Lệnh MTL Là Gì? Nguyên Tắc Của Lệnh MTL Trong Chứng Khoán

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Lệnh MTL là một trong những lệnh phổ biến và vô cùng quan trọng trong mỗi phiên giao dịch. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa nắm vững về lệnh MTL là gì và cách sử dụng nó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Lệnh MTL trong chứng khoán
Lệnh MTL trong chứng khoán

Lệnh MTL là gì?

Trước khi tìm hiểu về lệnh MTL là gì? Thì chúng ta cần nắm được khái niệm của lệnh LO là gì. Bởi lệnh MTL chính là một lệnh giới hạn, được viết bằng tiếng anh là Market to Limit, được viết tắt là lệnh LO.

Lệnh LO là lệnh Limit Order hay lệnh giới hạn - cho phép nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở mức giá cụ thể, giúp kiểm soát giá mua giá bán hiệu quả. Nhà đầu tư đặt lệnh LO mua sẽ khớp ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn. Nhà đầu tư đặt lệnh LO bán sẽ khớp ở mức giá bằng hoặc cao hơn giá giới hạn

Lệnh thị trường giới hạn (viết tắt là MTL) là Lệnh thị trường sau khi khớp nếu còn dư thì phần dư đó sẽ chuyển thành Lệnh Giới hạn LO. Bản chất của việc dùng lệnh giới hạn MTL này là các nhà đầu tư muốn đặt ra một ngưỡng nhất định để không cho việc mua chứng khoán của họ bị vượt quá ngưỡng giới hạn. Thông qua việc lựa chọn lệnh giới hạn MTL mua cho giao dịch mua hoặc lệnh giới hạn bán cho giao dịch bán, các nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư và chi phí của mình.

Ví dụ:

Lệnh thị trường MTL được đặt với một khối lượng giao dịch mua 3000 cổ phiếu với giá 10.000, nhưng chỉ có 1000 cổ phiếu khớp lệnh sau khi mua. Đồng nghĩa là 2000 cổ phiếu còn lại chưa được khớp lệnh. Vì vậy, 2000 cổ phiếu này sẽ chuyển thành lệnh LO, nếu giá cổ phiếu di chuyển xuống bằng hoặc dưới 10.000 thì lệnh mua sẽ tự động khớp.

Lệnh MTL Là Gì? Nguyên Tắc Của Lệnh MTL Trong Chứng Khoán
Lệnh MTL Là Gì? Nguyên Tắc Của Lệnh MTL Trong Chứng Khoán

Phân loại lệnh MTL

Có 2 loại đặt lệnh MTL cơ bản. Đó là lệnh giới hạn trong ngày và lệnh GTC.

Lệnh giới hạn trong ngày

Lệnh giới hạn trong ngày có tính chất như một lệnh MTL đã được giới thiệu. Các nhà giao dịch có thể sử dụng lệnh này để mua được cổ phiếu với giá tốt nhất trong một ngày cụ thể. Tuy nhiên, đúng như tên gọi, lệnh này chỉ có hiệu lực trong ngày và hết hạn vào cuối ngày hôm đó. Sau khi hết phiên giao dịch, nếu lệnh chưa được khớp thì hệ thống sẽ tự động hủy.

Lệnh giới hạn GTC

Ngược lại với lệnh trong ngày, lệnh GTC không có giới hạn thời gian nào cả. Lệnh này sẽ hoạt động nếu cổ phiếu thoả mãn mức giá đã đặt ra, khi đó nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch tại mức giá mà họ mong muốn. Nó chỉ bị hủy nếu nhà đầu tư tự thực hiện lệnh hủy. Nếu không, nó sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi được khớp lệnh. Nhưng tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay chưa có lệnh này.

Đặc điểm của lệnh MTL

Để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà lệnh MTL mang lại và hạn chế được những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư cần hiểu rõ ưu nhược điểm của nó.

Ưu điểm

 • Được thực hiện hoàn toàn bảo mật

 • Có thể kết hợp lệnh MTL với các loại lệnh khác như LO, ATC, ATO… để đạt được hiệu quả giao dịch tốt nhất

 • Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt giá khi sử dụng lệnh giới hạn. Nó rất hữu ích khi thị trường có những biến đổi nhanh.

 • Các nhà đầu tư có thể quản lý được giao dịch của mình dù có một số yếu tố không thể theo dõi thường xuyên được. Đa phần lệnh MTL sẽ phù hợp đối với những giao dịch thực hiện thụ động.

 • Nếu như các nhà đầu tư nắm được rõ những ưu điểm của lệnh MTL thì sẽ tránh được rủi ro không đáng có.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian trong việc chờ xử lý vì không phải lúc nào cũng đạt được mức giá mong muốn. Các cơ hội giao dịch tốt có thể bị bỏ qua.

 • Có thể mất thêm chi phí giao dịch 

 • Giao dịch có thể chỉ được thực hiện một phần.

Các nguyên tắc khi đặt MTL nhất định phải nắm

Nắm rõ bản chất của lệnh MTL trong chứng khoán thôi chưa đủ mà bạn còn cần phải biết cách đặt lệnh để tận dụng triệt để lợi ích mà MTL mang lại. Bạn cần phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc giá khớp lệnh và một số vấn đề như:

 • Là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

 • Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh mua MTL sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán MTL sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MTL vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MTL sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.

 • Nếu khối lượng đặt của lệnh MTL vẫn còn sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MTL sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

 • Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MTL hoặc giá sàn đối với lệnh bán MTL thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

 • Lệnh MTL có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục

Lệnh MTL trong chứng khoán
Lệnh MTL trong chứng khoán

Hy vọng rằng các thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lệnh MTL, cũng như những đặc điểm và ưu điểm, hoặc hạn chế của nó, từ đó sẽ có khả năng nhận biết và sử dụng lệnh MTL một cách chính xác để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top