Lãi nhập gốc là gì? Cách gửi tiết kiệm tái tục thông minh và hiệu quả

12/08/2022

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Gửi tiết kiệm là một chủ đề hấp dẫn và là cách quản lý tài chính hiệu quả cho mọi người, mọi nhà. Những khái niệm như lãi nhập gốc là gì, tiết kiệm tiếp tục,… đều là thuật ngữ xoay quanh chủ đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc hay còn gọi là tiếp tục, là hình thức gộp phần lãi suất tích lũy khi kỳ hạn tiết kiệm kết thúc vào tiền vốn gốc và tiếp tục đáo hạn tiền gửi. Khi đến gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ hỏi bạn có nhu cầu tiếp tục hay không. Bạn chỉ có thể lựa chọn lãi nhập gốc cho 2 hình thức gửi là không kỳ hạn và có kỳ hạn.

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Lãi nhập gốc được tính vào những ngày cuối cùng của tháng gửi tiền. Ngày cụ thể tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khi đến kỳ hạn trả lãi nhưng khách hàng không đến nhận và quyết toán sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ tự động nhập số lãi tiền lãi cho kỳ hạn này vào tiền gốc ban đầu rồi thực hiện đáo hạn gửi tiết kiệm cho kỳ hạn mới tiếp theo.

lãi nhập gốc là gì

Lãi nhập gốc là phương thức được nhiều người lựa chọn

Lãi nhập gốc là hình thức tính lãi áp dụng với các sản phẩm tiền gửi như gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Khi đến thời hạn để nhận lãi nhưng khách hàng không đến nhận lãi thì số lãi này sẽ được nhập vào số tiền gốc ban đầu và được đáo hạn lại kì gửi tiết kiệm tiếp theo.

Ngoài ra, lãi nhập gốc còn được áp dụng trong trường hợp khách hàng thỏa thuận với đơn vị nhận tiền gửi từ trước. Gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả và được khá nhiều người lựa chọn. Hình thức này khá phổ biến và có nhiều ưu điểm.

Lãi nhập gốc quay vòng là gì?

Lãi nhập gốc quay vòng được hiểu là hình thức mà lãi suất của người gửi tiết kiệm được ngân hàng tự động nhập lãi vào số tiền gốc của người gửi tiết kiệm. Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm, khách hàng không lựa chọn rút lãi vào thời điểm đó, ngân hàng sẽ tự động cho số tiền lãi vào tài khoản gốc của khách hàng.

Lãi nhập gốc chính là phần lãi được tự động nhập vào số tiền gốc

Lãi nhập gốc chính là phần lãi được tự động nhập vào số tiền gốc

Những ưu điểm của lãi nhập gốc là gì?

Vì sao cách tính lãi nhập gốc lại được nhiều người lựa chọn? Phải chăng là do những nguyên nhân dưới đây:

 • Cách tính lãi linh hoạt, khách hàng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo quyền lợi đầy đủ.
 • Khả năng sinh lời cao.
 • Thủ tục gửi tiết kiệm tương đối đơn giản và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ giao dịch an toàn.

Hướng dẫn cách tính lãi nhập gốc đơn giản theo công thức

Để hỗ trợ khách hàng tính toán lãi suất một cách chính xác và nhanh chóng nhất, ngân hàng đã đưa ra hai công thức tính lãi nhập gốc như sau:

Tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể áp dụng công thức tính lãi nhập gốc như sau:

Số tiền lãi = Tổng tích số tiền lãi trong tháng x lãi suất / 30 ngày

Trong đó, tổng tích số tiền lãi trong tháng được tính theo tổng số dư nhân với số ngày thực tế mà số dư tồn tại. Khi đã tính toán xong số tiền lãi thì tài khoản gốc của khách hàng sẽ là dư gốc + số tiền nhập lãi.

Tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Công thức tính lãi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Thời gian gửi tiền x Lãi suất ngân hàng áp dụng cho thời gian gửi tiền

Khi tính được tiền lãi, số tiền gốc của khách hàng sẽ được cộng thêm tiền lãi. Tham khảo ví dụ sau:

Ông A gửi vào ngân hàng X với số tiền 100 triệu đồng. Ông lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với thời gian 2 tháng (Lãi suất 7%/ năm). Đồng thời, ông cũng chọn phương thức lãi suất nhập gốc.

