Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm

23/05/2023

Trong thị trường chứng khoán, có nhiều thuật ngữ và khái niệm mà các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ để có thể đưa ra các quyết định đầu tư chính xác. Một trong số đó là ngày giao dịch không hưởng quyền - một ngày quan trọng trong quá trình phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc mua bán cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền có thể mang lại nhiều lợi ích, song đồng thời cũng có những rủi ro tiềm ẩn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Trước khi quyết định giao dịch vào ngày không hưởng quyền, bạn cần có chiến lược đầu tư hợp lý
Trước khi quyết định giao dịch vào ngày không hưởng quyền, bạn cần có chiến lược đầu tư hợp lý  

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? 

Ngày giao dịch không hưởng quyền (ex-date) là ngày mà cổ đông không còn được hưởng quyền tham gia vào các quyết định và các khoản phân phối cổ tức của công ty. Trong khi đó, ngày quyền (record date) là ngày mà công ty xác định danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu được hưởng quyền và thông báo cho đại lý chứng khoán. Ngày ex-date thường xảy ra hai ngày giao dịch trước ngày trả cổ tức hoặc phân phối quyền mua cổ phiếu mới.

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền có thể như sau:

Công ty ABC sắp tổ chức chia cổ tức và thông báo ngày chi trả cổ tức và ngày hưởng quyền là ngày 15/4/2023. Giá cổ phiếu của công ty ABC tăng lên trong những ngày trước đó khi nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu để sở hữu quyền nhận cổ tức. Tuy nhiên, vào ngày 15/4/2023, khi ngày hưởng quyền cổ tức đã qua đi, giá cổ phiếu của công ty ABC sẽ giảm đi một khoản tương đương với giá trị của cổ tức đã trả cho các cổ đông.

Trong trường hợp này, nếu bạn mua cổ phiếu của công ty ABC vào ngày 15/4/2023, bạn sẽ không được hưởng quyền cổ tức, nhưng vẫn phải trả giá cao hơn so với giá cổ phiếu sau ngày 15/4/2023. Điều này là do giá cổ phiếu đã bao gồm giá trị của cổ tức trước đó, khiến cho việc mua cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền có thể không có lợi cho nhà đầu tư.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì? 

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày mà nhà đầu tư phải đăng ký sở hữu cổ phiếu của một công ty nếu muốn được hưởng quyền lợi như chia cổ tức hoặc tham gia bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông. Sau ngày này, cổ phiếu sẽ được chuyển sang ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ:

Công ty ABC có ngày đăng ký cuối cùng là ngày 15/4 và ngày thanh toán là ngày 28/4. Nhà đầu tư A muốn mua cổ phiếu của công ty ABC để nhận cổ tức và quyền biểu quyết tại cuộc họp cổ đông. Nếu nhà đầu tư A mua cổ phiếu trước ngày 15/4, anh ta sẽ được tính là cổ đông trong danh sách sở hữu và được hưởng quyền lợi. Tuy nhiên, nếu anh ta mua cổ phiếu sau ngày này, anh ta sẽ không được tính là cổ đông sở hữu và sẽ bị loại khỏi danh sách nhận quyền lợi.Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng
Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng 

Bản chất của ngày giao dịch không hưởng quyền 

Bản chất của ngày ex-date là xác định thời điểm phân chia lợi nhuận của công ty giữa các cổ đông hiện tại và người mua cổ phiếu trong tương lai.

Vì vậy, khi mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào ngày giao dịch không hưởng quyền, người mua sẽ không được hưởng quyền nhận cổ tức mà được tính giá cổ phiếu thấp hơn để phản ánh việc không được hưởng lợi từ cổ tức.

Ví dụ:

Công ty ABC chia cổ tức mỗi cổ phiếu là 1 đô la vào ngày 15/5 và đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngày đăng ký cổ đông cuối cùng là ngày 10/5 và ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 11/5. Nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày 10/5, bạn sẽ được hưởng quyền nhận cổ tức. Tuy nhiên, nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày 11/5 hoặc sau đó, bạn sẽ không được hưởng quyền nhận cổ tức và giá cổ phiếu sẽ phản ánh điều này.

Xác định ngày giao dịch không hưởng quyền 

Ngày giao dịch không hưởng quyền được xác định bởi công ty cổ phần thông qua thông báo về ngày đăng ký cuối cùng. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày cuối cùng mà các cổ đông có thể mua cổ phiếu và được coi là cổ đông trong thời gian phân phối cổ tức hoặc quyền mua cổ phiếu. Thông thường, thời gian giữa ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền là khoảng hai ngày, tùy thuộc vào quy định của từng công ty cổ phần.

