê đối với tình hình kinh tế hiện nay

Ngoại trừ công việc Nhà nước thì tất cả số còn lại thuận lợi hay khó khăn đều phụ thuộc khá nhiều vào tình hình kinh tế. Liệu trong thời điểm hiện tại, khởi nghiệp hay làm thuê sẽ là lựa chọn an toàn và tiềm năng hơn?

Dự đoán xu hướng kinh tế, tình hình khó khăn năm 2023

Nhiều nhà kinh tế học trên thế giới đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu năm 2023 không mấy triển vọng. Phía sau những ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch Covid-19, liên tiếp những thách thức kinh tế đã xảy ra không chừa một quốc gia nào. Có thể kể tới là cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát và thảm hoạ tự nhiên làm gia tăng giá lương thực. Hay những biến đổi cực đoan của khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống con người. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới suy thoái kinh tế kéo dài. Những cuộc khủng hoảng thế giới chồng chéo liên tục khiến nền kinh tế năm tới không mấy lạc quan.

Nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Khởi nghiệp hay làm thuê cũng đều là những phương án giúp bạn có được tài chính ổn định

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2023 sẽ hạ từ 1.7% xuống 1.4% vào ngày 15/12/2022.

Chính vì vậy mà câu hỏi đặt ra là, nên làm thuê hay khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại. Khách quan mà nói, dù trong thời điểm nào thì những kẻ biết nắm bắt thời cơ sẽ chính là cơ hội tuyệt vời. Còn người không nhạy cảm thời thế sẽ thường cảm thấy khó khăn.

Ưu điểm - nhược điểm của lựa chọn khởi nghiệp

Thực tế, việc khởi nghiệp hay đi làm thuê đều dựa trên nhu cầu và khả năng của mỗi người. Để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu – nhược điểm của hai hình thức này nhé!

1/ Ưu điểm

  • Thoải mái về thời gian: Bạn sẽ tự làm chủ chính mình và nhiều người khác khi chọn lựa khởi nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ không bị gò bó bởi bất kỳ điều gì. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người muốn khởi nghiệp. Có thể kể tới những người bán hàng online hiện nay. Hay lớn hơn là tự mở cửa hàng, công ty,... của riêng mình.
  • Có thể phát triển kỹ năng tự học: Khởi nghiệp là cơ hội để bạn tự học thay vì có người khác hướng dẫn. Tự mày mò tìm hiểu có thể giúp bạn nhớ lâu, nhớ kỹ hơn kiến thức mình tiếp thu. Quan trọng hơn cả là kỹ năng phát triển và quản lý mà bất kỳ người khởi nghiệp nào cũng cần có.
  • Được làm điều mình thích: Khởi nghiệp một công việc mà bạn yêu thích và mơ ước từ lâu sẽ giải toả tâm lý căng thẳng, gượng ép so với việc phải làm một thứ gì đó mình không thích. Vì vậy, việc khởi nghiệp cho phép bạn làm những gì mình thích, tự quyết định chính cuộc sống của chính mình.
  • Không bị điều phối bởi bất kỳ ai: Không ít người cảm thấy khó chịu khi phải chịu sự quản lý và yêu cầu bất chợt của người khác. Khi khởi nghiệp và trở thành chủ doanh nghiệp, bạn có quyền kiểm soát mọi thứ trong phạm vi doanh nghiệp của chính mình mà không phải nơm nớp về những công việc bất ngờ từ sếp.

2/ Nhược điểm

  • Cần có lượng vốn nhất định: Muốn khởi nghiệp bạn cần có một nguồn vốn nhất định.Và thời gian ban đầu luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Áp lực: Tưởng chừng thảnh thơi khi làm ông chủ nhưng không hề. Khi đứng đầu một doanh nghiệp, bạn phải chịu trách nhiệm điều hành hàng chục, hàng trăm con người. Kiểm soát tất cả các hoạt động của doanh nghiệp liên quan tới giấy tờ, tính toán,…

Khởi nghiệp chính là lựa chọn của nhiều người hiện nay

Khởi nghiệp chính là lựa chọn của nhiều người hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm của chọn lựa làm thuê

1/ Ưu điểm

  • Ổn định thu nhập: Khi đi làm tại công ty bạn sẽ luôn nhận được mức lương đều đặn hàng tháng. Được hưởng những quyền lợi và đảm bảo khi đi làm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…
  • Cân bằng cuộc sống tốt hơn: Thực tế, việc đi làm sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn trong một môi trường có quy củ. Do đó, bạn sẽ cân bằng được thời gian của mình để phân bổ thời gian hợp lý cho những công việc khác.
  • Nâng cao kỹ năng: Thời gian đi làm thuê để bạn tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, nâng cao các kỹ năng và được hỏi tập miễn phí. Khi đi làm, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm nhiều người giỏi hơn và học tập thêm nhiều điều mới cả trong công việc lẫn cuộc sống.
  • Cơ hội gặp gỡ, phát triển: Khi đi làm, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng hơn cùng nhiều người giỏi và tài năng. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và phát triển bản thân từ những người giỏi như đồng nghiệp, các đối tác,…
  • Có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập khác: Đi làm tại các công ty sẽ đưa bạn vào một khuôn khổ chung của một tổ chức. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi ngoài lúc làm ở công ty để làm những công việc khác tăng thu nhập.

