Nến Heiken Ashi Là Gì? Cách Ứng Dụng Trong Giao Dịch Chứng Khoán

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Ra đời từ Nhật Bản, nơi từng là 1 trong 3 thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới nhiều thập niên trước đây, phương pháp “đọc thị trường” có tên gọi Nến Heiken Ashi nhanh chóng được các nhà đầu tư, phân tích chứng khoán trên thế giới đánh giá cao. Nến Heiken Ashi giúp họ nhận diện sự lên xuống của thị trường theo 3 cách khác nhau.

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Tên gọi và định nghĩa

Nhiều người vẫn lầm tưởng chữ Heiken Ashi là tên riêng của một nhà nghiên cứu, nhà kinh tế học nào đó nghiên cứu, đúc kết ra phương pháp này, tương tự như nhiều định luật chứng khoán khác. Tuy nhiên, điều này không đúng với phương pháp Nến Heiken Ashi. Trong tiếng Nhật, Heiken có nghĩa là trung bình còn Ashi có nghĩa là nhịp độ và có thể hiểu Heiken Ashi đơn giản là “nhịp độ trung bình” hay “thanh trung bình”. Thanh trung bình này sử dụng trong các mô hình biểu đồ để phân tích sự đi lên, đi xuống của giá thị trường và nó phù hợp với các chiến lược giao dịch theo xu hướng. 

Cách biểu thị nến Heiken Ashi

Thay đổi giá trong một khoảng thời gian cụ thể được thể hiện thông qua một biểu đồ dạng "nến". Các mức giá trong biểu đồ Heiken Ashi phụ thuộc vào giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch trước đó. Biểu đồ Heiken Ashi hiển thị các cây nến như sau:

 

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Chú ý rằng cây nến màu xanh xuất hiện khi giá đóng cửa nhỏ hơn giá đóng cửa trung bình và giá mở cửa của nến ngay trước, trong khi cây nến màu đỏ xuất hiện khi trường hợp ngược lại xảy ra.

Khi sử dụng phần mềm Amibroker, nhà đầu tư có thể áp dụng công thức sau để sử dụng biểu đồ nến Heiken Ashi:

HeikenAshiClose = (O + H + L + C)/4;

HeikenAshiOpen = AMA( Ref( HeikinAshiClose, -1 ), 0.5 );

HeikenAshiHigh = Max( H, Max( HeikenAshiClose, HeikenAshiOpen ) );

HeikenAshiLow = Min( L, Min( HeikenAshiClose, HeikenAshiOpen ) );

xDiff = (HeikenAshiHigh – HeikenAshiLow) * 10000;

barcolor = IIf(HeikenAshiClose >= HeikenAshiOpen,colorGreen,colorRed);

PlotOHLC( HeikenAshiOpen, HeikenAshiHigh, HeikenAshiLow, HeikenAshiClose, “”, barcolor, styleCandle );

Ưu điểm của nến Heiken Ashi

  • Biểu đồ nến Heiken Ashi được thể hiện mượt mà hơn rất nhiều so với biểu đồ nến Nhật thông thường khác, điều này là ưu điểm quan trọng và lớn nhất của nến Heiken Ashi mà nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy. 

  • Nến Heiken Ashi cũng được biểu thị bằng hai màu xanh, đỏ nhưng nó tạo thành các dãy màu liên tiếp nhau khiến nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy xu hướng giá trong khi nến Nhật thông thường thường xen kẽ giữa các nến đỏ, xanh, khiến nhà đầu tư vất vả nhận diện và phân tích hơn. 

  • Nếu chỉ tập trung vào Heiken Ashi, nhà đầu tư có thể giảm thiểu tác động tâm lý do biến động giá ngắn hạn. 

  • Có thể tùy chỉnh biểu đồ nến Heiken Ashi theo nhiều khung thời gian khác nhau, từ 15 phút, 1 giờ đến hàng ngày, hàng tuần, tùy ý nhà đầu tư.

Nhược điểm của nến Heiken Ashi

  • Nến Heiken Ashi không hiển thị mức giá hiện tại một cách cụ thể.

  • Do dựa vào diễn biến của nến trước đó để tính toán, biểu đồ Heiken Ashi thường không thể phát tín hiệu đảo chiều một cách nhanh chóng. Vì vậy, các chiến lược giao dịch hàng ngày dựa trên biểu đồ có khung thời gian 1 phút hoặc 5 phút thường không đạt hiệu suất tối ưu.

  • Không phù hợp để sử dụng trong các giai đoạn áp dụng chiến lược chủ động chốt lời hoặc cắt lỗ (stop-loss).

