Giảm Phát Là Gì? 4 Nguyên Nhân Gây Ra Giảm Phát

Khi nói về tình hình kinh tế, giảm phát là một thuật ngữ thường dùng để phân tích tình hình, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái. Để hiểu rõ hơn giảm phát là gì, cùng theo dõi chia sẻ dưới đây nhé!

Giảm phát là gì?

Giảm phát trong tiếng Anh là Deflation. Giảm phát là định nghĩa thể hiện sự giảm giá chung đối với hàng hoá và dịch vụ. Tình trạng giảm phát chỉ xảy ra khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới 0%. Giảm phát xảy ra một cách tự nhiên và dựa trên cung tiền của một nền kinh tế cố định.

Mặc dù lạm phát và giảm phát được nhắc đến nhiều trong hoạt động phân tích kinh tế nhưng rất nhiều người chưa nắm rõ về khái niệm này. Trong giai đoạn giảm phát, sức mua của tiền tệ và tiền lương cao hơn so với trước đây. Thực tế, giảm phát khiến chi phí danh nghĩa của lao động, vốn, hàng hoá và dịch vụ thấp hơn nếu không bị thu hẹp cung tiền. Điều này không có lợi và thiếu cân sức giữa quá trình lao động và tiêu dùng.

giảm phát là gì
Giảm phát là khái niệm được nhiều người tìm hiểu hiện nay

{{FormDangKyVay}}

Khi nào xảy ra hiện tượng giảm phát? Nguyên nhân do đâu?

Vì sao giảm phát lại xảy ra là câu hỏi của rất nhiều người sau khi biết khái niệm về giảm phát. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm phát. Tuy nhiên có 2 yếu tố chủ yếu gây ra hiện tượng này là sự sụt giảm trong tổng cầu và tăng năng suất.

Sự sụt giảm trong tổng cầu

Khi lượng nhu cầu có khả năng tài chính của toàn bộ nền kinh tế đối với các hàng hóa cuối cùng sụt giảm dẫn đến hiện tượng giá cả bị đẩy xuống thấp. Nguyên nhân do chính phủ cắt giảm chi tiêu, thị trường chứng khoán thất bại. Khi đó nếu người tiêu dùng muốn tiết kiệm nhiều hơn thì các chính sách về tiền tệ sẽ bị thắt chặt kéo theo lãi suất tăng cao. 

Tăng năng suất

Khoa học và công nghệ tiến bộ giúp những công ty/doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó chi phí sản xuất giảm xuống kéo theo người tiêu dùng được hưởng lợi bởi giá bán của các sản phẩm sẽ giảm thấp hơn.

Sự thay đổi cấu trúc vốn công ty có thể dẫn tới giảm phát

Nguồn cung đa dạng khi cùng một loại hàng hoá/ dịch vụ có thể có nhiều đơn vị cung cấp. Điều này dễ dẫn tới hạ giá sản phẩm để cạnh tranh với đối thủ. Các doanh nghiệp mới muốn tiếp cận cấu trúc vốn mới cần giảm giá sản phẩm thu hút người tiêu dùng khiến nguồn cung sản phẩm tăng. Hệ quả của hành động này sẽ dẫn đến giảm phát.

Dòng tiền tệ có sự thay đổi theo hướng sụt giảm

Các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm cho nguồn cung tiền tệ trên thị trường. Việc giảm cung thường có mục đích rõ ràng hướng tới kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, nếu chính sách có vấn đề hoàn toàn có thể gây ra tác dụng ngược cho nền kinh tế.

các nguyên nhân gây ra giảm phát

Giảm phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Như vậy giảm phát có lợi hay có hại? Vì sao? Mời bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi!

3. Giảm phát có lợi hay có hại?

Giảm phát gây ra nhiều biến động cho thị trường nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Giảm phát gây ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực tuỳ vào từng trường hợp.

3.1. Những ảnh hưởng tích cực của giảm phát

Khi đặt trong tình hình hiện nay, giảm phát hình thành dựa trên công nghệ mới nên năng suất và sản lượng sẽ tăng khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Giảm phát tạo những môi trường kinh doanh cởi mở, hạn chế tối đa hình thức mua bán độc quyền. Từ đó xây dựng thị trường tự do giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh. Tận dụng được tối đa các nguồn lực và giúp người tiêu dùng nhận được những nguồn lợi lớn.

3.2. Những ảnh hưởng tiêu cực của giảm phát

Mặc dù giảm phát có tác động tích cực lên nền kinh tế, tuy nhiên không thể phủ nhận những tiêu cực mà sự biến đổi này gây ra.

  • Ảnh hưởng tiêu cực từ lãi suất

Lãi suất biểu hiện giá tiêu dùng trong hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Giảm phát kéo dài sẽ kéo theo lãi suất thấp. Khi đó, sản lượng bị trì trệ và suy thoái, lãi suất thực tăng gây ra suy thoái mở rộng. Chính sách tiền tệ dần trở nên mất tác dụng nếu suy thoái kéo dài và giảm phát liên tục. 