Để xác định ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn có thể theo dõi thông báo của công ty cổ phần hoặc kiểm tra trên các trang web của các sàn giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, nếu bạn đang sở hữu cổ phiếu của công ty cổ phần đó, bạn cũng có thể liên hệ với công ty hoặc ngân hàng môi giới của mình để biết thêm thông tin chi tiết.

Việc giao dịch vào ngày không hưởng quyền có ưu và nhược điểm riêng của nó
Việc giao dịch vào ngày không hưởng quyền có ưu và nhược điểm riêng của nó 

Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền?

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, ngày giao dịch không hưởng quyền là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi. Với những nhà đầu tư mới vào nghề, việc hiểu rõ về ngày giao dịch không hưởng quyền và cách tận dụng đúng thời điểm này để đầu tư có thể giúp họ tăng khả năng thành công trong các giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không phải là quyết định đơn giản.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ưu điểm của việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá cổ phiếu thường giảm

Một trong những ưu điểm của việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền là giá cổ phiếu thường giảm. Điều này xảy ra vì người mua cổ phiếu không nhận được quyền nhận cổ tức, nên nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu ra thị trường để kiếm lời từ việc bán cổ phiếu trước khi ngày giao dịch không hưởng quyền diễn ra. Việc này dẫn đến sự giảm giá cổ phiếu và đây là cơ hội tốt để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn so với những ngày bình thường.

Đầu tư dài hạn

Việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền thường hợp lý cho nhà đầu tư dài hạn. Điều này đúng với những nhà đầu tư muốn đầu tư vào một công ty với tiềm năng tăng trưởng dài hạn và họ không cần cổ tức ngay lập tức. Vì giá cổ phiếu thường giảm trong ngày giao dịch không hưởng quyền, những nhà đầu tư dài hạn có thể mua cổ phiếu với giá rẻ hơn và giữ cổ phiếu trong thời gian dài để hưởng lợi từ sự tăng trưởng của công ty.

Tiềm năng sinh lời

Nếu giá cổ phiếu giảm trong ngày giao dịch không hưởng quyền và bạn mua vào lúc đó, bạn có thể mua cổ phiếu với giá rẻ hơn so với những người đã mua trước đó. Nếu giá cổ phiếu tăng trở lại sau đó, bạn có thể có cơ hội sinh lời.

Nhược điểm của việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

  • Không được hưởng quyền: Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng quyền thưởng từ cổ phiếu đó. Quyền thưởng có thể là tiền mặt hoặc quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi.
  • Không đảm bảo sinh lời: Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không đảm bảo rằng bạn sẽ sinh lời. Giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm hoặc không tăng lại như bạn mong đợi.
  • Rủi ro thị trường: Ngày giao dịch không hưởng quyền thường được xem là một thời điểm rủi ro cao hơn để đầu tư vào cổ phiếu. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không muốn đối mặt với rủi ro, đây không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Giá cổ phiếu tăng hay giảm vào ngày không hưởng quyền?

Thường thì giá cổ phiếu sẽ giảm vào ngày không hưởng quyền. Lý do là do việc không nhận được quyền sở hữu cổ phiếu như cổ tức hay phát hành thêm cổ phiếu sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu của công ty đó. 

Thêm vào đó, những nhà đầu tư mua cổ phiếu để nhận quyền sở hữu thường sẽ bán cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền để tránh rủi ro giảm giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá cổ phiếu có thể sẽ dao động không đáng kể tùy thuộc vào tình hình thị trường và tình hình kinh doanh của công ty đó.

Cách giao dịch vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Việc giao dịch vào ngày giao dịch không hưởng quyền có thể được thực hiện qua các phương thức sau:

Mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền và bán cổ phiếu sau ngày đó: Đây là cách phổ biến nhất và đơn giản nhất để tận dụng lợi nhuận từ ngày không hưởng quyền. Trong trường hợp này, nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền để được nhận cổ tức, sau đó bán cổ phiếu trở lại sau khi giá cổ phiếu đã giảm vì không còn đi kèm với quyền nhận cổ tức.

  • Bán quyền mua cổ phiếu: Nhà đầu tư có thể bán quyền mua cổ phiếu (còn được gọi là quyền mua cổ phiếu) vào ngày không hưởng quyền. Người mua quyền mua cổ phiếu sẽ được quyền mua cổ phiếu với giá thỏa thuận trước đó trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Mua cổ phiếu sau ngày không hưởng quyền: Đây là cách thứ ba và ít được sử dụng nhất để giao dịch vào ngày không hưởng quyền. Trong trường hợp này, nhà đầu tư mua cổ phiếu sau ngày không hưởng quyền và không có quyền nhận cổ tức.