Cách ứng dụng Nến Heiken Ashi trong giao dịch chứng khoán

Nếu biết sử dụng nến Heiken Ashi trong hoạt động giao dịch theo xu hướng một cách hiệu quả, nó sẽ đem lại những lợi thế: Khuyến nghị hành động đựa trên tín hiệu nến Heiken Ashi; Nhận biết xu hướng, Mẫu hình giá.

Khuyến nghị hành động dựa trên tín hiệu nến Heiken Ashi

Nhà đầu tư nên mua vào hoặc giữ lại cổ phiếu để tối ưu hoá lợi nhuận khi thấy xu hướng tăng trên biểu đồ. Cụ thể là Thân nến dài + Có màu xanh + Bóng nến phía trên dài + Bóng nến phía dưới ngắn (hoặc không có bóng nến dưới).

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Nhà đầu tư không nên tham gia vào khi biểu đồ nến Heiken Ashi chỉ ra rằng thị trường đang trở nên xấu hơn. Cụ thể, trên biểu đồ khi ấy, Thân nến dài + Có màu đỏ + Bóng nến phía trên ngắn (hoặc không có bóng nến trên) + Bóng nến phía dưới dài.

 

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận theo cách “thót tim” khi biểu đồ nến Heiken Ashi hiển thị các dấu hiệu thị trường có khả năng đảo chiều - Doji. Cụ thể là Thân nến ngắn + Bóng nến trên và dưới đều tương đối dài.

Nhận biết xu hướng

Nến Heiken Ashi có thể giúp nhà đầu tư nhận biết 2 xu hướng tăng, giảm rõ rệt thông qua các dấu hiệu trên biểu đồ.

Nhận biết xu hướng giảm

Mới thoạt nhìn, khó có thể nhận thấy sự khác biệt giữa đường xu hướng của biểu đồ Heiken Ashi và biểu đồ các loại nến Nhật thông thường. Nhưng nếu so sánh một cách kỹ càng, nhà đầu tư có thể nhận thấy trong khi xu hướng giảm, biểu đồ Heiken Ashi thường thể hiện nhiều cây nến đỏ hơn và đặc biệt, phần đỉnh của cây nến thường rất ngắn hoặc thậm chí không hiện diện. Điều này có thể coi là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết đường xu hướng giảm trên biểu đồ Heiken Ashi.

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

 

Nhận biết xu hướng tăng

Cũng như khi xác định xu hướng giảm, khi hiện xu hướng tăng, biểu đồ Heiken Ashi thường có sự xuất hiện đều đặn và áp đảo của các cây nến màu xanh, đồng thời, phần đáy của cây nến thường rất ngắn hoặc có thể thậm chí không xuất hiện.

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Mẫu hình giá

Trong biểu đồ Heiken Ashi có 2 mẫu hình giá thường xuyên xuất hiện là mẫu hình tam giác và mẫu hình hình nêm

Mẫu hình tam giác

Để phát hiện tam giác trong biểu đồ không phải là khó nhưng việc làm gì trong hoàn cảnh này mới là điều quan trọng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi giá vượt qua mức cận trên của tam giác, đó là cơ hội để mua vào, và ngược lại, nếu giá phá vỡ mức cận dưới của tam giác, đó sẽ là tín hiệu để bán ra.

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Mẫu hình cái nêm:

Mẫu hình cái nêm (wedges) được chia thành hai loại: nêm tăng và nêm giảm. Nêm tăng thường biểu thị sự suy yếu của xu hướng tăng, trong khi cái nêm giảm thể hiện sự suy yếu của xu hướng giảm. Tương tự như mẫu hình tam giác, khi giá phá vỡ qua một trong hai đường biên trên hoặc dưới của cái nêm, đó là tín hiệu mua vào hoặc bán ra cho các nhà đầu tư.

Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?
Phương pháp Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi là một loại biểu đồ nến đặc biệt, sử dụng phương pháp tính toán mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất khác biệt so với nến Nhật Bản truyền thống và nó được hình thành dựa trên thông tin từ phiên giao dịch trước đó, tập trung vào giá trung bình và phù hợp với chiến lược giao dịch theo xu hướng. Ưu điểm của Heiken Ashi là giúp các nhà đầu tư nhận diện xu hướng một cách rõ ràng hơn, giúp họ nhận biết xu hướng thị trường và tối ưu hóa lợi nhuận trước khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Khi được sử dụng một cách thành thạo và hiệu quả, nến Heiken Ashi có thể trở thành một vũ khí lợi hại của các nhà đầu tư.