  • Giá trị lao động, giá trị đồng tiền và giá trị hàng hoá cũng bị tác động

Giảm phát diễn ra khiến giá cả giảm, đồng tiền có giá hơn. Do đó nhà đầu tư sẽ giữ tiền và giảm bớt chi tiêu. Người lao động bị giảm lương do hàng loạt doanh nghiệp phải điều tiết bù trừ thiệt hại do tình trạng giảm phát gây ra. Tình trạng vỡ nợ, thất nghiệp, phá sản, giảm lợi nhuận,… có thể là hậu quả mà giảm phát để lại.

4. Làm thế nào để phòng chống giảm phát?

Có thể thấy, những tác động tiêu cực mà giảm phát gây ra nhiều hơn so với sự tích cực mà tình trạng này mang lại. Vì vậy, đã nhanh chóng có những biện pháp để phòng chống và giảm thiểu hiện tượng giảm phát:

  • Áp dụng chính sách tài khoá và tiền tệ hợp lý để kịp thời xử lý ngay từ khi mới bắt đầu.
  • Luôn duy trì vùng an toàn với tỷ lệ lạm phát dưới 10%, tuyệt đối không được đưa lạm phát về mức 0 nếu không muốn xảy ra giảm phát.
  • Hạn chế siết chặt chính sách tiền tệ, nên tập trung đầu tư cho tư nhân, giữ ổn định tài chính của nền kinh tế. 
  • Thúc đẩy hoạt động của khối doanh nghiệp bằng cách kích thích thị trường, tăng chi tiêu công.
  • Tăng thuế doanh thu.

Ngăn chặn tình trạng giảm phát bằng những chính sách dưới đây:

  • Tăng cung tiền: Khi Ngân hàng Nhà nước tăng cung tiền, thực chất là in thêm nội tệ hoặc thu mua ngoại tệ. Điều này sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền, gia tăng dòng chảy vốn và khiến xu hướng tích trữ tiền mặt của người dân giảm. Từ đó tăng cầu thị trường.
  • Giảm thuế: Bằng cách giảm áp lực của các công ty trong điều kiện giảm phát.
  • Điều chỉnh lãi suất: Gia tăng dòng chảy nội tệ.

Thực chất, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa giảm phát và lạm phát. Làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này?

Giảm phát làm nhiều người lo lắng và hoang mang
Giảm phát làm nhiều người lo lắng và hoang mang

Giảm phát và lạm phát khác nhau như thế nào?

Tiêu chí so sánh

Giảm phát

Lạm phát

Định nghĩa

Hiểu đơn giản là sự giảm giá của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế.

Là sự gia tăng mức giá của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế.

Nguyên nhân

+ Sản xuất hiệu quả: Giá cả hàng hóa/ dịch vụ giảm xuống do sự đổi mới công nghệ.

+ Cung tiền tệ giảm: Điều này khiến giá hàng hóa và dịch vụ bị giảm để làm cho sản phẩm có giá cả phù hợp với đại chúng.

+ Dư thừa tiền: Khi cung tiền trong nước tăng trên mức tăng trưởng kinh tế, giá trị của tiền tệ sẽ giảm xuống.

+ Cầu kéo: Những nhà cung cấp có thể tăng giá hàng hóa/ dịch vụ do nhu cầu về người dùng tăng.

+ Chi phí đẩy: Khi các công ty đối mặt với chi phí sản xuất tăng lên, họ có thể tăng giá hàng hóa để duy trì tỷ suất lợi nhuận

Lợi ích

Giảm phát được coi là có hại cho nền kinh tế. Tuy nhiên lại có lợi cho người tiêu dùng.

Lạm phát ở mức vừa phải được coi là tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên chỉ có lợi cho người sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Tác động

Tình trạng này khiến sức mua đồng tiền tăng. Ngoài ra, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ còn bị giảm trong thời kỳ giảm phát.

Lạm phát khiến giá trị đồng tiền bị giảm. Đồng thời, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ cũng tăng lên.

 

Hậu quả

Giảm phát khiến doanh nghiệp giảm đầu tư và chi tiêu, dễ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Phân phối thu nhập không đồng đều.

Dù rơi vào tình trạng giảm hay lạm phát cũng đều có ảnh hưởng không tốt tới kinh tế. Nếu quản lý tài chính không tốt dễ rơi vào trạng thái bị động. Khi gặp khó khăn về tài chính, ngoài vay ngân hàng thì người dân cũng có thể vay từ các nguồn cấp vốn khác. Thực tế không phải tất cả mọi người đều đủ điều kiện vay ngân hàng.

Do đó, nếu bạn rơi vào trạng thái bị động về tài chính, không thể vay ngân hàng, có thể tham khảo dịch vụ vay tiền nhanh tại F88. Với lãi suất cạnh tranh chỉ 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các chi phí khác) cùng sự minh bạch và tin cậy, F88 trở thành một trong những đơn vị cho vay được tin tưởng nhất hiện nay.

F88 giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính
F88 giúp bạn khắc phục mọi khó khăn về tài chính

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ vay vốn F88, vui lòng liên hệ hotline 1800 6388. Trên đây là những thông tin về hiện trạng giảm phát. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc!