Lệnh MP Là Gì? Bí Quyết Sử Dụng Lệnh MP Trên Sàn Chứng Khoán

26/10/2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Lệnh MP là loại lệnh mang tính “thần chú” trên các sàn chứng khoán, giúp nhà đầu tư dễ dàng kiếm được lợi nhuận tối đa. Tuy nhiên, làm sao để sử dụng lệnh này một cách hiệu quả là điều không dễ dàng đối với nhiều người, cho dù là những người có kinh nghiệm. 

Lệnh MP là gì?
Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP là cách nói tắt, viết tắt của cụm từ Market Price Order, là một loại lệnh mang tính “thần chú”, ưu tiên giúp nhà đầu tư có thể mua vào hoặc bán ra một lượng cổ phiếu với giá tốt nhất có thể tại thời điểm bắt đầu phiên giao dịch. 

Theo đó, khi phiên giao dịch bắt đầu mở cửa, lệnh MP sẽ lệnh được ưu tiên thực hiện trước. Nếu có lệnh LO - tức là lệnh Limit Order hay lệnh giới hạn, cho phép nhà đầu tư giao dịch ở mức giá cụ thể - đối ứng, lệnh MP sẽ được thực hiện và hoàn tất giao dịch ngay. Nếu không có lệnh LO đối ứng thì nhà đầu tư không nhập lệnh MP lên hệ thống được.

Lệnh MP là gì?
Lệnh MP là gì?

Những nguyên tắc khớp lệnh MP

Khi lệnh MP được khớp, nó phải tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

 • Ngay sau khi nhập lệnh, hệ thống sẽ hiển thị giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất. Trong trường hợp khối lượng còn lại của lệnh MP chưa được hiển thị hoàn toàn, giao dịch sẽ tiếp tục với mức giá bán cao hơn và mức giá mua thấp hơn.

 • Khi lệnh đối ứng đã được thực hiện hết, nhưng khối lượng lệnh mua MP vẫn còn, hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh MP thành một lệnh LO mua với mức giá khớp cuối cùng của lệnh MP trước đó.

 • Trong trường hợp giá khớp cuối cùng là mức giá cao nhất trong lệnh mua và mức giá thấp nhất trong lệnh bán, lệnh MP sẽ được chuyển thành một lệnh LO mua với giá trần hoặc một lệnh LO bán với giá sàn.

Ví dụ sau sẽ mô phỏng lại nguyên tắc khớp lệnh của MP trên thực tế:

Nhà đầu tư A đã sử dụng lệnh MP để mua 200 cổ phiếu của công ty HxG. Lệnh MP ban đầu mua 200 cổ phiếu HxG với giá thấp nhất tại thời điểm đó, là 28.000đ/cổ phiếu. Đã có 100 cổ phiếu mua thành công ở mức giá này và 100 cổ phiếu còn lại chưa được khớp sẽ tiếp tục đặt ở mức giá chờ sẵn, là 28.000đ/cổ phiếu.

Trong trường hợp số lượng lệnh MP vẫn còn, hệ thống sẽ tự động chuyển chúng thành lệnh LO và thực hiện giao dịch mua với mức giá cao hơn so với mức giá mua cuối cùng gần nhất 1 đơn vị. Nếu mức giá mua cuối cùng đã đạt đến mức trần thì lệnh LO sẽ được khớp với mức giá trần đó.

Những đặc điểm của lệnh MP

So sánh với các loại lệnh khác trên sàn chứng khoán, lệnh MP có những đặc điểm đặc biệt như sau:

 • Do đặc điểm được ưu tiên khớp lệnh trước các loại lệnh khác, lệnh MP sẽ góp phần tăng cường thanh khoản của thị trường.

 • Để lệnh MP được thực hiện, phải có lệnh LO đối ứng và ngược lại, nếu không có lệnh LO tương ứng, lệnh MP sẽ bị hủy ngay tức thì.

 • Khi lệnh MP được khớp một phần và còn số lượng, nó sẽ tự động chuyển thành lệnh LO. Nếu không còn sẵn cổ phiếu để thực hiện giao dịch với giá đã được xác định, lệnh sẽ bị hủy.

 • Trong khi nhập lệnh LO vào hệ thống, nhà đầu tư chỉ cần xác định số lượng mà không cần phải đưa ra giá mua hay bán.

 • Lệnh MP chỉ có thể sử dụng trong phiên giao dịch liên tục, không thể áp dụng trong tất cả các phiên giao dịch như lệnh LO.

Lệnh MP là gì?
Lệnh MP là gì?

Sử dụng lệnh MP như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Trước tiên, để sử dụng lệnh MP một cách hiệu quả nhất thì cần phải tìm hiểu những ưu và nhược điểm của lệnh MP. 

Ưu điểm:

Lợi điểm quan trọng nhất của lệnh này là khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng, nhờ được ưu tiên trước các lệnh khác. Khi sử dụng lệnh này đúng thời điểm, nhà đầu tư có cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt nhất, tối ưu hóa lợi nhuận.

Việc đặt lệnh rất đơn giản và tiết kiệm thời gian, vì nhà đầu tư chỉ cần xác nhận khối lượng giao dịch mà không cần xác định mức giá cụ thể. 

Ngoài ra, lệnh MP cũng đóng góp vào việc tăng tính thanh khoản cho toàn bộ thị trường.

Nhược điểm:

Lệnh MP có thể tạo ra khó khăn cho nhà đầu tư khi thị trường phản ứng theo một hướng trái ngược với kỳ vọng ban đầu của họ. Mặc dù được đánh giá cao vì khả năng tăng tính thanh khoản, nhưng có các thời điểm khi số lượng giao dịch lớn có thể gây ra biến động, ảnh hưởng đến sự ổn định của giá trên toàn thị trường.

Ba điểm cần lưu ý để sử dụng lệnh MP một cách hiệu quả?

 • Trong mọi tình huống, nhà đầu tư cần thận trọng và sáng suốt khi đưa ra các quyết định đầu tư. Làm việc này đòi hỏi nhà đầu tư phải bình tĩnh, tránh tâm lý hoảng loạn rồi bán tháo cổ phiếu dưới áp lực tâm lý đám đông. Để làm được điều này, việc không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng đầu tư, hiểu cách phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định là rất quan trọng.

 • Lệnh MP thường phát huy hiệu quả trong giai đoạn "đua giá," khi nhà đầu tư muốn khớp lệnh bất kể giá nào. Nếu đã dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng và muốn mua, nhà đầu tư có thể đặt lệnh MP mua. Ngược lại, nếu dự đoán giá sẽ giảm, nhà đầu tư có thể đặt lệnh MP bán.

 • Giống như các lệnh khác trên thị trường, việc khớp lệnh có thể có một độ trễ trong quá trình xử lý hệ thống. Do đó, trong trường hợp có tình trạng nghẽn mạng, lệnh MP có thể không được khớp, đặc biệt là trong thời điểm bắt đầu phiên giao dịch liên tục hoặc khi giá mở cửa chưa được xác định.

Cách đặt lệnh MP trên sàn chứng khoán

Để sử dụng lệnh MP, những nhà đầu tư mới có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào tài khoản chứng khoán của mình.

Bước 2: Chọn lệnh MP trong phiên giao dịch liên tục.

Bước 3: Nhập số lượng cổ phiếu muốn giao dịch.

Bước 4: Lệnh MP sẽ được tự động khớp với mức giá mua thấp nhất và mức giá bán cao nhất tại thời điểm đó.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top