Vậy số tiền lãi ông nhận được sau 2 tháng là:

 • Tiền lãi = 100 triệu x 7%/12 x 2 = 1.17 triệu đồng

Tuy nhiên, ông A lại không đến nhận lãi kỳ hạn 2 tháng (Lần 1) mà để cho ngân hàng nhập lãi gốc thì những lần tiếp theo ông A sẽ nhận được số tiền là:

 • Lần 2: Tiền lãi = (100 triệu đồng + 1.17 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 =1.18 triệu đồng
 • Lần 3: Tiền lãi = (100 triệu đồng + 1.17 triệu đồng + 1.18 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 = 1.19 triệu đồng
 • Lần 4: Tiền lãi = (100 triệu đồng + 1.17 triệu đồng + 1.18 triệu đồng + 1.19 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 = 1.21 triệu

Cứ như vậy cho tới khi ông A muốn rút tiền. Qua 4 lần lãi nhập gốc, số tiền lãi mà ông A nhận được sẽ là 4.75 triệu đồng.

Khi bạn tính được lãi nhập gốc bạn sẽ quản lý tài chính tốt hơn

Khi bạn tính được lãi nhập gốc bạn sẽ quản lý tài chính tốt hơn

Làm thế nào để gửi tiền tiết kiệm thông minh và hiệu quả?

Dù tiết kiệm theo hình thức nào, khách hàng cũng nên có cho mình những bí quyết riêng. Để kiếm được lợi nhuận tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số bí quyết gửi tiền tiết kiệm thông minh dưới đây!

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất

Điều quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt. Có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động cùng với những dịch vụ gửi tiền tiết kiệm vô cùng hấp dẫn để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên phương thức của mỗi ngân hàng là khác nhau.

Bạn nên tìm hiểu, tham khảo và chọn lọc một cách thông minh để nhận được mức tiền lãi tốt nhất. Một ngân hàng uy tín sẽ có những tiêu chí sau:

 • Có mức độ uy tín và có bề dày phát triển lâu đời.
 • Có mức độ bảo mật an toàn.
 • Sở hữu hệ thống chi nhánh, văn phòng giao dịch trên cả nước.
 • Hỗ trợ đa dịch vụ cho khách hàng, ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiền tiết kiệm online.

Phân chia tài chính hợp lý

Để phương thức lãi suất nhập gốc này hoạt động hiệu quả thì điều cần làm là kiên nhẫn chờ đợi. Vì vậy, các bạn nên phân chia số tiền nhàn rỗi của mình ra thành nhiều phần và đem đi gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản trong đầu tư để phân tán rủi ro. Mặc dù gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn nhưng không có nghĩa là không có rủi ro. Chúng ta đều không thể đoán trước ngân hàng đó bị phá sản hay có trộm đột nhập hay không.

Phân chia tiền tiết kiệm sẽ là giải pháp an toàn nhất. Đồng thời, giúp bạn nhận được số tiền lãi tối đa có thể.

Xác định hình thức gửi tiết kiệm

Điều tiếp theo cần lưu ý là hình thức gửi tiền tiết kiệm và thời gian gửi. Số tiền lãi càng lớn nếu bạn gửi càng lâu. Tuy nhiên, đừng quên chú ý tới tình hình tài chính của mình để cân đối hiệu quả nhất.

Nếu rút tiền tiết kiệm trong thời gian gửi mỗi khi cần gấp đồng nghĩa sẽ không nhận được bất kỳ đồng tiền lãi nào. Như vậy chẳng phải bạn đã lãng phí thời gian đầu tư của mình sao? Chính vì thế, quản lý tiền, xác định rõ hình thức và thời gian gửi là điều quan trọng. Hãy lập kế hoạch để đảm bảo số tiền tiết kiệm của bạn có thể sinh lời hiệu quả nhé!

Không quên mua bảo hiểm cho bản thân

Để có thể an tâm làm việc và có khoản tiền tiết kiệm nhiều hơn trong tương lai, mỗi chúng ta nên mua bảo hiểm để phòng tránh những rủi ro. Đây cũng là hình thức đầu tư bản thân thông minh. Trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm, bạn có thể tham khảo bảo hiểm tại F88.

F88 luôn đồng hành cùng bạn để bảo vệ tiền tiết kiệm của mình

F88 luôn đồng hành cùng bạn để bảo vệ tiền tiết kiệm của mình

F88 chính thức ký hợp đồng với hai công ty Bảo hiểm là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (“MAP Life”) và công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). F88 cung cấp các gói bảo hiểm sức khoẻ, tính mạng con người với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Mở rộng vốn tiết kiệm, làm chỗ dựa vững chãi cho bạn sau này. Liên hệ hotline 1800 6388 để được tư vấn cụ thể hơn!

Trên đây là một số thông tin xoay quanh lãi suất nhập gốc. Bạn nghĩ sao về những chia sẻ trên? Bạn có đang bảo vệ tiền gửi của mình đúng cách?

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top