Mã CSC là gì? Hướng dẫn cách bảo vệ mã CSC an toàn

Mã CSC rất quan trọng đối với các chủ sở hữu thẻ tín dụng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ mã CSC là gì. Nếu bạn không muốn xảy ra những rủi ro đáng tiếc, đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Mã CSC là gì?

Mã CSC là viết tắt của cụm từ "Card Security Code", được hiểu là mã xác minh thẻ. Mã số này dùng để tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán. Dãy chữ số bao gồm 3-4 ký tự in trên mặt trước hoặc sau của thẻ tín dụng . Khác với dãy số tài khoản trên thẻ, mã CSC không bao giờ được in nổi. Mỗi mạng lưới thanh toán sẽ có những cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Ví dụ: MasterCard gọi dãy mã CSC là "Card Validation Code" (CVC), Visa lại gọi là Card Verification Value (CVV), hay American Express thì đặt là Card Identification Number (CID).

mã csc là gì

Mỗi loại thẻ đều có mã xác minh thẻ riêng

Tuy nhiên đối với một chiếc thẻ American Express, dãy CSC sẽ gồm 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau. Trong dãy số số tài khoản thẻ luôn được in nổi trên mặt trước của thẻ. Nếu số CSC được in trên mặt trước thì bạn nó không phải là một phần của số tài khoản thẻ AmEx. Nhiều người thường nhầm giữa hai dãy số này.

Với Visa, MasterCard... mã CSC thường bao gồm 3 chữ số được in tại mặt sau của thẻ. Bạn sẽ nhìn thấy nó ở trong hoặc ngay sau dải chữ ký.

Ý nghĩa của mã CSC là gì?

Khi mua bán một hàng hoá bất kỳ dưới hình thức giao dịch bằng thẻ, đồng nghĩa bạn phải điền thông tin và nhập các con số. Người bán hàng (merchant) không thể xác minh người đang giao dịch bằng thẻ có thực sự là chủ sở hữu thẻ. Hacker hoàn toàn có thể ăn cắp số tài khoản của chủ thẻ để thực hiện các giao dịch gian lận. Nhưng nếu tên trộm không có chiếc thẻ vật lý, tức là không có mã CSC, đồng nghĩa không có mã xác minh để điền nên không thể giao dịch thành công. Vì vậy, mã CSC, trong một vài trường hợp có thể bảo vệ bạn chống lại một số hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý: Khi mua sắm trực tuyến, không nên điền số tài khoản thẻ và mã xác minh CSC ở một trang web không đảm bảo an toàn. Hiện nay những kẻ lừa đảo có rất nhiều chiêu thức tinh vi, sẵn sàng lập web bán hàng ảo để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin.

Nếu để lộ dãy số CSC, chủ thể phải đối mặt với nguy cơ gì?

Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện dụng trong thanh toán nhưng lại tiềm ẩn không ít rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không quẹt thẻ tín dụng mà vẫn mất tiền triệu. Theo điều tra, đa số những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hay sở hữu thẻ bất chính đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại.

Quy trình thanh toán bằng thẻ hiện nay còn khá lỏng lẻo, người bán khó có thể xác minh chủ sở hữu thẻ là ai. Đa phần các hệ thống thanh toán hiện nay chỉ yêu cầu người mua nhập họ tên, thời hạn hiệu lực và mã xác thực CSC. Điều đáng nói là tất cả thông tin này đều có ở mặt trước và mặt sau của thẻ. Vì vậy, mặc dù thẻ nằm trong ví nhưng nếu bị lộ thông tin thì những thiệt hại tài chính hoàn toàn có thể xảy ra khi rơi vào tay kẻ xấu.

cách bảo vệ mã csc an toàn

Bạn không nên để lộ mã xác minh thẻ của mình

Vậy làm thế nào để mã CSC được bảo đảm an toàn nhất? Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Bảo vệ mã CSC an toàn để tránh rủi ro tài chính cho bạn

Sau đây là một số kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC một cách an toàn và bảo mật:

Xóa hoặc làm mờ mã số thẻ CSC

Hãy làm mờ mã CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng. Đừng quên lưu số đó ở một nơi dễ nhớ bởi trong quá trình mua sắm thanh toán, bạn sẽ vẫn phải dùng mã số này. Ngoài ra trong quá trình xóa số, hãy thao tác nhẹ nhàng để không làm trầy xước hư hỏng thẻ.

Không làm lộ hình ảnh thẻ trên mạng xã hội

Không nên chụp hai mặt trước và sau thẻ rồi gửi qua nền tảng mạng xã hội như Messenger, Zalo, Instagram,… Kẻ xấu hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin từ những hình ảnh mà bạn gửi. Nhiều người thường chụp hình ảnh thẻ khi có việc cần hoặc đơn giản là sở thích chứng minh đẳng cấp. Dù bạn đang dùng bất kỳ loại thẻ nào cũng tuyệt đối không đăng tải hình ảnh thẻ lên trang cá nhân và mọi diễn đàn khác.

Chú ý website không bảo mật

Khi thực hiện giao dịch mua bán trao đổi trực tuyến qua những website có giao thức “https://” được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Một trong những dấu hiệu nhận biết website dởm thường mang giao thức http://. Trước khi giao dịch đừng quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP cho 1 lần giao dịch.

Khi giao dịch, không đặt thẻ trong tầm mắt của nhân viên bán hàng hay quá lộ liễu cho người khác nhìn thấy.

Nếu làm mất thẻ, hãy báo ngay cho ngân hàng để được khóa tài khoản.

Lưu ý khi giao dịch bằng thẻ ATM tại cây ATM và cây POS, hãy để ý xem có gì bất thường không. Kẻ giãn có thể đặt thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ hoặc đặt camera giấu kín để quan sát mã giao dịch.

Hơn nữa khi thanh toán, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt qua máy POS. Việc này cũng có thể dễ dàng khiến bạn bị đánh cắp thông tin thẻ nếu đó là người gian.

Trên đây là những thông tin xoay quanh mã CSC là gì cùng cách bảo vệ tài khoản tín dụng của bạn. Nếu bạn đang rơi vào trạng thái bế tắc tài chính, cần vay nóng nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng, hãy tham khảo ngay dịch vụ vay online nhanh tại F88 nhé!

F88 giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính

F88 giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính

Vay vốn nhanh chỉ trong 15 phút – An toàn tuyệt đối tại F88

Một trong những đơn vị sở hữu hệ thống tiện ích tài chính uy tín hiện nay là F88. Được biết, F88 được thành lập năm 2013, đến nay đã sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Các dịch vụ tài chính tại F88 vô cùng đa dạng. Trong đó, vay vốn nhanh lãi suất thấp chỉ từ 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các chi phí khác) là một phần nổi bật của hệ thống. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như VP Bank, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động,… Sở hữu nguồn vốn dồi dào nhờ nhận đầu tư từ Mekong Capital và Granite Oak. Với phương châm “Nhanh chóng – Tin cậy – Thân thiện”, khách hàng có thể được giải ngân chỉ sau 15 phút làm thủ tục. F88 đã được cấp phép hoạt động và chịu sự giám sát của cơ quan nhà nước. Hiện nay có rất nhiều cơ sở cho vay vốn nhanh kém uy tín, khách hàng hết sức thận trọng khi làm hợp đồng và thực hiện giao dịch tại những đơn vị này.

Sau khi tìm hiểu thông tin trên, hi vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tránh đối mặt rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng. Để vay vốn nhanh hoặc trải nghiệm tiện ích tài chính khác, liên hệ hotline 1800 6388 nhé!