2/ Nhược điểm

  • Lợi nhuận kém hấp dẫn hơn kinh doanh: Đi làm thuê, bạn sẽ nhận được mức lương đều đều và thỉnh thoảng có thưởng. So với việc kinh doanh thì những lợi nhuận mang lại không cao.
  • Có thể không được làm điều mình thích: Khi đi làm thuê, bạn rất khó có thể làm được công việc mình thực sự muốn.  
  • Gò bó thời gian: Các công ty hiện nay đều yêu cầu nhân viên phải làm đúng thời gian từ 5-8 tiếng/ngày. Bạn sẽ khó có thể tự sắp xếp thời gian nghỉ để vui chơi, du lịch vào những ngày thường.

Tóm lại, chúng ta chỉ nên khởi nghiệp khi có vững về kinh tế, kiến thức để biến chúng thành trải nghiệm thực tế. Bằng không, rủi ro rất cao và tổn thất tài chính nặng nề.

Làm thuê cũng là một phương án để bạn có được tài chính

Làm thuê cũng là một phương án để bạn có được tài chính

Người trẻ nên đi làm thuê hay khởi nghiệp?

Nhiều sinh viên mới ra trường hoặc đã đi làm có 3-4 năm kinh nghiệm cảm thấy chán nản với công việc hàng ngày ở công ty. Việc họ bị gò bó với kỷ luật quy định và giờ giấc khiến họ thấy không thoải mái. Do đó, rất nhiều người lựa chọn con đường khởi nghiệp thay vì làm việc tại các công ty.

Thực tế, có rất nhiều người vội vàng lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, có những người vô cùng thành công nhưng cũng có người thất bại liên tục. Để biết mình đã sẵn sàng cho khởi nghiệp hay chưa, tham khảo ngay những yếu tố cần có dưới đây nhé!

1/ Sẵn sàng về tài chính

Để bắt đầu khởi nghiệp, bạn bắt buộc phải có sự sẵn sàng về tài chính, một nguồn vốn dư dả. Bạn sẽ cần rất nhiều tiền cho việc chuẩn bị như thuê văn phòng, chuẩn bị đồ đạc, vật dụng văn phòng. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng chi phí thực tế để dự tính chi phí và mục tiêu doanh thu thời gian tới.

2/ Có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Bạn cần có một mục tiêu và một kế hoạch thực hiện rõ ràng trước khi bắt tay khởi nghiệp. Có rất nhiều người mơ mộng về việc được làm chủ nhưng chưa hề nghĩ về mục đích thực sự. Khởi nghiệp có nhiều khó khăn, cần lên một mục tiêu rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cần có một bức tranh tổng quát về tiến trình thực hiện. Bao gồm kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

Nếu bạn khởi nghiệp chỉ với những suy nghĩ thì đó chỉ là ước mơ viển vông. Kế hoạch rõ ràng giúp con đường khởi nghiệp trở nên dễ dàng hơn và tránh được những rủi ro.

3/ Một tinh thần “thép”

Có rất nhiều người chọn công việc văn phòng vì không phải chịu quá nhiều áp lực. Hết giờ hành chính là họ có thể tan làm và tận hưởng cuộc sống của mình.

Để bắt đầu khởi nghiệp bắt buộc bạn phải vững vàng tâm lý. Sự bền bỉ, mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn khó lường trước khi khởi nghiệp. Vì vậy khởi nghiệp chỉ phù hợp với những người có tâm lý vững vàng.

4/ Có tính tự chủ, tự quản tốt

Sự khác biệt lớn giữa việc khởi nghiệp và đi làm thuê là khả năng quản lý và làm chủ chính mình. Việc đi làm thuê sẽ đưa bạn vào một quy củ chung của một tổ chức. Còn với khởi nghiệp, bạn sẽ là người tự đặt ra các quy tắc cho chính mình. Vì vậy nếu bạn không có tính kỷ luật tốt thì có thể ảnh hưởng tới bản thân và những người làm cùng.

Nếu bạn đang cần một số vốn để bước vào công cuộc đầu tư nhưng lãi vay vốn ngân hàng đang có xu hướng tăng cao, có thể tham khảo tại F88.

F88 là đơn vị vay tiền nhanh và uy tín hiện nay

F88 chính là nơi giúp bạn cải thiện tài chính hiệu quả

Hiện nay, F88 là chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính hàng đầu Việt Nam với gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Xuyên suốt 10 năm hoạt động, F88 vẫn cung cấp mức lãi suất không đổi dù thị trường có nhiều biến động. Trong đó, các gói vay phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh, tiêu dùng đang được khá nhiều người quan tâm. Bạn đọc có thể liên hệ hotline 1800 6388 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Nếu bạn chưa hoàn toàn tự tin vào tiềm năng khởi nghiệp, bạn có thể dành thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm từ việc đi làm thêm. Khi đã “đủ lông đủ cánh”, hãy thỏa sức trong hoài bão của mình thôi nào.